Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bom Nổ Ngoài Nhà Băng, 23 Người Chết, 100 Bị Thương

15/06/200500:00:00(Xem: 5275)
Mỹ-Iraq Đang Soạn Chính Sách Ân Xá, Mời Du Kích Trở Về
BAGHDAD - Bom nổ bên ngoài 1 chi nhánh ngân hàng tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq, sát hại 23 người, gồm trẻ em bán hàng rong và cac hưu viên chờ lãnh tiền. Tin cảnh sát ghi nhận gần 100 người bị thương.
Tại thủ đô, xác của 24 người bị giết trong cac trận phục kich được đưa vào bệnh viện.
Quyết tử quân phóng xe chất nổ vào trạm kiểm soát của vệ binh ở Kan'an, 30 dặm phía bắc Iraq, vệ binh tổn thất 5 chết 2 bị thương.
Chi nhánh al-Qaeda nhận trach nhiệm vụ nổ trước trên mạng internet ngân hàng ở Kirkuk trong lúc chính phủ Jaafari thắng cuộc biểu quyết tín nhiệm của QH 275 thành viên - nội cac 37 thành viên thành hình cuối Tháng Tư đã nhận được hậu thuẫn của đa số QH trong 1 cuộc biểu quyết giơ tay.
Chính quyền Baghdad hôm Thứ Ba báo tin cac lực lượng an ninh bản xứ bắt được 1 đội viên quan trọng của chi nhánh al-Qaeda dưới quyền Zarqawi, tên là al-Bazi, có tên khac là Abu Ahmed. Y bị bắt ngày 7-6, chuyên chế tạo xe bom.
Viên chức nhà xác của bệnh viện Yarmouk tại Baghdad cho biết 24 tử thi, gồm vài xac mất đầu, vừa đưa về Baghdad là những người chết trong cac vụ phục kich ở miền tây, gồm 17 xác được tìm thấy gần Khaldiyah, 75 dặm phía tây Baghdad - đoàn xe của họ tiếp tế cho căn cứ Mỹ bị phục kich hôm Thứ 5.
Hai xác được xác nhận là 1 cảnh sát và 1 thông ngôn, nhưng không biết họ làm việc cho cơ quan nào. 7 xac kia gồm 6 người có vẻ là người Á, đa số bị bắn ở mặt sau 1 trận phục kich xe cộ trước đây 5, 6 ngày.

Đội viên khủng bố al-Bazi bị bắt được mô tả là người chế bom điều khiển từ xa tại 1 tiệm sửa chữa máy moc điện tử ở Balad, cach Baghdad 50 dặm về hướng bắc - y bán mỗi quả bom viễn khiển với giá 18,000 MK và can dự việc chế tạo xe bom dùng trong cac vụ tấn công tự sát.

TÌM GIẢI PHÁP ÂN XÁ DU KÍCH
Các viên chức Mỹ và Iraq đang cứu xét nhiều sáng kiến -- trong đó có việc ân xá cho kẻ thù -- trong lúc tìm cách chấm dứt nổi loạn và cô lập bọn cực đoan muốn khởi dậy cuộc nội chiến.
Thương thuyết chỉ mới bắt đầu giữa các viên chức Mỹ-Iraq để soạn chính sách ân xá, nhằm mời gọi du kích Iraq đang chống Mỹ trở về.
Nhưng bọn cực đoan nước ngoài như Abu Musab al-Zarqawi sẽ không được ân xá.
Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld nói là người Iraq sẽ có tiếng nói cuối cùng về những ai có thể được ân xá, từ chối nói là ông có đồng ý ân xá những người Iraq đã giết lính Mỹ hay không.

THẨM VẤN SADDAM
Tòa án đặc biệt công bố video ghi lại cuộc thẩm vấn lãnh tụ Saddam Hussein không ghép tiếng nói - nội dung của cuộc thẩm vấn là vụ tàn sát hàng chục dân làng sau vụ mưu sát bất thành năm 1982.
Đây là 1 vụ nhỏ trong cac khiếu kiện nhà độc tài, nhưng tài án cho biết là có đầy đủ tài liệu. Ông Giovanni Di Stefano, luật sư của ông Saddam, nói ông Saddam có yêu cầu cho cố vấn luật pháp dự khán nhưng bị từ chối.
Cac viên chức Iraq loan báo rằng phiên tòa xét xử ông Saddam có thể bắt đầu trong 6 hay 8 tuần sắp tới, nhưng tòa án và luật sư không đồng ý và nghĩ rằng cần nhiều thời gian hơn thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.