Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đấu Tranh Êm Mà Thấm

08/12/201700:00:00(Xem: 1351)
Đấu Tranh Êm Mà Thấm
Vi Anh

 
Có thể nói nhiều khi đấu tranh bất bạo động nhưng vang động, đánh động lương tâm chánh quyền và nhân dân ngoài nước. Nói theo kiểu bình dân dễ hiểu đấu tranh êm nhưng thấm vào tim óc của nhà cầm quyến độc tài, áp bức nhân dân như CS Việt Nam và Trung Quốc.

 Tiêu biểu như Blogger Mẹ Nấm chân yếu tay mềm, con nhỏ mà đấu tranh hoà dịu lại làm bang giao Mỹ và CSVN phần nào trở ngại thêm tì vết. Đồng bào lương giáo VN chống Formosa làm Formosa phải bồi thường, một số đảng viên cán bộ CSVN bị kỷ luật.

 Mẹ Nấm được Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Melania chủ toạ lễ vinh danh do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức. Cũng vì vụ chà đạp nhân quyền này của CSVN mà Bà Melania không theo phu quân là TT Trump công du VNCS. Còn chánh phủ một số nước và các tổ chức nhân quyền tiếp tục lên tiếng kêu gọi CSVN phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và những người VN ly khai CS khác.

Còn vụ đấu tranh chống Formosa làm ô nhiễm môi sinh biển VN, cá chết trắng bờ bốn tỉnh Miền Trung, phá hoại  nguồn sống của người dân VN, khiến công ty này phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim cho ngư dân VN. Một số cán bộ đảng viên bị trừng phạt mất chức. Người Việt ở Đài loan biểu tình ủng hộ đồng bào nạn nhân trong nước. Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon  tại Nam California đồng hành với đồng bào trong nước, biểu tình xa luân chiến chống Formosa và CSVN.

Dù đứng trên lập trường chánh trị đảng phái nào, đảng này hay đảng kia đang lo cho vận mạng nước non nhà; dù  quan niệm chiến thuật đấu tranh nào, đấu tranh giải trừ hay đấu tranh chuyển hóa CS Hà nội - cũng công tâm mà nói trên phương diện đấu tranh chống CS gần đây, người ta thấy dân chúng VN có nhiều sáng kiến rất hay. Còn CS thì lúng túng trước phương pháp đấu tranh mới của người Việt trong ngoài nước. Hải ngoại len lỏi nhập nội để đấu tranh trực diện cùng đồng báo bám thắc lưng địch mà đấu tranh, đấu tranh bất bạo động nhưng đánh động và vang động.

Đánh động lương tâm đồng bào Việt để thoát khỏi nỗi sợ mà CS đã đông lạnh đồng bào thành bị động trong việc giành lại nhân quyền bất khả tương nhượng của mình.

Đánh động lương tâm chánh trị chánh trực của Loài Người, nhân dân và chánh quyền các nước. Vang động công luận thế giới, về tình hình CSVN chà đạp nhân quyền VN. Và làm cho nhà cầm quyền CSVN bị động trong cách đối phó. CS càng chống trả càng thêm rắc rối ngoại giao và nội trị. Áp lực càng nhiều sức bật càng cao, đó mà.

Đây là một chiến thuật mới thích hợp với tình hình mới. Người Việt hải ngoại đã tạo thành một hậu cứ vững vàng bằng quyền công dân và lá phiếu làm ra chánh quyền dân cử của quốc gia định cư. Đã giương cao ngọn cờ VN Cộng Hoà lên ở nhiều nơi tại hải ngoại. Đã lùa cờ CS vào các cơ sở đại diện ngoại giao thôi. Đã rượt đại diện cao cấp CS Hà nội công du như người trốn chạy, vào cửa hông, ra cửa sau.

