Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Tuyến Đang Đi Với Mỹ

15/12/201700:00:00(Xem: 3935)
Vi Anh

 
Mỹ không thế nào giải quyết được hành động gây hấn của CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn và nguyên tử khuấy rối, đe dọa Mỹ, Nhựt, và Hàn quốc khi Mỹ chỉ dùng các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc và nghe lời Trung Cộng và Nga thúc giục Mỹ đàm phán với CS Bắc Hàn. Vì cùng đi với Mỹ là hai chế độ hiện CS là TC và hậu CS là Nga nói một đằng, làm một nẻo, hành động như nội tuyến cho CS Bắc Hàn, ngăn cản Mỹ không thể cô lập CS Bắc Hàn.

Trong mặt trận quân sự cũng như mặt trận ngoại giao người ta không sợ kẻ thù trước mặt, mà rất sợ kẻ thù nội tuyến trà trộn trong hàng ngũ của mình. Nội tuyến đằng sau, đằng trước, bên trái, bên phải trong hàng ngũ mình bắn mình, thì khó đỡ, dễ chết, chết không dè. Qua cuộc chiến tranh với CSVN người Việt nhận thấy CS độc tài đảng trị toàn diện nên tổ chức nội tuyến cao, sâu vào chánh quyền, quân đội VN Cộng hoà. An ninh quân đội, an ninh hành chánh CS độc tài chặt chẽ hơn Mỹ và Việt Nam Cộng hoà thể chế dân chủ quyền công dân rất lớn.

Khoa học kỹ thuật trinh sát của Mỹ tiên tiến, tinh vi hơn của CS thật. Nên tình báo Mỹ biết trước CS Bắc Hàn chuẩn bị phóng hoả tiễn, trước đó 72 giờ và quan sát được công tác chuẩn bị mặt bằng khu vực phóng hoả tiễn trước nửa đêm 28.11, khoảng 3 giờ trước vụ phóng. Và TT Trump được các phụ tá trình báo khi hoả tiễn mới phóng 15 phút trước khi bị nổ rớt xuống  biển vùng đặc quyền kinh tế của Nhựt vào phút thứ 50. Nhưng đó là nhờ máy móc trinh sát vật thể.

Chớ còn con người nội tuyến của CS Bắc Việt như Phạm xuân Ẩn sống, làm việc, hoạt động tình báo cho CS Bắc Việt suốt cuộc chiến tranh VN mà vẫn yên thân. Sau này CSVN vinh danh y, người Việt mới chới với về sự che dấu của CS, về một tên nội tuyến làm tình báo chiến lược cho CS Bắc Việt ngay ở thủ đô Saigon, bè bạn với nhiều nhân vật, nhà báo Mỹ, Việt.

Còn việc CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn, loại hoả tiễn liên lục địa có thể phóng tới nội địa Mỹ là tin chấn động làm cho dân chúng Mỹ lo ngại. Nhưng Mỹ đã thất bại trong việc vận động các siêu cường trong đó có Nga và TC chống CS Bắc Hàn. Đau cho Mỹ là nước đóng vào quỹ điều hành nhiều nhứt hơn Nga và TQ nhiều, và cấp đất cho Liên Hiệp Quốc làm trụ sở, nhưng khi Mỹ chủ trương cứng rắn, mạnh  đối với CS Bắc Hàn để giải trừ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, thì Phó Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc lại bay qua CS Bắc Hàn vận động mở cuộc đàm phán theo xu hướng của Nga và TC.

Giống như trong Chiến tranh VN, CS Bắc Việt năm 1968 nhơn Tết Mậu Thân đánh vào một số thành phố và Saigon, không chiếm giữ được một tấc đất nào, nhưng đám thiên tả, phản chiến Mỹ tuyên truyền nào CS ‘tổng công kích, tổng nổi dậy’ chiếm thành phố, vào Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon làm chấn động công luận Mỹ, khiến Mỹ phải rút quân như quân thua trận rời khỏi thành.

Vụ CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn thứ 20 này cũng cho thấy Nga và TC đang trà trộn trong chiến tuyến của Mỹ, tỏ ra  không mặn mà trừng phạt CS Bắc Hàn nếu không muốn nói là không thực thà với Mỹ và với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. trong đó có Nga, TC đã giơ tay biểu quyết, tay đề dấu đóng trừng phạt Bắc Hàn, nhưng khi làm, khi trừng phạt thì làm khác.

