Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Gài Kế Bắt, Trả Thù 200 Đại Biểu Pghh Tuyệt Thực

07/06/200500:00:00(Xem: 4465)
Công an đã tới chiêu dụ 200 Đại Biểu PGHH đang tuyệt thực đòi quyền tự do tôn giáo với cam kết sẽ cho hành đạo tự do, nhưng đã lặng lẽ chận xét từng người, tịch thu máy ảnh, phone, máy quay phim và cô lập những người có tên trong danh sát tình nguyện tự thiêu.
Bản tin PGHH viết như sau.
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO HẢI NGOẠI
Văn phòng Đại Điện Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam
BẢN TIN Số : 871: VP-ĐD
CSVN TRÁO TRỞ, PHẢN BỘI LỜI HỨA ,KỀM KẸP, TRẢ THÙ TÍN ĐỒ PGHH
Nguồn tin nhận được từ Văn Phòng Giáo Hội Trung Ương PGHH Thuần Túy Việt Nam vào lúc 1 giờ trưa ngày Thứ Hai 06 tháng 6 năm 2005 (giờ ngày Nam California) .
1)-4 giờ chiều ngày 04 tháng 6 năm 2006 (giờ ngày VN) Trung tá Hoàng công an tỉnh Đồng Tháp, Trung tá Hùng công an tỉnh An Giang, đến tận nơi có cuộc biểu tình và tuyên bố tự thiêu tập thể, thay mặt nhà cầm quyền CSVN, bắt loa phóng thanh khuyến dụ hơn 200 tín đồ PGHH ngưng biểu tình, dẹp bỏ ý định tự thiêu .v.v. tại nhà ông Hà Hải , xóm Đồn Xúc, xã Nhơn Mỹ, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang, ai vèâ nhà nấy với lời hứa: Sẽ giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề, cho tín đồ PGHH được tự do hành đạo, được tự do tổ chức lễ giổ .
2)-Với tính tình ôn hòa,hơn 200 tín đồ PGHH nghe lời khuyên và tin vào lời hứa của công an lần lượt về lại tư gia, thì liền sau đó CSVN tráo trở: Cách xa nhà ông Hà Hải chừng 10 cây số, công an chận các đường ra, xét giấy chứng chỉ nhân dân, xét chủ quyền xe gắn máy, điện thoại di động, máy ảnh .v.v. Có 22 chiếc xe gắn máy hiệu Honda, 50 điện thoại di động, 16 máy chụp ảnh, hai máy quay phim bị công an tịch thu.
3)-Ngày 05 tháng 06 năm 2006 :
-Hàng chục công an, bao vây nhà cụ Lê Quang Liêm, nhà tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Trần Nguyên Huởn, NguyễnPhước Hậu, Võ Văn Bửu, Nguyễn Văn Kiệm, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trương Văn Đức .
-Kềm kẹp 26 người ký tên vào danh sách tuyên bố tự thiêu tập thể: Phạm Văn Tải, Nguyễn Hồng Đơn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Vịnh, Huỳnh Văn Phiên, Nguyễn Văn Thành, Ngô Thành Tâm, Phạm Văn Khôn,Nguyễn Văn Vàng, Nguyễn Minh Hoàng, Trần Văn Hồng, Tô Văn Mảnh, Huỳnh Hữu Phước, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Xuân, Bùi Văn Luốt, Nguyễn Văn Chừng, Lê Văn Thơm, Lê Văn So, Nguyễn Văn Qúy, Dương Văn Tòan, Nguyễn Văn Hoa,Nguyễn Văn Thiết, Trần Văn Nhỏ, Mai Văn Thưng, Trần Văn Phương. Tịch thu điện thoại di động và cắt giây điện thoại nhà .
4)-Lục soát nhà Bà Mai Thị Dung, xã Kiến An, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang.
5)-Đập phá nhà ông Trương Văn Đức, Chợ Vàm,huyện Phú Tân, thánh địa Hòa Hảo.
