Hôm nay,  
Việt Báo Online

New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

13/12/201716:20:00(Xem: 792)
New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

Hưng Thi

Vào thứ sáu 8/12/2017, bầu trời New York trong tiết đông sáng sớm khoảng 37 độ F đã không làm nản chí đoàn người tham dự Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế lần thứ 69. Cả tuần lể trước đó điện thoại reo vang liên tục và email chuyển qua lại với Ban Tổ Chức không ngừng thảo luận về cách nào làm cho ngày Nhân Quyền có một tiếng vang lớn và đạt kết quả như mong muốn. Theo chương trình sẽ có hai buổi họp liên tục từ 10 giờ sáng với Bà Li Fung, đại diện văn phòng Cao Uỷ Liên Hợp Quốc (LHQ) về Nhân Quyền và liền sau đó lúc 11 giờ với Ông Đại Sứ Larry Dinger, đại diện chính phủ Hoa Kỳ tại LHQ. Vì quy định của LHQ, nhóm đại diện đi vào Cao Uỷ chỉ có 5 người là Bs. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; Mục sư Nguyễn Công Chính, Ông Trần Việt Hùng, Phó Trị Sự Cao Đài Giáo; Ông Phan Thông Hưng, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Tiểu Bang Pennsylvania và Bà La Cẩm Tú, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Philadelphia. Nhưng vào giờ phút chót vì để cho cuộc nghị luận đạt được hiệu quả cao nhất, Bà La Cẩm Tú đã vui vẻ tình nguyện nhường vị trí của minh cho một nhân chứng sống thứ hai không kém phần quan trọng. Đó là một tù nhân lương tâm và cũng là phu nhân của Ms. Chính, Bà Trần Thị Hồng.
 
blank

H1: ​Bà Li Fung, người thứ hai từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG trước trụ sở LHQ.

Mỗi người phải đam nhận trách nhiệm phần nghị luận của chính mình để trong vòng 30 phút có thể trình bày tất cả những sự kiện liên quan đến Nhân Quyền tại Việt Nam. Bs. Hữu, trưởng nhóm làm điều hợp viên và góp phần không nhỏ cho sự thành công trong hai buổi họp với công tác chuyển hồ sơ điều trần và phối họp các thành viên để có cùng chung một tiếng nói gởi đến những yêu cầu thiết thật tới LHQ và chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Hưng được phân công trình bày về ba vấn đề và cũng là những trắc trở đang trở thành vấn nạn "dầu sôi lửa bỏng" cho đất nước và người dân Việt Nam. Đó là quyền được sống trong một môi trường sạch và lành mạnh, quyền được tự do biểu lộ quan điểm chính kiến và vấn đề tù nhân lương tâm đang bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam khủng bố bắt bớ cũng như sự tồn tại của đất nước dân tộc trước sự bành trướng xâm lăng của Trung Cộng.

Ms. Chính và phu nhân, hai nhân chứng sống may mắn mới thoát khỏi lao tù vào tháng 7/2017, đã nói lên những tội ác đánh đập, khủng bố tinh thần và ô nhục về thể xác phụ nử ..., và về những hành động vô nhân tính, bất chấp luật lệ nhân quyền của đảng Cộng Sản mà họ có thể bỏ tù bất cứ một ai khi người dân trong nước lên tiếng cho sự quyền sống của mình.

Phó Trị Sự Cao Đài Giáo, Ông Hùng đến từ Canada, đã trình bày về việc tàn áp tôn giáo tồi tệ ở Việt Nam và chính sách tôn giáo vận quốc doanh hai mặt được dùng để đánh lừa quốc tế và người dân ngoài nước.
 
blank

H2: ​Đại Sứ Larry Dinger, người đứng thứ 6 từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG trong văn phòng LHQ-Hoa Kỳ.

Mặc dầu phải đương đầu trước khí lạnh "cắt da thấu xương” phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị lên đường sớm nhằm tránh tình trạng kẹt xe như "kiến bò làm tổ” vào buổi sáng ở thành phố Nữu Ước, đoàn người đại diện cho Philadelphia và Pensylvania, ai ai cũng vui vẻ nói cười trong suốt 2 giờ rưỡi lái xe với những háo hức và hồi hộp trong công tác mới mẽ này. Không biết bài kiến nghị của mình đã chuẩn bị có viết đầy đủ những vấn nạn trọng yếu ở VN hay không? Không biết trong lúc hội luận làm cách nào để trình bày những vấn đề quan trọng trong thời gian ngắn ngủi cho phép hay không? Quan trọng hơn hết là tới đúng giờ, tìm chổ đậu xe gần để có thể quay lại lấy thêm biểu ngử, cờ để chuẫn bị cho chương trình biểu tình vào 1 giờ trưa cùng ngày với các cộng đồng bạn đến từ các tiểu bang khác.

