Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật sư yêu cầu thu nhận người Việt Nam bị bắt giữ tại Singapore vào Đức

03/01/201808:44:00(Xem: 5504)
Lá Thư Từ Đức Quốc
 
Luật sư yêu cầu thu nhận người Việt Nam bị bắt giữ tại Singapore vào Đức
(Anwalt fordert Aufnahme von in Singapur festgenommenem Vietnamesen in Deutschland)

* Lê Ngọc Châu (Theo AFP, bản tin tối 02.02.2018)

 

Dẫn nhập: Trước hết, nhân dịp đầu Năm Mới 2018, kính chúc Quý độc giả sức khỏe, Vạn Sự Như Ý.

 

Thưa Quý độc giả, tuy đây là đề tài cũ (vụ TXThanh) và xảy ra tại Singapore cuối năm 2017 nhưng hôm nay mới đọc được nên tôi chuyển ngữ nhanh giới thiệu để quý độc giả biết, nếu chưa.

Đành rằng quyết định nhận hoặc từ chối là của quốc gia mà kẻ bị truy lùng như trong trường hợp của Vũ (xem dưới) muốn đi đến, nhưng NẾU mọi việc đều dễ dàng như vậy khi một kẻ có dư tài chánh (?) vì rõ ràng chuyện mướn hai văn phòng luật sư ở Singapore và FFm/Đức để giải quyết - (đúng sai khi y bị cáo buộc nào đó chưa bàn đến, để thời gian trả lời) - chuyện "phạm pháp của đương sự dựa theo tin AFP đã phổ biến" chẳng phải dễ. Rồi việc chỗ cư trú, đoàn tụ, chi tiêu để sinh sống nữa nếu đến Đức hay bất cứ đệ tam quốc gia nào. Tất cả không đơn giản nếu không có tiền!. Trong trường hợp nếu vụ sang Đức của Vũ thành công thì e rằng nó sẽ trở thành một "tiền lệ". Người viết nghĩ rằng những người trách nhiệm của Đức nhìn ra được điều này và cân nhắc với một quyết định. Vì nếu không kẻ "phạm pháp có tiền ra khỏi VN là một ví dụ" sẽ áp dụng phương thức tương tự và Đức hay bất cứ quốc gia nào ở Europe khó từ chối. Chì là một nhận định nhỏ, mong hoan hỷ (LNC).

 

***

 

blank

                          Bị bắt cóc từ Berlin Trịnh Xuân Thanh

Vụ Trinh Xuân Thanh, rõ ràng bị bắt cóc bởi cơ quan mật vụ Việt Nam từ Berlin, đang mở rộng thêm. Sau khi bắt giữ một sĩ quan tình báo chạy trốn khỏi Việt Nam tại Singapore, luật sư Đức của người này đã đệ đơn yêu cầu Đức thu nhận thân chủ của ông. Người này có thể "đưa cho nhà chức trách Đức" các thông tin giá trị về vụ bắt cóc Thanh", và "xa hơn nữa," được viết trong một lá thư từ văn phòng luật sư tại Frankfurt gởi cho Đại sứ quán Đức ở Singapore; lá thư đã được đưa trình cho hãng thông tấn xã AFP hôm thứ Ba.

 

Người bị bắt ở Singapore Phan Văn Anh Vũ và tại Việt Nam đang bị truy nã vì sự tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị đe dọa, cáo buộc với án tử hình, theo luật sư nếu bị trục xuất về nước mình. Vũ, dựa theo lá thư đã nói rằng ông ta là một trung tá của cơ quan cảnh sát bí mật Việt Nam thuộc bộ phận 5 trong cục cảnh sát, cơ quan chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc của Thanh.

 

Trong thư đã bày tỏ kỳ vọng rằng Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere (CDU) "thu nhận Vũ để bảo vệ lợi ích chính trị của nước Cộng hòa Liên bang Đức". Điều này nên được thực hiện theo Mục 22 (Paragraph 22) của Luật cư trú quy định trong khoản 2, được đề cập thêm trong lá thư gửi cho Đại sứ quán Đức tại Singapore.

 

Liên quan đến trường hợp cũng theo lá thư, một cuộc tiếp xúc giữa một người đàn ông liên lạc (Kontaktmann) với các quan chức của Văn phòng điều tra hình sự (LKA) Berlin đã diễn ra hôm thứ Ba. Qua đó, LKA nhận được thêm thông tin về sự kiện của Vũ và trường hợp Thanh. LKA khi được hỏi không muốn xác nhận hoặc từ chối liên quan đến cuộc nói chuyện. Bộ Nội vụ liên bang và Bộ Ngoại giao tại Berlin cũng từ chối bình luận.

 

Theo sự nhận ​​thức được hiện nay của các điều tra viên thì Trịnh bị bắt cóc vào ngày 23.7.2017 tại Berlin công khai trên đường phố và bị đưa về Việt Nam (VN). Đại sứ quán VN tại Berlin bị cáo buộc là đã tham gia trực tiếp trong vụ này. Bộ Ngoại giao Liên bang Đức nói "bắt cóc người" và "bắt cóc". Vụ án gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhà cầm quyền Việt Nam bảo đảm rằng Thanh đã tự nguyện trở lại quê hương của mình, tự đầu thú!.

Phiên tòa xử Thanh được lên kế hoạch bắt đầu vào thứ Hai tới (ghi chú thêm ngày 08.01.2018) tại Hà Nội. Cựu "cán bộ có trọng trách" của đảng cộng sản Việt Nam và là cựu lãnh đạo Công ty Xây dựng Dầu khí Việt Nam cho các cơ sở sản xuất dầu bị cáo buộc, ngoại trừ việc quản lý yếu kém, còn lừa dối tiền đến hàng triệu và sau đó trốn chạy ra nước ngoài.

Vũ đã bị bắt ở Singapore gần biên giới với Mã Lai (Malaysia) hôm thứ Năm (ghi chú thêm tuần qua), như các luật sư của ông nói với AFP hôm thứ ba (ghi chú thêm 02.02.2018). Các nhà chức trách ở Singapore nói rằng Vũ đã bị bắt vì vi phạm các điều kiện nhập cảnh. Gần đây, cảnh sát Việt Nam nói rằng Vũ 42 tuổi đang bị truy tầm về tội tiết lộ bí mật nhà nước.

Luật sư người Singapore Remy Choo nói với AFP rằng gia đình của kẻ bị truy nã xác nhận Vũ ngoài việc là một nhà thầu, đã từng là một sĩ quan tình báo cao cấp của Việt Nam. Vũ muốn đi đến một nước ở châu Âu. Một vị luật sư thứ hai, Foo Cheow Ming, đã xác nhận việc bắt giữ. Ban đầu, các luật sư bị từ chối không được vào gặp thân chủ của họ.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc giam giữ nhiều cựu viên chức, quan chức và ngân hàng trong một cuộc vận động chống tham nhũng vào năm ngoái. Các nhà phê bình coi đây như là một "sự thử nghiệm (Versuch)" của chính phủ mới nhằm thi hành những biện pháp chống lại các chính trị gia "không được hoan nghênh" của lãnh đạo trước đây. 

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 03.02.2018) 

URL: https://de.yahoo.com/nachrichten/anwalt-fordert-aufnahme-singapur-festgenommenem-vietnamesen-deutschland-185751135.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,