Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Hứa: Giúp Dân Iran Lấy Chính Quyền; Iran: Biểu Tình Bênh/Chống Chế Độ Khắp Nước

04/01/201800:00:00(Xem: 1026)
Trump Hứa: Giúp Dân Iran Lấy Chính Quyền; Iran: Biểu Tình Bênh/Chống Chế Độ Khắp Nước
WASHINGTON   -   Từ sáng sớm Thứ Tư, twitter của TT Trump hưá giúp dân Iran giành lại chính quyền, mở rộng sự khuyến khích phong trào chống chính quyền tại Iran.

Twitter ghi “Hãy tôn trọng dân chúng Iran trong lúc họ tìm cách lấy lại chính quyền – các người sẽ thấy hậu thuẫn lớn từ Hoa Kỳ vào thời điểm thích hợp”.

Twitter này không mô tả cụ thể hậu thuẫn là gì, và khi nào.

1 ngày trước, TT Trump mô tả chế độ Tehran là bạo tàn và tham nhũng, bất kể các cảnh cáo về hậu quả của can thiệp.

Đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ  đã yêu cầu họp HĐ Bảo An để thảo luận về biến động tại Iran đã gây thiệt mạng 21 người từ Thứ Năm tuần qua - ĐS Haley tuyên bố “Dân Iran biểu tình đòi tự do”.

Từ khi vào Bạch Ốc làm nhiệm vụ lãnh đạo hành pháp, TT tỉ phú đã từ bỏ định hướng ngoại giao của triều Obama để củng cố liên minh với Israel và Saudi Arabia cùng đối đầu Iran như là 1 thế lực cạnh tranh ảnh hưởng vùng.

Đáp lại các chỉ trích từ Washington, các viên chức Tehran tố cáo Hoa Kỳ, Anh và Saudi phối hợp xúi giục biểu tình chống chính quyền tại Iran.

Lãnh tụ Ali Khamenei gọi họ là kẻ thù của nuơc cộng hoà Hôi Giáo.

Hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình sang ngày thứ 7, với ít nhất 20 người chết và không có vẻ gì lắng dịu.

Đây là cuộc biểu tình chống chính quyền Iran lớn nhất kể từ cuộc biểu tình chống bầu cử tổng thống năm 2009, theo báo Washington  Post cho biết.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng hàng chục ngàn người Iran tham gia biểu tình hậu thuẫn chính quyền Tehran. Bản tin viết như sau.

TEHRAN   -   Trong lúc biểu tình chống chính quyền bùng nổ khắp lãnh thổ Iran từ mấy ngày qua, hàng chục ngàn người tại 5, 6 thành phố lớn tham gia biểu tình hậu thuẫn nhà cầm quyền Tehran, theo tin đài truyền hình nhà nước.

21 người thiệt mạng và 450 người bị bắt tại các cuộc biểu tình phát sinh từ hôm 26-12 để phản đối điều kiện sống khó khăn vì nhiên liệu và luơng thực tăng giá.

Phong trào xuống đường đã nhanh chóng biến thành phản ứng bất mãn với nhóm lãnh đạo Tehran, mang ý nghĩa chính trị.

Truyền thông nhà nước cho biết: biểu tình ủng hộ chính quyền đuợc tổ chức tại ít nhất 10 thành phố, giương cao chân dung lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và biểu ngữ “Chúng tôi sẵn sàng, thưa lãnh tụ”, và “Đả đảo Hoa Kỳ”.

Lên tiếng lần đầu tiên về bất ổn, ông Khamenei tuyên bố hôm Thứ Ba quy trách nhiệm thế lực ngoại bang xúi giục – ông tố cáo những kẻ bất đồng với chế độ cộng hoà Hồi Giáo vận dụng mọi phương tiện, gồm tiền bạc, vũ khí, tình báo và chính trị để gây khó khăn tại Iran.

Trong vài ngày qua, TT Trump xác nhận sự ủng hộ phong trào biểu tình chống chính quyền tại Iran, mô tả biểu tình là phản ứng chống lại chế độ bạo tàn và tham ô.

ĐS Nikki Haley, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, đã họp báo, tuyên bố “Mọi người yêu chuộng tự do dân chủ kề vai sát cánh với chính nghĩa của người dân Iran”.

