Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

TQ Gây Hấn Khắp Châu Á

21/12/201700:00:00(Xem: 1730)
TQ Gây Hấn Khắp Châu Á
Trần Khải

Có vẻ như không nơi nào bình yên tại Châu Á... Có vẻ như lòng tham Trung Quốc mạnh hơn tất cả những gì các nước láng giềng dự đoán. Dù là tại Biển Đông, nơi TQ nhiều lần gây hấn với Việt Nam và Philippines. Dù là tại các vùng biển phía Đông Á Châu, nơi tiếp giáp Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản...

Trong khi đó, sức mạnh TQ đang làm nhiều quôc gia Đông Nam Á dè dặt, dù là đôi với VN hay Philippines, hay Malaysia, hay Singapore... trong khi TQ rải tiền ra mua chuộc Lào quốc, và Cam Bốt.

Có cách nào kềm chế TQ hay không?

Bản tin KBS cho biết rằng TQ đưa phi cơ chiến đấu vào Vùng nhận dạng phòng không Nam Hàn: Vào khoảng 10 giờ 10 phút sáng 18/12, năm máy bay quân sự của Trung Quốc gồm máy bay ném bom H-6, máy bay chiến đấu J-11 và máy bay trinh sát TU-154 đã xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn  (KADIZ) ở phía Tây Nam đảo Ieo.

Các máy bay quân sự này sau đó đã bay qua Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ) rồi lại bay ngược trở lại KADIZ trước khi bay về hướng Trung Quốc vào thời điểm 1 giờ 47 phút chiều.

Tổng thời gian mỗi chiếc máy bay này từ sau khi xâm phạm vùng trời Nam Hàn  đến khi trở về Trung Quốc là từ 1,5 đến 3,5 giờ đồng hồ.

Quân đội Nam Hàn  đã phát hiện sự xâm phạm của năm máy bay Trung Quốc này vào lúc 10 giờ 2 phút sáng 18/12 và ngay lập tức điều động tổ bay gồm máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 xuất kích.

Qua đường dây liên lạc, quân đội Nam Hàn  đã cảnh cáo việc Trung Quốc cho máy bay xâm phạm KADIZ nhưng phía Trung Quốc trả lời rằng đây chỉ là hoạt động diễn tập thông thường và khẳng định sẽ không bay vào không phận của Nam Hàn.

Một diễn biến khác cũng gây nỗi lo, sau khi TQ đưa hàng chục tàu đánh cá vào vùng biển Nam Hàn quậy, theo tin RFI.

Bản tin RFI nói rằng Quan hệ Trung-Hàn bất ngờ tăng nhiệt: Tuần duyên Nam Hàn  vào hôm 20/12/2017 cho biết là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo để đẩy lùi một đội tàu cá Trung Quốc gồm hàng chục chiếc, đã xông vào bao vây một chiếc tàu tuần tra Nam Hàn  trong lãnh hải Nam Hàn . Ngay sau sự kiện này, Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Seoul tự kiềm chế.

Trong một bản thông cáo, lực lượng Tuần Duyên Nam Hàn  cho biết là vào hôm qua, 19/12, một đội tàu đánh cá Trung Quốc gồm 44 chiếc thuộc loại được gia cố bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trong vùng biển của Nam Hàn .

Khi một chiếc tàu Tuần Duyên Nam Hàn  đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, thì các chiếc tàu này đã quay đầu xông vào tàu của Nam Hàn , buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Thông báo của Tuần Duyên Nam Hàn  nói rõ là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul tự kềm chế trong việc «giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân».

Thế là Bắc Kinh trả thù... kiểu rất là họ Mao: Theo hãng tin Anh Reuters, một hãng du lịch Nam Hàn  vào hôm Thứ Tư tiết lộ rằng các đối tác Trung Quốc của họ tại hai thành phố Trung Quốc, Bắc Kinh và Sơn Đông, đã cho biết là sẽ không thể tổ chức các tour du lịch Nam Hàn  cho người Trung Quốc kể từ tháng Giêng 2018. Theo một viên chức thuộc hãng du lịch Nam Hàn, nguyên nhân có lẽ là do chính quyền Trung Quốc từ chối cấp visa.

