Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Chậu Bông, Bà Noel Lại Đến...

30/12/201700:00:00(Xem: 794)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Chậu Bông, Bà Noel Lại Đến...
TT Thành, WA

 
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức ….  của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này, xin gởi đến quý độc giả hai bài viết kể về kỷ niệm với những người bạn Mỹ của tác giả Thành Trương. Cám ơn tác giả Thành Trương đã gởi bài chia xẻ với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

1/CHẬU BÔNG

TT Thành, WA

Để tặng Nhân, M. Thành-Galang cùng anh chị Năm, anh chị Sáu - Lacey

Buổi sáng sớm hôm nay mặt trời lên sớm.  Tôi ra ngồi ngoài sân trước để uống ly nước và hóng mát.  Nắng vàng hiếm hoi của vùng Tây bắc này mà không hưởng thì vào đầu tháng Chín không còn được thấy nữa.  Mà trời ở đây tuần này nắng thì tuần sau lại mưa không ai đoán được cả. Nhìn ra trước nhà tôi bổng chú ý đến chậu bông màu cam điểm đỏ thật là tươi tắn trong nắng mai.  Chậu bông nhỏ này là của cặp vợ chồng người bạn Mỹ là Rich và Melissa tặng hồi tháng trước nhân ngày giổ của má tôi và mẹ của vợ tôi.  Không ngờ là nó còn sống tươi tốt đến giờ.

Hôm ngày đám giổ đó tôi dự định  chỉ dành cho người trong gia đình và Dì Ba người cùng quê với vợ tôi.  Phút chót tôi có ý nghỉ là mời vợ chồng Rich và Melissa đến nhưng không hy vọng là họ có thời gian. Tôi bốc phone lên:

-Hello, Melissa đó hả? Thành đây.

-Hello, Thành đó hả.  Melissa đây.  Có gì hôn?

-Không biết cuối tuần này Rich và you có rảnh không hai tôi mời đến dự đám giổ.

-Vậy hả? Cảm ơn hai bạn rất nhiều!  Để mình xem lại thời biểu coi rôi báo lại cho you biết sau nhe.  Thank you very much!

Vài ngày sau bà gọi lại cho biết là Rich và bà sẽ đến và hỏi có cần mang gì đến không.  Tôi trả lời là chỉ cần có ít bông hoa là được.  Ngày giổ hai người đến với hai chậu bông nhỏ xinh xinh.

Hai vợ chồng Rich và Melissa là tín hữu vừa là bạn thân của hai tôi. .  Bà trước đây là y tá, giờ đã về hưu. Còn Rich trước đây là thầy giáo âm nhạc ở trường trung học cũng đã hồi hưu.  Nhớ lần quen biết đầu khi Melissa nhờ vợ tôi lên lai quần và sau đó không nhận tiền của bà.  Tôi thì có vài lần chơi nhạc với ông trong những lần hội họp cùng các tính hữu khác.  Bà tác người nhỏ thó như vợ tôi. Tiếng nói bà nhỏ nhẹ đầy chân tình và ấm áp.

Có lần đến thăm chúng tôi bà nghe nói nợi làm của vợ tôi thường bị sủng nước , hôm sau bà mua tặng vợ tôi một đôi ủng cao su màu xanh lợt.  Nhà bà có vườn rộng nên trồng nhiều rau đậu.  Mỗi khi hái đậu bà thường gởi biếu hai tôi. Lúc tôi bị biến chứng do tuyến tiền liệt, bà mua đầy đủ vật dụng y tế đến cho tôi dùng.  Tôi còn nhớ năm 2005, tôi có triển lãm tranh trong thư vịên của trường đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, bà và Rich có đến thưởng lãm ngày đầu tiên.  Một lần khác khi tôi làm cuộc triển lãm “bỏ túi” tại nhà thì bà đã tới giúp tôi tiếp bạn bè đến xem nguyên cả một ngày đó.

... Đất nước và con người của xứ sở này đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực.  Dù cho nhà của mình không cao, xe của mình không sang nhưng trong lòng mình lúc nào cũng được hạnh phúc.  Ngay từ ngày đầu đặt chân lên xứ sở này mìng đã nhân được ngay sự tiếp đón chân tình của bạn bè Mỹ cũng như Việt.  Cái ấn tượng đẹp đó vẫn còn in đậm trong ký ức mình cho đến ngày nay.  Cũng như bao nhiêu người đã liều thân ra đi để tìm Tự do, mình tìm đến xứ sở này vì hai chữ cao qúi đó.  Có đầy của cải vật chất mà không có được Tự do thì không đáng gì để sống, mình luôn nghĩ như vậy.  Dĩ nhiên cuộc sống ở xứ này không phải là ở cỏi thiên đàng.  Nhưng có lẽ ra đi với với chủ tâm là ra đi để tìm Tự do nên mình thấy hài lòng với những gì mình có trong hiện tại và còn hơn thế nữa, rất hài lòng khi nhắm mắt ra đi.  Giấc mơ của mình và nhứt là giấc mơ của ba má mình khi xưa đã trở thành sự thật.

Mình vẫn còn nớ lời dặn dò, nhắn nhủ bên tai của má mình khi rời nhà tìm đường vượt biển:

-  Con không thể nào sống ở đây được.  Khi qua được bên đó con rán học cho thành tài.  Bao nhiêu đó đủ làm cho ba má haì lòng.  Ba má chịu khổ cực sao cũng được miễn là con có được tương lai.

