Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!

07/12/201707:34:00(Xem: 3333)
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD: người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
Lá Thư từ Đức Quốc 
Đức, chương trình thời sự của đài truyền hình lớn ARD:
người "Việt Nam" bị bắt cóc ở Berlin
như "chuyện điệp viên ly kỳ"!
 
* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ

 blank

 
Dẫn nhập
: Thỉnh thoảng truyền thông hay truyền hình Đức loan tải hay phát đi rộng rãi tin tức, nhất là tin VN. Tuy nhiên tối hôm qua, đài truyền hình lớn ARD của Đức qua Chương Trình Thời Sự Trong Ngày dặc biệt ARD đã loan tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) ở Bá Linh xảy ra gần 5 tháng trước đây. Điều này chứng tỏ sự kiện bắt cóc người trên lãnh thổ Đức quan trọng đối với sỉ diện Đức, đúng như Đức đã lên tiếng: "Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế" và "đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực".

Người viết/ chuyển ngữ nhanh bài của hai ký giả Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR với mục đích giới thiệu cùng đồng hương để biết thêm chi tiếc, nếu chưa. Điều tra viên của Đức đã đưa ra các dữ kiện, chứng minh cụ thể có tính cách khoa học liên quan đến vụ bắt cóc ở Berlin, trong khi đó csVN phủ nhận hoàn toàn, vô căn cứ. Xin nhường sự đánh giá cho độc giả. (LNC).

 

***

 

Vào mùa hè, "một nhà quản lý và chính trị gia hàng đầu của Việt Nam bị bắt cóc" vào ban ngày ở Berlin. Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" (ghi chú thêm đài NDR, WDR và riêng SZ là nhật báo nổi tiếng, uy tín ở Munich) thì hành động nói trên ngay từ đầu cho đến cuối đã được chuẩn bị, thực hiện bởi mật vụ Việt Nam và sứ quán csVN tại Berlin (sic).


Cuộc điện thoại khẩn cấp đầu tiên trong nhiều cú điện thoại được cảnh sát Berlin nhận vào ngày 23.07.2017 lúc 10h48'. Người qua đường mô tả hồi hộp như ngay trước mắt họ vụ một người đàn ông và một phụ nữ trẻ bị đánh đập gần "Cột Chiến Thắng (Siegessaeule)" và kéo vào một chiếc xe VW. Bốn hoặc năm thủ phạm gống châu Á chạy đi ầm ầm, thật nhanh với nạn nhân.

 

Một ngày sau đó đã rõ ràng rằng nó liên quan tới người đàn ông bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh (TXT), Giám đốc điều hành của công ty dầu khí cho đến năm 2012 và cho đến năm ngoái, phó chủ tịch của Đảng Cộng sản ở tỉnh Hậu Giang.


Nhà kinh doanh Việt bị bắt cóc Trinh Xuân Thanh, được đưa lên trên truyền hình Việt Nam ở quê nhà. Anh ta đang đối mặt với hình phạt tử hình ở đó.


* Lừa đảo an ninh ở Berlin

 

Nhưng vào đầu năm 2016, những người "cứng rắn của Đảng Cộng sản" lấy lại quyền lực và sa thải "các nhà tư bản" như Trinh. Lãnh đạo mới cáo buộc TXT về tham nhũng. Trịnh trốn sang Đức, xin tị nạn ở đây. Tháng 4 năm 2017, lãnh tụ đảng Trọng cho biết họ sẽ dùng "mọi phương tiện" để bắt giữ TXT. Khi các nhà lãnh đạo G20 họp mặt tại Hamburg vào tháng 7, Thủ tướng cộng sản Việt Nam nói chuyện với Angela Merkel về khả năng có thể dẫn độ. Nhưng Đức không muốn "dẫn độ" Trịnh, phải trở lại một quốc gia nơi đó áp dụng án tử hình.


"Chúng tôi cho rằng chúng tôi an toàn ở Berlin", vợ của Trịnh nói ngày hôm nay. "Chồng tôi luôn luôn nói với tôi rằng nếu những người đến từ Việt Nam đe doạ hoặc theo dõi chúng tôi ở đây, họ sẽ bị trừng phạt từ phía Đức."

Chính phủ Cộng Hòa Liên bang Đức đã giận dữ bởi vụ bắt cóc và gọi đó là "sự vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được" (sic). Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao của sứ quán Việt Nam. Bản thân Việt Nam vẫn phủ nhận không có liên quan đến vụ này. Nhưng bây giờ qua các cuộc điều tra của cảnh sát Berlin cho thấy là vụ bắt cóc ngay từ đầu cho đến cuối đã được tổ chức bởi cơ quan mật vụ Việt Nam và sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Berlin ngày nay - một trường hợp gián điệp như trong Chiến tranh Lạnh.