Có thể nói Mỹ đã làm tất cả những gì có thể làm được, và không từ bỏ cơ hội nào để vận động TC, Nga và một số cường quốc trong Hội đồng Bảo an LHQ  ý thức rằng CS Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử là một hiểm họa thực thụ. Không biết bao nhiêu lần TT Trump nói tới, nói lui, lúc thúc giục, khuyến khích, lúc thấu cấy, áp lực Chủ Tịch Tập cận Bình phải áp lực hơn nữa đối với CS Bắc Hàn để họ ngưng chương trình nguyên tử và hoả tiễn là vũ khí sát hại hàng loạt.

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tướng McMaster đã nhắc lại trên  truyền hình  Mỹ Fox News ngày 03/12, nói rõ quan điểm của Mỹ theo đó việc Bắc Triều Tiên  là nguy hại «đối với Nga, đối với Trung Quốc, đối với tất cả các nước» và kêu gọi cả thế giới cùng chung sức ngăn chặn tham vọng hỏa tiễn, nguyên tử của Bình Nhưỡng. Tướng McMaster nói rõ muốn CS Bắc Hàn không phóng hoả tiễn thì phải cúp xuất cảng dầu lửa, không dầu lửa thì không phóng hoả tiễn được.

Bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc trong  phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, cũng cảnh báo rằng với cuộc thử nghiệm đó, chế độ độc tài Kim Jong Un đã đẩy thế giới đến gần chiến tranh hơn. Để ngăn chặn bàn tay của Bắc Triều Tiên, bà Haley đã kêu gọi tất cả các nước cắt đứt mọi quan hệ với Bình Nhưỡng.

Nhưng, một chữ nhưng rõ ràng và to lớn, Nga bác bỏ những lời kêu gọi này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu  trước một số nhà báo tại Minsk, thủ đô Belarus, đã đánh giá một cách tiêu cực lời kêu gọi đoạn giao của Mỹ. Ông còn cho rằng các biện pháp trừng phạt đã không có tác dụng cản bước tiến của Bình Nhưỡng, trong lúc giải pháp quân sự là một sai lầm lớn. Cho đến nay, Moscow vẫn được xếp vào diện đồng minh của Bắc Triều Tiên, tương tự như Trung Quốc.

Còn TC thì nói một đằng làm một nẻo. Một mặt, Bắc Kinh dựa  vào nghị quyết HĐBA ban hành, thực hiện lấy có một số biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bình Nhưỡng. Mặt khác lại mặc thị từ chối một số trừng phạt dứt khoát, cứng rắn, quan trọng hơn nhắm vào đồng minh của mình là Bắc Hàn.

Một trong những biện pháp từng được Mỹ đề nghị là Trung Quốc cắt nguồn dầu lửa cung cấp cho Bắc Triều Tiên. Chính tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để yêu cầu cắt nguồn dầu lửa mà TQ  cung cấp cho Bắc Triều Tiên. TT Mỹ nói ngay sau khi CS Bắc Hàn thử hỏa tiễn mới nhất, theo tường thuật của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Ngay sau đó Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tránh đề cập đến yêu cầu cấm vận của Mỹ, chỉ nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và áp dụng một loạt lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảng than, quặng sắt, và hải sản từ Bắc Triều Tiên.

Nhưng thực tế và thực sự đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc qua Bắc Triều Tiên vẫn không ngừng hoạt động. Trước sau như một Bắc Kinh lo ngại rằng các hành động cứng rắn hơn có thể làm cho chế độ CS Bắc Hàn sụp đổ, gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn ở vùng biên giới với Bắc Triều Tiên và nhất là cho phép quân đội Mỹ-Hàn áp sát biên giới Trung Quốc.

Đối với thông tấn xã Pháp AFP, việc Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục thách thức Mỹ và quốc tế cho thấy là chiến dịch vận động của Mỹ nhằm cô lập và bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng đã không thành công. Và AFP đặt vấn đề phải chăng Trung Quốc và Nga đã góp phần khiến Mỹ thất bại?

Cho đến nay, tình hình cho thấy Nga vẫn được xếp vào diện đồng minh của  CS Bắc Hàn, tương tự như TC là đồng minh lâu đời duy nhứt của CS Bắc Hàn. Nên có thể nói Mỹ đang có hai nội tuyến là Nga và TC trong mặt trận Mỹ chống CS Bắc Hàn./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.