6) -Niêm phong nhà ông Nguyễn Hòa Lạc, Vàm Cống, quận Lấp Vò, tỉnh An Giang.
Qua điện đàm 5 giờ sáng ngày Thứ Hai 06-06-2005.cụ Lê Quang Liêm cho biết: "Oân hòa là đức tính của người tín đồ PGHH,nhưng không khuất phục trước bạo quyền đó là tinh thần đấu tranh của người tín đồ PGHH. Khối tín đồ PGHH thuần túy sẽ tiếp tục tranh đấu, và sẵn sàng hy sinh tánh mạng vì tự do tôn giáo,vì đạo pháp" .
Cụ Lê Quang Liêm khẩn cầu và tha thiết kêu gọi đồng hương,đồng đạo hải ngoại,ủng hộ Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy trong đại cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo .
Nhắc lại, trứớc đó một ngày, trong bản Tuyên Cáo ký ngày 3-6-2005, gửi từ Miền Tây, mang chữ ký các tu sĩ và Phật Tử Phật Giáo Hòa Hảo sau đây: Tu Sĩ Nguyễn Văn Điền, Cư Sĩ Trần Nguyên Huỡn, Nguyễn Văn Thơ, Võ Văn Bửu, Nguyễn Phước Hậu, Nguyễn Văn Kiêm, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trương Văn Đức... cho biết 200 Đại Biểu thuộc Giáo Hội PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo đã ra Thông Điệp 6 điểm, đòi nhà nứơc CSVN tôn trọng Các Quyền Con Người, Quyền Tự Do Tôn Giáo cho các tôn giáo tại VN nói chung, và cho PGHH nói riêng.
Nhóm 200 Đại Biểu PGHH này đang tuyệt thực tập thể, và cho biết nếu không được đáp ứng thì sẽ TỰ THIÊU TẬP THỂ."
Công an đang bao vây và theo dõi.
Các hình ảnh này ghi lại cuộc tuyệt thực đang diễn biến ở ấp Đồn Xúc, xã Nhơn Mỹ, Quận Chợ Mới, tỉnh An Giang ngày 3-6-2005.
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo trong ngày 3-6-2005 đã công bố bản tuyên cáo để tố cáo hành động trấn áp, khủng bố của CSVN như sau:
Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Năm Thứ 66
Tuyên Cáo
- Xét rằng: Ba mươi năm dưới chế độ cai trị của nhà nước CSVN, PGHH vẫn là một nạn nhân khốn đốn nhất dưới chính sách phân biệt đối xử nghiệt ngã.
- Xét rằng: Đời sống con người là phải có tự do. Tôn giáo là niềm sống tâm linh của con người, tôn giáo không có tự do thì đời sống con người không còn ý nghĩa gì nữa.
- Xét rằng: Từ sau ngày 30-4-75 đến giờ, Giáo Hội PGHH do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo đã tranh đấu không ngừng đòi TỰ DO TÔN GIÁO cho các tôn giáo tại VN, nói chúng, cho PGHH nói riêng... bao nhiêu người đã ngã gục, bao nhiêu người bị tù đày, bao nhiêu nhà tan cửa nát... nhưNg PGHH vẫn chưa nhìn thấy được ánh sáng tự do thật sự..
- Xét rằng: Trước sự tranh đấu quyết liệt của Giáo Hội PGHH, nhà cầm quyền CSVN phải dàn dựng Ban Đại Diện PGHH (quốc doanh) với 11 đảng viên CS cầm đầu để lừa dối dư luận quốc tế... rồi đến Giáo Hội PGHH với Ban Trị Sự Trung Ương cũng do 11 đảng viên CS, (vốn là Ban Đại Diện PGHH cũ) tiếp tục cầm đầu để theo đuổi âm mưu tiêu diệt PGHH.

