Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đấu Tranh Êm Mà Thấm

08/12/201700:00:00(Xem: 1404)
Đấu Tranh Êm Mà Thấm
Vi Anh

 
Có thể nói nhiều khi đấu tranh bất bạo động nhưng vang động, đánh động lương tâm chánh quyền và nhân dân ngoài nước. Nói theo kiểu bình dân dễ hiểu đấu tranh êm nhưng thấm vào tim óc của nhà cầm quyến độc tài, áp bức nhân dân như CS Việt Nam và Trung Quốc.

 Tiêu biểu như Blogger Mẹ Nấm chân yếu tay mềm, con nhỏ mà đấu tranh hoà dịu lại làm bang giao Mỹ và CSVN phần nào trở ngại thêm tì vết. Đồng bào lương giáo VN chống Formosa làm Formosa phải bồi thường, một số đảng viên cán bộ CSVN bị kỷ luật.

 Mẹ Nấm được Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Melania chủ toạ lễ vinh danh do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức. Cũng vì vụ chà đạp nhân quyền này của CSVN mà Bà Melania không theo phu quân là TT Trump công du VNCS. Còn chánh phủ một số nước và các tổ chức nhân quyền tiếp tục lên tiếng kêu gọi CSVN phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và những người VN ly khai CS khác.

Còn vụ đấu tranh chống Formosa làm ô nhiễm môi sinh biển VN, cá chết trắng bờ bốn tỉnh Miền Trung, phá hoại  nguồn sống của người dân VN, khiến công ty này phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim cho ngư dân VN. Một số cán bộ đảng viên bị trừng phạt mất chức. Người Việt ở Đài loan biểu tình ủng hộ đồng bào nạn nhân trong nước. Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon  tại Nam California đồng hành với đồng bào trong nước, biểu tình xa luân chiến chống Formosa và CSVN.

Dù đứng trên lập trường chánh trị đảng phái nào, đảng này hay đảng kia đang lo cho vận mạng nước non nhà; dù  quan niệm chiến thuật đấu tranh nào, đấu tranh giải trừ hay đấu tranh chuyển hóa CS Hà nội - cũng công tâm mà nói trên phương diện đấu tranh chống CS gần đây, người ta thấy dân chúng VN có nhiều sáng kiến rất hay. Còn CS thì lúng túng trước phương pháp đấu tranh mới của người Việt trong ngoài nước. Hải ngoại len lỏi nhập nội để đấu tranh trực diện cùng đồng báo bám thắc lưng địch mà đấu tranh, đấu tranh bất bạo động nhưng đánh động và vang động.

Đánh động lương tâm đồng bào Việt để thoát khỏi nỗi sợ mà CS đã đông lạnh đồng bào thành bị động trong việc giành lại nhân quyền bất khả tương nhượng của mình.

Đánh động lương tâm chánh trị chánh trực của Loài Người, nhân dân và chánh quyền các nước. Vang động công luận thế giới, về tình hình CSVN chà đạp nhân quyền VN. Và làm cho nhà cầm quyền CSVN bị động trong cách đối phó. CS càng chống trả càng thêm rắc rối ngoại giao và nội trị. Áp lực càng nhiều sức bật càng cao, đó mà.

Đây là một chiến thuật mới thích hợp với tình hình mới. Người Việt hải ngoại đã tạo thành một hậu cứ vững vàng bằng quyền công dân và lá phiếu làm ra chánh quyền dân cử của quốc gia định cư. Đã giương cao ngọn cờ VN Cộng Hoà lên ở nhiều nơi tại hải ngoại. Đã lùa cờ CS vào các cơ sở đại diện ngoại giao thôi. Đã rượt đại diện cao cấp CS Hà nội công du như người trốn chạy, vào cửa hông, ra cửa sau.

Chống đối, đấu tranh, biểu tình bất bạo động là quyền hiến định của người Việt công dân của các nước định cư. Nhưng biểu tình chống Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn phú Trọng dù tốn hàng trăm ngàn Đô la, cảnh sát Mỹ cũng ra bảo vệ an ninh cho người biểu tình vì đó là quyền công dân Mỹ, chánh quyền Mỹ phải bảo vệ.

