Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện VN Ra Mắt Bộ Truyện Cổ Tích VN Song Ngữ Việt-Anh

13/12/201700:00:00(Xem: 874)
Thư Viện VN Ra Mắt Bộ Truyện Cổ Tích VN Song Ngữ Việt-Anh
(1) RA MAT CHUYEN CO TICH DSC_0077

Từ trái, Nhà báo Du Miên, BS. Võ Trong Di.

(2) RA MAT CHUYEN CO TICH DSC_0071

Nhà báo Du Miên chào mừng quan khách.

(3) RA MAT CHUYEN CO TICH  DSC_0062

Quang cảnh buổi ra mắt sách.

(4) RA MAT CHUYEN CO TICH DSC_0087

Giáo Sư Tôn Thất Diên.

Garden Grove (Bình Sa)- - Thư Viện Việt Nam tọa lạc tại số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove do nhà báo Du Miên Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức buổi ra mắt sách “ Bộ Truyện Cổ Tích Việt Nam”, ấn bản song ngữ Việt Anh 3 cuốn, đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 2017, tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam.

Tham dự buổi ra mắt sách có một số qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, đại diện Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, có ông Huỳnh Phổ, ông Võ Văn Thiệu, Luật sư Đỗ Thái Nhiên, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, ông Hoàng Đình Khuê, nhà văn Mắt Nâu, giáo sư Song Thuận (Chủ tịch CLB Hùng Sử Việt), cựu Trung Tá Vũ Trọng Mục (Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam) nhà văn Lê Tâm Anh, nhà thơ Trạch Gầm, ông Bùi Đức Uyên, ông Nguyễn Địch Hà, ông Bùi Bỉnh Bân (Hội Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An), nhà báo Minh Phú, các cơ quan truyền thông, về phía Thư Viện Việt Nam có Bác Sĩ Võ Trọng Di và phu nhân, ông cũng là một trong những người sáng lập Thư Viện Việt Nam cùng lúc với Cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Cố Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Nhà Báo Trần Lam Giang, Nhà Báo Du Miên, Đốc Sự Bùi Đắc Danh ….. . Đặc biệt một người có công lớn trong việc phiên dịch bộ sách ra Anh ngữ đó là Giáo Sư Tôn Thất Diên.

Sau nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, phút mặc niệm.

Nhà báo Du Miên lên giới thiệu Bác Sĩ Võ Trọng Di thay mặt Thư Viện Việt Nam, ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách, thân hữu và đồng hương, BS. Di nói: “ ông rất mong được sự góp ý của tất cả qúy đồng hương để bộ sách càng ngày càng hoàn thiện hơn. Ông cũng cho mọi người biết là có được bộ sách nầy là công lao của nhà báo Trần Lam Giang rất lớn.”

Ông tiếp bộ truyện cổ tích là sợi giây liên lạc làm cho người Việt cũ, mới dễ hội nhập hơn giữa tiếng Anh, tiếng Việt làm cho thế hệ trẻ hiểu được lịch sử oai hùng của dân tộc rất đáng tôn trọng và tự hào.

Tiếp theo nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện Việt Nam, tường trình một số công tác mà thư viện đã thực hiện trong một năm qua, ông cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành cùng ông để vực dậy kho tàng truyển cổ tích Việt Nam. Ông tiếp: “Âm mưu của Tàu là đốt sách, tiêu diệt đền đài, những di tích lịch sử nhưng chúng không thể tiêu diệt được những câu ca dao, những câu chuyện truyền khẩu qua tiếng hát ru con, gia tài qúy báu của chúng ta đó là ca dao tục ngữ, ông cũng nhắc lại khi xây Tử Cấm Thành của Tàu đó là một người Việt Nam tên Nguyễn An.. .”

Trong phần phát biểu, Luật sư Đỗ Thái Nhiên phân tích về hai chữ Văn Hóa rất chi tiết và kết luận “Văn Hóa chính là cái hồn của dân tộc,” và văn hóa ấy diễn đạt như thế nào, Luật sư Đỗ Thái Nhiên đã trình bày cặn kẽ mang sức thuyết phục cao, cuối cùng ông ca ngợi tác giả Trần Lam Giang, dịch giả Tôn Thất Diên và những người cộng tác trong việc in ấn, phát hành Bộ Cổ Tích như chúng ta thấy ngày hôm nay.

Tiếp theo, ông Du Miên mời dịch giả Tôn Thất Diên lên trình bày về việc dịch bộ cổ tích tiếng Việt ra Anh ngữ. Ông Tôn Thất Diên cho biết, trong một lúc bốc đồng ông đã nhận lời của ông Du Miên dịch Bộ Cổ Tích ra Anh ngữ. Sau đó, bắt tay vào việc ông mới cảm thấy có rất nhiều khó khăn, trở ngại, Ông nói:

“Tiếng Việt mình rất phong phú nhưng tiếng Anh thì khác, ông thí dụ câu, “Cái răng cái tóc là gốc con người,” có người đọc “Cái lông cái tóc là vóc con người.” Không biết câu nào đúng. Nhưng trong tiếng Việt, lông và tóc hai chữ khác nhau, còn trong Anh ngữ, lông và tóc chỉ có một chữ “hair” nên rất khó dịch, nhất là những câu nói lái của người Việt xưa càng khó khăn hơn, nên nếu độc giả khi đọc có thấy sơ sót hay dịch chưa sát thì thông cảm và email cho ông biết để lần tái bản sau được hoàn chỉnh (email mới của dịch giả là: tondien@gmail.com).

