Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Mỹ, Nga, TQ: Giành Ảnh Hưởng Trung-Nam Á

30/12/201700:00:00(Xem: 723)
Mỹ, Nga, TQ: Giành Ảnh Hưởng Trung-Nam Á
TASHKENT   -     Hoa Kỳ muốn có đường tiếp tế dự phòng cho chiến trường Afghanistan qua ngả Uzbekistan khi Pakistan làm khó, đóng cửa ải trên biên giới trong lúc Moscow muốn làm thân với Uzbekistan.

Năm đẫm máu nhất của chiến trường Afghanistan có thể sắp bắt đầu mặc dù PTT Pence tuyên bố mới đây tại căn cứ Bagram: chiến luợc bình định đang đem lại kết quả, loạn quân Taleban đã bị buộc lui về thế phòng ngự. Nhân dịp này, PTT Hoa Kỳ cũng công khai đe dọa Pakistan về việc chưá chấp khủng bố nhiều năm, là sự việc phải chấm dứt.

Nhưng, vấn đề là Washington có thể làm khó Islamabad, hay ông trump có kế hoạch dự phòng (là plan B)? như giới phân tích tự hỏi.

Trước chuyến đi Afghanistan bất ngờ của ông Pence, TT Trump nói chuyện điện thoại với TT Mirziyoyev của Uzbekistan. Bạch Ốc báo tin: 2 vị thảo luận tình hình an ninh vùng và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác.

Trong 1 thập niên qua, Washington không có chính sách về Trung Á. Trong khi đó, Kabul và Tashkent bàn tính các dự án liên doanh - cụ thể là TT Ghani công du Tashkent từ ngày 4 đến ngày 6-12, đưa tới nhiều thỏa thuận hợp tác - chuyên viên Uzbek đã tới dựng cột điện từ vùng Pol-e-Khomri đến miền bắc Afghanistan. Đuờng sắt nối liền thành phố Mazar-i-Sharif với Heart thuộc miền đông Afghanistan băng qua 2 thị trấn của Uzbekistan đang đuợc xây dựng. Đáng kể phải nói là 2 bên đang tính toán chương trình của các chuyến bay thuờng xuyên đầu tiên từ 25 năm giữa Kabul và Tashkent. Các nỗ lực đang diễn ra với hỗ trợ của Washington để hình thành đối tác chiến luợc Afghan-Uzbek. 1 đặc sứ của Uzbek đã đuợc TT Mirziyoyev bổ nhiệm để phụ trách các vấn đề Afghan.

Ngoài ra, sau chuyến đi của TT Ghani, Bộ ngoại giao Uzbek loan báo sự thành lập mô hình đối thoại mới gọi là “C 5 + 1” gồm 5 nước Trung Á và Afghan cùng theo đuổi các mục tiêu hoà bình, ổn định và phát triển với hậu thuẫn của LHQ. 2 ngày sau cuộc điện đàm của TT Trump, ngoại trưởng Ubek đến Kabul trong 1 chuyến đi đuợc mô tả là “công tác”.

1 phúc trình Tháng 2 của Ngũ Giác Đài trình QH xác nhận Trung Á là quan trọng với an ninh quốc gia, nghĩa là Hoa Kỳ phải tiếp tục can dự để duy trì tiếp cận và phát triển quan hệ với các nước trong vùng.

Thông điệp về chiến luợc an ninh quốc gia của TT Trump nhắc tới Trung Á như là nơi linh động chống lại sự chế ngự của các cường quốc xét lại. Có tin TT Mirziyoyev đang chờ đuợc mời công du Hoa Kỳ – không nghi ngờ: ông Trump muốn đuợc hồi đáp, như Uzbek cho mở của lại căn cứ không quân Khanabad như là trạm trung chuyển cửa lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan. TT Mirziyoyev cũng đã nhận lời mời của TT Putin.                              

Trong khi đó, giới quan sát nhận thấy Trung Cộng vừa bắt đầu gây phức tạp chiến dịch Afghanistan của Hoa Kỳ. Hội nghị gọi là “đói thoại Tay Ba - Trung Cộng /Afghanistan/ Pakistan họp tại Beijing hôm 26-12. Thông cáo chung kết thúc hội nghị xác nhận ý muốn hợp tác cùng có lợi, tăng tiến quan hệ, thúc đẩy các hoạt động liên quan với sáng kiến “Con đường tơ lụa mới” của Trung Cộng. Tại hội nghị này, đại biểu Pakistan mô tả Trung Cộng là “anh em sắt thép”- nhưng trong tiếp xúc song phương với ngoại trưởng Wang, dặi biểu Afghanistan gọi Trung Cộng là “đối tác tin cậy và vĩnh viễn” – mối lo của Pakistan là Trung Cộng đang dần dần biến thành “thế lực ôn hoà”.

Theo báo cáo mỗi 6 tháng, Ngũ Giác Đài nhận xét: sự hiện diện của Trung Cộng tại Afghanistan là thấp nhưng không ngừng tăng về các mặt quân sự, kinh tế, an ninh và chính trị. Theo chuyên gia Ngũ Giác Đài, Kabul muốn Beijing dùng áp lực với Islamabad trong vận động hoà giải với Taleban và tiêu trừ căn cứ địa của loạn quân tại biên giới.

 

23/03/2018(Xem: 261)
WASHINGTON - TT Trump đã công bố 1 đợt tăng thuế suất nhập cảng, mở rộng trừng phạt các lạm dụng của Trung Cộng, chỉ thị cho đại diện thương mại tăng thuế 50 tỉ MK sau 7 tháng điều tra về tài sản trí tuệ bị đánh cắp – chính quyền Trump cũng định thực hành các giới hạn đầu tư mới.
23/03/2018(Xem: 151)
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ khuyến cáo thế tử Saudi Arabia: nên gấp rút tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc chiến Yemen – bộ trưởng Jim Mattis đặt hy vọng vào nỗ lực dàn xếp của sứ giả LHQ, và tích cực hậu thuẫn chính quyền Riyadh.
23/03/2018(Xem: 435)
BEIJING - Trung Cộng đang cho đối diện thông báo của TT Trump về thuế nhập cảng sẽ tăng ước luợng 60 tỉ MK với hàng hoá sản xuất tại Hoa Lục, nêu quan ngại về chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
23/03/2018(Xem: 140)
LONDON - Vương quốc Anh yêu cầu các nước châu Âu chung sức chống lại hệ thống gián điệp của Nga có thể đang chuẩn bị tấn công cựu điệp viên Nga sống lưu vong tại UK tương tự vụ hạ độc cựu đại tá quân báo Skripal.
23/03/2018(Xem: 154)
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Nam Hànđã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
23/03/2018(Xem: 181)
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
22/03/2018(Xem: 1526)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 373)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 344)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 323)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 229)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 178)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 260)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 256)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 221)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.