Thật cảm đông khi thấy Bà Tara Thu đã đứng ngoài trời lạnh từ 9 giờ sáng chờ đợi tất cả mọi người, sắp xếp từng chi tiết và giải quyết những trường hợp khó khăn trên điện thoại với Ông Tánh, Trưởng ban tổ chức. Bs. Hữu bay chuyến bay đêm “red-eye flight” đến từ California; phái đoàn Canada đến trước một ngày và tụ tập đến trước mặt trụ sở LHQ… Đúng 10 giờ Bà Li Fung đã trực tiếp ra tiếp phái đoàn và dẩn vào trong sau khi qua các thủ tục khám xét kỷ hơn cả phi trường, chụp hình làm visitor pass…Tuần tự theo chương trình sắp sẵn, các thành viên đã cố gắng tận dụng thời gian cho phép đã trình bày ngắn gọn nhưng không thiếu sót những điểm quan trọng cần nói đã chuẩn bị từ trước. Bà Li Fung niềm nở ghi nhận kiến nghị, thăm hỏi đến phái đoàn và hứa sẻ trình lên các văn phòng liên hệ có trách nhiêm. Sự có mặt và phần phát biểu của ông bà Ms. Chính đã gây sự chú ý rất nhiều vì đó là nhân chứng sống không thể chối cải về những vi phạm nhân quyền của cs và là một dấu ấn quan trọng mang tiếng vang rất lớn cho buổi họp này.

Tiếp theo là buổi gặp mặt với Đại Sứ Larry Dinger liền sao đó, cả nhóm phải tranh thủ di chuyển nhanh và gặp tất cả các đại diện các đoàn thể khác tổng công là 11 người tham dự. Ông Dinger, từng là cựu quân nhân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, dành phần tình cảm đặt biệt đến các thành viên trong nhóm. Trong thời gian 1 tiếng đồng hồ, sau phần trình bày tương tự của các thành viên như trong buổi họp trước đó, cả nhóm có thời gian nói lên những tâm tư nguyện vọng của mình. Bs. Hữu đã nhắc thêm tới tệ nạn buôn bán phụ nữ, mãi dâm quốc tế và lao động trẻ em đang xảy ra được chính quyền cộng sản nhắm mắt làm ngơ dước cái tên “xuất khẩu lao động” trong và ngoài nước. Ông Hưng đã nói lên cãm nghĩ cá nhân của mình khi đưa ra hình ảnh con gái 11 tuổi và em trai của Blogger Mẹ Nấm sẽ sống thiếu tình thương và chăm lo của mẹ trong 10 năm nữa nếu án tù vẫn giữ nguyên không được giảm và không được sự can thiệp của cộng đồng thế giới, LHQ và chính phủ Hoa Kỳ. Bà La Cẩm Tú chia sẻ nổi niềm vai trò làm mẹ và tiếng nói người phụ nữ vẫn chưa đươc tương đương ngang hàng với nam giới. Bà Hạt Cát có nhắc tới Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt và đang bị quản chế trong chùa hơn 20 năm…Buổi họp kết thúc với kết quả rất khả quan qua sự ghi nhận và thái độ giao tiếp rất niềm nở cởi mở của ông Dinger.

Mặc dù có sự có mặt của đài VietTV từ sáng sớm, hai phóng viên của đài đã không thể dự phiên họp đầu tiên vì các quy chế của LHQ và trong buổi họp thứ hai, họ chỉ được phép chụp hình mà thôi. Sự kiện biểu tình lúc 1 giờ chiều cùng ngày trong công viên trước trụ sở LHQ đã có sự tham dự của các cộng đồng tiểu bang và thành phố trong vùng đông bắc Hoa kỳ. Cũng không quên cám ơn Ô. Tánh đã chu đáo chuẩn bị nước uống và những cái bánh bao hấp dẩn nóng hổi giữa trời lạnh “một miếng khi đói bằng một gói khi no” . Riêng về Ls. Phong, người chịu trách nhiệm về phần giấy tờ “permit” phải bận bịu làm việc trực tiếp với cảnh sát cho cuộc biểu tình sôi động và an toàn. Ngoài ra, có mặt của đài SBTN Hoa Thịnh Đốn, SBTN Philadelphia, VietTV, VietPhilly.net và cộng với nhiều nhiếp ảnh viên cộng đồng nên xin nhường lại phần truyền thông cho cơ quan ngôn luận chính thức.

Hy vọng bản tường thuật nầy sẽ giúp quý vị nào không thể tham dự được có thể hiểu và chia sẻ với những công việc cần nên làm của chúng ta, những người Việt sống hải ngoại, phải tiếp sức và hậu thuẫn về Nhân Quyền cho 90 triệu đồng hương đang bị khoá miệng và bị gông cùm trong nhà tù cộng sản ở quê nhà.

Mong rằng khi xem xong những dòng chữ ghi nhanh nầy, các quý vị sẽ đồng cãm hơn với “đám quần chúng” thấp cổ bé họng khi không có quyền sống để làm người. 165 tù nhân lương tâm trong danh sách và hàng ngàn người vô danh đã bị cầm tù và ngược đãi chỉ bởi vì họ đã can đãm đứng lên phản đối chính quyền cộng sản độc ác, độc hành và độc đảng.
 

Ai sẽ giúp họ và gia đình họ?

Cái lạnh của mùa đông lạnh giá, cái giá của một ngày thứ sáu nghỉ làm, phải thức khuya gần nguyên đêm chuẩn bị, 6 giờ đồng hồ chạy xe … có thấm thía gì phải không em?

“Nếu mình tôi, tôi làm không được.
Với tất cả mọi người, chúng ta sẽ thành công.”

Hưng Thi

25/04/2018(Xem: 285)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 278)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 300)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 345)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 288)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 563)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 295)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1152)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1847)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 757)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1311)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1534)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 649)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 391)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 277)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.