* Rất nhiều bằng chứng cho các điều tra viên

 

Theo thông tin từ NDR, WDR và ​​"Sueddeutsche Zeitung" thì một tuần trước khi bắt cóc TXT, Dương Minh Hùng, phó lãnh đạo của cục An ninh Nhà nước Việt Nam, đích thân đi đến Berlin và lưu trú ở "Hotel Berlin, Berlin". Ngay sau đó, các nhân viên tình báo Việt Nam đã thuê một chiếc VW Multivan và một chiếc BMW X5 ở Prag (Prague) để đi tới Berlin. Nhóm từ Cộng hòa Séc cũng lưu trú tại "Hotel Berlin, Berlin" và "Sylter Hof" gần đó.


Theo như phim từ những chiếc camera (máy hình) giám sát, sau đó họ gặp Bí thư thứ nhất của sứ quán VN, Thoa Đức Nguyễn, đại diện của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Bá Linh. Cùng với nhau, các nhân viên mật vụ chờ đợi một chim mồi: D., 26 tuổi đến bằng máy bay từ Việt Nam. Cô ta là một cựu nhân viên của Trịnh, bây giờ là người yêu của ông và dường như không có ý tưởng rằng cô ta đang bị mật vụ giám sát và được sử dụng cho dịch vụ bí mật.

 

Vào ngày 19.07.2017, D. bay tới phi trường Berlin-Tegel và đi taxi đến khách sạn "Sheraton". Chiếc xe BMW X5 theo dõi sát gót chân của cô. Bây giờ các điệp viên tình báo chỉ còn chờ thời điểm thuận lợi đến lúc cả hai gặp nhau. Khi Trịnh và D. vào buổi sáng Chủ nhật khởi hành từ khách sạn Sheraton đi bộ tới Tiergarten (Vườn thú), các mật vụ đã ra tay hành động.


Tuy hành động thành công nhưng các nhân viên mật vụ để lại rất nhiều dấu vết. Người qua đường ghi bảng số của xe VW-Multivan, chụp ảnh và gọi cho cảnh sát. Ngoài ra, chiếc xe mướn có trang bị một máy "GPS", nên cho phép điều tra viên xây dựng lại đường đi chính xác sau đó.

 

* Trinh xuân Thanh có nguy cơ bị tử hình

 

Bằng cách này (theo GPS = Global Positioning System= Hệ thống định vị toàn cầu), cảnh sát bây giờ biết rằng sau khi họ đã kéo nạn nhân của họ vào xe, các mật vụ lái xe trực tiếp đến sứ quán Việt Nam tại Elsenstraße ở Berlin-Treptow, nơi mà chiếc xe đậu năm giờ. Một nữ nhân viên của sứ quán đã gọi vào thời gian này cho một cơ quan du lịch ở Berlin và còn đặt mua cho buổi tối cùng ngày ba vé máy bay đi Việt Nam. Trên máy bay cô 26t cùng ngồi với hai người giám thị.

 

Chính Trịnh (TXT) được đưa qua ngõ Moskau (Moscow) chuyển về Việt Nam, được che đây trên băng ca như vận tải người cứu thương. Ngày 03 tháng 8, mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, Trịnh được chiếu trên truyền hình nhà nước. Theo đó, ông đã tự nguyện trở lại VN để đối mặt với ngành tư pháp. Ở đó ông ta (TXT) bây giờ đang bị đe dọa tử vong do cái ống tiêm chích thuốc độc (nguyên văn: Dort droht ihm jetzt die Todesstrafe durch die Giftspritze)

 

Luật sư người Đức của Trịnh (TXT) hy vọng Bộ Ngoại giao CHLB tiếp tục gây áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội. Tháng 9.2017, Đức đã đình chỉ quan hệ "đối tác chiến lược với Việt Nam" (strategische Partnerschaft mit Vietnam = strategic partnership with Vietnam) do hậu quả của vụ bắt cóc kể trên. Bây giờ Bộ Ngoại giao nói, Cộng hòa Liên bang Đức chỉ sẽ nối lại quan hệ đối tác nếu cộng sản VN tiến hành sự thay đổi. Đức đã kêu gọi một cách khăng khăng phía Việt Nam là Trịnh Xuân Thành cần được xét xử theo một thủ tục pháp lý!.

 

* URL:  Chương trình thời sự trong ngày báo cáo về chủ đề này vào ngày 06.12.2017 lúc 22:15.

          http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

 

 

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ ( Nam Đức, Sáng 07.12.2017)

          (Nguồn: Markus Grill, NDR / WDR và ​​Antonius Kempmann, NDR)

-----------------------------

23/09/2018(Xem: 149)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 880)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 741)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1084)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 605)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 627)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 423)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 330)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 597)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 478)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3865)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1041)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 288)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 413)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 367)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.