Xét rằng: Từ sau ngày 30-4-75, nhà cầm quyền CSVN tịch thu toàn diện tài sản Giáo Hội PGHH mãi cho đến bây giờ, sau 30 năm, không hề trả lại một miếng ngói, một viên gạch. Có nhiều chùa chiền, nhiều Ddộc giảng đường, cơ sở PGHH bị bỏ hoang phế, bìm leo dậu đổ... biểu hiện những chứng tích trong âm mưu của CSVN quyết tiêu diệt PGHH.
Xét rằng: Ngày 25-2 âm lịch hàng năm, là ngày lễ kỹ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại, một ngày lễ trọng đại nhất, thiêng liêng nhất, tràn ngập đau thương nhất đối với 5 triệu tín đồ PGHH, thế mà, từ sau ngày 30-4-75 đến giờ, 30 năm qua, nhà cầm quyền CSVN đều cấm tổ chức ngày lễ này, rõ là một chủ trương nghiệt ngã, chà đạp trắng trợn lên lòng tín ngưỡng thiêng liêng của 5 triệu công dân tín đồ PGHH.
Xét rằng: Liên Hoa Thiền Viện là một tu viện độc lập và thuần túy tôn giáo để đào tạo tu sĩ, phát dương quảng đại giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ đến chỗ rốt ráo. Liên Hoa Thiền Viện do Cụ Lê Quang Liêm thành lập từ năm 1967 và hoạt động liên tục 8 năm liền (1967-1975). Liên Hoa Thiền Viện có 3 cơ sở chánh, một ở tại Khánh Vân Tự, Xã Thới Thuận, Huyện Thốt Nốt (Cần Thơ) nằm trong khuôn viên Giáo Hội PGHH Trung Ương (Lê Quang Liêm), một tại ngôi nhà Bùi Thị Xuân (Saigòn). Sau ngày 30-4-75 Liên Hoa Thiền Viện bị cấm hoạt động.
Xét rằng: Tỉnh An giang là cái "nôi" của PGHH, trên 90% dân số là tín đồ PGHH nên Cộng Sản (CS) lúc nào cũng quyết tâm phá vỡ địa phương này tức là diệt được cái gốc của PGHH. Từ thời Việt Minh (1945), người PGHH tại tỉnh An Giang bị VN giết' qúa nhiều... hiện giờ còn một mồ chôn tập thể gần 500 thi hài người PGHH bị VM giết tại Xã Phú Thuận (Đồng Tháp), ngày xưa cũng thuộc tỉnh An Giang... vụ án Đốc Vàng ám hại Ddức Huỳnh Giáo Chủ cũng tại địa hạt tỉnh An Giang... và còn nhiều vụ tương tự.. nhất là ngay ngày giờ này, người PGHH trong tỉnh An Giang vẫn là những nạn nhân thê thảm dưới búa rìu khủng bố, trấn áp nghiệt ngã của nhà cầm quyền CSVN.
Bởi các lẽ trên, 200 Đại Biểu thuộc Giáo Hội PGHH do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo và Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy đồng thanh quyết định: TIẾN HÀNH MỘT CUỘC TUYỆT THỰC, gởi đến nhà nước CSVN một Thông Điệp gồm 6 điểm, yêu cầu nhà nước CSVN chấp thuận:
1) Tôn trọng QUYỀN LÀM NGƯỜI, QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO cho các tôn giáo tại VN, nói chung, và PGHH, nói riêng.
2) Làm sáng tỏ vấn đê Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại tại Đốc Vàng hồi năm 1947 và thừa nhận ngày 25/2 âm lịch hàng năm, là ngày lễ chánh thức của PGHH, kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hạị Ngày lễ này được tổ chức tự do theo tinh thần tự do tín ngưỡng.
