Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

13/12/201716:20:00(Xem: 663)
New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

New York: Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 8/12/2017

Hưng Thi

Vào thứ sáu 8/12/2017, bầu trời New York trong tiết đông sáng sớm khoảng 37 độ F đã không làm nản chí đoàn người tham dự Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế lần thứ 69. Cả tuần lể trước đó điện thoại reo vang liên tục và email chuyển qua lại với Ban Tổ Chức không ngừng thảo luận về cách nào làm cho ngày Nhân Quyền có một tiếng vang lớn và đạt kết quả như mong muốn. Theo chương trình sẽ có hai buổi họp liên tục từ 10 giờ sáng với Bà Li Fung, đại diện văn phòng Cao Uỷ Liên Hợp Quốc (LHQ) về Nhân Quyền và liền sau đó lúc 11 giờ với Ông Đại Sứ Larry Dinger, đại diện chính phủ Hoa Kỳ tại LHQ. Vì quy định của LHQ, nhóm đại diện đi vào Cao Uỷ chỉ có 5 người là Bs. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; Mục sư Nguyễn Công Chính, Ông Trần Việt Hùng, Phó Trị Sự Cao Đài Giáo; Ông Phan Thông Hưng, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Tiểu Bang Pennsylvania và Bà La Cẩm Tú, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Philadelphia. Nhưng vào giờ phút chót vì để cho cuộc nghị luận đạt được hiệu quả cao nhất, Bà La Cẩm Tú đã vui vẻ tình nguyện nhường vị trí của minh cho một nhân chứng sống thứ hai không kém phần quan trọng. Đó là một tù nhân lương tâm và cũng là phu nhân của Ms. Chính, Bà Trần Thị Hồng.
 
blank

H1: ​Bà Li Fung, người thứ hai từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG trước trụ sở LHQ.

Mỗi người phải đam nhận trách nhiệm phần nghị luận của chính mình để trong vòng 30 phút có thể trình bày tất cả những sự kiện liên quan đến Nhân Quyền tại Việt Nam. Bs. Hữu, trưởng nhóm làm điều hợp viên và góp phần không nhỏ cho sự thành công trong hai buổi họp với công tác chuyển hồ sơ điều trần và phối họp các thành viên để có cùng chung một tiếng nói gởi đến những yêu cầu thiết thật tới LHQ và chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Hưng được phân công trình bày về ba vấn đề và cũng là những trắc trở đang trở thành vấn nạn "dầu sôi lửa bỏng" cho đất nước và người dân Việt Nam. Đó là quyền được sống trong một môi trường sạch và lành mạnh, quyền được tự do biểu lộ quan điểm chính kiến và vấn đề tù nhân lương tâm đang bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam khủng bố bắt bớ cũng như sự tồn tại của đất nước dân tộc trước sự bành trướng xâm lăng của Trung Cộng.

Ms. Chính và phu nhân, hai nhân chứng sống may mắn mới thoát khỏi lao tù vào tháng 7/2017, đã nói lên những tội ác đánh đập, khủng bố tinh thần và ô nhục về thể xác phụ nử ..., và về những hành động vô nhân tính, bất chấp luật lệ nhân quyền của đảng Cộng Sản mà họ có thể bỏ tù bất cứ một ai khi người dân trong nước lên tiếng cho sự quyền sống của mình.

Phó Trị Sự Cao Đài Giáo, Ông Hùng đến từ Canada, đã trình bày về việc tàn áp tôn giáo tồi tệ ở Việt Nam và chính sách tôn giáo vận quốc doanh hai mặt được dùng để đánh lừa quốc tế và người dân ngoài nước.
 
blank

H2: ​Đại Sứ Larry Dinger, người đứng thứ 6 từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG trong văn phòng LHQ-Hoa Kỳ.

Mặc dầu phải đương đầu trước khí lạnh "cắt da thấu xương” phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị lên đường sớm nhằm tránh tình trạng kẹt xe như "kiến bò làm tổ” vào buổi sáng ở thành phố Nữu Ước, đoàn người đại diện cho Philadelphia và Pensylvania, ai ai cũng vui vẻ nói cười trong suốt 2 giờ rưỡi lái xe với những háo hức và hồi hộp trong công tác mới mẽ này. Không biết bài kiến nghị của mình đã chuẩn bị có viết đầy đủ những vấn nạn trọng yếu ở VN hay không? Không biết trong lúc hội luận làm cách nào để trình bày những vấn đề quan trọng trong thời gian ngắn ngủi cho phép hay không? Quan trọng hơn hết là tới đúng giờ, tìm chổ đậu xe gần để có thể quay lại lấy thêm biểu ngử, cờ để chuẫn bị cho chương trình biểu tình vào 1 giờ trưa cùng ngày với các cộng đồng bạn đến từ các tiểu bang khác.

