Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Nổ Ngoài Nhà Băng, 23 Người Chết, 100 Bị Thương

15/06/200500:00:00(Xem: 5123)
Mỹ-Iraq Đang Soạn Chính Sách Ân Xá, Mời Du Kích Trở Về
BAGHDAD - Bom nổ bên ngoài 1 chi nhánh ngân hàng tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq, sát hại 23 người, gồm trẻ em bán hàng rong và cac hưu viên chờ lãnh tiền. Tin cảnh sát ghi nhận gần 100 người bị thương.
Tại thủ đô, xác của 24 người bị giết trong cac trận phục kich được đưa vào bệnh viện.
Quyết tử quân phóng xe chất nổ vào trạm kiểm soát của vệ binh ở Kan'an, 30 dặm phía bắc Iraq, vệ binh tổn thất 5 chết 2 bị thương.
Chi nhánh al-Qaeda nhận trach nhiệm vụ nổ trước trên mạng internet ngân hàng ở Kirkuk trong lúc chính phủ Jaafari thắng cuộc biểu quyết tín nhiệm của QH 275 thành viên - nội cac 37 thành viên thành hình cuối Tháng Tư đã nhận được hậu thuẫn của đa số QH trong 1 cuộc biểu quyết giơ tay.
Chính quyền Baghdad hôm Thứ Ba báo tin cac lực lượng an ninh bản xứ bắt được 1 đội viên quan trọng của chi nhánh al-Qaeda dưới quyền Zarqawi, tên là al-Bazi, có tên khac là Abu Ahmed. Y bị bắt ngày 7-6, chuyên chế tạo xe bom.
Viên chức nhà xác của bệnh viện Yarmouk tại Baghdad cho biết 24 tử thi, gồm vài xac mất đầu, vừa đưa về Baghdad là những người chết trong cac vụ phục kich ở miền tây, gồm 17 xác được tìm thấy gần Khaldiyah, 75 dặm phía tây Baghdad - đoàn xe của họ tiếp tế cho căn cứ Mỹ bị phục kich hôm Thứ 5.
Hai xác được xác nhận là 1 cảnh sát và 1 thông ngôn, nhưng không biết họ làm việc cho cơ quan nào. 7 xac kia gồm 6 người có vẻ là người Á, đa số bị bắn ở mặt sau 1 trận phục kich xe cộ trước đây 5, 6 ngày.

Đội viên khủng bố al-Bazi bị bắt được mô tả là người chế bom điều khiển từ xa tại 1 tiệm sửa chữa máy moc điện tử ở Balad, cach Baghdad 50 dặm về hướng bắc - y bán mỗi quả bom viễn khiển với giá 18,000 MK và can dự việc chế tạo xe bom dùng trong cac vụ tấn công tự sát.

TÌM GIẢI PHÁP ÂN XÁ DU KÍCH
Các viên chức Mỹ và Iraq đang cứu xét nhiều sáng kiến -- trong đó có việc ân xá cho kẻ thù -- trong lúc tìm cách chấm dứt nổi loạn và cô lập bọn cực đoan muốn khởi dậy cuộc nội chiến.
Thương thuyết chỉ mới bắt đầu giữa các viên chức Mỹ-Iraq để soạn chính sách ân xá, nhằm mời gọi du kích Iraq đang chống Mỹ trở về.
Nhưng bọn cực đoan nước ngoài như Abu Musab al-Zarqawi sẽ không được ân xá.
Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld nói là người Iraq sẽ có tiếng nói cuối cùng về những ai có thể được ân xá, từ chối nói là ông có đồng ý ân xá những người Iraq đã giết lính Mỹ hay không.

THẨM VẤN SADDAM
Tòa án đặc biệt công bố video ghi lại cuộc thẩm vấn lãnh tụ Saddam Hussein không ghép tiếng nói - nội dung của cuộc thẩm vấn là vụ tàn sát hàng chục dân làng sau vụ mưu sát bất thành năm 1982.
Đây là 1 vụ nhỏ trong cac khiếu kiện nhà độc tài, nhưng tài án cho biết là có đầy đủ tài liệu. Ông Giovanni Di Stefano, luật sư của ông Saddam, nói ông Saddam có yêu cầu cho cố vấn luật pháp dự khán nhưng bị từ chối.
Cac viên chức Iraq loan báo rằng phiên tòa xét xử ông Saddam có thể bắt đầu trong 6 hay 8 tuần sắp tới, nhưng tòa án và luật sư không đồng ý và nghĩ rằng cần nhiều thời gian hơn thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.