Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!

07/12/201707:34:00(Xem: 2664)
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
Lá Thư từ Đức Quốc 
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD:
người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin
như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
 
* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ

 blank

 
Dẫn nhập
: Thỉnh thoảng truyền thông hay truyền hình Đức loan tải hay phát đi rộng rãi tin tức, nhất là tin VN. Tuy nhiên tối hôm qua, đài truyền hình lớn ARD của Đức qua Chương Trình Thời Sự Trong Ngày dặc biệt ARD đã loan tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) ở Bá Linh xảy ra gần 5 tháng trước đây. Điều này chứng tỏ sự kiện bắt cóc người trên lãnh thổ Đức quan trọng đối với sỉ diện Đức, đúng như Đức đã lên tiếng: "Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế" và "đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực".

Người viết/ chuyển ngữ nhanh bài của hai ký giả Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR với mục đích giới thiệu cùng đồng hương để biết thêm chi tiếc, nếu chưa. Điều tra viên của Đức đã đưa ra các dữ kiện, chứng minh cụ thể có tính cách khoa học liên quan đến vụ bắt cóc ở Berlin, trong khi đó csVN phủ nhận hoàn toàn, vô căn cứ. Xin nhường sự đánh giá cho độc giả. (LNC).

 

***

 

Vào mùa hè, "một nhà quản lý và chính trị gia hàng đầu của Việt Nam bị bắt cóc" vào ban ngày ở Berlin. Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" (ghi chú thêm đài NDR, WDR và riêng SZ là nhật báo nổi tiếng, uy tín ở Munich) thì hành động nói trên ngay từ đầu cho đến cuối đã được chuẩn bị, thực hiện bởi mật vụ Việt Nam và sứ quán csVN tại Berlin (sic).


Cuộc điện thoại khẩn cấp đầu tiên trong nhiều cú điện thoại được cảnh sát Berlin nhận vào ngày 23.07.2017 lúc 10h48'. Người qua đường mô tả hồi hộp như ngay trước mắt họ vụ một người đàn ông và một phụ nữ trẻ bị đánh đập gần "Cột Chiến Thắng (Siegessaeule)" và kéo vào một chiếc xe VW. Bốn hoặc năm thủ phạm gống châu Á chạy đi ầm ầm, thật nhanh với nạn nhân.

 

Một ngày sau đó đã rõ ràng rằng nó liên quan tới người đàn ông bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh (TXT), Giám đốc điều hành của công ty dầu khí cho đến năm 2012 và cho đến năm ngoái, phó chủ tịch của Đảng Cộng sản ở tỉnh Hậu Giang.


Nhà kinh doanh Việt bị bắt cóc Trinh Xuân Thanh, được đưa lên trên truyền hình Việt Nam ở quê nhà. Anh ta đang đối mặt với hình phạt tử hình ở đó.


* Lừa đảo an ninh ở Berlin

 

Nhưng vào đầu năm 2016, những người "cứng rắn của Đảng Cộng sản" lấy lại quyền lực và sa thải "các nhà tư bản" như Trinh. Lãnh đạo mới cáo buộc TXT về tham nhũng. Trịnh trốn sang Đức, xin tị nạn ở đây. Tháng 4 năm 2017, lãnh tụ đảng Trọng cho biết họ sẽ dùng "mọi phương tiện" để bắt giữ TXT. Khi các nhà lãnh đạo G20 họp mặt tại Hamburg vào tháng 7, Thủ tướng cộng sản Việt Nam nói chuyện với Angela Merkel về khả năng có thể dẫn độ. Nhưng Đức không muốn "dẫn độ" Trịnh, phải trở lại một quốc gia nơi đó áp dụng án tử hình.


"Chúng tôi cho rằng chúng tôi an toàn ở Berlin", vợ của Trịnh nói ngày hôm nay. "Chồng tôi luôn luôn nói với tôi rằng nếu những người đến từ Việt Nam đe doạ hoặc theo dõi chúng tôi ở đây, họ sẽ bị trừng phạt từ phía Đức."

Chính phủ Cộng Hòa Liên bang Đức đã giận dữ bởi vụ bắt cóc và gọi đó là "sự vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được" (sic). Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao của sứ quán Việt Nam. Bản thân Việt Nam vẫn phủ nhận không có liên quan đến vụ này. Nhưng bây giờ qua các cuộc điều tra của cảnh sát Berlin cho thấy là vụ bắt cóc ngay từ đầu cho đến cuối đã được tổ chức bởi cơ quan mật vụ Việt Nam và sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Berlin ngày nay - một trường hợp gián điệp như trong Chiến tranh Lạnh.


