Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Gỡ Bỏ Lệnh Cấm Thí Nghiệm Các Loại Siêu Virus Nguy Hiểm

23/12/201700:00:00(Xem: 450)
Mỹ Gỡ Bỏ Lệnh Cấm Thí Nghiệm Các Loại Siêu Virus Nguy Hiểm
My_ N__i Lo_ng C_ Ch__ C__p Phe_p
Từ năm 2014, chính quyền Mỹ vẫn duy trì sắc lệnh hoãn tài trợ kinh phí cho các nghiên cứu gây đột biến gen những loại siêu virus gây các bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, bệnh SARS, bệnh than,… Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 12/2017, chính phủ Mỹ đã phần nào dỡ bỏ lệnh cấm, thay vào đó là một quy trình đánh giá mới để đưa ra quyết định có cấp phép và kinh phí nghiên cứu hay không.

Từ trước đến nay, những nghiên cứu gây đột biến virus đều gây tranh cãi với 2 chiều ý kiến khác biệt, một phía cho rằng đó chỉ là thuần túy khoa học nhằm hiểu hơn về virus để đưa ra cách tiêu diệt hay phòng tránh tốt hơn, phía ngược lại cho rằng nó ẩn chứa quá nhiều rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Dưới góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu gọi những thí nghiệm dạng này là đột biến làm tăng chức năng và thực tế, nó luôn có cả những lợi ích lẫn nguy cơ kèm theo.

Cụ thể, việc gây đột biến một loại virus ra nhiều phiên bản có thể giúp các nhà khoa học hiểu hơn về hoạt động của các loại virus như cúm gia cầm, giải thích được vì sao chúng có thể lây từ những con chim bệnh sang con người. Nhưng nếu có một trong số những con virus đột biến bị lọt ra ngoài lây cho cộng đồng, chúng sẽ tạo nên những cơn đại dịch chết người do chính con người tạo ra.

Trong khi đó, báo cáo từ STAT News cho rằng các phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ trong quá khứ đã từng không đủ sức kiểm soát những tác nhân gây bệnh như bệnh than, cúm gia cầm, Ebola, đậu mùa,…

Hồi năm 2014, NIH đã ngừng nguồn tài trợ cho các thử nghiệm tăng cường chức năng virus cho tới khi tìm ra cách kiểm soát các nghiên cứu dạng này. Đến năm 2017, cuối cùng thì họ cũng tháo dỡ quyết định vì cho rằng “nghiên cứu kiểu này có vai trò quan trọng giúp xác định, hiểu và phát triển chiến lược hiệu quả chống lại sự tiến hóa nhanh chóng của các tác nhân gây bệnh vốn lây lan, đe dọa tới sức khỏe cộng đồng.”

Trong tương lai, những nghiên cứu kiểu tương tự sẽ được nhóm các chuyên gia đánh giá trước khi ra quyết định có cấp kinh phí tiên hành hay không. Các chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá những lợi ích và các mối đe dọa tìm ẩn, so sánh thiệt hơn và sau đó là gợi ý cách để giảm thiểu rủi ro. Quyết định mới của NIH đã một lần nữa làm dấy lên những làn sóng tranh cãi trong giới khoa học nói riêng và xã hội nói chung.

Nhiều chuyên gia dịch tễ học ủng hộ quyết định mới, đã dẫn ra một trường hợp hồi năm 2015, khi một nghiên cứu công bố trên Nature reviews Microbiology đã chỉ ra rằng việc tinh chỉnh DNA của virus là cách duy nhất để hiểu về cách biến đổi và ảnh hưởng cụ thể của từng gen đến chức năng của nó. Những hiểu biết là mấu chốt quan trọng để tìm hiểu tại sao virus lại kháng thuốc, hoặc cách nó đạt được khả năng nhiễm cho vật chủ.

Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu hồi năm 2015, giáo sư dịch tễ học Marc Lipsitch tại đại học Harvard cho rằng nó đã tạo ra một mối đe dọa rất lớn, chỉ cần một sự cố nhỏ trong phòng thí nghiệm có thể kích hoạt một cơn đại dịch giết chết hàng triệu người. Đồng thời, ông cũng cho rằng việc dùng đánh giá của một nhóm chuyên gia để quyết định nghiên cứu có được tiến hành hay không cũng chỉ là một bước tiến nhỏ trong lộ trình xây dựng cơ chế.

Nguoivietphone.com.

