Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!

07/12/201707:34:00(Xem: 2514)
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
Lá Thư từ Đức Quốc 
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD:
người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin
như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
 
* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ

 blank

 
Dẫn nhập
: Thỉnh thoảng truyền thông hay truyền hình Đức loan tải hay phát đi rộng rãi tin tức, nhất là tin VN. Tuy nhiên tối hôm qua, đài truyền hình lớn ARD của Đức qua Chương Trình Thời Sự Trong Ngày dặc biệt ARD đã loan tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) ở Bá Linh xảy ra gần 5 tháng trước đây. Điều này chứng tỏ sự kiện bắt cóc người trên lãnh thổ Đức quan trọng đối với sỉ diện Đức, đúng như Đức đã lên tiếng: "Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế" và "đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực".

Người viết/ chuyển ngữ nhanh bài của hai ký giả Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR với mục đích giới thiệu cùng đồng hương để biết thêm chi tiếc, nếu chưa. Điều tra viên của Đức đã đưa ra các dữ kiện, chứng minh cụ thể có tính cách khoa học liên quan đến vụ bắt cóc ở Berlin, trong khi đó csVN phủ nhận hoàn toàn, vô căn cứ. Xin nhường sự đánh giá cho độc giả. (LNC).

 

***

 

Vào mùa hè, "một nhà quản lý và chính trị gia hàng đầu của Việt Nam bị bắt cóc" vào ban ngày ở Berlin. Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" (ghi chú thêm đài NDR, WDR và riêng SZ là nhật báo nổi tiếng, uy tín ở Munich) thì hành động nói trên ngay từ đầu cho đến cuối đã được chuẩn bị, thực hiện bởi mật vụ Việt Nam và sứ quán csVN tại Berlin (sic).


Cuộc điện thoại khẩn cấp đầu tiên trong nhiều cú điện thoại được cảnh sát Berlin nhận vào ngày 23.07.2017 lúc 10h48'. Người qua đường mô tả hồi hộp như ngay trước mắt họ vụ một người đàn ông và một phụ nữ trẻ bị đánh đập gần "Cột Chiến Thắng (Siegessaeule)" và kéo vào một chiếc xe VW. Bốn hoặc năm thủ phạm gống châu Á chạy đi ầm ầm, thật nhanh với nạn nhân.

 

Một ngày sau đó đã rõ ràng rằng nó liên quan tới người đàn ông bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh (TXT), Giám đốc điều hành của công ty dầu khí cho đến năm 2012 và cho đến năm ngoái, phó chủ tịch của Đảng Cộng sản ở tỉnh Hậu Giang.


Nhà kinh doanh Việt bị bắt cóc Trinh Xuân Thanh, được đưa lên trên truyền hình Việt Nam ở quê nhà. Anh ta đang đối mặt với hình phạt tử hình ở đó.


* Lừa đảo an ninh ở Berlin

 

Nhưng vào đầu năm 2016, những người "cứng rắn của Đảng Cộng sản" lấy lại quyền lực và sa thải "các nhà tư bản" như Trinh. Lãnh đạo mới cáo buộc TXT về tham nhũng. Trịnh trốn sang Đức, xin tị nạn ở đây. Tháng 4 năm 2017, lãnh tụ đảng Trọng cho biết họ sẽ dùng "mọi phương tiện" để bắt giữ TXT. Khi các nhà lãnh đạo G20 họp mặt tại Hamburg vào tháng 7, Thủ tướng cộng sản Việt Nam nói chuyện với Angela Merkel về khả năng có thể dẫn độ. Nhưng Đức không muốn "dẫn độ" Trịnh, phải trở lại một quốc gia nơi đó áp dụng án tử hình.


"Chúng tôi cho rằng chúng tôi an toàn ở Berlin", vợ của Trịnh nói ngày hôm nay. "Chồng tôi luôn luôn nói với tôi rằng nếu những người đến từ Việt Nam đe doạ hoặc theo dõi chúng tôi ở đây, họ sẽ bị trừng phạt từ phía Đức."

Chính phủ Cộng Hòa Liên bang Đức đã giận dữ bởi vụ bắt cóc và gọi đó là "sự vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được" (sic). Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao của sứ quán Việt Nam. Bản thân Việt Nam vẫn phủ nhận không có liên quan đến vụ này. Nhưng bây giờ qua các cuộc điều tra của cảnh sát Berlin cho thấy là vụ bắt cóc ngay từ đầu cho đến cuối đã được tổ chức bởi cơ quan mật vụ Việt Nam và sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Berlin ngày nay - một trường hợp gián điệp như trong Chiến tranh Lạnh.


