LIÊN HIỆP QUỐC - 128 trong 193 thành viên Đại Hội Đồng LHQ bỏ phiếu chống quyết định của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Kết quả biểu quyết tại ĐHĐ khẩn cấp không có ý nghĩa trói buộc, nhưng nhắc nhở Washington rằng hành động đơn phương cũng là tự cô lập.
Trước sự kiện này, nghị quyết tương tự tại HĐ Bảo An đã bị Hoa Kỳ bác bỏ bằng quyền phủ quyết.
ĐS Haley, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, dọa ghi tên những nước bỏ phiếu chống Hoa Kỳ tại ĐHĐ hôm Thứ Năm.
Trước cuộc biểu quyết sau này, ĐS Haley lên tiếng tại ĐHĐ về phần đóng góp của Hoa Kỳ với quỹ hoạt động của LHQ là lớn nhất – bà tỏ ý mong đợi các quyết định của Washington đuợc tôn trọng, và việc Washington bị nêu tên để đả kích sẽ đuợc ghi nhớ mãi. Đó là cố gắng sau cùng của đại diện chính quyền Trump – theo lời bà Haley, là thành viên đóng góp rộng luợng, Hoa Kỳ nên đuợc phép trông đợi hợp lẽ về thiện chí đuợc công nhận và tôn trọng.
Phóng viên ngoại quốc đưa tin: Hoa Kỳ sẽ đặt sứ quán tại Jerusalem, là thuận ý dân, theo lý luận của TT Trump – biểu quyết tại LHQ không làm thay đổi.
ĐS Haley báo động: điều ảnh hưởng là thái độ của Washington với LHQ.
Ngoại trưởng Javad Zarif của Iran tuyên bố “Kết quả biểu quyết ngày 21-12 tại ĐHĐ là nói KHÔNG với sự hù dọa của Washington”.
Nhà báo nhắc lại: TT Trump nói từ hôm trước rằng nhiều nước phản đối có nghĩa là nhiều tiền ngoại viện đuợc tiết kiệm.