Hôm nay,  

Thăm Gio Linh-Quảng Trị: Cầu Hiền Lương Chia Đôi Bờ

19/12/201700:00:00(Xem: 6463)
CAU HIEN LUONG ngan cach VN
Hình ảnh nơi một thời chia cách VN.


Đường Bình

 
Ngày 20 tháng 7 năm 1954 Hiệp định Geneva chia đôi nước Việt Nam. Cầu Hiền Lương sông Bến Hải vỉ tuyến 17 phía Bắc Tỉnh Quảng Tri là lằn ranh giửa hai miền Nam và Bắc Việt Nam. Phía Bác là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Cộng Sản Chủ Nghĩa, đặc thủ đô tại Hà Nội. Được Liên Bang Soviết và Trung Cộng Yểm Trợ. Phía Nam là Việt Nam Cộng Hòa đặc thủ đô tại Saigon. Được Mỷ và các nước tự do trên thế giới yểm trợ. Cuộc chiến giữa hai miền kéo dài từ 20 thàng 7, 1954 cho đến lúc chánh phủ Saigon sụp đổ và Việt Nam được thống nhứt kể từ ngày 30 thang 4 năm 1975.

Chiếc cầu lịch sử này không cho xe lưu thông, giờ là một di tích lịch sữ. Một chiếc cầu mới được xây dựng kế bên cho xe cộ lưu thông.

Phân vân nhìn những chiếc ghe đánh cá neo bên bờ sông Thạch Hãn Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị. Dọc phố đèn đường đã tắt, thành phố êm đềm dường như thị dân còn đang ngủ.  Chiếc xe chở chúng tôi  sô lô xuyên qua thành phố.  Mặt trời khi ẩn khi tàng, một màng sương mỏng khoác lên cánh đồng bác ngát. Chiếc xe đưa chúng tôi vượt qua cầu Hiền Lương, bầu không khí trong xe bỏng dưng yên lặng, chiếc xe chạy chậm chậm rẽ qua bên phải rồi ngừng hẳng.  Cô hướng dẩn viên phát biểu bằng Anh ngữ rất rõ ràng "This is the Hiên Lương Bridge-đây là Cầu Hiền Lương" rồi nhã nhặn mời du khách xuống xe tham quan.

Trên xe có khoảng 20 người khách phần lớn là người Âu Châu và Úc Châu  đến. Trong xe vỏn vẹn chỉ có hai người khách có giòng máu Việt Nam đó là tôi và anh Cang một người đồng hành. Tại cổng phía Bắc của chiếc cầu Hiền Lương nhìn về phía Nam, thấy một đài kỷ niệm với hình dáng mấy trái bom to khổng lồ đứng thẳng mủi nhọn xỉ lên trời, một biểu tượng Miền Nam vẩn là một bải chiến trường mà du khách từ phương Bác sắp bước vào. Thật tế bên này vĩ tuyến 17 là một vùng đất cơ hội, là động cơ đây mạnh kinh tế mà xả hội chủ nghĩa cần đến để cải thiện đời sống người dân, đưa đến một Việt Nam hùng cường.


Mắt tôi đâm chiêu đang tìm vị trí để chụp hình chiếc cầu lịch sử, chiếc cầu mà tôi đã từng nghe danh hơn 50 năm qua nhưng chưa bao giờ bước đến,  hôm nay trong những ngày kỷ niệm 32 năm tôi định cư ở Mỹ, tôi về đây và đang đứng tại chiếc cầu này trong lòng rất là bàng hoàng.

Mấy mươi năm trước, khi đất nước còn phân tranh, tại chiếc cầu này và vùng Đông Hà, Do Linh và tỉnh Quảng Trị nói chung súng đạn triền miên. Sáng hôm nay một buổi sáng không gian cô tịch, bầu trời yên lặng, mọi vật bất động, vủ trụ như ngừng quây, bỏng dưng tôi nghe tiếng hát của Thanh Tuyền bay bỏng trong không gian.  Mấy mươi năm trước Thanh Tuyền mở đầu bài hát bằng một lời vang xin thật là rung cảm, cô hát "Có ai..qua vùng hỏa tuyến, ...nhắn cho tôi một vài lời..."

Chiếc cầu mới được xây dựng cho xe cộ lưu thông... chiếc cầu này được xây dựng kế bên chiếc cầu cũ và không thấy đề tên chiếc cầu...

Đầu cầu phía Nam là một công viên tưởng niệm. Đưôc biết đây là một trạm thông tin của Chính Phủ VNCH, họ đặt loa cực lớn phát thanh tin tức hướng về phía Bắc cho đồng bào miền Bắc nghe.

 Nhìn chung quanh đầu cầu phía Bắc tôi không thấy một thông tin gì về lịch sử của chiếc cầu, chỉ thấy tấm bản màu đỏ chữ STOP màu trắng bằng Anh ngữ cấm xe chạy, cấm người đi bộ trên chiếc cầu, ngoài ra không một thông tin gì hết.  Nhìn hình ảnh này tôi nghĩ tôi may mắn còn sống, ngày nay còn đứng ở đây mà nhớ lại lịch sữ của nó, còn sáu mươi lăm  phần trăm dân số tám mươi triệu người Việt Nam hiện nay sanh sau 1975, các em đó có biết lịch sữ của chiếc cầu này hay không.

 Khách sạn Mê Kông thuộc Thị Xã Đông Hà. Du khách vào đây ăn trưa trước khi lên đường đi Khê Sanh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.