Nhiều nghị sĩ, dân biểu Mỹ ủng hộ, nhân viên ngoại giao Mỹ ủng hộ nhân quyền VN, ra tay can thiệp bảo vệ nếu CS đụng tới công dân Mỹ và những nhà tranh đấu cho nhân quyền VN, ngay bên trong chế độ CSVN. Quốc tế vận về nhân quyền của người Việt hải ngoại ngày càng mạnh.

Bây giờ đồng bào trong nước nhứt là ở thành thị hầu như đã hết sợ CS. Vì nghĩ đồng bào ngoại quốc, các nhà dân chủ làm được, thì mình là người Việt cũng làm được, có bổn phận phải làm vì lợi ích của mình, của gia đình mình và đồng bào mình.

Chỉ non hai mươi năm sau CSVN mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, người Việt hải ngoại về VN hoạt động đem ánh sáng tự do, dân chủ về nước nhà. Chẳng những người Việt ở hải ngoại mà người Việt trong nước hầu như đang thoát khỏi nỗi sợ CS. Người dân Việt đi về, đứng lên “bám thắt lưng địch” mà dấu tranh, dựa vào hiến pháp, luật pháp hữu danh vô thực, CSVN nói mà không làm, để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tự tiện lập đảng, lập hội, lập nghiệp đoàn, ra báo, liên lạc, tụ họp vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Tuy còn yếu, còn rời rạc, chưa thành hệ thống. Nhưng đó là những thành tố, những  phân số  khi cần sẽ kết hợp thanh một mặt trận, thành mẫu số chung giải trừ CS thay thế bằng một chế độ tự do, dân chủ, tạo thành chánh quyền của dân, do dân, vì dân VN. Xu thế ấy là thế nước lòng dân VN đang phát triển từ Nam chí Bắc, từ trẻ đến già. Một  nguyện vọng, một kỳ vọng, một thế nước lòng dân của 93 triệu người dân Việt, một qui trình không thể đảo ngược. CSVN chỉ chiếm 4% dân số nhưng trong đó có một số đã bằng mặt mà không bằng lòng với Đảng CSVN đã thông đồng để TC xâm lấn biển đảo của VN.

Hầu hết các cuộc cách mạng dân chủ lớn trên thế giới, Cách mạng Pháp năm 1789, ngay cuộc Cách Mạng CS ở Nga năm 1917, Cách Mạng ở Ban Lan giải trừ CS cũng bắt đầu bằng thuốc nổ bất mãn, chống đối nhà cầm quyền hại nước hại dân, chỉ cần một ngòi nổ nhỏ, một tia lửa thì sẽ nổ bùng hay nổ chụp thành bão lửa đấu tranh biến chế độ độc tài thành tro bụi.

Huống hồ gì quốc gia dân tộc VN hiện nay có 93 triệu dân, CS chiếm non 4% thôi. Còn ở hải ngoại có hơn 3 triệu người rộng đường hoạt động. Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà ở hải ngoại mới có ba triệu nhà cách mạng bình dân muốn cải biến nước nhà. Ba triệu nhà ngoại giao bình dân đang quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ba triệu nhà báo bình dân đóng vai trò thông tin nghị luận như tổng đài truyền tin của thời đại tin học. /.(VA)

26/04/2018(Xem: 400)
Đây cũng là cơ hội gặp thân nhân những gia đình anh hùng tuẫn tiết 30 tháng tư năm 1975. Ngày giỗ của các anh hùng. Ngày giỗ của cả dân tộc
26/04/2018(Xem: 380)
sáng Thứ Tư vừa qua, hơn 75 thành viên Cộng Đồng Người Việt khắp Tiểu Bang California đã có mặt tại Quốc Hội Sacramento để ủng hộ Dự Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
26/04/2018(Xem: 592)
ANZAC là chữ tắt của “Australian and New Zealand Army Corps”. ANZAC DAY tạm dịch là “Ngày Liên-Quân Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan”; tổ-chức trọng thể hằng năm vào 25 Tháng 4
26/04/2018(Xem: 213)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 207)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 631)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 1057)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 598)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 517)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 771)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 381)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 316)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 497)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 388)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.