Đất nước và con người của xứ sở này đã giùp tôi thực hiện được lòng mong muốn của ba má đặt vào tôi.  Tôi đã không phụ lòng của hai vị và không làm uổng phí đi cuộc sống quí báu và cơ hội mà chỉ có nơi này đem lại cho mình.  Tuy nhiên, điều làm cho mình được vô cùng mãn nguyện là mình không quên thân phận của một người ra đi tìm Tự do và luôn in trong trí nguyên do tại sao và vì đâu mà mình phải rời bỏ cha mẹ ra đi.  Mình nhận thấy là mình có bổn phận nói lên điều đó, nói lên sự thật tại sao mà biết bao nhiêu ngàn người đã liều chết ra đi và hiện tại vẫn còn đang tìm cách ra đi.   Đó là một sự thật! ...

Lấy cái máy chụp hình ra tôi bấm chậu bông một “bô” để lưu làm kỷ niệm. Hơn cả tháng rồi mà chậu bông vẫn còn tươi tắn.

Chậu bông đó bạn trao ngày giỗ

Vẫn tươi vàng trong nắng ấm ban mai

Như tình bạn chân thành không héo úa.

2/ BÀ NOEL LẠI ĐẾN

“Bà Noel” lại đến với tôi trưa hôm thứ Ba, mười hai tây. Tên thật của bà là Carol và là thầy dạy vẽ của tôi ở năm đầu college khoản năm chín ba.  Tôi là một trong hai sinh viên Á châu trong lớp của bà và có chút năng khiếu về môn hội họa.  Có lẽ chính vì vậy mà bà có cảm tình với tôi hơn.  Sau lớp học đó tôi vẫn thường xuyên liên lạc với bà và trở thành người bạn của bà cho đến ngày nay.  Nhiều năm trước đây, tôi được ông bà mời đến nhà chơi trong những dịp lễ lớn hằng năm.  Năm nào đến dịp lễ Giáng Sinh bà đều đến nhà tặng quà và thiệp cho vợ chồng tôi, không năm nào bà quên.  Khoản đầu năm tám hai, nhờ sự khuyến khích và giúp đở của bà, tôi có thực hiện đựơc một cuộc triển lãm tranh mình vẽ trong thư viện của nhà trường SPSCC.  Mới đây mà đã hơn hai mươi năm trôi qua rồi!

Mấy năm gần đây, sau khi bà về hưu, bận với việc chăm sóc cháu ngoại ở  một tiểu bang tận miền Đông, tôi it có dịp gặp bà ngoài việc điện thọai hỏi thăm và email liên lạc với bà.  Năm nay,  thời tiết quá lạnh, ông bà thường đi nơi khác để nghỉ hè, tôi lại bân rộn với việc trong gia đình nên sự liên lạc càng ít đi.  Mời tuần rồi đây, tôi có nhận được thiệp chúc Noel do chính tay bà vẽ mới nhận ra Noel lại tới kề rồi và không biết ông bà đã về nhà lại chưa.

Buổi trưa hôm thứ Ba đó, tôi đang ngồi trước máy đánh bài thì có tiếng gỡ cữa.  Tôi cất tiếng hỏi:

- Ai gõ cữa đó?  Có tiếng trả lời:

- Carol đây.

-  Carol hả? Xin mời vào!

Tôi chạy ra mở cữa thì mừng rở thấy bà đứng trước cữa với chậu bông và gói quà trên tay.

-Tôi đem quà Noel đến biếu hai người đây.

 Tôi đở chậu bông và gói quà, cảm ơn và mời bà vào nhà.

Sau khi ngồi xong bà cho biết là Noel này sẽ  sang miền Đông ăn Noel với con và các cháu và trước khi đi bà đến tặng quà hai tôi và hỏi thăm xem tình hình sinh hoạt ra sao.

Bà vẫn vui vẻ hiền hoà như xưa tuy có hơi gầy.  Cặp kính tròn quen thuộc trên đôi mắt và nụ cười nhân hậu vẫn nở trên môi bà.  Bà hỏi vợ tôi vẫn đi làm đều không còn tôi thì sức khỏe ra sao, vẫn còn viết, vẽ gì không?   Bà vẫn thực sự quan tâm chúng tôi như ngày nào.  Sau một lúc nói chuyện bà cáo từ ra về và không quên chúc hai tôi một mùa Giáng Sinh may mắn.

Nhìn chậu bông mừng Gíang Sinh bông màu đỏ thẩm, trong niềm vui ấm áp, tôi tự nói với mình là “ Bà Noel”  lại đến với mình năm nay!                                         

Dec 13, 2017

TT Thành

 

26/04/2018(Xem: 400)
Đây cũng là cơ hội gặp thân nhân những gia đình anh hùng tuẫn tiết 30 tháng tư năm 1975. Ngày giỗ của các anh hùng. Ngày giỗ của cả dân tộc
26/04/2018(Xem: 381)
sáng Thứ Tư vừa qua, hơn 75 thành viên Cộng Đồng Người Việt khắp Tiểu Bang California đã có mặt tại Quốc Hội Sacramento để ủng hộ Dự Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
26/04/2018(Xem: 592)
ANZAC là chữ tắt của “Australian and New Zealand Army Corps”. ANZAC DAY tạm dịch là “Ngày Liên-Quân Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan”; tổ-chức trọng thể hằng năm vào 25 Tháng 4
26/04/2018(Xem: 213)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 207)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 631)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 1061)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 598)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 517)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 772)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 381)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 316)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 498)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 388)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.