Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Thăm Gio Linh-Quảng Trị: Cầu Hiền Lương Chia Đôi Bờ

19/12/201700:00:00(Xem: 1960)
Thăm Gio Linh-Quảng Trị: Cầu Hiền Lương Chia Đôi Bờ
CAU HIEN LUONG ngan cach VN
Hình ảnh nơi một thời chia cách VN.


Đường Bình

 
Ngày 20 tháng 7 năm 1954 Hiệp định Geneva chia đôi nước Việt Nam. Cầu Hiền Lương sông Bến Hải vỉ tuyến 17 phía Bắc Tỉnh Quảng Tri là lằn ranh giửa hai miền Nam và Bắc Việt Nam. Phía Bác là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Cộng Sản Chủ Nghĩa, đặc thủ đô tại Hà Nội. Được Liên Bang Soviết và Trung Cộng Yểm Trợ. Phía Nam là Việt Nam Cộng Hòa đặc thủ đô tại Saigon. Được Mỷ và các nước tự do trên thế giới yểm trợ. Cuộc chiến giữa hai miền kéo dài từ 20 thàng 7, 1954 cho đến lúc chánh phủ Saigon sụp đổ và Việt Nam được thống nhứt kể từ ngày 30 thang 4 năm 1975.

Chiếc cầu lịch sử này không cho xe lưu thông, giờ là một di tích lịch sữ. Một chiếc cầu mới được xây dựng kế bên cho xe cộ lưu thông.

Phân vân nhìn những chiếc ghe đánh cá neo bên bờ sông Thạch Hãn Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị. Dọc phố đèn đường đã tắt, thành phố êm đềm dường như thị dân còn đang ngủ.  Chiếc xe chở chúng tôi  sô lô xuyên qua thành phố.  Mặt trời khi ẩn khi tàng, một màng sương mỏng khoác lên cánh đồng bác ngát. Chiếc xe đưa chúng tôi vượt qua cầu Hiền Lương, bầu không khí trong xe bỏng dưng yên lặng, chiếc xe chạy chậm chậm rẽ qua bên phải rồi ngừng hẳng.  Cô hướng dẩn viên phát biểu bằng Anh ngữ rất rõ ràng "This is the Hiên Lương Bridge-đây là Cầu Hiền Lương" rồi nhã nhặn mời du khách xuống xe tham quan.

Trên xe có khoảng 20 người khách phần lớn là người Âu Châu và Úc Châu  đến. Trong xe vỏn vẹn chỉ có hai người khách có giòng máu Việt Nam đó là tôi và anh Cang một người đồng hành. Tại cổng phía Bắc của chiếc cầu Hiền Lương nhìn về phía Nam, thấy một đài kỷ niệm với hình dáng mấy trái bom to khổng lồ đứng thẳng mủi nhọn xỉ lên trời, một biểu tượng Miền Nam vẩn là một bải chiến trường mà du khách từ phương Bác sắp bước vào. Thật tế bên này vĩ tuyến 17 là một vùng đất cơ hội, là động cơ đây mạnh kinh tế mà xả hội chủ nghĩa cần đến để cải thiện đời sống người dân, đưa đến một Việt Nam hùng cường.

Mắt tôi đâm chiêu đang tìm vị trí để chụp hình chiếc cầu lịch sử, chiếc cầu mà tôi đã từng nghe danh hơn 50 năm qua nhưng chưa bao giờ bước đến,  hôm nay trong những ngày kỷ niệm 32 năm tôi định cư ở Mỹ, tôi về đây và đang đứng tại chiếc cầu này trong lòng rất là bàng hoàng.

Mấy mươi năm trước, khi đất nước còn phân tranh, tại chiếc cầu này và vùng Đông Hà, Do Linh và tỉnh Quảng Trị nói chung súng đạn triền miên. Sáng hôm nay một buổi sáng không gian cô tịch, bầu trời yên lặng, mọi vật bất động, vủ trụ như ngừng quây, bỏng dưng tôi nghe tiếng hát của Thanh Tuyền bay bỏng trong không gian.  Mấy mươi năm trước Thanh Tuyền mở đầu bài hát bằng một lời vang xin thật là rung cảm, cô hát "Có ai..qua vùng hỏa tuyến, ...nhắn cho tôi một vài lời..."

Chiếc cầu mới được xây dựng cho xe cộ lưu thông... chiếc cầu này được xây dựng kế bên chiếc cầu cũ và không thấy đề tên chiếc cầu...

Đầu cầu phía Nam là một công viên tưởng niệm. Đưôc biết đây là một trạm thông tin của Chính Phủ VNCH, họ đặt loa cực lớn phát thanh tin tức hướng về phía Bắc cho đồng bào miền Bắc nghe.

 Nhìn chung quanh đầu cầu phía Bắc tôi không thấy một thông tin gì về lịch sử của chiếc cầu, chỉ thấy tấm bản màu đỏ chữ STOP màu trắng bằng Anh ngữ cấm xe chạy, cấm người đi bộ trên chiếc cầu, ngoài ra không một thông tin gì hết.  Nhìn hình ảnh này tôi nghĩ tôi may mắn còn sống, ngày nay còn đứng ở đây mà nhớ lại lịch sữ của nó, còn sáu mươi lăm  phần trăm dân số tám mươi triệu người Việt Nam hiện nay sanh sau 1975, các em đó có biết lịch sữ của chiếc cầu này hay không.

 Khách sạn Mê Kông thuộc Thị Xã Đông Hà. Du khách vào đây ăn trưa trước khi lên đường đi Khê Sanh.

 

24/03/2018(Xem: 331)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 240)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 704)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1857)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1289)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 370)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1062)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 472)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 603)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 916)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2333)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1895)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 990)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1789)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2088)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.