Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liệu TC Có Phá Hỏng Dự Án Cá Voi Xanh Hay Không?

26/12/201700:00:00(Xem: 4496)
Thành Lacey

(lược dịch theo Gary Sands- THE DIPLOMAT, Nov. 16, 2017)
 

 Tuần rồi, các nhà lảnh đạo kinh tế trong vùng Á Châu- Thá Bình Dương, lãnh đạo kinh tế tụ họp trong cuộc gặp nhau của Khối Hợp tác Á châu Thái Bình dương (APEC) lần thứ 25  ở Đànẳng , VN. Tổ chức này được thành lập năm 1989, đây là một hội thảo kinh tế vùng gồm  21 quốc gia hôi viên, kể cả  Úc, China, Nhật, Nam Hàn, Thái, Hoa kỳ, và VN.  Cuộc họp năm nay qui tụ hơn 10 ngàn  đại biểu.

Báo chí, truyền thông chú trọng vào bài diễn văn của TT Hoa kỳ Donald Trump và quan điểm của ông ta về một “vùng Thái Bình Dương tự do và mở rộng” nhưng chánh sách “Ưu tiên cho Hoa Kỳ” làm cho nhiều quốc gia trong tổ chức lo ngại họ sẽ không có được một cam kết làm ăn nào.

Ngoài việc thương mại, lảnh đạo VN cũng tìm kiếm sự hổ trợ của HK tại Biển Nam Hoa  (hay còn gọi là Biển Đông).  Nhiều tháng trưức khi dẫn đến hôị nghị thượng đỉnh này, Hànội khuyếnh khích và mong đợi hảng dầu khổng lổ Exxon Mobil của Mỹ sẽ tuyên bố chính thức thực hiện dự án  10 tỷ US $  có tên là Cá Voi Xanh trong thời gian cuộc họp này.

Khu vực biển Cá Voi Xanh uớc tính có trử lượng ga khí đốt là 150 tỹ mét khối và ước tính có thêm gần 20 tỷ USD cho ngân sách VN.  Như là một phần trong dự án, hệ thống ống dẫn dầu từ ngoài khơi sẽ cung cấp cho bốn nhà máy khí ga xây tại Quảng Nam và dự tính là sẽ sản xuất lần đầu vào năm 2020.

Vùng của dự án Cá Voi Xanh này nằm trong lô số 118 nới rộng từ bờ biển VN và rơi vào phạm vi  200 hải lý của vùng độc quyền kinh tế (NEZ).  TC căn cứ vào vùng nằm trong đừơng chín đoạn, cũng cho là mình có quyền khai thác một phần ba phía đông của  Lô 118, 50 hải lý ( 92.6kílômét) ngoài khơi bờ biển VN.

Công ty Exxon dự định khoan it nhất là 10  hải lý nằm ngoài đường chín đoạn , chừng 88 kilômét tính từ bờ biển của VN trở ra .  Nếu như vậy thì chỗ khoan của Exxon coi như không nằm trong khu đường chín đoạn của TC vẽ ra nhưng lại hút ga của túi ga mà TC đã thăm dò hồi năm 2014 với dàn khoan Haiyang Shiyou 981 ( HY981) đã đặt ở đó. Ở thời điểm đó, việc đặt dàn khoan HY981 này của TC bị biểu tình chống đối ở VN.

Tuần rồi, dự án này bị Exxon đình lại cho đến năm 2019.  Về phía Hànội thì muốn có một hội nghi thượng đỉnh APEC vào cuối năm thay vì gây hiềm khích với Bắc kinh.  Hồi tháng Bảy rồi, TC đe doạ tấn công căn cứ quân sự của VN  ở đảo Trường Sa nếu việc khoan khí đốt tại vùng này không ngừng lại.   Cùng thời điểm này, sự hùng hổ của TC còn nhắm nào việc liên kết khai thác khí đốt giữa công ty VN và công ty của Tây ban Nha là Repsol và công ty của Vưng quốc Ả Rập là Mubada la Development Co.  Công trình liên hợp nà được thực hiện ở Lô 136-03 , khỏan 250 dặm ngoài khơi bờ biển VN mà TC cũng cho là năm trong khu đừng chín đoạn của chúng.  Cuối cùng Hànội đồng ý ngưng việc thực hiện dự án sau khi công ty Repsol đã bỏ ra ít nhất là 27 triệu USD hay trên thực tế còn nhiều hơn nữa.  Phó Chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương của TC là Tướng Fan Changdon bỏ ngang buổi họp tại Hànội vài ngày trước khi dự định hạ mũi khoan vào 21 tháng Sáu.  Tứơng Fan cũng được biết là cũng đã hủy bỏ dự tính dự        “Cuộc Họp Hữu nghị” Trung-Việt lấy lý do là không hợp nghi thức (!).

Năm 2007, TC cũng đe doạ như vật với hảng dầu Anh BP và đe doạ về sự an toàn của khối đầu tư  4 tỷ 2 của hảng này đang nằm ở China cũng như sẽ không bảo đảm cho sự an toàn của nhân công là việc tại vùng khai thác.

Biến cố mà hãng khai thác Repsol phải chịu khi VN bị áp lực của China là “một dấu hiệu đáng để ý và có mức báo động về mức  gia tăng  sự hung hãn và là động thái leo thang của China” theo lời của Carl Thayer, giáo sư thỉnh giảng của ĐH New South Wales.  Ông nói tiếp là nếu VN cứ phải ngưng việc thăm dò thường xuyên như vật thì sẽ co ảnh hưởng xấu lâu dài đối với những hợp đầng dầu khí với các côny ty ngoại quốc và nhất là đối với sự an toàn về năng lượng của VN trong tương lại.

Theo A.L. Vuving, Trung tâm Nghiên cứu về An Ninh tại Hawaii,  là Hànội chọn cách “ thụt lùi chiến lược” trước sự đe doạ của TC đối với trường hợp dàn khoan Repsol vì đang lo sợ sự chống đối của dân trong nước và biểu tình như khi TC đặt dàn khoan HY 981 năm 2014 và hiện nay, sự kiện dân địa phương và dân cả nước rầm rộ phản đối khi nước biển bị ô nhiễm gần đây, hồi tháng Tư năm 2016, do hảng thép Formosa do TC sở hữu gây ra .

Thất bại tuần rồi trong việc tuyên bố đặt giàn khoan Cá Voi Xanh, Ô.Vuving cho đó là một chiến thuật điều đình của hảnh Exxon Mobil, có lẽ phải để đến năm 2019, để nhằm tìm những điều khoản đầu tư tốt hơn  thay vì chịu thua TC.  Trong tương lai gần, Vuving tin rằng chánh sách ngoại giao đối với Á châu của HK sẽ “ quá yếu để đương đầu với China.” Hậu quả là sự đình trệ kế họach Cá Voi Xanh của VN.  Trước sự không tin tưởng nhau của Ô. Trump, Ô. Tập và của lảnh đạo VN, Hànội  sẽ phải quay về để tạo  sự hữu nghị với các quốc gia trong khu vực vùng.

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.