Thật cảm đông khi thấy Bà Tara Thu đã đứng ngoài trời lạnh từ 9 giờ sáng chờ đợi tất cả mọi người, sắp xếp từng chi tiết và giải quyết những trường hợp khó khăn trên điện thoại với Ông Tánh, Trưởng ban tổ chức. Bs. Hữu bay chuyến bay đêm “red-eye flight” đến từ California; phái đoàn Canada đến trước một ngày và tụ tập đến trước mặt trụ sở LHQ… Đúng 10 giờ Bà Li Fung đã trực tiếp ra tiếp phái đoàn và dẩn vào trong sau khi qua các thủ tục khám xét kỷ hơn cả phi trường, chụp hình làm visitor pass…Tuần tự theo chương trình sắp sẵn, các thành viên đã cố gắng tận dụng thời gian cho phép đã trình bày ngắn gọn nhưng không thiếu sót những điểm quan trọng cần nói đã chuẩn bị từ trước. Bà Li Fung niềm nở ghi nhận kiến nghị, thăm hỏi đến phái đoàn và hứa sẻ trình lên các văn phòng liên hệ có trách nhiêm. Sự có mặt và phần phát biểu của ông bà Ms. Chính đã gây sự chú ý rất nhiều vì đó là nhân chứng sống không thể chối cải về những vi phạm nhân quyền của cs và là một dấu ấn quan trọng mang tiếng vang rất lớn cho buổi họp này.

Tiếp theo là buổi gặp mặt với Đại Sứ Larry Dinger liền sao đó, cả nhóm phải tranh thủ di chuyển nhanh và gặp tất cả các đại diện các đoàn thể khác tổng công là 11 người tham dự. Ông Dinger, từng là cựu quân nhân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, dành phần tình cảm đặt biệt đến các thành viên trong nhóm. Trong thời gian 1 tiếng đồng hồ, sau phần trình bày tương tự của các thành viên như trong buổi họp trước đó, cả nhóm có thời gian nói lên những tâm tư nguyện vọng của mình. Bs. Hữu đã nhắc thêm tới tệ nạn buôn bán phụ nữ, mãi dâm quốc tế và lao động trẻ em đang xảy ra được chính quyền cộng sản nhắm mắt làm ngơ dước cái tên “xuất khẩu lao động” trong và ngoài nước. Ông Hưng đã nói lên cãm nghĩ cá nhân của mình khi đưa ra hình ảnh con gái 11 tuổi và em trai của Blogger Mẹ Nấm sẽ sống thiếu tình thương và chăm lo của mẹ trong 10 năm nữa nếu án tù vẫn giữ nguyên không được giảm và không được sự can thiệp của cộng đồng thế giới, LHQ và chính phủ Hoa Kỳ. Bà La Cẩm Tú chia sẻ nổi niềm vai trò làm mẹ và tiếng nói người phụ nữ vẫn chưa đươc tương đương ngang hàng với nam giới. Bà Hạt Cát có nhắc tới Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt và đang bị quản chế trong chùa hơn 20 năm…Buổi họp kết thúc với kết quả rất khả quan qua sự ghi nhận và thái độ giao tiếp rất niềm nở cởi mở của ông Dinger.

Mặc dù có sự có mặt của đài VietTV từ sáng sớm, hai phóng viên của đài đã không thể dự phiên họp đầu tiên vì các quy chế của LHQ và trong buổi họp thứ hai, họ chỉ được phép chụp hình mà thôi. Sự kiện biểu tình lúc 1 giờ chiều cùng ngày trong công viên trước trụ sở LHQ đã có sự tham dự của các cộng đồng tiểu bang và thành phố trong vùng đông bắc Hoa kỳ. Cũng không quên cám ơn Ô. Tánh đã chu đáo chuẩn bị nước uống và những cái bánh bao hấp dẩn nóng hổi giữa trời lạnh “một miếng khi đói bằng một gói khi no” . Riêng về Ls. Phong, người chịu trách nhiệm về phần giấy tờ “permit” phải bận bịu làm việc trực tiếp với cảnh sát cho cuộc biểu tình sôi động và an toàn. Ngoài ra, có mặt của đài SBTN Hoa Thịnh Đốn, SBTN Philadelphia, VietTV, VietPhilly.net và cộng với nhiều nhiếp ảnh viên cộng đồng nên xin nhường lại phần truyền thông cho cơ quan ngôn luận chính thức.

Hy vọng bản tường thuật nầy sẽ giúp quý vị nào không thể tham dự được có thể hiểu và chia sẻ với những công việc cần nên làm của chúng ta, những người Việt sống hải ngoại, phải tiếp sức và hậu thuẫn về Nhân Quyền cho 90 triệu đồng hương đang bị khoá miệng và bị gông cùm trong nhà tù cộng sản ở quê nhà.

Mong rằng khi xem xong những dòng chữ ghi nhanh nầy, các quý vị sẽ đồng cãm hơn với “đám quần chúng” thấp cổ bé họng khi không có quyền sống để làm người. 165 tù nhân lương tâm trong danh sách và hàng ngàn người vô danh đã bị cầm tù và ngược đãi chỉ bởi vì họ đã can đãm đứng lên phản đối chính quyền cộng sản độc ác, độc hành và độc đảng.
 

Ai sẽ giúp họ và gia đình họ?

Cái lạnh của mùa đông lạnh giá, cái giá của một ngày thứ sáu nghỉ làm, phải thức khuya gần nguyên đêm chuẩn bị, 6 giờ đồng hồ chạy xe … có thấm thía gì phải không em?

“Nếu mình tôi, tôi làm không được.
Với tất cả mọi người, chúng ta sẽ thành công.”

Hưng Thi

24/03/2018(Xem: 329)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 239)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 699)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1853)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1287)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 369)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1061)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 471)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 602)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 915)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2332)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1894)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 989)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1788)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2087)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.