Hôm nay,  

Kushner, “Hoàng Tử” Của Nhà Trắng

05/12/201700:00:00(Xem: 6057)

Thành T.

 
(Dịch từ THE WEEK -  số  817, 14 tháng Tư, 2017)

Ký giả Josh Dawsey viết trên Politico.com: “ Trong Nhà Trắng, nơi mà TT Trump được nể trọng thì chỉ có một người dám gọi ông ta bằng tên “Donald”.  Người đó là Jared Kushner, ba mươi sáu tuổi, con rể của Ô. Trump, ngừơi vừa được TT Trump lắng nghe và lại vừa được tín cẩn.  Ô. Trump đã giao cho Kushner một danh sách đầu tư to lớn kể cả việc dàn dựng việc thương lựơng hòa bình giữa Isreael và Palestine, thực hiện  thương thảo với China và Mexico và tái tạo lại cơ cấu chính quyền theo nguyên tắc làm ăn trong lảnh vực thương mại. Tuần này, Kushner còn bay qua Iraq để đánh giá cuộc chiến tranh đánh ISIS.  Nguồn tin từ bên trong Toà Bạch Ốc cho biết là Kushner sống nhờ  thừa hưởng công ty địa ốc của gia đình mình và “muốn làm gì thì làm”  nhưng lại không có một kiến thức uyên thâm nào.  “Vị hoàng tử” này , như người Tàu  gọi anh ta, chỉ có đựơc điều kiện xứng hợp cho những quyền lực to lớn mới mẻ của mình là:  “ nhờ anh chàng cưới được con gái cưng của Ô. Trump là Ivanka,” theo ký giả Jeet Heer của New Republic.com.

Theo ký giả Michael D’antonio, quyết định tin tửơng vào Kushner của Ô. Trump không có gì làm ta ngạc nhiên vì trong khi điều hành công ty địa ốc theo cách riêng của mình, Ô. Trump còn dựa vào nguyên tắc “ lòng trung thành tuyệt đối của gia đình”.     Kushner là con của một tỷ phú, cũng là phù hợp với sự tin tưởng mạnh mẻ là tài vật và của cải là bằng chứng ‘ tối hậu’  của khả năng và sự thông minh.  Thật vậy, Kushner rất thích hợp trong việc giúp Ô. Trump đem nguyên tắc điều hành trong lảnh vực thương mại vào bộ máy chính quyền quan liêu , cồng kền  này.  Ai còn xứng hợp  hơn là “ một người mua bán nhà đất và giám đốc ngành truyền thông với một chuổi dài thành đạt về tài chánh hơn là anh ta nữa?”

Nữ ký giả Elizabeth Spiers nói:  “ Ngay ngày đầu khi tôi còn làm việc cho J. Kushner, khi  tôi nhận xét khả năng của anh ta trong ngành xuất bản và địa ốc, tôi thấy quốc gia đang gặp vận không hay.  Năm 2011, khi Kushner mứơn tôi là chủ nhiệm cho tờ The New York Observer, một tờ báo anh ta mua khi mới hai mươi lăm tuổi.  Trong nhiệm kỳ của tôi, Kushner đảo ngược lời hứa  với tôi là tạo nhiều thêm số nhân viên và theo đuổi sự lớn mạnh cho tờ báo để rồi  theo đuổi việc cắt bỏ mạnh tay chi phí làm thiệt hại lớn đến tờ báo và website có uy tín này.  Sau đó anh ta ngưng không phát hành bản in tờ báo và đem website ra rao bán.  Trong lảnh vực nhà đất, Kushner đã gần như là “ phá tan tài sản của gia đình”  và bị lún vào món nợ 1,8 tỷ  USD khi mua một bất động sản nằm ở số 666 đường số 5th Avenue, ở New York .  Tôi lo ngại là ngày nào Kushner còn nằm trong chánh quyền thì sẽ còn một “dự án phô trương” khác sẽ thành hình mà “ khả năng chuyên môn của Kushner chẳng những đã thấp mà còn không chút nào có tính cách hiện thực.”  //

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.