Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Lò Nguyên Tử Biển Đông

28/12/201700:00:00(Xem: 1487)
Lò Nguyên Tử Biển Đông
Trần Khải

Độc chiêu Trung Quốc: sẽ làm nhà máy nguyên tử nổi trên Biển Đông...

Bản tin Sputnik News hôm 27/12/2017 ghi nhận rằng chiến dịch xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đã tới một bước chuyển biến mới: một nhà máy nguyên tử nổi giữa Biển Đông.

Có nghĩa là, bất kỳ một cuộc chiến nào cũng có thể làm bùng nổ lò nguyên tử này, và như thế là phóng xạ sẽ bay khắp trời.

Bạn hãy nhớ tới các tai nạn nguyên tử ở Chernobyl, Nga, hồi năm 1986...

Hãy nhớ tới tai nạn nguyên tử ở Fukushima, Nhật Bản năm 2012 từ trận sóng thần...

Nhiều năm sau, các khu vực đó vẫn là vùng đất tử thần.

Trên nguyên tắc, nhà máy điện nguyên tử TQ sẽ cung cấp điện cho người dân tại Sansha, theo tờ Nhân Dân Nhật Báo của TQ.

Nhưng quận Sansha là gì?

Bản tin Sputnik News nói rằng: “Sansha quản trị lãnh thổ khắp quần Đảo Trường sa, Hoàng Sa, bãi cạn Scarborough, đảo Woody Island (territories throughout the Spratly Islands, the Paracel Islands, and the Scarborough Shoal and sits on Woody Island in the Paracel chain) những lãnh thổ đang tranh chủ quyền với Việt Nam và Đaì Loan.

Có nghĩa là, TQ sẽ ăn đời ở kiếp trên vùng Biển Đông, không có thương lượng gì nữa với ai...

Tuy nhiên, vấn đề còn hung hiểm thêm: vũ khí TQ trên các đảo nhân tạo đe dọa tới hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ, theo lời Jay Batongbacal, trong ban biên tập của Asia Maritime Initiative và là Giáo sư đaị học University of the Philippines College of Law.

Khi đã hăm dọa được Mỹ, thì TQ sá gì tới Việt Nam và Philippines?

Trong khi đó, bản tin RFI nêu câu hỏi: Tạm lắng năm 2017, liệu Biển Đông sẽ lại dậy sóng trong năm tới?

Tình hình Biển Đông, khu vực từng được cho là điểm nóng trên thế giới, quả là tương đối yên tĩnh trong năm 2017 sắp kết thúc, với một loạt những tín hiệu hòa hoãn được các bên tranh chấp, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đưa ra.

Tuy nhiên, nhiều thông tin liên quan đến các hành vi vẫn quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông được tiết lộ trong những ngày cuối năm này, cho thấy là tình hình trong năm tới có thể khác đi nếu Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động bành trướng, đe dọa quyền tự do hàng hải.

Nhìn chung, giới quan sát đều thấy rằng thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhân Hội Nghị ASEAN lần thứ 31 về việc khởi động đàm phán bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC) là một bước đi đúng hướng. Điều đó đã góp phần làm giảm bớt căng thẳng, cũng như các cuộc thương thuyết ASEAN-Trung Quốc về các biện pháp hợp tác hàng hải và xây dựng lòng tin trong khu vực, mà rõ nhất là việc hai bên chính thức áp dụng ở Biển Đông các quy tắc ứng xử tránh va chạm trên biển (CUES).

RFI cũng ghi nhận răg trên bình diện song phương, sự hòa hoãn thấy rõ của Philippines đối với Trung Quốc, quyết định của Hà Nội và Bắc Kinh đẩy mạnh việc xử lý một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, được đưa ra nhân chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng giúp cho tình hình Biển Đông yên tĩnh hơn.

