Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN: 100.000 Tuyên Truyền Viên

30/12/201700:00:00(Xem: 1210)
CSVN: 100.000 Tuyên Truyền Viên
Vi Anh

 
Thượng Tướng CS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội CSVN, phát biểu trong Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017 và khai triển nhiệm vụ năm 2018, rằng Quân đội CSVN có “Lực lượng 47” mang tên ấy vì được thành lập theo Chỉ thị 47 của Quân đội, gồm cả 10.000 người là những “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng…, hiện có ở tất cả đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội, và đang hoạt động rất tích cực.

Ông Tướng này khen lực lượng ấy là những người “vừa hồng vừa chuyên’, “kiên định lập trường” và có kỹ năng sử dụng công nghệ cao để thực hiện nhiệm vụ.

Ông Tướng này cũng nói sau 20 năm bước vào thế giới Internet, CSVN nay có gần 63% người dân sử dụng Internet. Mặt trái của thực tế này theo lời Ông ấy là “các thế lực lợi dụng Internet để chống phá. Nội dung chống phá thì không thay đổi; nhưng lực lượng, phương tiện, thủ đoạn, công nghệ thì rất mới.”

Tin này được báo chí ngoại quốc khá chú ý. Theo Thời báo Tài Chính (Financial Times) hôm 26/12 thì việc lực lượng tác chiến trên mạng của Việt Nam như vừa nêu có thể so sánh với lực lượng của Trung Quốc có tên Đội Quân Trung ương 50. Đó là những thành phần được tuyển dụng để định hướng dư luận theo chiều có lợi cho đảng cộng sản Trung Quốc.

Theo công ty an ninh mạng FireEye thì CSVN đã cho xây dựng khả năng tình báo mạng đáng kể. Trong năm nay họ đã từng mở chiến dịch đột nhập vào một số công ty có quyền lợi kinh tế tại Việt Nam. Mục tiêu nhắm đến một số người gốc Việt tại Úc và nhân viên chính phủ tại Philippines.

Tổ chức Freedom House thì liệt CSVN là một quốc gia vi phạm quyền của người sử dụng Internet, có những biện pháp chặn nội dung mạng.

Còn những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong nước thường sử dụng trang mạng trên Internet như phương tiện. Như ý kiến của nhà báo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh người đoạt giải Công dân mạng 2013 của Phóng viên Không Biên giới, coi đó là kế hoạch tuyên truyền đen và xám của CS. CS gọi là ‘“chiến sĩ tuyên truyền”. Lực lượng đó cộng với 80.000 “tuyên truyền viên miệng” mà Nhà Nước  hồi năm 2013 đã tuyển dụng và phát triển là một lực lượng rất đông, nay ước tính phải trên 100.000 người. Tốn kém cho tiền thuế của dân rất nhiều, mà không lợi ích gì cho xã hội, chỉ lợi cho Đảng Nhà Nước CS mà thôi. Thậm chí họ còn bôi bẩn không gian mạng, và gây tác hại rất xấu đến xã hội.

Và nhà báo Võ Văn Tạo, người trong nhiều năm nay thường lên tiếng ủng hộ các quyền tự do và tiến bộ xã hội, đồng ý với ông Huỳnh Ngọc Chênh. Ông Tạo cho biết cách hành xử của các tuyên truyền viên, dư luận viên không chỉ “vô bổ” đối với xã hội mà còn có hại cho hình ảnh của đảng.“Tuyệt đại đa số anh em viết lách kiểu đó, được huy động làm chuyện đó vì họ kém văn hóa nên họ có kiểu viết lách khiêu khích, cộc cằn, thô bỉ lắm. Tôi nghĩ đứng từ góc độ người dân, người ta hiểu là những người đó chả ra gì. Đứng ở phía của đảng, nhà nước Việt Nam, cũng bất lợi cho họ. Bởi vì cái số đó bộc lộ một tầm văn hóa quá thấp. Thế thì người dân sẽ nghĩ là quân của chính phủ, của đảng đây, nó chỉ đến thế thôi”.

