Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nông Sản Pháp Củng Cố Chỗ Đứng Trên Đất Việt

04/12/201700:00:00(Xem: 694)
Nông Sản Pháp Củng Cố Chỗ Đứng Trên Đất Việt
z tao Phap 1
Táo bi đỏ xuất xứ Pháp Quốc bày bán ở siêu thị Coopmart Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận Sài Gòn.

 
Sau 15 năm bị cấm, các sản phẩm nông sản Pháp như táo, kiwi, thịt bò... đã bắt đầu được nhập khẩu lại vào Việt Nam từ 2015. Hiện nay, chính phủ Pháp đang tiếp tục đàm phán để Việt Nam mở rộng cửa cho nông sản Pháp vào Việt Nam, mới nhất là mặt hàng khoai tây với khoảng 3000 tấn đầu tiên sẽ cập cảng trong quý I/2018, tin của VnExpress.

 “Để đạt được điều đó, chúng tôi đã phải vượt qua rất nhiều rào cản”, ông Alexandre Bouchot – Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Pháp cho biết.

VnExpress dẫn lời ông Bertot Thierry, chủ trang trại nuôi bò ở vùng Normandie (Pháp), cho biết mỗi con bò từ khi sinh ra đều được gắn vào tai một mảnh giấy vừa là giấy “khai sinh” với những thông số về trang trại, ngày sinh…, vừa là giấy thị thực (passport) cho chú bò. Nhờ mảnh giấy này những chủ trang trại không bao giờ phải lo mất trộm bò, còn cơ quan quản lý có thể truy xuất nguồn gốc thịt của trang trại sau này. “Sau này khi thịt được bán cho doanh nghiệp chế biến hay siêu thị, các nhà chức trách có thể truy xuất rõ nguồn gốc thịt của con bò sinh ngày nào, đến từ trang trại nào, vùng nào…”, ông chủ trang trại chia sẻ.

Không chỉ với sản phẩm thịt mà ngay cả các mặt hàng rau, củ quả của Pháp cũng được dán mã số để truy xuất nguồn gốc nơi trồng. Như giống táo Juliet, được trồng tại 20 tỉnh thuộc nước Pháp, đã là sản phẩm sinh thái nổi tiếng khi không dùng bất kỳ loại hoá chất gì trong quá trình trồng, bảo quản.

VnExpress dẫn lời ông Figuet Sage, nông dân ở Lyon (Pháp), cho biết để chống côn trùng cho cây táo Juliet, ông chỉ sử dụng các phương pháp tự nhiên như bẫy, mắc lưới. Táo sau khi được hái, sẽ đưa vào dây chuyền phân loại và dán tem truy xuất nguồn gốc do cơ quan an toàn vệ sinh cấp. “Các bạn ăn táo Juliet ở Việt Nam nhớ gửi cho tôi mã số, tôi có thể nói cho các bạn biết quả táo đó được trồng ở trang trại nào, thu hoạch giờ nào, chủ trang trại là ai…”, ông Sage nói vui.

Bên cạnh đó, để bảo quản táo, trang trại ông Sage có gần chục kho lạnh, mỗi kho chứa được 50-60 tấn quả. “Táo khi đưa vào kho sẽ được rút hết không khí ra để duy trì mật độ ôxy khoảng 1% và bảo quản lạnh ổn định ở nhiệt độ 0,8 – 1 độ C. Nhờ đó táo có thể tươi ngon trong vòng vài tháng. Chi phí bảo quản chiếm gần 10% giá bán táo”, ông Sage cho biết.

VnExpress cho hay sữa tươi từ các trang trại - như của ông Thierry ở Normandie - khi tiếp cận thị trường đều có đầu ra và mức giá ổn định nhờ các hợp tác xã trong vùng tổ chức thu mua, đảm bảo về giá. Qua kiểm nghiệm chất lượng sữa, hàm lượng protein, vi khuẩn và đặc biệt là dư lượng kháng sinh…, các hợp tác xã mới quyết định giá sữa cao hay thấp. “Nếu phát hiện chất kháng sinh thì họ sẽ không thu mua và chúng tôi phải bỏ toàn bộ sữa trong bồn”, ông Thierry giải thích.

Dù có chất lượng cao và dễ truy suất nguồn gốc "từ trang trại tới bàn ăn” như trên nhưng nông sản Pháp vẫn khá chật vật khi trở lại và củng cố chỗ đứng tại Việt Nam.

