Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nội Tuyến Đang Đi Với Mỹ

15/12/201700:00:00(Xem: 2717)
Nội Tuyến Đang Đi Với Mỹ
Vi Anh

 
Mỹ không thế nào giải quyết được hành động gây hấn của CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn và nguyên tử khuấy rối, đe dọa Mỹ, Nhựt, và Hàn quốc khi Mỹ chỉ dùng các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc và nghe lời Trung Cộng và Nga thúc giục Mỹ đàm phán với CS Bắc Hàn. Vì cùng đi với Mỹ là hai chế độ hiện CS là TC và hậu CS là Nga nói một đằng, làm một nẻo, hành động như nội tuyến cho CS Bắc Hàn, ngăn cản Mỹ không thể cô lập CS Bắc Hàn.

Trong mặt trận quân sự cũng như mặt trận ngoại giao người ta không sợ kẻ thù trước mặt, mà rất sợ kẻ thù nội tuyến trà trộn trong hàng ngũ của mình. Nội tuyến đằng sau, đằng trước, bên trái, bên phải trong hàng ngũ mình bắn mình, thì khó đỡ, dễ chết, chết không dè. Qua cuộc chiến tranh với CSVN người Việt nhận thấy CS độc tài đảng trị toàn diện nên tổ chức nội tuyến cao, sâu vào chánh quyền, quân đội VN Cộng hoà. An ninh quân đội, an ninh hành chánh CS độc tài chặt chẽ hơn Mỹ và Việt Nam Cộng hoà thể chế dân chủ quyền công dân rất lớn.

Khoa học kỹ thuật trinh sát của Mỹ tiên tiến, tinh vi hơn của CS thật. Nên tình báo Mỹ biết trước CS Bắc Hàn chuẩn bị phóng hoả tiễn, trước đó 72 giờ và quan sát được công tác chuẩn bị mặt bằng khu vực phóng hoả tiễn trước nửa đêm 28.11, khoảng 3 giờ trước vụ phóng. Và TT Trump được các phụ tá trình báo khi hoả tiễn mới phóng 15 phút trước khi bị nổ rớt xuống  biển vùng đặc quyền kinh tế của Nhựt vào phút thứ 50. Nhưng đó là nhờ máy móc trinh sát vật thể.

Chớ còn con người nội tuyến của CS Bắc Việt như Phạm xuân Ẩn sống, làm việc, hoạt động tình báo cho CS Bắc Việt suốt cuộc chiến tranh VN mà vẫn yên thân. Sau này CSVN vinh danh y, người Việt mới chới với về sự che dấu của CS, về một tên nội tuyến làm tình báo chiến lược cho CS Bắc Việt ngay ở thủ đô Saigon, bè bạn với nhiều nhân vật, nhà báo Mỹ, Việt.

Còn việc CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn, loại hoả tiễn liên lục địa có thể phóng tới nội địa Mỹ là tin chấn động làm cho dân chúng Mỹ lo ngại. Nhưng Mỹ đã thất bại trong việc vận động các siêu cường trong đó có Nga và TC chống CS Bắc Hàn. Đau cho Mỹ là nước đóng vào quỹ điều hành nhiều nhứt hơn Nga và TQ nhiều, và cấp đất cho Liên Hiệp Quốc làm trụ sở, nhưng khi Mỹ chủ trương cứng rắn, mạnh  đối với CS Bắc Hàn để giải trừ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, thì Phó Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc lại bay qua CS Bắc Hàn vận động mở cuộc đàm phán theo xu hướng của Nga và TC.

Giống như trong Chiến tranh VN, CS Bắc Việt năm 1968 nhơn Tết Mậu Thân đánh vào một số thành phố và Saigon, không chiếm giữ được một tấc đất nào, nhưng đám thiên tả, phản chiến Mỹ tuyên truyền nào CS ‘tổng công kích, tổng nổi dậy’ chiếm thành phố, vào Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon làm chấn động công luận Mỹ, khiến Mỹ phải rút quân như quân thua trận rời khỏi thành.

Vụ CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn thứ 20 này cũng cho thấy Nga và TC đang trà trộn trong chiến tuyến của Mỹ, tỏ ra  không mặn mà trừng phạt CS Bắc Hàn nếu không muốn nói là không thực thà với Mỹ và với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. trong đó có Nga, TC đã giơ tay biểu quyết, tay đề dấu đóng trừng phạt Bắc Hàn, nhưng khi làm, khi trừng phạt thì làm khác.

Có thể nói Mỹ đã làm tất cả những gì có thể làm được, và không từ bỏ cơ hội nào để vận động TC, Nga và một số cường quốc trong Hội đồng Bảo an LHQ  ý thức rằng CS Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử là một hiểm họa thực thụ. Không biết bao nhiêu lần TT Trump nói tới, nói lui, lúc thúc giục, khuyến khích, lúc thấu cấy, áp lực Chủ Tịch Tập cận Bình phải áp lực hơn nữa đối với CS Bắc Hàn để họ ngưng chương trình nguyên tử và hoả tiễn là vũ khí sát hại hàng loạt.