Kể từ năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm các tour du lịch qua Nam Hàn  để trả đũa việc Seoul cho Washington triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn . Lệnh cấm mới đây đã được giảm nhẹ trước lúc tổng thống Nam Hàn  Moon Jae In đi thăm Trung Quốc.

Việc Trung Quốc lại tái lập lệnh hạn chế sau cuộc gặp Moon Jae In -Tập Cận Bình đã làm dấy lên câu hỏi về thực hư của việc cải thiện quan hệ Trung - Hàn.

Có nghĩa là gì?

Có thể hiểu rằng TQ đang quậy lắm chuyện để thế giới không bận tâm chuyện bom nguyên tử của  Bắc Hàn?

Tuy nhiên, có một dấu hiệu cho thấy các nước Châu Á đang có chung mối lo về TQ gây hấn. Đó là tình hình Đài Loan và Nhật Bản kết thân hơn trên các hoạt động ở mặt biển.

Bản tin RTI cho biết: Sáng ngày 20/12 tại Khách sạn Viên Sơn Grand hotel đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị đối thoại hợp tác sự vụ Đại Dương Đài Loan-Nhật Bản kỳ thứ 2, phía đại diện Đài Loan có sự tham dự của Hội trưởng Hiệp hội quan hệ Đài Loan-Nhật Bản ngài Khưu Nghĩa Nhân, phía Nhật có sự tham dự của ngài Ohashi Mitsuo Hội trưởng Hiệp hội giao lưu Nhật-Đài, hai bên đại diện cùng ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển”.

 Ngài Khưu Nghĩa Nhân trong lúc phát biểu cho biết, lần này Sở tuần tra biển Đài Loan  cùng Sở an toàn biển Nhật Bản đã tiến hành ký kết Bản hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển, tuy nhiên vấn đề đôi bên không chỉ có công tác cứu hộ trên biển, mà còn liên quan đến việc cùng phòng chống tội phạm biển cần sự nỗ lực của cả hai nước. Ngoài ra, còn về nghị đề Ngư nghiệp, song phương cũng thông qua đối thoại kéo gần khoảng cách.

 Ngài Khưu Nghĩa Nhân nói: “vấn đề mà Sở tuần tra biển Đài Loan và Sở an toàn trên biển Nhật Bản phải đối mặt không chỉ là việc cứu nạn tìm kiến trên biển, mà công tác làm thế nào chống lại tội phạm và chấp hành luật cũng cần phải quan tâm, những điều này cần sự nỗ lực. Liên quan đến việc hợp tác khoa học trên biển thực ra cũng đã có một chút tiến triển, vấn đề Ngư nghiệp tất nhiên đôi bên đều còn tồn tại khoảng cách, nhưng sau khi thông qua đối thoại thì khoảng cách ngày càng được kéo gần hơn. ”

 Cứu hộ mặt biển... phòng chống tội phạm biển... nghĩa là, Hải quân hai nước Đài Loan và Nhật Bản đang bày trò bắt tay trên mặt biển.

Phải bắt tay chớ, vì TQ có thể đổ bộ tấn công Đaì Loan bất kỳ lúc nào, vì Đaì Loan bị đưa vào danh sách lợi ích cốt lõi của TQ từ lâu rồi, và vì Tập Cận Bình từng hăm dọa sẵn sàng tấn công quân sự để sáp nhập “Đaì Loan về với đất mẹ”...

Trong khi đó, hành vi hung hăng của TQ không giấu được ai: bản tin Sputnik/Thanh Niên ghi rằng các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá hành động trên thực địa của Trung Quốc ở Biển Đông là sự vi phạm rõ ràng Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình.

Ông Lyle Morris, nhà phân tích cấp cao của Tập đoàn nghiên cứu chiến lược RAND (Mỹ), nói: "Hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và kế hoạch phóng vệ tinh giám sát có thể coi là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm củng cố kiểm soát và hiện diện ở Biển Đông".