 

25/04/2018(Xem: 666)
BUFFALO, N.Y. – Juliane Nguyen, phó giáo sư về dược tại trường Đại Học Buffalo, đã nhận được giải thưởng CAREER của National Science Foundation (NSF), là vinh dự uy tín nhất của tổ chức dành cho giáo sư nghề nghiệp sớm.
25/04/2018(Xem: 615)
GRAND RAPIDS, MI - Một người đàn ông tại Wyoming đã bị bắt vào sáng Chủ Nhật sau vụ bắn vào cảnh sát với súng hơi và đâm xe máy bị truy tố với tôi tấn công cảnh sát.
25/04/2018(Xem: 383)
WASHINGTON - Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA đuợc TT Trump đề cử vào chức ngoại trưởng, đã đuợc ủy ban ngoại giao Thượng Viện biểu quyết chấp thuận chiều Thứ Hai.
25/04/2018(Xem: 305)
WASHINGTON - Thứ Tư tuần này, toà tối cao liên bang xem xét vụ kiện chống lại sắc lệnh của TT ngăn cấm nhập cảnh di dân từ 5, 6 nước có đa số dân theo đạo Hồi - đây là cuộc đối đầu quan trọng đầu tiên giữa TCPV và Bạch Ốc về giới hạn quyền của lãnh đạo hành pháp.
25/04/2018(Xem: 339)
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được. Đó là chip A12 được sản xuất trên quy trình 7nm, dự kiến được trang bị trên cả ba mẫu iPhone 2018. Chip A12 được sản xuất bởi TSMC và sẽ là vi xử lý di động đầu tiên được sản xuất trên quy trình 7nm, một bước tiến từ quy trình 10nm, và vì vậy iPhone sẽ độc quyền tính năng mới trong một khoảng thời gian.
24/04/2018(Xem: 843)
LOS ANGELES -- Có thêm nhiều người Mỹ gốc Á và gốc Thái Bình Dương tham dự chính trị Hoa Kỳ hơn bao giờ hết.
24/04/2018(Xem: 780)
NASHVILLE - James Shaw Jr. là thực khách đoạt súng của sát thủ đuợc vinh danh như anh hùng - nhưng anh cả quyết “Tôi tự cứu, và tưởng không bao giờ còn nhìn thấy mặt con gái 4 tuổi”.
24/04/2018(Xem: 336)
SACRAMENTO - Thẩm quyền kiểm toán của tiểu bang California kết luận : nhà cầm quyền Sacramento không tích cực giúp dân không nhà sống trên xe hơi, trong nhà bỏ hoang và lều trại tạm bợ hay ngoài đường phố, nghĩa là phải làm việc mạnh hơn để giải quyết nan đề đang là trầm trọng nhất nước.
24/04/2018(Xem: 632)
WASHINGTON - Kinh tế gia của doanh nghiệp phác họa 1 bức tranh tươi sáng của thời gian tới - nhưng, khảo sát mới nhất của Hội Doanh Nghiệp (NABE) hạ thấp ảnh hưởng từ các chính sách thuế và mậu dịch của TT Trump.
24/04/2018(Xem: 347)
WASHINGTON - Hội địa ốc (NAR) báo tin : doanh số nhà đang rao bán của Tháng 3 tăng 1.1% so với tháng trước – nhưng còn “gió nguợc”, có nghĩa là hoạt động mua nhà tiếp tục ở dứơi mức kỷ lục của thời gian gần đây trong khi nguồn cung đang là chặt chẽ.
24/04/2018(Xem: 346)
WASHINGTON - Toà tối cao liên bang chưa nói gì tới thời kỳ làm việc lãnh đạo hành pháp của tỉ phú Trump trong lúc đất nước Hoa Kỳ chứng kiến hết tranh luận này tới tranh luận khác về chính sách - tình hình này sắp thay đổi.
24/04/2018(Xem: 478)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Page Six, vợ cũ của TT tỉ phú New York nói “Donald không cần tái tranh cử làm gì – ông ấy đã có 1 đời sống đầy đủ, có mọi thứ. Với tuổi 73 hay 74 vào năm 2020, nên vui chơi, đánh golf, hưởng thụ”.
23/04/2018(Xem: 390)
Vì Học Sinh Da Đen Thường Kém Toán và Anh Văn Các học khu tại California với học sinh là người Mỹ gốc Phi Châu, hiện là nhóm học sinh da màu học kém nhất, sẽ nhận tài trợ thêm theo luật đã vượt qua rào cản lập pháp đầu tiên vào tuần trước với sự ủng hộ của nhiều tổ chức đại diện các học khu và các trường bán công.
23/04/2018(Xem: 526)
Các thành phố như Davis, West Sacramento, Citrus Heights và Vacaville xếp hạng thấp trong danh sách mới của những thị trường nhỏ thân thiện với kinh doanh tại Hoa Kỳ.
23/04/2018(Xem: 327)
Một phần tư trẻ em sống tại Hoa Kỳ trong năm 2016 có ít nhất cha hay mẹ là người sinh ở bên ngoài nước Mỹ, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.