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tướng McMaster đã nhắc lại trên  truyền hình  Mỹ Fox News ngày 03/12, nói rõ quan điểm của Mỹ theo đó việc Bắc Triều Tiên  là nguy hại «đối với Nga, đối với Trung Quốc, đối với tất cả các nước» và kêu gọi cả thế giới cùng chung sức ngăn chặn tham vọng hỏa tiễn, nguyên tử của Bình Nhưỡng. Tướng McMaster nói rõ muốn CS Bắc Hàn không phóng hoả tiễn thì phải cúp xuất cảng dầu lửa, không dầu lửa thì không phóng hoả tiễn được.

Bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc trong  phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, cũng cảnh báo rằng với cuộc thử nghiệm đó, chế độ độc tài Kim Jong Un đã đẩy thế giới đến gần chiến tranh hơn. Để ngăn chặn bàn tay của Bắc Triều Tiên, bà Haley đã kêu gọi tất cả các nước cắt đứt mọi quan hệ với Bình Nhưỡng.

Nhưng, một chữ nhưng rõ ràng và to lớn, Nga bác bỏ những lời kêu gọi này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu  trước một số nhà báo tại Minsk, thủ đô Belarus, đã đánh giá một cách tiêu cực lời kêu gọi đoạn giao của Mỹ. Ông còn cho rằng các biện pháp trừng phạt đã không có tác dụng cản bước tiến của Bình Nhưỡng, trong lúc giải pháp quân sự là một sai lầm lớn. Cho đến nay, Moscow vẫn được xếp vào diện đồng minh của Bắc Triều Tiên, tương tự như Trung Quốc.

Còn TC thì nói một đằng làm một nẻo. Một mặt, Bắc Kinh dựa  vào nghị quyết HĐBA ban hành, thực hiện lấy có một số biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bình Nhưỡng. Mặt khác lại mặc thị từ chối một số trừng phạt dứt khoát, cứng rắn, quan trọng hơn nhắm vào đồng minh của mình là Bắc Hàn.

Một trong những biện pháp từng được Mỹ đề nghị là Trung Quốc cắt nguồn dầu lửa cung cấp cho Bắc Triều Tiên. Chính tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để yêu cầu cắt nguồn dầu lửa mà TQ  cung cấp cho Bắc Triều Tiên. TT Mỹ nói ngay sau khi CS Bắc Hàn thử hỏa tiễn mới nhất, theo tường thuật của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Ngay sau đó Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tránh đề cập đến yêu cầu cấm vận của Mỹ, chỉ nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và áp dụng một loạt lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảng than, quặng sắt, và hải sản từ Bắc Triều Tiên.

Nhưng thực tế và thực sự đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc qua Bắc Triều Tiên vẫn không ngừng hoạt động. Trước sau như một Bắc Kinh lo ngại rằng các hành động cứng rắn hơn có thể làm cho chế độ CS Bắc Hàn sụp đổ, gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn ở vùng biên giới với Bắc Triều Tiên và nhất là cho phép quân đội Mỹ-Hàn áp sát biên giới Trung Quốc.

Đối với thông tấn xã Pháp AFP, việc Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục thách thức Mỹ và quốc tế cho thấy là chiến dịch vận động của Mỹ nhằm cô lập và bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng đã không thành công. Và AFP đặt vấn đề phải chăng Trung Quốc và Nga đã góp phần khiến Mỹ thất bại?

Cho đến nay, tình hình cho thấy Nga vẫn được xếp vào diện đồng minh của  CS Bắc Hàn, tương tự như TC là đồng minh lâu đời duy nhứt của CS Bắc Hàn. Nên có thể nói Mỹ đang có hai nội tuyến là Nga và TC trong mặt trận Mỹ chống CS Bắc Hàn./.(VA)

26/04/2018(Xem: 75)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 91)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 150)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 191)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 135)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 130)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 157)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 129)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 118)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 113)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 117)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
26/04/2018(Xem: 114)
WASHINGTON - Dường như thẩm phán Antony Kennedy tại Tòa Tối Cao, là nhân vật đuợc biết tiếng là bảo thủ, chọn lập trường nghiêng về chính quyền Trump khi toà này nghe điều trần chống lại sắc lệnh về di trú của TT Trump.
26/04/2018(Xem: 95)
GENEVA - ĐS Christopher Ford, là đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị tài binh, tuyên bố tại Thụy Sĩ: Hoa Kỳ không định thương luợng lại văn kiện Vienna.
26/04/2018(Xem: 92)
HANOI -- Hung thần của làng báo chí? Nhà nước Việt Nam kể như cặp kè với Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Cuba... trong nghệ thuật đàn áp báo chí.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.