Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Gây Hấn Khắp Châu Á

21/12/201700:00:00(Xem: 1777)
TQ Gây Hấn Khắp Châu Á
Trần Khải

Có vẻ như không nơi nào bình yên tại Châu Á... Có vẻ như lòng tham Trung Quốc mạnh hơn tất cả những gì các nước láng giềng dự đoán. Dù là tại Biển Đông, nơi TQ nhiều lần gây hấn với Việt Nam và Philippines. Dù là tại các vùng biển phía Đông Á Châu, nơi tiếp giáp Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản...

Trong khi đó, sức mạnh TQ đang làm nhiều quôc gia Đông Nam Á dè dặt, dù là đôi với VN hay Philippines, hay Malaysia, hay Singapore... trong khi TQ rải tiền ra mua chuộc Lào quốc, và Cam Bốt.

Có cách nào kềm chế TQ hay không?

Bản tin KBS cho biết rằng TQ đưa phi cơ chiến đấu vào Vùng nhận dạng phòng không Nam Hàn: Vào khoảng 10 giờ 10 phút sáng 18/12, năm máy bay quân sự của Trung Quốc gồm máy bay ném bom H-6, máy bay chiến đấu J-11 và máy bay trinh sát TU-154 đã xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn  (KADIZ) ở phía Tây Nam đảo Ieo.

Các máy bay quân sự này sau đó đã bay qua Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ) rồi lại bay ngược trở lại KADIZ trước khi bay về hướng Trung Quốc vào thời điểm 1 giờ 47 phút chiều.

Tổng thời gian mỗi chiếc máy bay này từ sau khi xâm phạm vùng trời Nam Hàn  đến khi trở về Trung Quốc là từ 1,5 đến 3,5 giờ đồng hồ.

Quân đội Nam Hàn  đã phát hiện sự xâm phạm của năm máy bay Trung Quốc này vào lúc 10 giờ 2 phút sáng 18/12 và ngay lập tức điều động tổ bay gồm máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 xuất kích.

Qua đường dây liên lạc, quân đội Nam Hàn  đã cảnh cáo việc Trung Quốc cho máy bay xâm phạm KADIZ nhưng phía Trung Quốc trả lời rằng đây chỉ là hoạt động diễn tập thông thường và khẳng định sẽ không bay vào không phận của Nam Hàn.

Một diễn biến khác cũng gây nỗi lo, sau khi TQ đưa hàng chục tàu đánh cá vào vùng biển Nam Hàn quậy, theo tin RFI.

Bản tin RFI nói rằng Quan hệ Trung-Hàn bất ngờ tăng nhiệt: Tuần duyên Nam Hàn  vào hôm 20/12/2017 cho biết là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo để đẩy lùi một đội tàu cá Trung Quốc gồm hàng chục chiếc, đã xông vào bao vây một chiếc tàu tuần tra Nam Hàn  trong lãnh hải Nam Hàn . Ngay sau sự kiện này, Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Seoul tự kiềm chế.

Trong một bản thông cáo, lực lượng Tuần Duyên Nam Hàn  cho biết là vào hôm qua, 19/12, một đội tàu đánh cá Trung Quốc gồm 44 chiếc thuộc loại được gia cố bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trong vùng biển của Nam Hàn .

Khi một chiếc tàu Tuần Duyên Nam Hàn  đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, thì các chiếc tàu này đã quay đầu xông vào tàu của Nam Hàn , buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Thông báo của Tuần Duyên Nam Hàn  nói rõ là họ đã phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul tự kềm chế trong việc «giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân».

Thế là Bắc Kinh trả thù... kiểu rất là họ Mao: Theo hãng tin Anh Reuters, một hãng du lịch Nam Hàn  vào hôm Thứ Tư tiết lộ rằng các đối tác Trung Quốc của họ tại hai thành phố Trung Quốc, Bắc Kinh và Sơn Đông, đã cho biết là sẽ không thể tổ chức các tour du lịch Nam Hàn  cho người Trung Quốc kể từ tháng Giêng 2018. Theo một viên chức thuộc hãng du lịch Nam Hàn, nguyên nhân có lẽ là do chính quyền Trung Quốc từ chối cấp visa.

