Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Luật sư yêu cầu thu nhận người Việt Nam bị bắt giữ tại Singapore vào Đức

03/01/201808:44:00(Xem: 6185)
Lá Thư Từ Đức Quốc
 
Luật sư yêu cầu thu nhận người Việt Nam bị bắt giữ tại Singapore vào Đức
(Anwalt fordert Aufnahme von in Singapur festgenommenem Vietnamesen in Deutschland)

* Lê Ngọc Châu (Theo AFP, bản tin tối 02.02.2018)

 

Dẫn nhập: Trước hết, nhân dịp đầu Năm Mới 2018, kính chúc Quý độc giả sức khỏe, Vạn Sự Như Ý.

 

Thưa Quý độc giả, tuy đây là đề tài cũ (vụ TXThanh) và xảy ra tại Singapore cuối năm 2017 nhưng hôm nay mới đọc được nên tôi chuyển ngữ nhanh giới thiệu để quý độc giả biết, nếu chưa.

Đành rằng quyết định nhận hoặc từ chối là của quốc gia mà kẻ bị truy lùng như trong trường hợp của Vũ (xem dưới) muốn đi đến, nhưng NẾU mọi việc đều dễ dàng như vậy khi một kẻ có dư tài chánh (?) vì rõ ràng chuyện mướn hai văn phòng luật sư ở Singapore và FFm/Đức để giải quyết - (đúng sai khi y bị cáo buộc nào đó chưa bàn đến, để thời gian trả lời) - chuyện "phạm pháp của đương sự dựa theo tin AFP đã phổ biến" chẳng phải dễ. Rồi việc chỗ cư trú, đoàn tụ, chi tiêu để sinh sống nữa nếu đến Đức hay bất cứ đệ tam quốc gia nào. Tất cả không đơn giản nếu không có tiền!. Trong trường hợp nếu vụ sang Đức của Vũ thành công thì e rằng nó sẽ trở thành một "tiền lệ". Người viết nghĩ rằng những người trách nhiệm của Đức nhìn ra được điều này và cân nhắc với một quyết định. Vì nếu không kẻ "phạm pháp có tiền ra khỏi VN là một ví dụ" sẽ áp dụng phương thức tương tự và Đức hay bất cứ quốc gia nào ở Europe khó từ chối. Chì là một nhận định nhỏ, mong hoan hỷ (LNC).

 

***

 

blank

                          Bị bắt cóc từ Berlin Trịnh Xuân Thanh

Vụ Trinh Xuân Thanh, rõ ràng bị bắt cóc bởi cơ quan mật vụ Việt Nam từ Berlin, đang mở rộng thêm. Sau khi bắt giữ một sĩ quan tình báo chạy trốn khỏi Việt Nam tại Singapore, luật sư Đức của người này đã đệ đơn yêu cầu Đức thu nhận thân chủ của ông. Người này có thể "đưa cho nhà chức trách Đức" các thông tin giá trị về vụ bắt cóc Thanh", và "xa hơn nữa," được viết trong một lá thư từ văn phòng luật sư tại Frankfurt gởi cho Đại sứ quán Đức ở Singapore; lá thư đã được đưa trình cho hãng thông tấn xã AFP hôm thứ Ba.

 

Người bị bắt ở Singapore Phan Văn Anh Vũ và tại Việt Nam đang bị truy nã vì sự tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị đe dọa, cáo buộc với án tử hình, theo luật sư nếu bị trục xuất về nước mình. Vũ, dựa theo lá thư đã nói rằng ông ta là một trung tá của cơ quan cảnh sát bí mật Việt Nam thuộc bộ phận 5 trong cục cảnh sát, cơ quan chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc của Thanh.

 

Trong thư đã bày tỏ kỳ vọng rằng Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere (CDU) "thu nhận Vũ để bảo vệ lợi ích chính trị của nước Cộng hòa Liên bang Đức". Điều này nên được thực hiện theo Mục 22 (Paragraph 22) của Luật cư trú quy định trong khoản 2, được đề cập thêm trong lá thư gửi cho Đại sứ quán Đức tại Singapore.

 

Liên quan đến trường hợp cũng theo lá thư, một cuộc tiếp xúc giữa một người đàn ông liên lạc (Kontaktmann) với các quan chức của Văn phòng điều tra hình sự (LKA) Berlin đã diễn ra hôm thứ Ba. Qua đó, LKA nhận được thêm thông tin về sự kiện của Vũ và trường hợp Thanh. LKA khi được hỏi không muốn xác nhận hoặc từ chối liên quan đến cuộc nói chuyện. Bộ Nội vụ liên bang và Bộ Ngoại giao tại Berlin cũng từ chối bình luận.

 

Theo sự nhận ​​thức được hiện nay của các điều tra viên thì Trịnh bị bắt cóc vào ngày 23.7.2017 tại Berlin công khai trên đường phố và bị đưa về Việt Nam (VN). Đại sứ quán VN tại Berlin bị cáo buộc là đã tham gia trực tiếp trong vụ này. Bộ Ngoại giao Liên bang Đức nói "bắt cóc người" và "bắt cóc". Vụ án gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhà cầm quyền Việt Nam bảo đảm rằng Thanh đã tự nguyện trở lại quê hương của mình, tự đầu thú!.

Phiên tòa xử Thanh được lên kế hoạch bắt đầu vào thứ Hai tới (ghi chú thêm ngày 08.01.2018) tại Hà Nội. Cựu "cán bộ có trọng trách" của đảng cộng sản Việt Nam và là cựu lãnh đạo Công ty Xây dựng Dầu khí Việt Nam cho các cơ sở sản xuất dầu bị cáo buộc, ngoại trừ việc quản lý yếu kém, còn lừa dối tiền đến hàng triệu và sau đó trốn chạy ra nước ngoài.

Vũ đã bị bắt ở Singapore gần biên giới với Mã Lai (Malaysia) hôm thứ Năm (ghi chú thêm tuần qua), như các luật sư của ông nói với AFP hôm thứ ba (ghi chú thêm 02.02.2018). Các nhà chức trách ở Singapore nói rằng Vũ đã bị bắt vì vi phạm các điều kiện nhập cảnh. Gần đây, cảnh sát Việt Nam nói rằng Vũ 42 tuổi đang bị truy tầm về tội tiết lộ bí mật nhà nước.

Luật sư người Singapore Remy Choo nói với AFP rằng gia đình của kẻ bị truy nã xác nhận Vũ ngoài việc là một nhà thầu, đã từng là một sĩ quan tình báo cao cấp của Việt Nam. Vũ muốn đi đến một nước ở châu Âu. Một vị luật sư thứ hai, Foo Cheow Ming, đã xác nhận việc bắt giữ. Ban đầu, các luật sư bị từ chối không được vào gặp thân chủ của họ.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc giam giữ nhiều cựu viên chức, quan chức và ngân hàng trong một cuộc vận động chống tham nhũng vào năm ngoái. Các nhà phê bình coi đây như là một "sự thử nghiệm (Versuch)" của chính phủ mới nhằm thi hành những biện pháp chống lại các chính trị gia "không được hoan nghênh" của lãnh đạo trước đây. 

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 03.02.2018) 

URL: https://de.yahoo.com/nachrichten/anwalt-fordert-aufnahme-singapur-festgenommenem-vietnamesen-deutschland-185751135.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.