Thông thường trong bất cứ hình thái chiến tranh nào, chiến tranh quân sự, chánh trị, thương mại, bên nào cũng dùng tâm lý chiến hay cao hơn là chiến tranh chánh trị. Quân đội VN Cộng Hoà có cả một quân trường tên là Đại Học Chiến tranh chính trị ở Đà Lạt và những trung tâm huấn luyện để đào tạo cán bộ chiến tranh chánh trị gồm tâm lý chiến quân, dân, địch vận. Dân vận quan trọng hơn nên có thêm ngành dân sự vụ nữa, gồm những kỹ sư, bác sĩ, cán bộ hành chánh để dân vận và để tái lập chánh quyền vừa tái chiếm hay tạm chiếm. Đa số những đơn vị quân đội VN Cộng Hoà lớn và vừa ở bộ tư lịnh, như quân đoàn, sư đoàn, tiểu đoàn tới cấp đại đội, tiểu khu, chi khu đều có Phòng 5, ban 5, Khối Chiến tranh Chánh trị.

Nên việc CSVN và CS Trung Quốc có tuyên truyền viên trong quân đội và trong nhà nước là chuyện thường. Với mấy chục năm kinh nghiệm về CS, người Việt không ngạc nhiên trước sự kiện và thời sự này. Đây là việc CSVN phải làm, làm không biết lần thứ mấy, nhưng cũng không lần nào ra ngô khoai gì. Năm 2013 sau khi thành lập 80.000 tuyên truyền viên miệng CSVN tung bộ phận tiền thám để đưa binh đoàn tuyên truyền viên miệng sang Mỹ. Trước là để có cơ hội và phương tiện cho một số cán bộ, đảng viên và “con cháu các cụ cả” được đi ngoại quốc du hí bằng tiền của nhà nước. Sau là để làm tuyên truyền quốc ngoại bằng người vì lâu nay tuyên truyền trên truyền hình không kết quả, quá ít người xem.

Tuyên truyền miệng CS tung ra không có gì mới lạ, chỉ là một hình thức tuyên truyền, phản tuyên truyền của Đảng Nhà Nước, chống lại người dân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, chống CS áp bức, bóc lột, tham nhũng, chống quân Tàu xâm lược và CS nhu nhược.

CS đã làm điều này từ lâu rồi. Báo Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng CSVN, ngày 6-3-2013 cũng không dấu diếm, đã công khai nói hiện nay có “hơn mười nghìn đảng viên đang sinh hoạt trong các tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy ngoài nước.” Báo này cũng nói rõ đối tượng để tuyên truyền, “có hơn 4,5 triệu người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 500.000 lao động xuất khẩu, hơn 100.000 lưu học sinh.”

Khoa học kỹ thuật hiện đại đã đưa các nước đến thời đại chiến tranh trên mạng (cyber-war), thì nhà cầm quyền cũng cần có người phòng và chống, tấn công và phản công trên không gian ảo những hành động là lợi hại thật, có thể đánh sập hệ thống điều khiển vận hành điện nước, ngân hàng, thông tin, liên lạc về an ninh, trật tự, v.v...

Hễ có chiến tranh trên mạng trên phương diện dân sự, thì cũng phải có tai mắt, chân tay cho chánh quyền, để bảo mật, để chống tin tặc xâm nhập, ăn cắp, phá hoại bí mật khoa học, kỹ thuật kinh tế, bản quyền của đất nước và các công ty.

Và khi đấu tranh, người đấu tranh cũng phải đề cao cảnh giác kẻ thù xâm nhập, nội tuyến địch cài vào hàng ngũ, chia rẽ hàng ngũ của mình. Nhứt là trong cuộc tranh đấu, chiến đấu  cho ý thức hệ của người cùng một giống nòi nhưng khác ý thức hệ như người Việt CS và người Việt tự do. Nhứt là trên không gian ảo, hai người nói chuyện, điện thư, trao đổi với nhau, không biết đang đứng ở đâu, nguồn gốc thế nào, chưa có thể kiểm chứng.