Tại thủ đô Iran, chánh án toà cách mạng cảnh báo: người biểu tình bị bắt có thể bị phạt bằng án tử hình vì dám gây chiến với đấng tối cao. Tin từ các mạng truyền thông xã hội chưa kiểm chứng cho hay biểu tình chống chính quyền vẫn tiếp tục từ chiều Thứ Ba qua rạng sáng Thứ Tư tại Tehran và các tỉnh.

25/05/2018(Xem: 405)
SEOUL - Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.
25/05/2018(Xem: 229)
WASHINGTON - Tổng thanh tra tái thiết Afghanistan (hay SIGAR) xác nhận: nỗ lực tái thiết Afghanistan bằng 5 tỉ MK trong 15 năm qua không đem lại kết quả.
25/05/2018(Xem: 183)
JERUSALEM - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, bộ trưởng tình báo Israel Katz của nội các Israel mô tả ý định của Washington ủng hộ quyền kiểm soát Golan của Israel là đề tài đứng đầu lịch trình thảo luận ngoại giao giữa Israel và chính quyền Trump – diễn biến này cũng là phù hợp với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã đuợc chính TT Trump loan báo hôm 6-12.
25/05/2018(Xem: 291)
BUNNIK, Hoà Lan - Đoàn công tố điều tra vụ chuyến bay MH17 bị bắn hạ trên không phận miền đông Ukraine năm 2014 đã chỉ danh thủ phạm là trung đoàn phòng không 53 của Nga. Viên chức điều tra của cảnh sát quốc gia Hoà Lan đuợc biết với tên Wilbert Paulissen nói: đoàn xe phi đạn của trung đoàn 53 là 1 phần trong lực luợng vũ trang Nga.
25/05/2018(Xem: 222)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng khẵng định: không biết điều gì xẩy ra với 1 nhân viên toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Guangzhou – người này bị chấn thương nhẹ não bộ vì âm thanh chói tai và áp lực từ nhiều tháng.
25/05/2018(Xem: 169)
WASHINGTON - Trả đũa quyết định của Venezuela trục xuất 2 viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao loan báo: đuổi về nước 2 nhà ngoại giao của chế độ Maduro trong thời hạn 48 giờ.
25/05/2018(Xem: 244)
WASHINGTON - 5, 6 hãng hàng không thương mại Iran là mục tiêu trừng phạt trong thông báo ngày Thứ Năm của Bộ ngân khố Hoa Kỳ.
25/05/2018(Xem: 245)
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.
25/05/2018(Xem: 129)
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai.
24/05/2018(Xem: 1697)
BEIJING - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phát khuyến cáo về sức khoẻ, lưu ý công dân tại Hoa Lục về tiếng động chói tai và gây áp lực sau khi 1 công nhân Hoa Kỳ bị chấn thương nhẹ não bộ.
24/05/2018(Xem: 448)
NEW YORK - Thông điệp của kỳ vương Nga nhắn gửi những ai không tiên đoán Putin quấy rối bầu cử tại Hoa Kỳ là “Tôi đã bảo trước như thế” – cựu kỳ vương Garry Kasparov cũng là 1 nhà hoạt động chính trị lập lại: đã nói tương tự trong 17 năm qua.
24/05/2018(Xem: 358)
WASHINGTON - Trong buổi điều trần đầu tiên về chính sách ngoại giao tại Hạ Viện, ngoại trưởng Mike Pompeo đuợc trông đợi trình bày kế sách củng cố mặt trận ngoại giao, giải thích các ưu tiên, gồm thương luợng phi nguyên tử với Bắc Hàn.
24/05/2018(Xem: 196)
CARACAS - TT Maduro ra lệnh trục xuất đại lý ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Caracas tiếp theo đợt trừng phạt mới của Washington để phản đối bầu cử phi dân chủ tại Venezuela.
24/05/2018(Xem: 519)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố hôm Thứ Tư: các nước châu Âu đồng thuận về nhu cầu duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
24/05/2018(Xem: 237)
TORONTO - Tin tặc gây nhiễm ít nhất nửa triệu đường chuyền tin học và bộ phận lưu trữ dữ liệu tại hàng chục quốc gia, theo báo động từ 5, 6 công ty an ninh mạng – Ukraine đang chuẩn bị ứng phó với tin tặc phá rối bầu cử từ Nga.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple phát hành trang web hỗ trợ các chính sách giảm giá và hoàn trả 50 USD cho các giao dịch mua pin từ ngày 01/01/2017 đến 28/12/2018 do lỗi điện thoại bị chậm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.