Thế nhưng, trong toàn cảnh bình lặng đó, mới đây, cơ quan Sáng Kiến ​​Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington đã công bố một loạt ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trên các tiền đồn mà họ đã bồi đắp trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo AMTI, dù Bắc Kinh không bồi đắp thêm một thực thể nào từ giữa năm 2017, nhưng họ vẫn xây dựng cơ sở hạ tầng có thể được sử dụng vào mục đích quân sự. Theo các chuyên gia quân sự, việc đó nằm trong chiến lược dùng căn cứ không quân và hải quân trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để kiểm soát toàn bộ vùng biển, làm bàn đạp cho Hải Quân và Không Quân Trung Quốc đi xa hơn, và bảo đảm an toàn cho hơn 60% lượng hàng hóa Trung Quốc đi qua Biển Đông.

Trong khi đó, một bản tin VOA ghi nhận: Trung Quốc bảo Đài Loan hãy quen dần với các cuộc diễn tập quân sự...

Trung Quốc hôm thứ Tư nói Đài Loan sẽ quen dần với những cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc bao quanh hòn đảo này, trong khi thủ tướng Đài Loan nói hòn đảo tự trị này mong muốn quan hệ hòa bình với nước láng giềng khổng lồ của mình.

Bắc Kinh gần đây ngày càng tỏ thái độ thù địch với Đài Bắc liên quan tới vấn đề độc lập. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để quy phục hòn đảo mà Trung Quốc xem là một tỉnh li khai về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rộng rãi về các cuộc tập trận "bao vây đảo" gần Đài Loan trong tháng này, đăng những hình ảnh cho thấy máy bay chiến đấu của Trung Quốc với đỉnh Ngọc Sơn, đỉnh cao nhất của Đài Loan, có thể nhìn thấy ở đằng sau.

Do vậy, Đaì Loan phải tự chuẩn bị... Bản tin từ thông tấn RTI của Đài Loan cho biết rằng chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (tức Đaì Loan) đang bơm tiền để tăng vũ trang bảo vệ không phận.

Kế hoạch “Feng Zhan” là kế hoạch cải tiến máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Trung Hoa Dân Quốc sẽ tiêu tốn khoản kinh phí 110 tỷ Đài tệ, để cải tiến 144 chiếc máy bay chiến đấu model F-16 A/B thành model F-16V. Theo quân đội Trung Hoa Dân Quốc cho biết vào ngày 27-12, 4 chiếc máy bay F-16V cải tiến đầu tiên đã có mặt tại công ty sản xuất thiết bị quốc phòng AIDC của Đài Loan, hiện đang do nhân viên của Công ty Lockheed Martin của Mỹ tiến hành công tác kiểm tra trên mặt đất, dự kiến đầu năm tới có thể tiến hành chuyến bay đầu tiên, sau khi hoàn tất việc bay thử nghiệm sẽ bàn giao lại cho lực lượng không quân Trung Hoa Dân Quốc.

Theo kế hoạch của không quân, vào cuối năm nay sẽ hoàn thành nâng cấp tính năng kết cấu của 4 chiếc máy bay chiến đấu thuộc loạt nâng cấp cải tiến đầu tiên, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành nâng cấp toàn bộ số lượng máy bay chiến đấu, tới khi đó Đài Loan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mà toàn bộ máy bay chiến đấu của lực lượng không quân sử dụng đều là F-16V.

RTI nói rằng mục cải tiến lớn nhất của kế hoạch Feng Zhan đó là chuyển sang lắp đặt Rada AESA model AN/APG-8, có thể đồng thời tiến hành tìm kiếm, theo dõi và nhắm trúng mục tiêu, ngoài ra cũng lắp mới máy vi tính thực hiện nhiệm vụ, thiết bị máy móc đo lường trong buồng lái, hệ thống nhắm đích, súng máy…v..v…, có thể kết hợp với tên lửa thế hệ mới nhất Sidewinder AIM-9X, để tăng cường gấp bội sức chiến đấu cho máy bay chiến đấu F-16.

Hiển nhiên là hung hiểm khắp trời vậy...

22/03/2018(Xem: 896)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 697)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 234)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 205)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 177)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 154)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 124)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 165)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 170)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 136)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 139)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 135)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 413)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 293)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
22/03/2018(Xem: 319)
WASHINGTON - Karen McDougal, là cựu người mẫu Playboy, có quan hệ tình dục với tỉ phú Trump kiện American Media Inc. (hay AMI) là công ty mẹ của báo National Enquirer để đuợc phép kể lại chuyện ấy.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.