Hôm nay,  

Sự Tích Của Tấm Hình: Baby Obama Shop

12/12/201700:00:00(Xem: 5114)
OBAMA shop
Baby Obama Shop.

 
Đường Bình

 
Sau một ngày chu du đại hồ Inle, miền Trung Miến Điện, đoàn hành hương ghé lại Thị Trấn Nyaung Shwe nghỉ đêm tại Khách Sạn Hubin, khách sạn duy nhứt của thị trấn Nyaung Shwe.

Nyaung Shwe là một thị trấn nhỏ nằm bên hồ Inle của Shan State miền Trung Miến Điện. Phố nhỏ, đường chật, con đường xuyên tỉnh chạy ngan phố và một ngôi chợ năm giữa. Một đầu chợ bán tôm, cá, rau quả, trong chợ có nhiều quán bán đồ khô và tiêu dùng, nhiều quán hàng không có bản hiệu.

Chợ quê nhóm sớm, gà gáy canh ba là bà con rủ nhau ra chợ mua đồ còn tươi sống. Tôi cũng lặng lội vào chợ, mang chiến máy ảnh rong rũi giửa chợ chụp lia lịa không soát chổ nào, thật là thích thú. Nhìn những mặc hàng và cách bày bán, tôi thấy tội nghiệp cho cô bán hàng với vẻ mặt buồn hiu khi vắng khách. Đứng giửa chợ Nyaung Shwe với tất cả những gì chung quanh tôi trong giờ phút này khiến tôi nhớ đến quê tôi Ninh Hòa năm xưa, vì đã nhiều năm không về, Ninh Hòa bây giờ ra sao?


Trong chợ nhỏ này có một gian hàng độc nhứt bán đồ kỷ niệm thủ công mây tre thô sơ nhưng nó rất đặc biệt là vì cái tên của cửa hàng. Baby Obama Shop.

Tôi suy nghĩ trong giây lát là vì tôi nhớ chánh phủ Mỹ cấm vận nước Miến Điện 25 năm. Suốt hai mươi lăm năm qua kinh tế của đất nước này bị suy sụp, kỹ nghệ kiệt quệ, ngay cả cát củng không được xuất cảng, thế mà cô này không oán ghét ân hận mà còn lấy danh nghĩa của Ông Obama để bán hàng.

Tôi hỏi cố có biết Obama là ai không? Cô mở một nụ cười rất tươi và cô nói: Nhân dịp Ông Obama nhậm chức Tổng Thống của nước Mỹ, tôi rất ái mộ Ông nên lấy tên Ông đặc tên cho đứa con gái mới sanh làm bảng hiệu tiệm của tôi. Nhờ cái hiệu tiệm này đông người đến mua sản phẩm kỷ niệm độc đáo của tôi.

Ông chụp cho tôi tấm hình đưa lên mạng cho mọi người trên thế giới thấy.

Tôi muốn hỏi cô ta thêm vài câu thì điện thoại reo, cô tươi cười nghe điện thoại...

.Kỷ niệm một chuyến đi hành hương Miến Điện.

Đường Bình

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.