Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Noel Này, Bà Con Mình Đi Ăn Nhà Hàng Ở Úc Hay Ở Paris?

16/12/201700:00:00(Xem: 1486)
Noel Này, Bà Con Mình Đi Ăn Nhà Hàng Ở Úc Hay Ở Paris?
Nguyễn Thị Cỏ May

 
Chuyện về "Đàn bà" vẫn là chuyện dài xưa nay. Không phải các bà nói chuyện dai hay dài chuyện mà chuyện về các bà dài, nói hoài không hết chuyện.

Ở Tây, chuyện giới tính, chuyện đồng tính, chuyện kỳ thị nam/nữ, chuyện lương bổng chênh lệch,... chuyện nữ quyền, phong trào nữ quyền rộ lên. Và có lẽ chuyện ông Đại sứ nước Úc ở Paris là nổi cộm hơn hết.

Vừa được tin chánh phủ Úc cho phép đám cưới đồng tính, hôm 7 tháng 12 vừa qua, Ngài Brendan Berne bèn tuyên bố ngay tại Tòa Đại sứ Úc là Ngài sẽ làm đám cưới với người yêu của Ngài từ bấy lâu nay. Trên Twitter, Ngài viết “Ngày 7 tháng 12 sẽ là một ngày trọng đại cho nước Úc: chính ngày này, hôn nhơn đồng tính đã được hợp thức hóa ở Úc. Đại sứ Úc ở Pháp thừa cơ hội chào mừng tin này và phổ biến một vidéo đặc biệt với lời tuyên bố “Với tư cách Đại sứ, đó là một ngày trọng đại cho xứ tôi, nước Úc, vừa mới chấp thuận hôn nhơn cho mọi người. Nhưng đối với tôi, điều đó còn là một quan điểm riêng.”

Nhưng chuyện này mới liên hệ trực tiếp đến các bà. Ở Úc, ngay giữa thành phố Melbourne, nhà hàng ăn chay «Handsome Her» quyết định tranh đấu bảo vệ nữ quyền triệt để theo cách riêng của mình. Thật vậy, từ hôm đó, thực khách đàn ông phải trả bữa ăn của mình mắc hơn các bà 18%.

Nay bước chơn vào bar restaurant Handsome Her không còn ý nghĩa chỉ ăn nhậu đơn thuần, mà còn là biểu hiện một thái độ công dân. Nhà hàng nói rõ sự phụ thu này là để tranh đấu xóa đi chênh lệch trong mức lương giữa nam/nữ từ xưa nay ở Úc. Nhanh chóng, việc làm của nhà hàng đã lan rộng khắp nơi, qua mạng xã hội, thu hút nhiều nhà hàng khác hưởng ứng và nhập cuộc.

Khách hàng từ nhiều nơi ở xa cũng tới, phần đông là đàn ông. Họ tới để có cơ hội trả thêm 18% ủng hộ chủ trương của nhà hàng Handsome Her.

Một sáng kiến đẹp nhưng chưa hấp dẫn bằng một nhà hàng mới mở ở Paris, Quân XII. Nhà hàng O’Naturel.

Nhà hàng này trang trí rất trang nhã, cửa kiếng phủ màn trắng để bảo vệ khung cảnh ấm cúng bên trong. Người vào ăn phải cởi bỏ y phục. Để thật sự bình đẳng, khi ngồi vào bàn ăn, trên người không còn dính một món gì khác là sản phẩm xã hội.

Mời bạn đọc bước vào

Nhà hàng dành riêng cho thực khách vào phải thoát y 100%, trước tiên, mở cửa hồi đầu năm rồi ở Luân–đôn, Anh, rồi mới vượt qua Paris. Đó là nhà hàng Bunvadi ở khu phố L’ Éléphant and Castle, phía Nam thành phố. Anh xưa nay vẫn là xứ dẫn đầu những điều lạ về sanh hoạt văn hóa xã hội. Phong trào nhạc trẻ Beatles, thanh niên để tóc như bờm ngựa và nhuộm nhiều màu, các môn thể thao, … đều là sản phẩm của Anh. Pháp là nước láng giềng đón nhận.

Nhà hàng Bunvadi có qui chế riêng của nó, lúc đầu không tránh khỏi làm cho thực khách tỏ ra khá dị ứng. Vào nhà hàng, y phục và điện thoại bị cấm. Chủ trương của nhà hàng là muốn đem lại cho khách một trải nghiệm đặc biệt về sự tự do trọn vẹn. Người làm nhà hàng phải đợi một lúc cho những dị ứng lắng dịu xuống vì dầu sao nhiều người vẫn chưa kịp chia sẻ quan niệm của người chủ nhà hàng. Nhưng sự thành công không phải chờ đợi. Lập tức có ngay 46000 người điện thoại tới đặt chỗ.