Nhờ thế những chuyện CS đã làm trên không gian thực, đã tuyên truyền trên các mạng trên không gian ảo cho đến bây giờ là chuyện “dã tràng xe cát Biển Đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì.” Số người Việt tỵ nạn CS nay đã 42 năm rồi, quá rành CSVN rồi, quá rõ xảo thuật tuyên truyền của CS rồi. Nên đã nhập tâm câu “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm.” Nên người Việt hải ngoại đã làm được kỳ tích: một Việt Nam Hải Ngoại rồi. Về  tinh thần và chánh trị, tập thể Việt Nam Hải Ngoại này là một tổ chức chống Cộng như Pháp  Quốc Hải Ngoại chống Đức quốc xã thời chiếm đóng Pháp./.(VA)

24/04/2018(Xem: 325)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 210)
Tình hình Biển Đông nhiều nỗi lo... Một Đô dốc Hoa Kỳ nói rằng kể như hết cứu, rằng chỉ có chin tranh mới cản nổi Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc dí đụng cho chìm và chính phủ Hà Nội vẫn lặng thinh, nhường cho Hội Nghề Cá lên tiếng.
24/04/2018(Xem: 147)
TORONTO, Canada -- Một xe van đâm vào một đám đông người đi bộ ở Toronto hôm Thứ Hai 23/4/2018, làm chết 9 người, gây bị thương 16 người.
24/04/2018(Xem: 108)
PARIS - Trước khi tới thủ đô Hoa Kỳ trong 1 chuyến công du 3 ngày, nguyên thủ Pháp hô hào TT Trump chớ loại bỏ thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015 mà Lục Cường đã lý với Iran - trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho 1 cơ sở truyền thông Hoa Kỳ, TT Macron cũng nói tới chính sách thuế nhập cảng của Trump.
24/04/2018(Xem: 113)
MANAGUA - TT Ortega rút lại dự định cải tổ chính sách hưu dưỡng bị phản đối đưa tới biểu tình bạo động 4 ngày gây thiệt mạng 4 người – nhưng, áp lực không giảm. Liên hội doanh nghiệp tư Nicaragua, là đồng minh của lãnh tụ Ortega trong 11 năm qua, xác nhận : vẫn tổ chức xuống đường phản đối.
24/04/2018(Xem: 133)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố với nhà báo : còn quá sớm để cứu xét khả năng cho Nga trở lại diễn đàn kinh tế G-7.
24/04/2018(Xem: 109)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nước giàu tích cực hạn chế “thiên đàng cất giấu tiền bẩn” cùng lúc hưá hẹn tăng khả năng cấp tín dụng – nhân dịp mở khoá họp muà xuân cùng với World Bank, IMF công bố các hướng dẫn về trừ tham nhũng có hệ thống và ảnh hưởng của tham nhũng với kinh tế quốc gia.
24/04/2018(Xem: 95)
BRUSSELS - Salah Babdeslam, đội viên khủng bố duy nhất sống sót trong vụ tấn công tắm máu thủ đô Pháp cuối năm 2025 đã bị toà án Belgium xét là có tội giết người và tuyên phạt 20 năm tù ở. Đồng lõa là người Syria 24 tuổi tên Sofien Ayari cũng bị toà Brussels phạt 20 năm tù.
24/04/2018(Xem: 99)
SEOUL - 2 nhà lãnh đạo nam-bắc Hàn họp ngày Thứ Sáu tuần này tại làng đình chiến Panmunjom - 2 bên cùng tiếp tục các bươc giảm căng thẳng.
24/04/2018(Xem: 116)
PYONGYANG - 32 du khách Hoa Lục và 4 người Hàn thiệt mạng trong tai nạn xe ngoạn cảnh tối chủ nhật tại tỉnh Bắc Hwanghae, là tỉnh tiếp giáp Nam Hàn - phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận đã đuợc Pyongyang báo tin.
24/04/2018(Xem: 97)
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Massachusetts Institute of Technology (MIT) cho biết : Hoa Lục có thể tránh 94,000 trường hợp yểu tử và tiết kiệm chi phí y tế bằng 339 tỉ MK trong 12 năm nếu thực hành cam kết giảm ô nhiẽm không khí theo hiệp ước khí hậu Paris.
24/04/2018(Xem: 114)
BEIJING - Kinh tế tăng trưởng tại Hoa Lục mở rộng cơ hội làm việc cho phái nữ – nhưng kỳ thị giới tính vẫn là trở lực. Hơn thế, phân biệt giới tính đang trở nên tệ hơn, theo thẩm định của Human Rights Watch. Khảo sát của HRW ghi : tỉ lệ phụ nữ tham gia lao động sản xuất năm 2017 là 63%, thấp hơn mức 65.5% của 10 năm trước.
24/04/2018(Xem: 110)
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
24/04/2018(Xem: 127)
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Tin công nghệ
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.