Sau khi bộ Cổ Tích hoàn thành, ông cảm thấy rất thoải mái, gánh nặng đã nhẹ hẳn đi vì mình đã làm được một việc có ích cho thế hệ mai sau.”

Đề cập đến ông Bùi Hiền muốn sửa đổi chữ Việt, dịch giả nói rằng, nhiều người phê bình ông ta là người muốn thay đổi hoàn toàn chữ Việt, nhưng thật ra, ông ta chỉ muốn thay đổi chữ quốc ngữ (chữ viết), còn tiếng Việt không thể thay đổi được. Nhưng dù sao, ông Bùi Hiền cũng chứng tỏ mình là một con người quá ngu dốt, vì nếu sự cải tổ của ông thành công, thì bao nhiêu sách vở của chúng ta từ trước đến nay đốt bỏ hết hay sao? Không chỉ ảnh hưởng trong nước, mà liên hệ đến các nước trên thế giới dùng chữ La tinh, họ sẽ không thể đọc và hiểu nổi tiếng Việt, còn chúng ta muốn học phải ít nhất cả chục năm. Ông cho rằng, đây là âm mưu của Trung Cộng, chúng muốn dùng hình thức này cho mọi người khó học, khó đọc để quay sang học tiếng Tàu dễ hơn. Đây quả là âm mưu hết sức thâm độc và nguy hiểm của Trung Cộng. Từ ngàn xưa, Tàu rất ghét chữ quốc ngữ của chúng ta, chúng đã dùng mọi thủ đoạn để xóa bỏ chữ quốc ngữ như sắc chỉ của vua Tàu sau đây:

Để chứng minh cho điều này, Thư Viện có trích in ra cho mọi người tham dự bản Chỉ Dụ Của Minh Thành Tổ Chu Đệ: Thiêu Đốt Tất Cả Sử Sách Của Nước Ta: Có cả nguyên bản bằng tiếng Tàu và bản dịch ra tiếng Việt như sau:

“Một khi binh lính vào nước Nam, trừ các sách kinh và bản in của đạo Phật, đạo Lão thì không thiêu hủy; ngoài ra, hết thảy mọi sách vở văn tự, cho đến cả những loại sách ca lý dân gian, hay sách dạy trẻ, như loại sách có câu: Thượng Đại Nhân, Khưu Uất Dĩ. Một mảnh một chữ đều phải đốt hết. Khắp trong nước, phàm những bia do Trung Quốc dựng từ xưa đến nay thì đều giữ gìn cẩn thận, còn các bia do An Nam dựng thì phá sạch hết thảy, một mảnh, một chữ chớ để còn.”

Sắc chỉ bí mật, ban bố 10 điều cho quân lính tuân theo, đề ngày 8 tháng Bảy, năm Vĩnh Lạc thứ 4 (21-8-1406).

Trong phần phát biểu Ông Huỳnh Phổ và ông Võ Văn Thiệu, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam cũng đã cho biết, hàng ngàn em học sinh tử lớp Mẩu giáo đến lớp 8 học tiếng Việt tại Trung Tâm Văn Hóa. Trung Tâm đã dùng những bộ sách nầy để dạy cho các em chống lại cộng sản Việt Nam tại quê nhà. Những vị nầy cũng đã cảm ơn sự gắn bó của Thư Viện Việt Nam đối với Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam.

Trong lúc hàn huyên, Ban tổ chức mời mọi người thưởng thức các món ăn quê hương do Thư Viện Khỏan Đãi.

Đồng hương cần mua bộ Cổ Tích Việt Nam, trọn bộ $50. Ở xa gửi thêm cước phí cộng chung là $65 gửi cho Thư Viện Việt Nam ở địa chỉ: 10872 Westminster Ave, Suite 214 – 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 398-3033.

