Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Nghề Thẩm Mỹ: Bác Sĩ Có Đi Bộ Không...

23/12/201700:00:00(Xem: 525)
Vui Buồn Nghề Thẩm Mỹ: Bác Sĩ Có Đi Bộ Không...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Thời còn trẻ hơn, bà Ba tập thể dục trong câu lạc bộ thể dục thể thao, gần như hằng ngày. Mỗi buổi tối đúng 6 giờ, bà vô lớp cùng cả nhóm tập nhảy theo điệu nhạc (Aerobic) cả tiếng đồng hồ, mồ hôi tuôn ướt áo. Chưa về đâu, bà còn tập thêm vài cái máy có tạ nữa, cho nên cái bụng đã sanh ba đứa con vẫn chưa phệ. Khi ra đường, thói quen bà đi mau như chạy chớ thì giờ đâu mà rề rề. Áo bận cỡ chữ S, M, số 5 hay 6 là cùng, giày cỡ 13 của con nít cũng vừa. Bây giờ, bận áo chữ XL đôi khi còn chật, giày thì phải số 6 người lớn. Người bự ra chân cũng chè bè, phát ớn!

Mà hễ càng phì thì càng làm biếng. Ngày nọ, nhìn mình trong tấm kiếng, “phù thủy gương” lên tiếng rằng, “chẳng lẽ ngồi đó chờ chết, mà cũng hổng phải ngày mai chết liền cho khỏe thân mà sẽ lê tấm thân càng ngày càng nặng nề như mang bầu sinh ba, cho nên, phải làm cái gì đi chớ.”

Giựt mình!. Ừ há. Đâu cần đợi ai chê. Thân mình tự mình biết phải làm gì rồi. Đã qua thời kỳ tập theo kiểu nhảy nhót rồi, tập yoga thì khó quá, chỉ còn bộ môn đi bộ là thích hợp với mình nhứt. Đúng. Như nhỏ em kế vừa cười vừa nói lẽ:

-Phải thương bản thân mình hơn, chịu khó đi bộ, mỗi ngày mỗi dài thêm giờ, thêm dặm, thêm tốt, rồi sẽ mua thêm quần áo số nhỏ hơn. Từ từ bò như ốc sên cũng tới nơi mà hehehe.

Thế là bà quyết định đi bộ.

Ngày đầu, có thể nói là tuần lễ đầu rất mệt, vừa mệt vừa đau. Ứ hự! Ui da sao mà cổ chân đau bắp chân đau, đau luôn cái đầu gối. Đúng nghĩa đen câu “gối mỏi chân chồn.” Nhưng bà cố gắng, theo châm ngôn “có đau mới có kết quả” bà không lùi bước.

Sau đó bà rủ thằng con và cháu nội cùng đi bộ mỗi sáng với bà. Thằng con cũng phì lũ cũng muốn ốm bớt nên bằng lòng đi, hai thằng cháu nội thì chỉ đi đâu được hai lần rồi tụi nó trốn luôn. Có lẽ vì phải đi bộ quá xa nên tụi nó nản.

Kệ. Có tụi nó đi chung thì cũng vui, không có thì đi một mình, đâu có sao. Bà tính, nếu mình ráng đi bộ vậy cả năm, chắc chắn là sụt được vài ký lô, bớt vài cân mỡ thừa, và sức khỏe dẻo dai như một góc đời của ngày xưa!

Thằng con có đeo cái đồng hồ đếm bước chân và đo độ dài của con đường đi. Nó cho bà coi, khi bà đi ba vòng quanh xóm trong vòng 45 phút thì bà đi được gần bốn ngàn bước, tính ra là gần hai dặm đường. Trời! Vậy là không uổng công thức sớm. Nghe nhỏ em nói thì con người ta cần phải đi cỡ mười ngàn bước mỗi ngày. Bà thầm phục. Ai mà chế tạo ra mấy cái đồng hồ nầy thiệt là hay, khuyến khích người ta tập tành, giữ sức khỏe.

Có người bạn trên “phố ảo” đã dặn chừng bà, “ở Cali gần mấy tiệm phở quá, chị nhớ đừng ghé đó thường xuyên là được.”

Chà, vụ đó hơi khó à. Bà thích tô phở tái phải có hành trần nước béo mới đã.

Thế nhưng, tính theo kiểu cộng trừ thì là: Nói thí dụ, đi như vậy có thể tiêu cỡ một ngàn calories nhưng xơi như thế thì sẽ thêm vô cỡ hai ngàn calories. Trời! Thôi thì, bỏ bớt nước béo là vừa, bởi vì, muốn thêm số cân thì dễ mà trừ ra rất khó.

Theo kiểu đoán chừng như bà thì là “mình đi cũng được khá xa” nhưng theo lời của người bạn “ảo” tính rõ ra thì như vầy:

-Nếu tính bộ (foot) ra dặm (mile thì 5280'=1 mile, 10,000 ft tương đương gần 2 mile thôi chứ không đến 6 mile đâu. Còn đồng hồ đeo nếu tính bằng bước chân có thể khác vì bước có thể dài hơn 1 bộ.