* Rất nhiều bằng chứng cho các điều tra viên

 

Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" thì một tuần trước khi bắt cóc TXT, Dương Minh Hùng, phó lãnh đạo của cục An ninh Nhà nước Việt Nam, đích thân đi đến Berlin và lưu trú ở "Hotel Berlin, Berlin". Ngay sau đó, các nhân viên tình báo Việt Nam đã thuê một chiếc VW Multivan và một chiếc BMW X5 ở Prag (Prague) để đi tới Berlin. Nhóm từ Cộng hòa Séc cũng lưu trú tại "Hotel Berlin, Berlin" và "Sylter Hof" gần đó.


Theo như phim từ những chiếc camera (máy hình) giám sát, sau đó họ gặp Bí thư thứ nhất của sứ quán VN, Thoa Đức Nguyễn, đại diện của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Bá Linh. Cùng với nhau, các nhân viên mật vụ chờ đợi một chim mồi: D., 26 tuổi đến bằng máy bay từ Việt Nam. Cô ta là một cựu nhân viên của Trịnh, bây giờ là người yêu của ông và dường như không có ý tưởng rằng cô ta đang bị mật vụ giám sát và được sử dụng cho dịch vụ bí mật.

 

Vào ngày 19.07.2017, D. bay tới phi trường Berlin-Tegel và đi taxi đến khách sạn "Sheraton". Chiếc xe BMW X5 theo dõi sát gót chân của cô. Bây giờ các điệp viên tình báo chỉ còn chờ thời điểm thuận lợi đến lúc cả hai gặp nhau. Khi Trịnh và D. vào buổi sáng Chủ nhật khởi hành từ khách sạn Sheraton đi bộ tới Tiergarten (Vườn thú), các mật vụ đã ra tay hành động.


Tuy hành động thành công nhưng các nhân viên mật vụ để lại rất nhiều dấu vết. Người qua đường ghi bảng số của xe VW-Multivan, chụp ảnh và gọi cho cảnh sát. Ngoài ra, chiếc xe mướn có trang bị một máy "GPS", nên cho phép điều tra viên xây dựng lại đường đi chính xác sau đó.

 

* Trinh xuân Thanh có nguy cơ bị tử hình

 

Bằng cách này (theo GPS = Global Positioning System= Hệ thống định vị toàn cầu), cảnh sát bây giờ biết rằng sau khi họ đã kéo nạn nhân của họ vào xe, các mật vụ lái xe trực tiếp đến sứ quán Việt Nam tại Elsenstraße ở Berlin-Treptow, nơi mà chiếc xe đậu năm giờ. Một nữ nhân viên của sứ quán đã gọi vào thời gian này cho một cơ quan du lịch ở Berlin và còn đặt mua cho buổi tối cùng ngày ba vé máy bay đi Việt Nam. Trên máy bay cô 26t cùng ngồi với hai người giám thị.

 

Chính Trịnh (TXT) được đưa qua ngõ Moskau (Moscow) chuyển về Việt Nam, được che đây trên băng ca như vận tải người cứu thương. Ngày 03 tháng 8, mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, Trịnh được chiếu trên truyền hình nhà nước. Theo đó, ông đã tự nguyện trở lại VN để đối mặt với ngành tư pháp. Ở đó ông ta (TXT) bây giờ đang bị đe dọa tử vong do cái ống tiêm chích thuốc độc (nguyên văn: Dort droht ihm jetzt die Todesstrafe durch die Giftspritze)

 

Luật sư người Đức của Trịnh (TXT) hy vọng Bộ Ngoại giao CHLB tiếp tục gây áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội. Tháng 9.2017, Đức đã đình chỉ quan hệ "đối tác chiến lược với Việt Nam" (strategische Partnerschaft mit Vietnam = strategic partnership with Vietnam) do hậu quả của vụ bắt cóc kể trên. Bây giờ Bộ Ngoại giao nói, Cộng hòa Liên bang Đức chỉ sẽ nối lại quan hệ đối tác nếu cộng sản VN tiến hành sự thay đổi. Đức đã kêu gọi một cách khăng khăng phía Việt Nam là Trịnh Xuân Thành cần được xét xử theo một thủ tục pháp lý!.

 

* URL:  Chương trình thời sự trong ngày báo cáo về chủ đề này vào ngày 06.12.2017 lúc 22:15.

          http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

 

 

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ ( Nam Đức, Sáng 07.12.2017)

          (Nguồn: Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR)

-----------------------------

23/04/2018(Xem: 714)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 836)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 1120)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
22/04/2018(Xem: 1980)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
21/04/2018(Xem: 793)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 1107)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 1184)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 1054)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 810)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 363)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 1264)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1342)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1612)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 895)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1244)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.