Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

CS Bắc Hàn Làm, Mỹ Hưởng

09/12/201700:00:00(Xem: 3483)
CS Bắc Hàn Làm, Mỹ Hưởng
Vi Anh

 
CS Bắc Hàn bán lậu tài nguyên đất nước, vét tiền thuế của nhân dân, bán rẻ sức lao động của cả mấy trăm ngàn dân lao động xuất khẩu, bắt toàn quân, toàn dân già trẻ bé lớn nhịn ăn, nhịn mặc, thiếu thầy, thiếu thuốc để có tiền làm hoả tiễn, đầu đạn nguyên tử để thách thức Mỹ, để mong thành quốc gia nguyên tử. Nhưng phân tích cùng kỳ lý cho thấy, CS Bắc Hàn trở thành quốc gia nguyên tử chưa thấy, mà có được cũng không ích nước lợi dân gì so với sự tốn kém nhân tài vật lực của  đất nước nhân dân Bắc Hàn. Trái lại CS Bắc Hàn đã làm tàn mạt đất nước nhân dân mình cho Mỹ hưởng lợi, cả ba mối lợi chánh.

Một, Mỹ hốt bạc bán vũ khí cho hai nước Nhựt và Hàn quốc. Mỹ thừa biết CS Bắc Hàn không dám tấn công Mỹ. TC âm thầm hay công khai vạch lằn ranh đỏ này. Vì TC biết CS Bắc Hàn tấn công Mỹ, thì Mỹ sẽ phản công, CS Bắc Hàn bị xoá tên trên bản đồ thế giới. Lúc đó chế độ tự do, dân chủ là quyền lực mềm của Hàn Quốc và Mỹ sẽ áp sát TC, có thể ‘chuyển biến hoà bình’ chánh trị độc tài đảng trị của TC. Và quân lực Mỹ cũng áp sát tuyến lửa vào TC. Nên có lần Bắc Kinh đã rào đón, cảnh cáo CS Bắc Hàn, TQ sẽ không can thiệp nếu CS Bắc Hàn tấn công Mỹ trước.

CS Bắc Hàn càng kéo dài khủng hoảng, thỉnh thoảng phóng hoả tiễn rớt ở biển Nam Hàn hay Nhựt là cơ hội bằng vàng cho Mỹ bán vũ khí và yêu cầu hai đồng minh này chia sẻ quân phí thêm cho Mỹ.

Quân đội Mỹ là quân đội của đệ nhứt siêu cường, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quyền lợi Mỹ và đồng minh, không ở Á châu Thái bình dương, cũng ở Đại Tây dương hoặc Trung Đông là ba điểm nóng trên thế giới.

Mới đây, trong chuyến công du châu Á, TT Trump đều gợi ý Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nên mua các loại vũ khí mới của Mỹ để bắn hạ các hoả tiễn của Bắc Triều Tiên. Hàn Quốc và Nhật Bản trước những nguy cơ tiềm ẩn từ Bắc Triều Tiên, coi việc mua vũ khí để phòng chống CS Bắc Hàn là nhu cầu thiết yếu của Quốc gia dân tộc mình.

Tổng thống Donald Trump là một doanh nhân kinh nghiệm quá biết nhu cầu này. Nhựt, Nam Hàn từ lâu dùng vũ khi Mỹ, vậy Mỹ là chủ hàng hai nước này tin cậy. Số vũ khí mà Mỹ bán cho hai đồng minh Nhựt và Hàn Quốc, đối tác Đài loan đơn vị tính bằng tỷ Mỹ kim, và tổng số hàng trăm tỷ nổi chìm chớ không ít. Nga, TC đừng mong xen vào.

Hàn quốc ngày càng ủng hộ tăng cường sức mạnh quân sự, bằng việc khai triển hệ thống phòng thủ hoả tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), mua sắm các loại vũ khí hiện đại, thậm chí còn muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó với Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in mới đây đã quyết định tăng chi ngân sách cho quốc phòng, với mức dự trù lên tới 38 tỷ USD trong năm 2018, cao hơn 3 tỷ USD so với năm 2017.