Thế đấy, TQ có kiêng nể ai đâu...

Láng giềng không lo sẽ tới lúc bị hỏng giờ vậy, lúc đó trúng mưu Trọng Thủy - Mỹ Châu cũng không kêu đươc với ai.

 

24/03/2018(Xem: 165)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại... Xin gửi điện thư (email) về Gia Đình: giadinh@vietbao.com
24/03/2018(Xem: 633)
Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.
24/03/2018(Xem: 547)
BEIJING - Bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và an ninh của họ bị thương tổn khi khu trục hạm Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.
24/03/2018(Xem: 305)
LONDON - Thẩm phán thủ đô vương quốc UK xác nhận: khả năng tâm thần của cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị thương tổn, chưa rõ có thể hồi phục hay không, vì bị tấn công bằng độc chất.
24/03/2018(Xem: 200)
PARIS - 1 vụ uy hiếp con tin đang diễn ra tại 1 siêu thị miền nam nước Pháp, 1 người chết và 1 người bị thuơng, theo loan báo sơ khởi của thị truởng Thebes.
24/03/2018(Xem: 175)
NEW YORK - Phát ngôn viên của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng loan báo “Đạt Lai Lạt Ma sẽ giảm các chuyến xuất ngoại vì tuổi già, sức yếu – ngài đuợc nhiều nước mời, nhưng phải giảm các tiếp xúc với công chúng. Ngài kiệt sức sau 1 buổi thuyết giảng dài, nên một số cam kết đã bị bãi bỏ”.
24/03/2018(Xem: 277)
BEIJING - Vài giờ sau khi TT Trump quyết định cưỡng chế 60 tỉ MK bằng thuế nhập cảng tính trên hàng hoá chế tạo tại Hoa Lục, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng và cưỡng lại sự đe dọa các quan hệ giao thương.
24/03/2018(Xem: 191)
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
24/03/2018(Xem: 948)
SAN FRANCISCO, California -- Kinh tế tiểu bang California bị văng miểng trong cuộc đấu võ dựng rào thuế quan giữa Tập Cận Bình và Donald Trump.
24/03/2018(Xem: 260)
WASHINGTON - Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA do TT Trump chọn để thay thế ông Mike Pompeo nhận nhiệm vụ khác, đuợc nghị sĩ John McCain yêu cầu cung cấp thông tin về kỹ thuật tra tấn của CIA.
24/03/2018(Xem: 510)
WASHINGTON - Giữa lúc Bạch Ốc thay đổi nhân sự, TT Trump có thể đang suy tính khả năng sa thải chánh văn phòng và không chọn người thay thế, theo 3 nguồn tin thông thạo.
24/03/2018(Xem: 245)
SACRAMENTO - Dân chúng xuống đường tại thủ phủ tiểu bang California tối Thứ Năm tiếp theo hình ảnh video cho thấy 1 người đa đen không vũ trang bị cảnh sát bắn tử thương – người biểu tình hô “Anh ta không cầm súng”.
24/03/2018(Xem: 181)
MIAMI - Học sinh từ tiểu bang Florida đã lên đường từ hôm Thứ Năm, để hưởng ứng sinh hoạt “National School Walkout” tại thủ đô Washinmgton ngày 24-3 (là kỉ niệm 19 năm vụ nổ súng tại trường Columbine), để đòi làm luật kiểm soát súng.
24/03/2018(Xem: 214)
WASHINGTON - Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận tối Thứ Năm ngân sách 2018 trị giá 1300 tỉ MK cung cấp quỹ hoạt động cho chính quyền liên bang đến hết Tháng 9.
24/03/2018(Xem: 261)
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhà hoạt động bảo thủ cũng là giám đốc Charlie Kirk của Turning Point USA, TT Trump nhận công phô bày “tin vịt – fake news” từ ngày làm việc lãnh đạo hành Pháp tại Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.