-Lục lọi trên net thì bước chân bình thường của người ta khoảng từ 2000 bước đến 2500 bước cho 1 dặm được đếm bởi "pedometer" hay "fitness band". Nếu bước chân tổng cộng 10,000 bước (steps) tương đương 4 hay 5 dặm. Tuy nhiên bước chân cho mỗi dặm đường tùy thuộc vào người có bước chân dài hay bước chân ngắn nữa. Nếu chạy bộ bước chạy sẽ dài hơn và trung bình 1,400 đến 1,700 bước cho 1 dặm.

Nếu lấy số bước trung bình 2,000 buớc = khoảng cách 1mile thì 3990 gần bằng 4000 bước (thiếu 10 bước) thì tương đương 2 dặm.

Hôm trước, khi đi khám tổng quát, bác sĩ hỏi:

-Chị có tập thể dục hông?

Bà khoe:

-Có chớ. Mỗi buổi sáng tui đi bộ gần hai dặm.

Bác sĩ khen quá trời. Rồi bà hỏi lại:

-Vậy chớ bác sĩ có đi bộ hông?

Thì bác sĩ cười lỏn lẻn, nói:

-Đâu có thì giờ. Mỗi ngày chị đi hai dặm đường, ngon lành hơn tôi đó nha.

Hôm nay, sau khi đi bộ về, vô computer đọc thư, tin tức nầy nọ, ăn điểm tâm xong ngồi nghỉ một chút bà sẽ ra sân tỉa cây.

Cây ổi cho nhiều trái, sai quá, nhánh oằn xuống, trái là đà gần đụng đất luôn. Bữa trước đã hái hết những trái vừa ăn, bỏ vô bịt bự, dán thêm miếng giấy ghi là Miễn Phí (Free) rồi để dưới gốc cây trước sân nhà. Ai đi ngang cứ việc lấy đem về ăn.

Bà đã cưa bỏ mấy nhánh quá dài, tỉa bớt mấy cành con mọc um tùm. Làm xong cây ổi gọn lại, chiều cao cỡ 5,6 feet. Nói đúng ra khi cắt cành cây bà có hơi tiếc nhưng bà nhớ lời dặn của một người bạn rằng “chị đừng tiếc, phải cắt ngang nó, đừng để cây quá cao, thành cổ thụ, có trái cũng khó hái. Chị cứ cắt ngang chiều cao, hàng năm cũng sẽ mọc ra nhánh khác nhưng xòe ra chiều ngang, dễ hái trái hơn.”

Năm nay ngoài cây ổi chị cũng phải tỉa cành cây bưởi nữa. Bưởi thuộc giống có núm, như bưởi Biên Hòa. Nhỏ em mua cây nầy khá mắc tiền,  để trong chậu mấy năm trời, bưng xuống cho. Chị xuống đất cũng đà tám năm rồi. Cây cao khỏi nóc nhà mà sao chưa thấy bông hoa gì hết vậy Trời?. Chẳng lẽ là cây đực? Ối mà không sao, cây che bóng mát. Cành lá xanh tươi án đi ánh mặt trời chiều, phòng làm việc đỡ nóng.

Ý cha, nhà có sân trước sân sau tuy là đẹp thật nhưng cực quá. Tuy mỗi hai tuần một lần có người tới cắt cỏ thổi lá gom một đống góc sân, bà cũng phải ra tay quét dọn săn sóc mới vừa ý.  

Mới mở cửa ra sân bà dội ngược, trở vô nhà. Lại ngọn gió chướng thổi qua, cành lá oặt oài, gió kiểu này ra đường là bà bị cảm liền. Bà lo lắng, chà, ngọn gió Santa Ana thổi lên là hay có cháy đồi cháy nhà lắm đa!

Thôi đành làm chuyện trong nhà vậy. Bà mở tủ treo quần áo ra, ngắm nghía. Cái áo nầy bận rất đẹp hồi bà nặng 125 cân, đẩy sát vô trong góc, cái áo này khoảng 135 cân còn nong vô được, cũng đẩy qua. Cái nầy, cái nầy nữa, bà sắm năm vừa rồi, cái nào cái nấy y như cái lều!.

Vậy thì bà cũng phải thay đổi suy nghĩ của mình. Không phải thấy cơ thể càng phè ra chừng nào thì mua áo bự ra chừng đó mà phải làm cho thân mình càng ngày càng nhỏ lại.

Chắc chắn là bà sẽ ráng làm sao cho năm tới và tới nữa có thể bận trở lại cái áo lúc 135 rồi 125 cân.

Nhứt định là vậy./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

25/04/2018(Xem: 471)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 448)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 471)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 465)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 336)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1136)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 528)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 535)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 604)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 206)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 663)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 341)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 235)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 293)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 351)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.