Trong khi Nhật Bản đang cân nhắc khai triển hệ thống lá chắn hỏa tiễn Aegis trên đất liền (Aegis Ashore) và hệ thống phòng không Patriot PAC-3 cải tiến, để bắn hạ các hỏa tiễn của CS Bắc Hàn nếu xâm phạm không phận và lãnh thổ nước này. Đơn giá lên tới 18,5 triệu USD cho mỗi hoả tiễn đánh chặn, một con số quá đắt đỏ, nhưng với tình thế hiện tại, xem ra Nhật Bản không ngại giá cả, dễ móc hầu bao.

Việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của Hàn quốc và Nhựt có thể sẽ dẫn đến một cuộc đua vũ trang trong khu vực như Đài loan, Phi luật tân, Mã lai, Singapore và Nam dương.

Hai, Mỹ thêm chánh nghĩa tăng cường quân lực ở Á châu Thái bình dương. Mỹ còn có cái lợi thứ hai là tăng cường quân Mỹ, củng cố sự hiện diện ở hai nước Nhựt và Hàn, điều mà lâu nay dân chúng hai nước thường biểu tình chống đối. Cuộc khủng hoảng do CS Bắc Hàn gây ra làm cho Hàn Quốc, Nhựt  đều phải thừa nhận rằng, họ cần phải có quân đội Mỹ bên cạnh để bảo đảm an toàn cho họ.

Theo thỏa thuận đã ký giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc hồi năm 2014, sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2018, thì Hàn Quốc phải chi 1.000 tỷ won (900 triệu USD) mỗi năm để duy trì lực lượng quân sự của Mỹ đồn trú tại nước này.

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, có chi phí khoảng 1 tỷ USD, Hoa Kỳ cũng đang hối thúc Hàn Quốc phải thanh toán cho khoản chi này.

Tại Nhật Bản, lực lượng quân sự Mỹ đồn trú lên tới 47.000 quân, tại 124 căn cứ lớn nhỏ trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, trong đó có hơn một nửa đóng tại căn cứ Okinawa.

Theo thỏa thuận trước đây giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, Tokyo sẽ phải chi trả một khoản kinh phí hàng năm là 200 tỷ yên (1,9 tỉ USD), tương đương khoảng 75% chi phí cho các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại nước này. Theo đó, các cuộc đàm phán song phương giữa Hoa Kỳ với Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục được tiến hành trong tương lai.

Với tình hình Nhựt Hàn cần được Mỹ bảo vệ trước đe doạ CS Bắc Hàn, thế nào Mỹ cũng yêu cầu Hàn Quốc và Nhật Bản phải tăng thêm chi phí cho lực lượng quân sự của Mỹ đồn trú tại nước họ.

Ba, và sau cùng, trừ ra có những trường hơp bất trắc, ngoài ý muốn mới có chiến tranh Mỹ và CS Bắc Hàn. Chớ hiện tình cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sẽ khó có thể được giải quyết một cách triệt để và chiến tranh cũng khó có thể nổ ra. CS Bắc Hàn có thể thử hoả tiễn thêm. Hai bên Mỹ, CS Bắc Hàn có lời dao to búa lớn với nhau nhưng cũng không có chiến tranh sắp tới, mà chỉ có hoà bình võ trang (paix armeé) thôi. Các nước trong vùng càng chạy đua võ trang, Mỹ càng hốt bạc. Trong dài hạn, Mỹ không cần đánh, CS Bắc Hàn cũng liệt bại về kinh tế, tài chánh./.(VA)

 

22/03/2018(Xem: 895)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 694)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 234)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 205)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 177)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 154)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 124)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 165)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 170)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 136)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 139)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 135)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 413)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 292)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
22/03/2018(Xem: 318)
WASHINGTON - Karen McDougal, là cựu người mẫu Playboy, có quan hệ tình dục với tỉ phú Trump kiện American Media Inc. (hay AMI) là công ty mẹ của báo National Enquirer để đuợc phép kể lại chuyện ấy.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.