Theo VnExpress, được cấp phép trở lại sau dịch bò điên nhưng sản phẩm thịt bò Pháp nhập vào VN vẫn rất hạn chế. Đến hết 2016, Việt Nam nhập khoảng 4,000 tấn thịt và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt từ Pháp; trong đó chủ yếu là sản phẩm từ thịt nguội, pate… chiếm khoảng 1/5 tổng lượng thịt nhập khẩu của VN từ các nước. Ngoài các sản phẩm thịt hay chế biến từ thịt, mỗi năm người Việt cũng ăn khoảng 3,000 tấn táo, 500 tấn kiwi nhập từ Pháp và từ đầu 2018 tới sẽ có thêm mặt hàng khoai tây Pháp với lô nhập đầu tiên khoảng 3,000 tấn.

Trong quãng 2015 - 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Pháp vào VN tăng 25%, riêng năm 2016 đạt 200 triệu euro, trong đó đáng kể nhất là trái cây và các sản phẩm từ sữa,

VnExpress dẫn lời ông Bernard Vallat – chủ tịch Nghiệp đoàn các nhà công nghiệp chế biến thịt Pháp, bày tỏ kỳ vọng là vào năm tới, Hiệp định thương mại tự do châu Âu và Việt Nam (EVFTA) được phê chuẩn và có hiệu lực thì sẽ mang lại cơ hội giao thương nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước. “Khi đó, thủ tục cấp phép xuất khẩu sẽ đơn giản hơn, Việt Nam sẽ cấp phép theo nhóm doanh nghiệp do Chính phủ Pháp cung cấp thay vì kiểm tra và cấp phép cho từng doanh nghiệp như hiện nay; các rào cản an toàn thực phẩm cũng sẽ được nới lỏng…”, ông Bernard Vallat nói.

 20/04/2018(Xem: 669)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 732)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1055)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 589)
WASHINGTON - Bạch Ốc công bố hôm Thứ Năm chính sách điều chỉnh về xuất cảng vũ khí - các quy định mới cho phép tăng xuất cảng vũ khí cho đồng minh, kích thích kỹ nghệ quốc phòng và tạo ra việc làm trong nuớc.
20/04/2018(Xem: 242)
LONDON - Hành pháp vương quốc Anh chứng kiến 2 thất bại nghiêm trọng tại Viện quý tộc của QH – kết quả biểu quyết về 1 tu chính của đề luật ly thân Liên Âu là 348 phiếu thuận và 225 phiếu chống, buộc các bộ trưởng giải thích truớc cuối Tháng 10 những biện pháp phải thương luợng để duy trì sự tiếp tục tham gia liên hiệp thuế quan chung.
20/04/2018(Xem: 729)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1207)
Vậy là đầy nỗi lo... Trước tiên là chuyện Philippines đồng ý khai thác dầu Biển Đông chung với Trung Quốc... nghĩa là công nhận một phần chủ quyền lãnh thổ TQ ở Biển Đông, và đây sẽ là cớ cho tranh chấp của phía Việt Nam và Mã Lai suy yếu.
20/04/2018(Xem: 370)
WASHINGTON - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Shinzo Abe tại khu an dưỡng ở Florida, TT Trump xác nhận: đồng ý với đồng minh Nhật về nhu cầu duy trì áp lực với Pyongyang cũng như sẽ lưu ý chế độ Kim về số công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc trong các thập niên 1970 và 1980 – nhưng, TT tỉ phú cũng dùng lời lẽ tử tế với nhà độc tài Kim.
20/04/2018(Xem: 436)
DAMASCUS - 1 cấp chỉ huy dân quân Kurd đánh ISIS tại Syria loan báo: 1 công dân Đức sinh quán Syria can dự trận tân công khủng bố Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 vừa bị bắt tại chiên trường bắc Syria.
20/04/2018(Xem: 274)
HAVANA - Ông Miguel Diaz-Canel chính thức là chủ tịch của đảo quốc Cuba được QH xác nhận, là lần đầu tiên trong hơn 40 năm không là người của dòng họ Castro.
20/04/2018(Xem: 194)
BERLIN - TT Macron đến Berlin để thuyết phục Thủ Tướng Merkel về nhu cầu cải tổ Liên Âu – nhưng, 2 nhà lãnh đạo không đồng thuận về chính sách.
20/04/2018(Xem: 225)
BAGHDAD - Không quân Iraq thực hiện 1 đợt không tập gây tổn thất nhân mạng chống lại phòng tuyến ISIS tại lân bang Syria.
20/04/2018(Xem: 1578)
WASHINGTON - Đề luật bảp vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Thượng Viện sẽ được biểu quyết tuần tới tại ủy ban pháp chế, tuy hàng ngũ lãnh đạo Viện này phản đối.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc