Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lò Nguyên Tử Biển Đông

28/12/201700:00:00(Xem: 1551)
Lò Nguyên Tử Biển Đông
Trần Khải

Độc chiêu Trung Quốc: sẽ làm nhà máy nguyên tử nổi trên Biển Đông...

Bản tin Sputnik News hôm 27/12/2017 ghi nhận rằng chiến dịch xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đã tới một bước chuyển biến mới: một nhà máy nguyên tử nổi giữa Biển Đông.

Có nghĩa là, bất kỳ một cuộc chiến nào cũng có thể làm bùng nổ lò nguyên tử này, và như thế là phóng xạ sẽ bay khắp trời.

Bạn hãy nhớ tới các tai nạn nguyên tử ở Chernobyl, Nga, hồi năm 1986...

Hãy nhớ tới tai nạn nguyên tử ở Fukushima, Nhật Bản năm 2012 từ trận sóng thần...

Nhiều năm sau, các khu vực đó vẫn là vùng đất tử thần.

Trên nguyên tắc, nhà máy điện nguyên tử TQ sẽ cung cấp điện cho người dân tại Sansha, theo tờ Nhân Dân Nhật Báo của TQ.

Nhưng quận Sansha là gì?

Bản tin Sputnik News nói rằng: “Sansha quản trị lãnh thổ khắp quần Đảo Trường sa, Hoàng Sa, bãi cạn Scarborough, đảo Woody Island (territories throughout the Spratly Islands, the Paracel Islands, and the Scarborough Shoal and sits on Woody Island in the Paracel chain) những lãnh thổ đang tranh chủ quyền với Việt Nam và Đaì Loan.

Có nghĩa là, TQ sẽ ăn đời ở kiếp trên vùng Biển Đông, không có thương lượng gì nữa với ai...

Tuy nhiên, vấn đề còn hung hiểm thêm: vũ khí TQ trên các đảo nhân tạo đe dọa tới hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ, theo lời Jay Batongbacal, trong ban biên tập của Asia Maritime Initiative và là Giáo sư đaị học University of the Philippines College of Law.

Khi đã hăm dọa được Mỹ, thì TQ sá gì tới Việt Nam và Philippines?

Trong khi đó, bản tin RFI nêu câu hỏi: Tạm lắng năm 2017, liệu Biển Đông sẽ lại dậy sóng trong năm tới?

Tình hình Biển Đông, khu vực từng được cho là điểm nóng trên thế giới, quả là tương đối yên tĩnh trong năm 2017 sắp kết thúc, với một loạt những tín hiệu hòa hoãn được các bên tranh chấp, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đưa ra.

Tuy nhiên, nhiều thông tin liên quan đến các hành vi vẫn quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông được tiết lộ trong những ngày cuối năm này, cho thấy là tình hình trong năm tới có thể khác đi nếu Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động bành trướng, đe dọa quyền tự do hàng hải.

Nhìn chung, giới quan sát đều thấy rằng thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhân Hội Nghị ASEAN lần thứ 31 về việc khởi động đàm phán bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC) là một bước đi đúng hướng. Điều đó đã góp phần làm giảm bớt căng thẳng, cũng như các cuộc thương thuyết ASEAN-Trung Quốc về các biện pháp hợp tác hàng hải và xây dựng lòng tin trong khu vực, mà rõ nhất là việc hai bên chính thức áp dụng ở Biển Đông các quy tắc ứng xử tránh va chạm trên biển (CUES).

RFI cũng ghi nhận răg trên bình diện song phương, sự hòa hoãn thấy rõ của Philippines đối với Trung Quốc, quyết định của Hà Nội và Bắc Kinh đẩy mạnh việc xử lý một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, được đưa ra nhân chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng giúp cho tình hình Biển Đông yên tĩnh hơn.

Thế nhưng, trong toàn cảnh bình lặng đó, mới đây, cơ quan Sáng Kiến ​​Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington đã công bố một loạt ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trên các tiền đồn mà họ đã bồi đắp trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo AMTI, dù Bắc Kinh không bồi đắp thêm một thực thể nào từ giữa năm 2017, nhưng họ vẫn xây dựng cơ sở hạ tầng có thể được sử dụng vào mục đích quân sự. Theo các chuyên gia quân sự, việc đó nằm trong chiến lược dùng căn cứ không quân và hải quân trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để kiểm soát toàn bộ vùng biển, làm bàn đạp cho Hải Quân và Không Quân Trung Quốc đi xa hơn, và bảo đảm an toàn cho hơn 60% lượng hàng hóa Trung Quốc đi qua Biển Đông.

Trong khi đó, một bản tin VOA ghi nhận: Trung Quốc bảo Đài Loan hãy quen dần với các cuộc diễn tập quân sự...

Trung Quốc hôm thứ Tư nói Đài Loan sẽ quen dần với những cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc bao quanh hòn đảo này, trong khi thủ tướng Đài Loan nói hòn đảo tự trị này mong muốn quan hệ hòa bình với nước láng giềng khổng lồ của mình.

Bắc Kinh gần đây ngày càng tỏ thái độ thù địch với Đài Bắc liên quan tới vấn đề độc lập. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để quy phục hòn đảo mà Trung Quốc xem là một tỉnh li khai về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rộng rãi về các cuộc tập trận "bao vây đảo" gần Đài Loan trong tháng này, đăng những hình ảnh cho thấy máy bay chiến đấu của Trung Quốc với đỉnh Ngọc Sơn, đỉnh cao nhất của Đài Loan, có thể nhìn thấy ở đằng sau.

Do vậy, Đaì Loan phải tự chuẩn bị... Bản tin từ thông tấn RTI của Đài Loan cho biết rằng chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (tức Đaì Loan) đang bơm tiền để tăng vũ trang bảo vệ không phận.

Kế hoạch “Feng Zhan” là kế hoạch cải tiến máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Trung Hoa Dân Quốc sẽ tiêu tốn khoản kinh phí 110 tỷ Đài tệ, để cải tiến 144 chiếc máy bay chiến đấu model F-16 A/B thành model F-16V. Theo quân đội Trung Hoa Dân Quốc cho biết vào ngày 27-12, 4 chiếc máy bay F-16V cải tiến đầu tiên đã có mặt tại công ty sản xuất thiết bị quốc phòng AIDC của Đài Loan, hiện đang do nhân viên của Công ty Lockheed Martin của Mỹ tiến hành công tác kiểm tra trên mặt đất, dự kiến đầu năm tới có thể tiến hành chuyến bay đầu tiên, sau khi hoàn tất việc bay thử nghiệm sẽ bàn giao lại cho lực lượng không quân Trung Hoa Dân Quốc.

Theo kế hoạch của không quân, vào cuối năm nay sẽ hoàn thành nâng cấp tính năng kết cấu của 4 chiếc máy bay chiến đấu thuộc loạt nâng cấp cải tiến đầu tiên, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành nâng cấp toàn bộ số lượng máy bay chiến đấu, tới khi đó Đài Loan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mà toàn bộ máy bay chiến đấu của lực lượng không quân sử dụng đều là F-16V.

RTI nói rằng mục cải tiến lớn nhất của kế hoạch Feng Zhan đó là chuyển sang lắp đặt Rada AESA model AN/APG-8, có thể đồng thời tiến hành tìm kiếm, theo dõi và nhắm trúng mục tiêu, ngoài ra cũng lắp mới máy vi tính thực hiện nhiệm vụ, thiết bị máy móc đo lường trong buồng lái, hệ thống nhắm đích, súng máy…v..v…, có thể kết hợp với tên lửa thế hệ mới nhất Sidewinder AIM-9X, để tăng cường gấp bội sức chiến đấu cho máy bay chiến đấu F-16.

Hiển nhiên là hung hiểm khắp trời vậy...

