Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô Nhiễm Không Khí Hại Cả Người Trong Nhà

04/12/201700:00:00(Xem: 2759)
Không khí ngoài trời bị ô nhiễm có ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm việc của bạn, dù bạn làm việc trong văn phòng, theo một nghiêu cứu từ các nhà nghiên cứu ở Đại Ho5cx Leibniz của Đức và Trường Kinh Doanh Columbia Business School cho biết.

Qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu nối kết những điểm giữa ô nhiễm không khí và việc làm việc không hiệu quả: Trong năm 2011, chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy rằng năng suất của các công nhân làm việc nông nghiệp ngoài trời sút giảm khi các tầng ozone khí quyển gia tăng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng các công nhân làm việc trong văn phòng bị ảnh hưởng tương tự bởi các mức ô nhiễm không khí bên ngoài trời.

Nhưng ở điểm đó thì vẫn chưa rõ là những phát hiện đó có phải cũng áp dụng cho các công nhân văn phòng không. Làm việc bàn giấy là cả bên trong nhà và ít vất vả thể chất hơn việc đóng thùng trái cây và hoa quả trrong nhà kho, như thế người ta có thể kết luận hợp lý rằng các công nhân cổ áo trắng thì ít bị tổn hại đối với những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đơn giản bởi vì họ không hít thở nhiều không khí như vậy.


Nhưng đó không phải là trường hợp, như nghiên cứu mới nhất đã kết luận. Đối với bản nghiên cứu, Steffen Meyer và Michaela Pagel lấy tài liệu về các buôn bán chứng khoán được thực hiện bởi hơn 100,000 nhà đầu tư cá nhân tại Đức từ năm 2003 tới 2015, và nối kết nó với các dữ liệu về phẩm chất không khí, thời tiết và giao thông từ kết luận của hơn 1,600 trạm được giám sát.

Tại sao lại là trao đổi chứng khoán? Các tài liệu chứng khoán là đặc biệt hữu ích bởi vì nó cho phép các nhà nghiên cứu đo lường hành vi của con người ở mức độc cá nhân.

Phẩm chất không khí bên ngoài trời có thể thay đổi đáng kể từ ngày này sang ngày khác. Meyer và Pagel muốn biết có phải những thay đổi này có bất cứ ảnh hưởng gì đến khuynh hướng của những nhà đầu tư cá nhân để bước vào và thực hiện trao đổi trong một ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.