Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mía Đường VN Nguy Cơ Dẹp Tiệm

14/12/201700:00:00(Xem: 621)
Mía Đường VN Nguy Cơ Dẹp Tiệm

SAIGON -- Kỹ nghệ đường Việt Nam thê thảm... Nhiều nhà máy mía đường nguy cơ dẹp tiệm.

Hiện nay nguy nhất là ở Long An: Nhà máy đường Hiệp Hòa đóng cửa, nợ lương công nhân...

Bản tin VTV ghi rằng hơn một năm qua, Công ty CP Mía đường Hiệp Hòa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã ngừng hoạt động và không trả lương cho công nhân.

Các công nhân cho biết, từ tháng 6/2016, Công ty Cổ phần Mía đường Hiệp Hòa đã đóng cửa, ngừng hoạt động. Từ đó, công nhân không còn gặp được Tổng Giám đốc công ty. Vào lúc cao điểm, công ty có khoảng 300 lao động sản xuất. Mặc dù ngừng hoạt động, công nhân không nhận được các chế độ cũng như thông báo chính thức từ Ban giám đốc.

Không có công ăn việc làm, không có lương, hàng trăm lao động tại Công ty Cổ phần Mía đường Hiệp Hòa đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù đã rất nhiều lần phản ánh đến ngành chức năng của tỉnh Long An, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi đó, báo Đầu Tư Chứng Khoán ghi nhận: 25 nhà máy mía đường có nguy cơ đóng cửa.

Nhiều doanh nghiệp mía đường chưa có công nghệ chế biến tinh luyện, thu hoạch bằng máy móc hiện đại, tự động...

Từ 1/1/2018, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, thuế nhập khẩu đường trong các nước ASEAN sẽ giảm về 0%. Nhiều doanh nghiệp mía đường Việt Nam đang lo lắng vì nguy cơ không thể cạnh tranh với đường nhập khẩu giá rẻ từ Thái Lan, Indonesia…

Báo ĐTCK ghi rằng giá nguyên liệu mía đường năm nay giảm mạnh. Tại tỉnh Hậu Giang, từ cuối tháng 11/2017, người trồng mía bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng do giá đường trên thị trường giảm nên giá mía giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 850 - 1.000 đồng/kg.

Giá nguyên liệu rẻ nhưng các nhà máy đường vẫn lo lắng. Sản phẩm đường nằm trong danh mục hưởng ưu đãi thuế, nhưng khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực, hạn ngạch nhập khẩu đường sẽ được dỡ bỏ, thuế xuất nhập khẩu mía đường từ các nước trong khu vực ASEAN chỉ còn 0%, doanh nghiệp mía đường Việt có nguy cơ bị thua trên sân nhà.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) dự báo, từ năm 2018, nhiều nhà máy đường tại Việt Nam có nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không cạnh tranh được.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đến năm 2025, có thể chỉ còn 15 nhà máy mía đường, thay vì 40 nhà máy đang hoạt động như hiện nay.

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiện nay, cả nước có 2/3 nhà máy mía đường có công suất dưới 3.000 tấn mía/ngày, các nhà máy này có nguy cơ không đảm bảo công suất, có thể phải đóng cửa sau khi ATIGA có hiệu lực. Thực tế, có 2 nhà máy trong số này chính thức ngừng hoạt động. Các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, không sở hữu vùng nguyên liệu riêng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, ngành mía đường Việt Nam tồn tại nhiều yếu kém, hạn chế. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ rõ, giống mía cho năng suất và chất lượng thấp, kỹ thuật canh tác lạc hậu, quy mô và trình độ từ chế biến đến tiêu thụ sản phẩm chưa hoàn thiện, việc đa dạng hóa các sản phẩm cạnh đường và khâu phân phối sản phẩm còn yếu.

Trong khi đó, ngay khi bước vào niên vụ 2017 - 2018, ngành mía đường đã gặp nhiều khó khăn do diễn biến thất thường của thời tiết, khí hậu, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nguyên liệu mía đường, sản lượng mía cũng sụt giảm đáng kể. Trên thị trường, giá đường liên tục giảm, tình trạng buôn lậu đường tiếp diễn phức tạp...

Báo Đầu Tư Chứng Khoán ghi lời Giáo sư Võ Tòng Xuân từng phân tích, giá thành một tấn mía của Brazil chỉ 16 USD, Thái Lan là 30 USD, trong khi của Việt Nam lên đến 50 USD và chưa có đủ công nghệ chế biến tinh luyện, thu hoạch bằng máy móc hiện đại, tự động... Những hạn chế này khiến đường trong nước luôn có giá cao so với các nước, khó cạnh tranh.

Thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho thấy, hiện còn 300.000 tấn đường tồn kho.

26/04/2018(Xem: 90)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 106)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 221)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 262)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 206)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 189)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 249)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 161)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 139)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 179)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 150)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
26/04/2018(Xem: 166)
WASHINGTON - Dường như thẩm phán Antony Kennedy tại Tòa Tối Cao, là nhân vật đuợc biết tiếng là bảo thủ, chọn lập trường nghiêng về chính quyền Trump khi toà này nghe điều trần chống lại sắc lệnh về di trú của TT Trump.
26/04/2018(Xem: 117)
GENEVA - ĐS Christopher Ford, là đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị tài binh, tuyên bố tại Thụy Sĩ: Hoa Kỳ không định thương luợng lại văn kiện Vienna.
26/04/2018(Xem: 103)
HANOI -- Hung thần của làng báo chí? Nhà nước Việt Nam kể như cặp kè với Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Cuba... trong nghệ thuật đàn áp báo chí.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.