24/04/2018(Xem: 341)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 220)
Tình hình Biển Đông nhiều nỗi lo... Một Đô dốc Hoa Kỳ nói rằng kể như hết cứu, rằng chỉ có chin tranh mới cản nổi Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc dí đụng cho chìm và chính phủ Hà Nội vẫn lặng thinh, nhường cho Hội Nghề Cá lên tiếng.
24/04/2018(Xem: 155)
TORONTO, Canada -- Một xe van đâm vào một đám đông người đi bộ ở Toronto hôm Thứ Hai 23/4/2018, làm chết 9 người, gây bị thương 16 người.
24/04/2018(Xem: 109)
PARIS - Trước khi tới thủ đô Hoa Kỳ trong 1 chuyến công du 3 ngày, nguyên thủ Pháp hô hào TT Trump chớ loại bỏ thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015 mà Lục Cường đã lý với Iran - trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho 1 cơ sở truyền thông Hoa Kỳ, TT Macron cũng nói tới chính sách thuế nhập cảng của Trump.
24/04/2018(Xem: 114)
MANAGUA - TT Ortega rút lại dự định cải tổ chính sách hưu dưỡng bị phản đối đưa tới biểu tình bạo động 4 ngày gây thiệt mạng 4 người – nhưng, áp lực không giảm. Liên hội doanh nghiệp tư Nicaragua, là đồng minh của lãnh tụ Ortega trong 11 năm qua, xác nhận : vẫn tổ chức xuống đường phản đối.
24/04/2018(Xem: 136)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố với nhà báo : còn quá sớm để cứu xét khả năng cho Nga trở lại diễn đàn kinh tế G-7.
24/04/2018(Xem: 111)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nước giàu tích cực hạn chế “thiên đàng cất giấu tiền bẩn” cùng lúc hưá hẹn tăng khả năng cấp tín dụng – nhân dịp mở khoá họp muà xuân cùng với World Bank, IMF công bố các hướng dẫn về trừ tham nhũng có hệ thống và ảnh hưởng của tham nhũng với kinh tế quốc gia.
24/04/2018(Xem: 96)
BRUSSELS - Salah Babdeslam, đội viên khủng bố duy nhất sống sót trong vụ tấn công tắm máu thủ đô Pháp cuối năm 2025 đã bị toà án Belgium xét là có tội giết người và tuyên phạt 20 năm tù ở. Đồng lõa là người Syria 24 tuổi tên Sofien Ayari cũng bị toà Brussels phạt 20 năm tù.
24/04/2018(Xem: 102)
SEOUL - 2 nhà lãnh đạo nam-bắc Hàn họp ngày Thứ Sáu tuần này tại làng đình chiến Panmunjom - 2 bên cùng tiếp tục các bươc giảm căng thẳng.
24/04/2018(Xem: 117)
PYONGYANG - 32 du khách Hoa Lục và 4 người Hàn thiệt mạng trong tai nạn xe ngoạn cảnh tối chủ nhật tại tỉnh Bắc Hwanghae, là tỉnh tiếp giáp Nam Hàn - phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận đã đuợc Pyongyang báo tin.
24/04/2018(Xem: 98)
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Massachusetts Institute of Technology (MIT) cho biết : Hoa Lục có thể tránh 94,000 trường hợp yểu tử và tiết kiệm chi phí y tế bằng 339 tỉ MK trong 12 năm nếu thực hành cam kết giảm ô nhiẽm không khí theo hiệp ước khí hậu Paris.
24/04/2018(Xem: 116)
BEIJING - Kinh tế tăng trưởng tại Hoa Lục mở rộng cơ hội làm việc cho phái nữ – nhưng kỳ thị giới tính vẫn là trở lực. Hơn thế, phân biệt giới tính đang trở nên tệ hơn, theo thẩm định của Human Rights Watch. Khảo sát của HRW ghi : tỉ lệ phụ nữ tham gia lao động sản xuất năm 2017 là 63%, thấp hơn mức 65.5% của 10 năm trước.
24/04/2018(Xem: 112)
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
24/04/2018(Xem: 128)
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Tin công nghệ
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.