Kể từ năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm các tour du lịch qua Nam Hàn  để trả đũa việc Seoul cho Washington triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn . Lệnh cấm mới đây đã được giảm nhẹ trước lúc tổng thống Nam Hàn  Moon Jae In đi thăm Trung Quốc.

Việc Trung Quốc lại tái lập lệnh hạn chế sau cuộc gặp Moon Jae In -Tập Cận Bình đã làm dấy lên câu hỏi về thực hư của việc cải thiện quan hệ Trung - Hàn.

Có nghĩa là gì?

Có thể hiểu rằng TQ đang quậy lắm chuyện để thế giới không bận tâm chuyện bom nguyên tử của  Bắc Hàn?

Tuy nhiên, có một dấu hiệu cho thấy các nước Châu Á đang có chung mối lo về TQ gây hấn. Đó là tình hình Đài Loan và Nhật Bản kết thân hơn trên các hoạt động ở mặt biển.

Bản tin RTI cho biết: Sáng ngày 20/12 tại Khách sạn Viên Sơn Grand hotel đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị đối thoại hợp tác sự vụ Đại Dương Đài Loan-Nhật Bản kỳ thứ 2, phía đại diện Đài Loan có sự tham dự của Hội trưởng Hiệp hội quan hệ Đài Loan-Nhật Bản ngài Khưu Nghĩa Nhân, phía Nhật có sự tham dự của ngài Ohashi Mitsuo Hội trưởng Hiệp hội giao lưu Nhật-Đài, hai bên đại diện cùng ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển”.

 Ngài Khưu Nghĩa Nhân trong lúc phát biểu cho biết, lần này Sở tuần tra biển Đài Loan  cùng Sở an toàn biển Nhật Bản đã tiến hành ký kết Bản hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển, tuy nhiên vấn đề đôi bên không chỉ có công tác cứu hộ trên biển, mà còn liên quan đến việc cùng phòng chống tội phạm biển cần sự nỗ lực của cả hai nước. Ngoài ra, còn về nghị đề Ngư nghiệp, song phương cũng thông qua đối thoại kéo gần khoảng cách.

 Ngài Khưu Nghĩa Nhân nói: “vấn đề mà Sở tuần tra biển Đài Loan và Sở an toàn trên biển Nhật Bản phải đối mặt không chỉ là việc cứu nạn tìm kiến trên biển, mà công tác làm thế nào chống lại tội phạm và chấp hành luật cũng cần phải quan tâm, những điều này cần sự nỗ lực. Liên quan đến việc hợp tác khoa học trên biển thực ra cũng đã có một chút tiến triển, vấn đề Ngư nghiệp tất nhiên đôi bên đều còn tồn tại khoảng cách, nhưng sau khi thông qua đối thoại thì khoảng cách ngày càng được kéo gần hơn. ”

 Cứu hộ mặt biển... phòng chống tội phạm biển... nghĩa là, Hải quân hai nước Đài Loan và Nhật Bản đang bày trò bắt tay trên mặt biển.

Phải bắt tay chớ, vì TQ có thể đổ bộ tấn công Đaì Loan bất kỳ lúc nào, vì Đaì Loan bị đưa vào danh sách lợi ích cốt lõi của TQ từ lâu rồi, và vì Tập Cận Bình từng hăm dọa sẵn sàng tấn công quân sự để sáp nhập “Đaì Loan về với đất mẹ”...

Trong khi đó, hành vi hung hăng của TQ không giấu được ai: bản tin Sputnik/Thanh Niên ghi rằng các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá hành động trên thực địa của Trung Quốc ở Biển Đông là sự vi phạm rõ ràng Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình.

Ông Lyle Morris, nhà phân tích cấp cao của Tập đoàn nghiên cứu chiến lược RAND (Mỹ), nói: "Hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và kế hoạch phóng vệ tinh giám sát có thể coi là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm củng cố kiểm soát và hiện diện ở Biển Đông".

Thế đấy, TQ có kiêng nể ai đâu...

Láng giềng không lo sẽ tới lúc bị hỏng giờ vậy, lúc đó trúng mưu Trọng Thủy - Mỹ Châu cũng không kêu đươc với ai.

 

25/04/2018(Xem: 375)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 367)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 371)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 408)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 302)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1067)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 506)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 491)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 580)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 193)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 622)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 323)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 226)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 274)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 341)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.