* Rất nhiều bằng chứng cho các điều tra viên

 

Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" thì một tuần trước khi bắt cóc TXT, Dương Minh Hùng, phó lãnh đạo của cục An ninh Nhà nước Việt Nam, đích thân đi đến Berlin và lưu trú ở "Hotel Berlin, Berlin". Ngay sau đó, các nhân viên tình báo Việt Nam đã thuê một chiếc VW Multivan và một chiếc BMW X5 ở Prag (Prague) để đi tới Berlin. Nhóm từ Cộng hòa Séc cũng lưu trú tại "Hotel Berlin, Berlin" và "Sylter Hof" gần đó.


Theo như phim từ những chiếc camera (máy hình) giám sát, sau đó họ gặp Bí thư thứ nhất của sứ quán VN, Thoa Đức Nguyễn, đại diện của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Bá Linh. Cùng với nhau, các nhân viên mật vụ chờ đợi một chim mồi: D., 26 tuổi đến bằng máy bay từ Việt Nam. Cô ta là một cựu nhân viên của Trịnh, bây giờ là người yêu của ông và dường như không có ý tưởng rằng cô ta đang bị mật vụ giám sát và được sử dụng cho dịch vụ bí mật.

 

Vào ngày 19.07.2017, D. bay tới phi trường Berlin-Tegel và đi taxi đến khách sạn "Sheraton". Chiếc xe BMW X5 theo dõi sát gót chân của cô. Bây giờ các điệp viên tình báo chỉ còn chờ thời điểm thuận lợi đến lúc cả hai gặp nhau. Khi Trịnh và D. vào buổi sáng Chủ nhật khởi hành từ khách sạn Sheraton đi bộ tới Tiergarten (Vườn thú), các mật vụ đã ra tay hành động.


Tuy hành động thành công nhưng các nhân viên mật vụ để lại rất nhiều dấu vết. Người qua đường ghi bảng số của xe VW-Multivan, chụp ảnh và gọi cho cảnh sát. Ngoài ra, chiếc xe mướn có trang bị một máy "GPS", nên cho phép điều tra viên xây dựng lại đường đi chính xác sau đó.

 

* Trinh xuân Thanh có nguy cơ bị tử hình

 

Bằng cách này (theo GPS = Global Positioning System= Hệ thống định vị toàn cầu), cảnh sát bây giờ biết rằng sau khi họ đã kéo nạn nhân của họ vào xe, các mật vụ lái xe trực tiếp đến sứ quán Việt Nam tại Elsenstraße ở Berlin-Treptow, nơi mà chiếc xe đậu năm giờ. Một nữ nhân viên của sứ quán đã gọi vào thời gian này cho một cơ quan du lịch ở Berlin và còn đặt mua cho buổi tối cùng ngày ba vé máy bay đi Việt Nam. Trên máy bay cô 26t cùng ngồi với hai người giám thị.

 

Chính Trịnh (TXT) được đưa qua ngõ Moskau (Moscow) chuyển về Việt Nam, được che đây trên băng ca như vận tải người cứu thương. Ngày 03 tháng 8, mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, Trịnh được chiếu trên truyền hình nhà nước. Theo đó, ông đã tự nguyện trở lại VN để đối mặt với ngành tư pháp. Ở đó ông ta (TXT) bây giờ đang bị đe dọa tử vong do cái ống tiêm chích thuốc độc (nguyên văn: Dort droht ihm jetzt die Todesstrafe durch die Giftspritze)

 

Luật sư người Đức của Trịnh (TXT) hy vọng Bộ Ngoại giao CHLB tiếp tục gây áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội. Tháng 9.2017, Đức đã đình chỉ quan hệ "đối tác chiến lược với Việt Nam" (strategische Partnerschaft mit Vietnam = strategic partnership with Vietnam) do hậu quả của vụ bắt cóc kể trên. Bây giờ Bộ Ngoại giao nói, Cộng hòa Liên bang Đức chỉ sẽ nối lại quan hệ đối tác nếu cộng sản VN tiến hành sự thay đổi. Đức đã kêu gọi một cách khăng khăng phía Việt Nam là Trịnh Xuân Thành cần được xét xử theo một thủ tục pháp lý!.

 

* URL:  Chương trình thời sự trong ngày báo cáo về chủ đề này vào ngày 06.12.2017 lúc 22:15.

          http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

 

 

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ ( Nam Đức, Sáng 07.12.2017)

          (Nguồn: Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR)

-----------------------------

24/03/2018(Xem: 349)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 263)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 737)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1891)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1297)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 372)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1069)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 473)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 606)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 917)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2337)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1897)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 994)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1793)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2092)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.