Hôm nay,  
Việt Báo Online

Liệu TC Có Phá Hỏng Dự Án Cá Voi Xanh Hay Không?

26/12/201700:00:00(Xem: 1067)
Liệu TC Có Phá Hỏng Dự Án Cá Voi Xanh Hay Không?
Thành Lacey

(lược dịch theo Gary Sands- THE DIPLOMAT, Nov. 16, 2017)
 

 Tuần rồi, các nhà lảnh đạo kinh tế trong vùng Á Châu- Thá Bình Dương, lãnh đạo kinh tế tụ họp trong cuộc gặp nhau của Khối Hợp tác Á châu Thái Bình dương (APEC) lần thứ 25  ở Đànẳng , VN. Tổ chức này được thành lập năm 1989, đây là một hội thảo kinh tế vùng gồm  21 quốc gia hôi viên, kể cả  Úc, China, Nhật, Nam Hàn, Thái, Hoa kỳ, và VN.  Cuộc họp năm nay qui tụ hơn 10 ngàn  đại biểu.

Báo chí, truyền thông chú trọng vào bài diễn văn của TT Hoa kỳ Donald Trump và quan điểm của ông ta về một “vùng Thái Bình Dương tự do và mở rộng” nhưng chánh sách “Ưu tiên cho Hoa Kỳ” làm cho nhiều quốc gia trong tổ chức lo ngại họ sẽ không có được một cam kết làm ăn nào.

Ngoài việc thương mại, lảnh đạo VN cũng tìm kiếm sự hổ trợ của HK tại Biển Nam Hoa  (hay còn gọi là Biển Đông).  Nhiều tháng trưức khi dẫn đến hôị nghị thượng đỉnh này, Hànội khuyếnh khích và mong đợi hảng dầu khổng lổ Exxon Mobil của Mỹ sẽ tuyên bố chính thức thực hiện dự án  10 tỷ US $  có tên là Cá Voi Xanh trong thời gian cuộc họp này.

Khu vực biển Cá Voi Xanh uớc tính có trử lượng ga khí đốt là 150 tỹ mét khối và ước tính có thêm gần 20 tỷ USD cho ngân sách VN.  Như là một phần trong dự án, hệ thống ống dẫn dầu từ ngoài khơi sẽ cung cấp cho bốn nhà máy khí ga xây tại Quảng Nam và dự tính là sẽ sản xuất lần đầu vào năm 2020.

Vùng của dự án Cá Voi Xanh này nằm trong lô số 118 nới rộng từ bờ biển VN và rơi vào phạm vi  200 hải lý của vùng độc quyền kinh tế (NEZ).  TC căn cứ vào vùng nằm trong đừơng chín đoạn, cũng cho là mình có quyền khai thác một phần ba phía đông của  Lô 118, 50 hải lý ( 92.6kílômét) ngoài khơi bờ biển VN.

Công ty Exxon dự định khoan it nhất là 10  hải lý nằm ngoài đường chín đoạn , chừng 88 kilômét tính từ bờ biển của VN trở ra .  Nếu như vậy thì chỗ khoan của Exxon coi như không nằm trong khu đường chín đoạn của TC vẽ ra nhưng lại hút ga của túi ga mà TC đã thăm dò hồi năm 2014 với dàn khoan Haiyang Shiyou 981 ( HY981) đã đặt ở đó. Ở thời điểm đó, việc đặt dàn khoan HY981 này của TC bị biểu tình chống đối ở VN.

Tuần rồi, dự án này bị Exxon đình lại cho đến năm 2019.  Về phía Hànội thì muốn có một hội nghi thượng đỉnh APEC vào cuối năm thay vì gây hiềm khích với Bắc kinh.  Hồi tháng Bảy rồi, TC đe doạ tấn công căn cứ quân sự của VN  ở đảo Trường Sa nếu việc khoan khí đốt tại vùng này không ngừng lại.   Cùng thời điểm này, sự hùng hổ của TC còn nhắm nào việc liên kết khai thác khí đốt giữa công ty VN và công ty của Tây ban Nha là Repsol và công ty của Vưng quốc Ả Rập là Mubada la Development Co.  Công trình liên hợp nà được thực hiện ở Lô 136-03 , khỏan 250 dặm ngoài khơi bờ biển VN mà TC cũng cho là năm trong khu đừng chín đoạn của chúng.  Cuối cùng Hànội đồng ý ngưng việc thực hiện dự án sau khi công ty Repsol đã bỏ ra ít nhất là 27 triệu USD hay trên thực tế còn nhiều hơn nữa.  Phó Chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương của TC là Tướng Fan Changdon bỏ ngang buổi họp tại Hànội vài ngày trước khi dự định hạ mũi khoan vào 21 tháng Sáu.  Tứơng Fan cũng được biết là cũng đã hủy bỏ dự tính dự        “Cuộc Họp Hữu nghị” Trung-Việt lấy lý do là không hợp nghi thức (!).

Năm 2007, TC cũng đe doạ như vật với hảng dầu Anh BP và đe doạ về sự an toàn của khối đầu tư  4 tỷ 2 của hảng này đang nằm ở China cũng như sẽ không bảo đảm cho sự an toàn của nhân công là việc tại vùng khai thác.

Biến cố mà hãng khai thác Repsol phải chịu khi VN bị áp lực của China là “một dấu hiệu đáng để ý và có mức báo động về mức  gia tăng  sự hung hãn và là động thái leo thang của China” theo lời của Carl Thayer, giáo sư thỉnh giảng của ĐH New South Wales.  Ông nói tiếp là nếu VN cứ phải ngưng việc thăm dò thường xuyên như vật thì sẽ co ảnh hưởng xấu lâu dài đối với những hợp đầng dầu khí với các côny ty ngoại quốc và nhất là đối với sự an toàn về năng lượng của VN trong tương lại.

Theo A.L. Vuving, Trung tâm Nghiên cứu về An Ninh tại Hawaii,  là Hànội chọn cách “ thụt lùi chiến lược” trước sự đe doạ của TC đối với trường hợp dàn khoan Repsol vì đang lo sợ sự chống đối của dân trong nước và biểu tình như khi TC đặt dàn khoan HY 981 năm 2014 và hiện nay, sự kiện dân địa phương và dân cả nước rầm rộ phản đối khi nước biển bị ô nhiễm gần đây, hồi tháng Tư năm 2016, do hảng thép Formosa do TC sở hữu gây ra .

Thất bại tuần rồi trong việc tuyên bố đặt giàn khoan Cá Voi Xanh, Ô.Vuving cho đó là một chiến thuật điều đình của hảnh Exxon Mobil, có lẽ phải để đến năm 2019, để nhằm tìm những điều khoản đầu tư tốt hơn  thay vì chịu thua TC.  Trong tương lai gần, Vuving tin rằng chánh sách ngoại giao đối với Á châu của HK sẽ “ quá yếu để đương đầu với China.” Hậu quả là sự đình trệ kế họach Cá Voi Xanh của VN.  Trước sự không tin tưởng nhau của Ô. Trump, Ô. Tập và của lảnh đạo VN, Hànội  sẽ phải quay về để tạo  sự hữu nghị với các quốc gia trong khu vực vùng.

 


23/04/2018(Xem: 118)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 135)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 184)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
22/04/2018(Xem: 1570)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
21/04/2018(Xem: 727)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 1034)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 1122)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 1027)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 762)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 330)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 1234)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1291)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1559)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 872)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1219)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
Tin công nghệ
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.