Hôm nay,  

Đài Loan Lo Gỡ Vòng Vây TQ Gài

02/01/201800:00:00(Xem: 3621)
TAIPEI, Đaì Loan -- Phương pháp gỡ vòng vây tiến hành từ mấy năm nay của Đài Loan gọi là Hướng Nam, tức nối tay liên minh về kinh tế, chính trị và xã hội văn hóa với nhiều quốc gia  phương Nam.

Bản tin RTI ghi lời cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hối thúc trong ngaỳ đầu năm 1/1/2018: Chính sách hướng nam đã được thực hiện từ sớm, có hiệu quả mới quan trọng

Ngày 1/1, cựu tổng thống Mã Anh Cửu nêu ví dụ về sự phát triển trong mối quan hệ với Miến Điện trong 8 năm ông làm tổng thống, cho biết, chính sách hướng nam đã được thực hiện từ sớm, không có phân chia cũ hay mới, bất kể chính sách hướng nam cũ hay mới, có hiệu quả, được hưởng lợi mới là điều quan trọng.

RTI kể rằng Cựu tổng thống Mã Anh Cửu đi dự Đại hội thành viên lần thứ 2 của Hội cựu sinh viên Đài Loan trường Gobon Myanmar, lúc phát biểu, ông cho biết, trong 8 năm làm tổng thống, lúc đó Ủy ban an ninh quốc gia có thành lập nhóm công tác Đông Nam Á, công tác Miến Điện là trọng điểm.

Mã Anh Cửu nói, trong nhiệm kỳ đầu tiên, có rất nhiều công tác có liên quan đến người Miến Điện tại Đài Loan, nhiệm kỳ 2, vì Miến Điện bắt đầu dân chủ hóa, cho nên Đài Loan có cơ hội phát triển quan hệ với Miến Điện.

Mã Anh Cửu cho hay, ban đầu, Ủy ban sự vụ Hoa Kiều cử người sang Miến Điện, ngay cả chủ tịch Ủy ban sự vụ Hoa Kiều Ngô Anh Nghị lúc bấy giờ muốn từ Thái Lan đến Miến Điện, cũng không có cơ hội, nhưng, khi ông đích thân chủ trì chương trình Đông Nam Á, tình hình đã bắt đầu thay đổi.

Mã Anh Cửu nói, lúc đó, tình hình chính trị ở Miến Điện đã thay đổi, tiếp đó là năm 2013, Hiệp hội phát triển ngoại thương THDQ thành lập văn phòng đại diện tại Miến Điện, năm 2014, Quỹ phát triển hợp tác quốc tế thuộc Bộ ngoại giao cũng thành lập văn phòng tại Miến Điện, năm 2015, Văn phòng thương mại Miến Điện tại Đài Bắc được thành lập, năm 2016, Văn phòng kinh tế và văn hóa Miến Điện tại Đài Bắc được thành lập.

Trong khi đó, trong những ngày cuối năm 2017, chính phủ Đaì Loan tố giác TQ hung hăng thêm.


Bản tin VOA ghi lơ2ời Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Sáu 29/12 nói rằng tham vọng quân sự của Trung Quốc đang trở nên lộ liễu hơn và tình hình căng thẳng giữa Đài Loan và Hoa lục không nên được giải quyết bằng sức mạnh quân sự.

Bà Thái Anh Văn phải đối mặt với thái độ thù nghịch ngày càng gay gắt hơn từ Trung Quốc kể từ khi bà thắng cử hồi đầu năm ngoái, giữa lúc Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự chung quanh Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn là thành viên của Đảng Dân chủ Tiến Bộ vốn ủng hộ giải pháp độc lập cho Đài Loan. Trung Quốc nghi ngờ bà muốn thúc đẩy hòn đảo tự trị này tiến tới một nền độc lập chính thức, điều mà Bắc Kinh cho là lằn ranh đỏ, không được phép vượt qua. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh đòi ly khai, muốn tách ra khỏi Hoa Lục, mà Bắc Kinh cho là “bất khả phân chia”.

Bà Thái nói với báo chí:

"Các hoạt động quân sự của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến tình hình tại eo biển Đài Loan, mà cả khu vực Đông Á ...Đây không phải là một vấn đề mà chỉ có Đài Loan phải đối mặt."

Tại một cuộc họp báo nơi bà đứng trên sân khấu giữa mô hình của hai máy bay chiến đấu, Tổng thống Đài Loan nói:

"Tất cả các nước trong khu vực này đều mong muốn có hòa bình và ổn định, có sự đồng thuận ... Trung Quốc không thể làm ngơ nguyện vọng đó, là tuyệt đối không thể giải quyết các vấn đề giữa hai bên eo biển Đài Loan bằng giải pháp quân sự, mà phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình."

Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo trong sách trắng quốc phòng công bố tuần này, rằng mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang ngày càng tăng. Trong năm qua không lực Trung Quốc đã tiến hành 16 đợt tập trận gần Đài Loan.

VOA cũng nhắc rằng Trung Quốc đã cảnh cáo Đài Loan chớ có “dùng vũ khí để khước từ giải pháp thống nhất" với Hoa Lục, trong khi truyền thông chính thức của nhà nước Trung Quốc đăng những bức ảnh phô trương các máy bay phản lực Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.