3) Không xen vào, không áp đặt, dàn dựng bất luận dưới hình thức nào vào nội bộ PGHH. Các cấp lãnh đạo PGHH phải do tín đồ PGHH tự do lựa chọn và Ban Trị Sự Trung Ương (quốc doanh) đương nhiệm phải giải tán để bầu lại, hợp với nguyện vọng của toàn thể tín đồ PGHH, bởi vì Ban Trị Sự này đều là đảng viên CS, không thể nào có tư cách lãnh đạo 5 triệu công dân tín đồ PGHH.
4) Hợp thức hóa LIÊN HOA THIỀN VIỆN là tu viện chánh thức để đào tạo tu sĩ, phát dương quang đại chánh pháp của Đức Huỳnh Giáo Chủ đến chỗ rốt ráo.
5) Trả lại cho cụ Lê Quang Liêm ngôi nhà tại 114 Bùi Thị Xuân, Q1 (TP.HCM), trả lại Khánh Vân Tự ở tại Xã Thới Thuận, Huyện Thốt Nốt (Cần Thơ), trả lại cơ sở tại Cái Sắn và Mỹ Thới là cơ sở của Liên Hoa Thiền Viện...
Riêng ở điểm này, một câu hỏi đơn giản và thực tế cần đặt ra: "Cơ Sở 114 Bùi Thị Xuân là nơi phát huy giáo sự, nơi thờ phượng thiêng liêng của PGHH, CSVN tịch thu lại bỏ hoang, để tư nhân chiếm ngụ bất hợp pháp, sử dụng bừa bãi, bán hủ tíu, chơi bi da, làm chỗ gởi xe, tồi bại nhất là việc tổ chức phòng mãi dâm trá hình, v.v... Như vậy có ý nghĩa gì """ và Điều 70 của Hiến Pháp CS qui định: "Các nơi thờ tự của các tín ngưỡng tôn giáo được luật pháp bảo hộ" ... có phải là để lừa dối nhân dân không"""
6) Công bố kết qủa xử lý về vụ 500 tín đồ PGHH tố cáo nhà cầm quyền tỉnh An Giang khủng bố, trấn áp tín đồ PGHH do đơn đề ngày 09-01-2005 gởi cho Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương, Thủ Tướng Phan Văn Khải, mãi đến nay đã 5 tháng vẫn chưa thấy được giải quyết.
Sự kiện này đủ cho thấy rằng hành động trấn áp, khủng bố của nhà cầm quyền Tỉnh An Giang đối với tín đồ PGHH là chính sách của đảng CSVN, chớ không phải là địa phương "tự động".
Qua cuộc tuyệt thực trong tinh thần ôn hòa này, nếu không được nhà nước CSVN đáp ứng 6 yêu cầu trên, chúng tôi sẽ "TỰ THIÊU TẬP THỂ" để tố giác với thế giới tự do cái chính sách nghiệt ngã của CSVN là luôn tiêu diệt QUYỀN LÀM NGƯỜI VÀ TIÊU DIỆT TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VN.
Miền Tây Nam Việt, ngày 03 tháng 6 năm 2005
Đại Diện Đại Biểu Đoàn
TM. Giáo Hội Trung Ương PGHH
1) Tu sĩ Nguyễn Văn Điền
TM Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy
2) Cư sĩ Trần Nguyên Hưởn
3) Nguyễn Văn Thơ - Đồng Tháp
4) Võ Văn Bửu - An Giang
5) Nguyễn Phước Hậu - An Giang
6) Nguyễn Văn Kiêm - Đồng Tháp
7) Nguyễn Thị Ngọc Lan - Cần Thơ
8) Trương Văn Đức - An Giang”
Tình hình này thấy rõ là Giáo Hội PGHH thân nhà nước có thể đã bị tê liệt, hoặc cũng đang bí mật ám trợ Giáo Hội PGHH của cụ Lê Quang Liêm để đòi các quyền hoạt động tự do hơn. Vì chiến dịch mời gọi 200 tín đồ PGHH về tuyệt thực tập thể có thể giấu được công an, nhưng khi vận động không thể nào qua mắt được Giáo Hội thân nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.