Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mã Lai Ra Lệnh Phá Đài Kỷ Niệm Thuyền Nhân

16/06/200500:00:00(Xem: 4441)
Bộ Ngoại Giao CSVN Áp Lực Bộ Ngoại Giao Mã Lai Phá Tượng Đài
Theo bản tin AP hôm Thứ Tư 15-6-2005, Mã Lai sẽ phá bỏ một tượng đài tưởng niệm các thuyền nhân Việt Nam đã chết trong khi vượt biển trốn khỏi “thiên đàng cộng sản”, sau khi bị chính phủ Hà Nội phản đối.
Tượng đài này xây hồi tháng 3, bởi 1 nhóm cựu thuyền nhân VN trên đảo Bidong ở tiểu bang Terengganu, theo tờ The Star tường trình.
Nhiều ngàn thuyền nhân đã chết ngoài biểu khi vượt thoát khỏi VN qua Biển Đông để tới các nước tự do vùng Đông Nam Á.
Tờ Star viết là Bộ Ngoại Giao Mã Lai ra lệnh cho chính quyền Terengganu gỡ bỏ tấm bảng trên đó có hàng chữ “Để tưởng niệm hàng trăm ngàn người Việt chết trên đường tìm tự do (1975-1996). Mặc dù họ chết vì đói hay khát, hay bị hiếp dâm, hay kiệt sức hay bất kỳ lý do nào, chúng tôi cầu ngueỵn rằng họ bây giờ có thể an hưởng hòa bình vĩnh cửu.”
Dẫn nguồn giấu tên, The Star nói Bộ Ngoại Giao ra lệnh sâu khi chính phủ CSVN phản đối.
Bản tin chỉ nói là đã ra lệnh, nhưng không nói rõ là đã phá hủy tựợng đài hay chưa.
Đài BBC cũng ghi nhận bản tin trên tóm lược như sau:
“Ước lượng khoảng 250 ngàn người tỵ nạn Việt Nam đã đặt chân lên Pulau Bidong trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 1991.
Tượng đài bằng xi măng có gắn hai tấm đá hoa cương có khắc chữ đã được dựng lên theo thỉnh nguyện của một nhóm các cựu thuyền nhân mà nay đã định cư tại Úc và Hoa Kỳ vừa về thăm lại đảo này hồi tháng Ba vừa qua.
Trên một tấm hoa cương có ghi hàng chữ nói đến cảnh hàng ngàn người Việt Nam đã bỏ mình trên biển cả trên đường tìm đến bến bờ tự do.
Tấm hoa cương kia cám ơn Chính phủ Malaysia và Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ của Malaysia đã giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam...”
Cũng trong ngày 15-6, giáo sư Võ Văn Ái, thuộc Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, đã lập tức ra bản tin trích như sau.
“Sau khi nhận được yêu cầu của Nhà cầm quyền Hà Nội và để giữ mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước, Chính phủ Mã Lai dự tính phá bỏ Tượng đài kỷ niệm do những Người Vượt Biển dựng lên tại đảo Pulau Bidong. Được tin, ông Võ Văn Ái nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, liền viết thư cho ông Abdullah Ahmad Badwi yêu cầu chính phủ Mã Lai đừng phá bỏ một Tượng đài ghi dấu lòng biết ơn của Người Vượt Biển đối với nhân dân Mã Lai cùng những chuyến hải trình thể hiện lòng mong cầu tự do. Nguyên văn bức thư Anh ngữ dịch ra tiếng Việt như sau :
"Thưa Ngài Thủ tướng,
"Tôi vô cùng kinh ngạc khi hay tin chính phủ ngài ra lệnh cho nhà đương quyền tỉnh Teregganu phá hủy Tượng đài do Người Vượt Biển Việt Nam dựng lên ở đảo Pulau Bidong. Tôi biết là ngài đã lấy quyết định này sau khi nghe nhà cầm quyền Việt Nam than phiền và yêu cầu dẹp bỏ.

"Nhân danh hàng trăm nghìn Người Việt Nam chết trên Biển Đông, và 250.000 người tạm trú trên đảo Pulau Bidong trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1991, tôi khẩn thiết kêu gọi ngài hãy bảo tồn Tượng đài này, là biểu tượng sinh động cho biết bao người Việt.
"Đây không phải là một tượng đài mang tính cách chính trị. Tượng đài này biểu tỏ lòng biết ơn của những Người Vượt Biển Việt Nam đối với Chính phủ và nhân dân Mã Lai, đối với Hội Trăng liềm Đỏ Mã Lai và cho tất cả những ai đã mở rộng vòng tay tiếp đón khi Người Vượt Biển lâm nạn. Tượng đài là nơi tưởng nhớ những người đã chết trong chuyến hải trình tìm tự do, một động thái tưởng niệm của người tị nạn đã từng nương náu nơi đây trong chuyến đi tìm sự sống.
"Tôi thông cảm sự tôn trọng của ngài đối với ước vọng của nhà cầm quyền Việt Nam để giữ quan hệ hữu hảo giữa hai nước Mã Lai và Việt Nam. Tuy nhiên, Tượng đài này là một phần di sản của ký ức nhân dân Việt. Mọi biến động trong lịch sử nước chúng tôi cần được gìn giữ, ghi dấu, và nhà cầm quyền Việt Nam không thể nào phủ nhận. Nhà cầm quyền Việt Nam không thể dùng áp lực ngoại giao để hủy phá ký ức của nhân dân họ qua việc hủy phá Tượng đài kỷ niệm.
"Một lần nữa, tôi xin kêu gọi ngài giúp chúng tôi gìn giữ ký ức....”
Bản tin của GS Ái cũng nhắc tới tình hình cứu người vượt biên, và đưa ra lời kêu gọi cứu tượng đài:
“Ông Võ Văn Ái là người đề xướng chiến dịch "Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam" vào tháng 11 năm 1978 để ra Biển Đông vớt Người Vượt Biển. Được hàng trăm nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chính trị gia Pháp và quốc tế hậu thuẫn, như các ông Jean Paul Sartre, Raymond Aron, Eugene Ionesco, André Glucksman, Claudie Broyelle, Jean Lacouture, Leonid Plyush, Lionel Jospin, Michel Rocard, Bernard Kouchner, Miloslsav Rostropovitch, Milosz, v.v... Tàu "Đảo Ánh Sáng" đã đến Pulau Bidong và ra Biển Đông vớt người vào thời điểm cứ mỗi giờ có 55 người Vượt Biển đến bờ Mã Lai.
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin cất tiếng kêu gọi Người Vượt Biển khắp năm châu hãy lên tiếng và phát động một chiến dịch quốc tế để bảo lưu Tượng đài trên đảo Pulau Bidong mà cũng là linh hồn của những chí nguyện dời non lấp bể cho quê hương tự do và thanh bình trong tình nghĩa của con cháu Vua Hùng.”
Ngoài ra, các thuyền nhân muốn tìm hiểu có thể tìm đọc các hồ sơ lưu trữ về các trại tị nạn trên Bidon (Mã Lai) và trại Galang (Indonesia) tại trang web sau:
http://www.bidonggalang.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.