26/04/2018(Xem: 124)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 25 tháng 4 năm 2018, Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã long trọng tổ chức lễ xuất phát treo quốc kỳ tưởng niệm ngày quốc hận 30-4 và khánh thành bức tường đen để trưng bày hình ảnh, tài liệu tội ác của tập đoàn cộng sản Việt Nam.
26/04/2018(Xem: 117)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba ngày 24 tháng 4 năm 2018, Bà Ling Ling Chang, cựu dân biểu tiểu bang California, đã ghé thăm tòa soạn nhật báo Việt Báo, trong dịp nầy Bà cho biết Bà sẽ ra ứng cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 29, trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày Thứ Ba, 5 Tháng Sáu, tới đây. Bà kêu gọi cử tri người Mỹ gốc Việt ủng hộ cho bà.
26/04/2018(Xem: 94)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại hội trường Saigon Performing Art Center, Fountain Valley vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 22 Tháng Tư năm 2018, Hội Cao Niên Á Mỹ (CNAM) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hơn 600 trăm đồng hương tham dự, hội trường không còn chỗ ngồi, một số người phải đứng chung quanh. Ngoài đồng hương trong đó có qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quan khách có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Sergio Contreras, bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, DS Nguyễn Đình Thức đại diện Thượng Nghị SĨ Janet Nguyễn, đại diện LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ông Nguyễn Văn Lực (CĐ San Diego), đại diện Ban Trị Sự PGHH Nam Cali…
26/04/2018(Xem: 102)
25/04/2018(Xem: 419)
Westminster (Bình Sa)- - Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 22 tháng 4 năm 2018, Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia tổ chức Lễ Khai Kỳ Phướn Việt Mỹ (Vietnamese and American Flags Raising Ceremony) trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa).
25/04/2018(Xem: 201)
(Santa Ana, CA) – Để yêu cầu trợ giúp các trường hợp liên quan đến việc chữa trị tâm thần không khẩn trương, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam hôm thứ Ba đã chuẩn thuận một hợp đồng trị giá hơn nửa triệu Mỹ Kim để tăng cường hệ thống liên lạc điện thoại gọi là “ OC Warmline”, một dịch vụ miễn phí và bảo mật cho các dịch vụ liên quan đến vấn đề tâm thần không khẩn trương cho các cư dân trong quận hạt.
25/04/2018(Xem: 203)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Thứ Bảy ngày 21 tháng 04 năm 2018 tại Đại học Concorde Career College, 12951 Euclid St., Garden Grove. Hội Chợ Y Tế kỳ 9 do Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn phối họp cùng các tổ chức: Central County Foundation, Lestonnac Free Clinic Location, Concorde Career College, Family Choice Health Network, Remote Area Medical (RAM), Illumination Foundation, Essilor Vision Foundation, Kaiser Permanente, Pacific Gas & Electric Company, Delta Dental, PepsiCo, Coast Surgery Center, và trường Coastline Community College...
25/04/2018(Xem: 239)
Vào thứ Bảy ngày 21-4-2018, nhóm Hậu Duệ VNCH tổ chức “Lễ tri ân Cựu Chiến sĩ Hoa Kỳ và Cựu Chiến sĩ VNCH đã chiến đấu tại Việt Nam” tại Truman college (cafeteria): 1145 W. Wilson Ave. Chicago, IL 60640. Sau nghi lễ chào cờ Việt-Mỹ và mặc niệm, có nhiều nhân sĩ được mời phát biểu về ý nghĩa “Lễ tri ân” này. Ông Michael Nghĩa đại diện Hội Người Việt Illinois nói về cảm tưởng buổi lễ tri ân. Ông Phạm Văn Lý, cựu Sĩ quan Hải quân VNCH khái quát về hình thành và tinh thần chiến đấu can trường của Quân lực VNCH. Ông George Mulvaney đại diện Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Chicago (Chicago Marines) cảm ơn nhóm Hậu Duệ VNCH đã tổ chức “Lễ tri ân Cựu Chiến sĩ Hoa Kỳ và Cựu Chiến sĩ VNCH” đã chiến đấu tại Việt Nam. Đặc biệt có sự tham dự và cộng tác của: Phái đoàn từ tiểu bang Iowa 12 người. Phái đoàn Rockford 4 người. Những bạn trẻ Mỹ từ Pediatric Interactions, speech therapy clinic in Graylake 5 người.
25/04/2018(Xem: 240)
24/04/2018(Xem: 380)
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, Đại lễ giỗ quốc tổ năm 2018, Việt Lịch 4897 đã được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 21 tháng 4 năm 2018 tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại số 14550 Magnolia St, Phòng 203, Thành phố Westminster Nam California.
24/04/2018(Xem: 400)
Westminster (Bình Sa) Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, cuộc biểu tình lần Thứ 3 đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 21 tháng 4, 2018 với sự tham gia của hàng trăm đồng hương trong đó có qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các đảng phái chính trị, một số các hội đồng hương cùng các cơ quan truyền thông.
24/04/2018(Xem: 265)
Tacoma/WA.(Bài: BUIPHU/VBMN; Hình ảnh: Vinh Nguyên và VBMN.)- Dưới bầu trời trong sáng, khô ráo, hơi se lạnh của tiết gần cuối Đông,lúc 6 giờ chiều Thứ Bẩy ngày 21 tháng 4 năm 2018, Hội Phật Học Từ Tâm Tacoma đã long trong tổ chức bữa cơm chay họp mặt mùa Xuân tại Trung Tâm Văn Hóa Á Châu Thái Bình Dương tại số 4851 S Tacoma Way,Tacoma WA 98409
24/04/2018(Xem: 294)
23/04/2018(Xem: 483)
Nền kinh tế phồn thịnh toàn cầu trong năm 2017 giúp thúc đẩy du khách chi tiêu tại Quận Cam lên tới mức cao kỷ lục, theo Hội Orange County Visitors Association (OCVA) cho biết.
23/04/2018(Xem: 410)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.