Chỉ trong 3 tháng hoạt động, nhà hàng tiếp tới 4000 thực khách. Nhiều người điện thoại than phiền họ không biết đường đi tới được. Bị lạc. Nhu cầu của khách hàng thật đúng là một hiện tượng lạ lùng. Ở Anh, có hơn 4 triêu người sống theo phái khỏa thân.

Một thực khách trẻ người Anh, sau khi ăn ở đây xong, có nhận xét  “Rất khác với mọi nơi. Thật là hấp dẫn và lại rất mực khiêm tốn, rất đơn giản”.

O’Naturel ở Paris

 Pháp luôn luôn đi theo sát bước chơn của Anh. Một nhà hàng ăn kiểu Bunvadi ở Luân-đôn vừa mở cửa hồi đầu mùa Thu, ở số 9, đường Gravelle, Quận XII, Paris do hai anh em sanh đôi Mike và Stéphane Saada nghỉ làm cho hãng Bảo hiểm, cùng đứng ra thành lập và điều hành.

Cả hai đều ăn mặc tươm tất tiếp khách rất lịch sự nhưng khách hàng khi tới được yêu cầu để quần áo, giày vớ vào tủ có khóa riêng cẩn thận.

O’Naturel là nhà hàng ăn đầu tiên xuất hiện ở Paris dành riêng cho khách hàng là những người theo “đạo khỏa thân”. Nói «đạo khỏa thân» vì nếp sanh hoạt này được những người theo coi như một thứ tôn giáo, chỉ không có thần linh để khấn lễ mà thôi.

Hai anh em Saada quyết định mở loại nhà hàng khỏa thân vì bị ảnh hưởng ở sự thành công của Bunvadi ở Luân-đôn. Họ chọn Quận XII Paris vì muốn thu hút khách là những đệ tử của đạo khỏa thân mà hồi tháng 9 vừa rồi, lần đầu tiên, tổ chức trại rất thành công ở rừng Vincennes, ngoại ô phía Đông Nam, sát Paris.

Bên ngoài nhà hàng rất trang nhã và kín đáo, cửa kiếng được một bức màn dày màu trắng phủ kín. Tôn trọng đúng qui luật nhà hàng, trước cửa vào, có tấm bảng kê các món ăn và giá cả từ 39€ tới 49€. Có cả món chay rất được thực khách khỏa thân ưa chuộng.

Bên trong ánh sáng đầy đủ. Khách ngồi vào bàn, hai anh em Saada đem ngay nhiều loại vins chọn lọc  mời khai vị.

Bàn ăn trải khăn bàn trắng toát, cả khăn ăn thứ khá sang nhưng chỉ dùng một lần. Riêng ghế ngồi, vì giữ vệ sanh, được phủ lên một lớp khăn trắng và khăn này cũng chỉ dùng một lần.

Ngoài 2 anh em Saada, 3 người nữa làm việc trong bếp và trong phòng ăn đều phải mặc quần áo nghìêm chỉnh.

Stéphane nói “Chúng tôi tổ chức nơi đây theo cách làm cho các đệ tử môn phái khỏa thân cảm thấy thật sự thoải mái và cả cho những ai muốn tới đây để thử nghiệm điều đó”. Riêng chúng tôi lại không theo đạo khỏa thân nhưng chúng tôi muốn đem nghệ thuật làm bếp ngon phục vụ tôn giáo này».

O’Naturel từ lúc khai trương cho tới nay, theo kết quả thăm dò lối xóm, chưa hề bị dư luận phản đối hay phê bình không tốt. Con em của Mike đi học vườn trẻ gần đó, ông ta cũng không nghe tiếng thị phi nào cả.

Thật ra luật pháp chỉ yêu cầu nhà hàng phải tôn trọng 2 điều: việc khỏa thân, ở bên ngoài không trông thấy và nhơn viên phòng ăn và nhà bếp phải ăn mặc nghiêm chỉnh.

Hai điều này, O’Naturel tôn trọng và nhà hàng chỉ mở cửa vào buổi tối, từ 19 giờ 30.