Chống đối, đấu tranh, biểu tình bất bạo động là quyền hiến định của người Việt công dân của các nước định cư. Nhưng biểu tình chống Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn phú Trọng dù tốn hàng trăm ngàn Đô la, cảnh sát Mỹ cũng ra bảo vệ an ninh cho người biểu tình vì đó là quyền công dân Mỹ, chánh quyền Mỹ phải bảo vệ.

Nhiều nghị sĩ, dân biểu Mỹ ủng hộ, nhân viên ngoại giao Mỹ ủng hộ nhân quyền VN, ra tay can thiệp bảo vệ nếu CS đụng tới công dân Mỹ và những nhà tranh đấu cho nhân quyền VN, ngay bên trong chế độ CSVN. Quốc tế vận về nhân quyền của người Việt hải ngoại ngày càng mạnh.

Bây giờ đồng bào trong nước nhứt là ở thành thị hầu như đã hết sợ CS. Vì nghĩ đồng bào ngoại quốc, các nhà dân chủ làm được, thì mình là người Việt cũng làm được, có bổn phận phải làm vì lợi ích của mình, của gia đình mình và đồng bào mình.

Chỉ non hai mươi năm sau CSVN mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, người Việt hải ngoại về VN hoạt động đem ánh sáng tự do, dân chủ về nước nhà. Chẳng những người Việt ở hải ngoại mà người Việt trong nước hầu như đang thoát khỏi nỗi sợ CS. Người dân Việt đi về, đứng lên “bám thắt lưng địch” mà dấu tranh, dựa vào hiến pháp, luật pháp hữu danh vô thực, CSVN nói mà không làm, để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tự tiện lập đảng, lập hội, lập nghiệp đoàn, ra báo, liên lạc, tụ họp vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tuy còn yếu, còn rời rạc, chưa thành hệ thống. Nhưng đó là những thành tố, những  phân số  khi cần sẽ kết hợp thanh một mặt trận, thành mẫu số chung giải trừ CS thay thế bằng một chế độ tự do, dân chủ, tạo thành chánh quyền của dân, do dân, vì dân VN. Xu thế ấy là thế nước lòng dân VN đang phát triển từ Nam chí Bắc, từ trẻ đến già. Một  nguyện vọng, một kỳ vọng, một thế nước lòng dân của 93 triệu người dân Việt, một qui trình không thể đảo ngược. CSVN chỉ chiếm 4% dân số nhưng trong đó có một số đã bằng mặt mà không bằng lòng với Đảng CSVN đã thông đồng để TC xâm lấn biển đảo của VN.

Hầu hết các cuộc cách mạng dân chủ lớn trên thế giới, Cách mạng Pháp năm 1789, ngay cuộc Cách Mạng CS ở Nga năm 1917, Cách Mạng ở Ban Lan giải trừ CS cũng bắt đầu bằng thuốc nổ bất mãn, chống đối nhà cầm quyền hại nước hại dân, chỉ cần một ngòi nổ nhỏ, một tia lửa thì sẽ nổ bùng hay nổ chụp thành bão lửa đấu tranh biến chế độ độc tài thành tro bụi.

Huống hồ gì quốc gia dân tộc VN hiện nay có 93 triệu dân, CS chiếm non 4% thôi. Còn ở hải ngoại có hơn 3 triệu người rộng đường hoạt động. Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà ở hải ngoại mới có ba triệu nhà cách mạng bình dân muốn cải biến nước nhà. Ba triệu nhà ngoại giao bình dân đang quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ba triệu nhà báo bình dân đóng vai trò thông tin nghị luận như tổng đài truyền tin của thời đại tin học. /.(VA)

22/03/2018(Xem: 895)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 695)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 234)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 205)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 177)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 154)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 124)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 165)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 170)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 136)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 139)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 135)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 413)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 292)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
22/03/2018(Xem: 319)
WASHINGTON - Karen McDougal, là cựu người mẫu Playboy, có quan hệ tình dục với tỉ phú Trump kiện American Media Inc. (hay AMI) là công ty mẹ của báo National Enquirer để đuợc phép kể lại chuyện ấy.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.