Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Hợp Tác Toàn Diện Với Mỹ: Điện, Phone, Vệ Tinh, Du Lịch..

16/06/200500:00:00(Xem: 4504)
Sẽ Mở 1 Ngân Hàng Tại New York, Mở Công Ty Chuyển Tiền Ở Cali
HANOI -- Bài báo nhan đề “Đầy ắp hợp đồng chuẩn bị cho chuyến đi Hoa Kỳ” trên tờ Tiền Phong, đăng tin VietnamNet, ấn bản 15-6-2005 cho biết chính phủ CSVN kể như sẽ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ về mặt kinh tế, bởi vì gần như đại đa sốû các ngành độc quyền của quốc doanh bây giờ đều mở ngỏ mời công ty Mỹ: điện lực, viễn thông, vệ tinh, điện thoại, ngân hàng, du lịch...
Bù lại, VN sẽ có nhiều hợp đồng xuất cảng như về cao su, đồ gỗ, gạch ốp-lát, nông sảøn...
Một chi tiết cần nêu trong bản tin này có thể làm nhiều kinh doanh tại các vùng đông dân Việt bị ảnh hưởng: chính phủ CSVN lần đầu tiên “thành lập công ty chuyển tiền tại California,” điều trước giờ nhà nước vẫn cho phép làm qua các kinh doanh trung gian độc lập. Bản tin trích đoạn như sau:
“Từ 19- 25/6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ. Một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến đi này là đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thu hút đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.
Trong đoàn tháp tùng Thủ tướng gồm 200 người có khoảng 80 doanh nghiệp cùng đi.
Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp với Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt (USVTC), Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt - Mỹ quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Thủ đô Washington, đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư tại các thành phố lớn như New York, Boston, Seattle...
Số lượng 259 dự án với tổng giá trị 2 tỷ USD và vị trí thứ 11 của Hoa Kỳ trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chưa thể hiện hết tiềm năng hai bên...”
Tình hình được bản tin cho biết là chuẩn bị rất lâu dài, vơới các hợp đồng đã thương thảo từ lâu về các điều kiện, trích như sau:
“Các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi này, trao đổi và cử cán bộ sang Hoa Kỳ để thúc đẩy quá trình đàm phán hoặc một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đã sang Viêt Nam thỏa thuận các điều khoản sơ bộ để có thể đi đến ký kết hợp đồng...
Trong chuyến đi này, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam do Tổng giám đốc Đào Văn Hưng đại diện sẽ có các cuộc làm việc với các tập đoàn lớn như: Chevron Texaco, GE, Voith - Siemies để tìm kiếm đối tác phát triển nguồn điện tại Việt Nam. Tổng Công ty Bưu chính Viễn Thông sẽ làm việc với đối tác Motorola về dự án phát triển mạng di động Vinaphone, tiếp cận và mời Lockheed Martin tham gia dự án vệ tinh của Việt Nam. Ngoài ra, một số hợp đồng kinh doanh, giấy phép đầu tư của liên doanh VNPT và UPS sẽ được trao trong dịp này.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel xem đây là một cơ hội hiếm có cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận thị trường Mỹ. Và trong chuyến đi này, Viettel sẽ làm việc với các đối tác AT&T, KDI America, Sprint nhằm tăng cường hợp tác cung ứng dịch vụ điện thoại quốc tế VoIP và IDD. Ký kết phụ lục mới với các Công ty này về giá kết cuối lưu lượng quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Viettel dự kiến cũng sẽ ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ thoại quốc tế với MCI và Fusion Tel.

Không chỉ dừng lại ở việc tiếp xúc và tìm kiếm đối tác, ông Lê Quang Thung, Tổng Công ty Cao su Việt Nam đã đạt được các thảo thuận để đi đến ký kết 3 hợp đồng xuất khẩu cao su trị giá khoảng 12 triệu USD, hai hợp đồng xuất khẩu đồ gỗ gia dụng từ gỗ cao su trị giá 3,5 triệu USD. Tổng Công ty VINACONEX cũng đã đạt được các thoả thuận với tập đoàn Innovative Stone để ký kết hợp đồng xuất khẩu 40 container gạch ốp lát trị giá 1 triệu USD/ tháng; ngoài ra, VINACONEX sẽ đi đến thống nhất với The Hok Planning Group về phương thức hợp tác làm chủ đầu tư khu đô thị Bắc An Khánh và dự án sản xuất ống nhựa tại Việt Nam....”
Điều đặc biệt lần đầu được nhấn mạnh là nhiều công ty VN sẽ bám trụ luôn ở Mỹ, mở văn phòng lâu dài:
“Nhân chuyến đi này, việc mở công ty, đặt văn phòng đại diện để làm ăn thường xuyên, lâu dài ở thị trường Hoa Kỳ cũng được nhiều doanh nghiệp tiến hành. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam dự định sẽ mở văn phòng đại diện ở New York và thành lập công ty chuyển tiền tại California.
Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tấn Hưng cũng sẽ xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Hoa kỳ và phát triển kênh phân phối các sản phẩm nông sản tại thị trường này. Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tạp phẩm Sài Gòn cũng sẽ xúc tiến đặt văn phòng tại Hoa Kỳ với mục tiêu khá tham vọng là đưa kim ngạch xuất khẩu thủ công mỹ nghệ lên 3 triệu USD và may mặc lên 2 triệu USD...
Kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn
Ông Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam Trần Ngọc Cảnh tham dự chuyến đi này với mục đích trao đổi với các công ty dầu khí dịch vụ phía Hoa Kỳ để bày tỏ thiện chí mở rộng hợp tác và khích lệ đầu tư vào Việt Nam.
Cụ thể hơn, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất sẽ mang sang Hoa Kỳ 53 dự án kêu gọi đầu tư với số vốn đăng ký tương đương 2 tỷ USD ở nhiều lĩnh vực được khuyến khích.
Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) đặt mục tiêu cho chuyến đi này là vận động đầu tư vào 10 dự án trong các KCN ở Đồng Nai, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc; ngoài ra công Tổng công ty còn muốn tìm kiếm các đối tác hợp tác đầu tư để phát triển các nguồn điện với số vốn lên đến 4.357 tỷ đồng.
Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã thống nhất đưa ra 6 dự án cụ thể, trong đó có những dự án đầu tư từ 350 - 630 triệu USD để kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược từ Hoa Kỳ.
Ngoài ra, có rất nhiều dự án lớn khác mà doanh nghiệp Việt Nam hy vọng sẽ tìm được các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ trong chuyến đi này như: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi trị giá 150 triệu USD của Công ty TNHH Âu Lạc - Quảng Ninh. Một dự án du lịch khác có số vốn lên đến 200 triệu USD tại Quảng Ninh cũng được Công ty Sở hữu công nghiệp INVESTIP đặt hy vọng sẽ tìm được nhà đầu tư trong chuyến đi này. Hợp đồng hợp tác giữa Công ty Cổ phần đầu tư Bắc Hà và đối tác Jesup Lamont về xây dựng khu liên hợp khách sạn trị giá 170 triệu USD tại Đà Nẵng cũng sẽ được ký kết...”
Bản tin không nói gì về hợp tác quân sự. Bản tin cũng không nhắc tới các hợp đồng đã ký được với Boeing và Intel tuần qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.