Ở Pháp có lối 2 triệu tín đồ khỏa thân, kém hơn Anh. Nhưng cộng đồng giáo dân này đang trẻ hóa từ ít năm nay. Đó là không tính số du khách khỏa thân tới Pháp hằng năm cũng không ít. Dĩ nhiên trong số thực khách thật sự sẽ có những người ngoại đạo muốn vào thử cho biết qua cảm giác như thế nào. Có cả nhiều gia đình tới với đông đủ trẻ con.

Hôm khai trương, O’Naturel đón tiếp những khách hàng đầu tiên là hội viên nam/nữ của Liên đoàn Khỏa thân Pháp. Sau đó, nhà hàng mở cửa cho thực khách chấp nhận nội qui là bước vào cửa, phải thoát y 100%.

(Địa chỉ: 9, rue Gravelle, 75012, Paris – France. Bản tin của LCL, Paris – Coi thêm www.restaurant-onaturel.fr)

Đạo khỏa thân và thoát y

Nói «Đạo» hay «Tôn giáo» là cách nói theo Tây phương. Tiếng pháp “Nudisme”, với tiếp vĩ ngữ “isme” chỉ một chủ thuyết, một hệ tư tưởng. Như Catholicisme là Công giáo, Islamisme là Hồi giáo, Boudhisme là Phật giáo. Theo đây, tiếp vĩ ngữ «isme» có nghĩa là “Giáo”.

Từ ngữ nu/nud là “không mặc quần áo”. Nhưng chủ trương «không mặc quần áo» vì một mục đích theo đuổi một ý nghĩa đẹp, một tôn chỉ trong nếp sống của mình và đồng thời là thành viên của một tổ chức, thì đó là nudisme (Đạo khỏa thân).

Ở Paris, từ vài năm nay, xuất hiện một tổ chức phụ nữ tranh đấu đòi hỏi nữ quyền cho phụ nữ Hồi giáo, tên là “Femen”. Họ thoát y hoàn toàn, đứng ở Bảo tàng viện Louvres, vào cả nhà thờ Notre Dame, cả Vatican, hô hào nữ quyền. Thoát y chỉ là cách họ tranh đấu để lôi cuốn sự chú ý của dư luận. Đây vẫn là những người khỏa thân (les femmes nues) mà không phải là tín đồ khỏa thân.

Nên “Đạo khỏa thân” được hiểu là một nếp sống thành cộng đồng trong một không gian riêng biệt nhằm theo đuổi sự lợi lạc cho thân thể khỏa thân tiếp xúc với môi trường thiên nhiên như không khí trong lành, mặt trời, nước, cây cỏ, đất cát. Đệ tử khỏa thân không để ý có bị dư luận phê bình là hàm ý khiêu dâm hay không, mà chỉ quan tâm sống như vậy là để đem cơ thể của minh trở về đúng địa vị thật của nó. Sự lõa thể theo chủ nghĩa khỏa thân phải được hiểu là sự lõa thể nguyên sơ như mỗi người trong chúng ta lúc mới sanh ra. Nó tự nhiện và trong lành.

Đạo khỏa thân chủ trương  gìải phóng con người khỏi sức ép trong nhiều năm của giáo dục và những qui ước xã hội. Và nhờ đó con người mới khám phá ra được con người thật của chính mình.

Về mặt đạo lý xã hội, đạo khỏa thân tuyên giảng sự tha thứ, sự tự trọng và sự kính trọng kẻ khác. Cùng sống khỏa thân trong một không gian thiên nhiên, mọi người sẽ cảm thấy những rào cản cố hữu không còn nữa, những trao đổi với nhau đều rất bình đẳng. Rất nhơn bản.

Vế sức khỏe, đạo khỏa thân là động cơ để làm nảy nở và phát triển con người.

Sanh hoạt trong đạo khỏa thân gồm chung cả gia đình, với con, cháu. Ở Pháp, và ngay sát Paris, có những Làng Khỏa thân, những người tới đây còn giữ được 3 thế hệ, có vài gia đình cả 4 thế hệ, cùng sống với nhau. Một môi trường như vậy dễ giúp trẻ con có điều kiện nảy nở trọn vẹn và sống hoàn toàn hòa hợp với cơ thể của chúng nó cho tới ngày trưởng thành.

Nên có người nói khỏa thân (nudisme) là một triết lý sống đẹp và trọn vẹn  hiện nay!

Nguyễn Thị Cỏ May

 

24/03/2018(Xem: 349)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 263)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 738)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1891)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1297)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 372)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1069)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 473)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 606)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 917)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2337)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1897)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 994)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1793)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2092)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.