Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sài Gòn: Nhà Chùa Chữa Đông Y Miễn Phí Giúp Người Nghèo

04/12/201700:00:00(Xem: 830)
Sài Gòn: Nhà Chùa Chữa Đông Y Miễn Phí Giúp Người Nghèo
z chua Van tho
Phòng khám “Trật đả cốt khoa” nằm trong khuôn viên chùa Vạn Thọ, đường Hoàng Sa, Q.1 Sài Gòn.

 
Lâu nay, cùng những khách thập phương đến chùa Vạn Thọ để chiêm bái còn có nhiều người nghèo tìm đến chùa để được chữa miễn phí các bệnh về xương khớp, theo Saigontrongtoi.net.

Trong số hàng ngàn bệnh nhân tìm đến chùa Vạn Thọ, có người là công nhân chẳng may bị tai nạn lao động, có em là sinh viên nghèo bị trật chân trong lúc đi tình nguyện, có cụ bà neo đơn mắc bệnh khớp kinh niên… Dù họ có điều kiện ổn định hay đang chật vật kiếm bữa ăn hằng ngày, hễ tìm đến phòng khám “Trật đả cốt khoa” trong chùa thì ai cũng được chăm sóc tận tình.

Theo Saigontrongtoi, vào buổi sáng thì khuôn viên xanh mát của chùa Vạn Thọ (đường Hoàng Sa chạy dọc theo kênh Nhiêu Lộc, Q.1) khá vắng người. Nhưng từ 2 giờ đến 5 giờ chiều tức chỉ 3 giờ đồng hồ từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, nơi đây lại đông đúc lạ thường bởi số bệnh nhân đến phòng khám trong khuôn viên chùa. Chỉ rộng khoảng 50m2 nhưng phòng khám gói gọn tất cả các khâu: chờ khám, bóc số, chẩn đoán và đắp/bó thuốc cho các bệnh nhân.

Có lúc phòng khám này phải đón đến 150 bệnh nhân mỗi buổi. Người đến sau phải chờ cả giờ đồng hồ mới đến lượt. Những người bị bong gân, trật khớp đều được nắn khớp và bó thuốc. Người lớn tuổi đau nhức vai, gối thì được phát cho túi chườm nóng. Những người bị thương nặng ở chân còn được phòng khám hỗ trợ cặp nạng.

Saigontrongtoi dẫn lời hòa thượng Thích Thanh Sơn – trụ trì chùa Vạn Thọ, cho biết thầy lớn lên trong hoàn cảnh đất nước khó khăn, sẵn biết nghề thuốc nam và một thời gian theo học điều dưỡng nên vào năm 1980, thầy dành một căn phòng nhỏ trong khuôn viên chùa để điều trị bong gân, trật khớp miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nơi đây chính thức trở thành phòng khám, trị miễn phí các bệnh về xương khớp, được nhiều người dân ngụ ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận tìm đến điều trị. Vài năm gần đây, do tuổi đã cao nên thầy Thanh Sơn đã truyền lại nghề cho các đệ tử để họ cùng trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân.

Những bệnh nhân đến đây, có người một tháng đến đôi ba lần, có người liên tục mỗi tuần. Một bệnh nhân tên Hùng, cho hay chú bị gai cột sống, cứ cách ngày lại chạy xe từ Thủ Đức lên chùa đắp thuốc. “Vậy mà cũng 5 năm rồi, ở đây chắc tôi lão làng nhất. Bệnh này là bệnh kinh niên, theo thuốc Tây thì tiền đâu mà trị hoài được, cũng nhờ gắn bó nơi đây mà tôi đỡ nhiều, còn có thể đi làm phụ vợ con”. Vừa dứt lời, chú Hùng lại chạy tới bê chậu thuốc từ tay những nhân viên phòng khám. Đến giúp đắp thuốc cho một bệnh nhân khác trong thời gian chờ đến lượt, chú ân cần nói: “Em mới đến lần đầu phải không, hèn gì thấy nghe mùi thuốc mà mặt nhăn nhó quá. Em chịu khó chườm lâu một chút cho thuốc ngấm vào, không thôi lại mất hết công dụng thì phí”.

Còn cô Hương, năm nay đã ngoài 50 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm và tuần nào cũng đều đặn 2 lần vượt qua quãng đường 100km từ Long Khánh đến phòng khám. Tiền xe buýt, xe ôm cả đi lẫn về ngót nghét 200,000 đồng, nên buổi trưa ở chùa cô chỉ dám bỏ bụng ổ bánh mì chay. Cô bộc bạch:

“Trước cũng có vào bệnh viện, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng tỉ lệ thành công là 50/50. Thấy vậy, cô chẳng dám liều, nghe mọi người bảo nhau phòng khám ở đây chữa hiệu quả mà miễn phí nên lặn lội đến. Mà công nhận giờ cũng đỡ đi phần nào”.

Gần 40 năm qua, phòng khám “Trật đả cốt khoa” tại chùa Vạn Thọ là địa chỉ tìm đến của nhiều bệnh nhân không phải chỉ vì miễn phí mà còn là hiệu quả điều trị và tâm huyết của những lương y tại đây, Saigontrongtoi nhận định.

 “Có những thời điểm khó khăn, đôi lúc thầy cũng nản lòng mà nghĩ đến việc dẹp luôn phòng khám, nhưng cứ nhìn những hoàn cảnh, như một cô bị thương ở cổ chân, phải thức dậy từ 4 giờ sáng lếch từng bước đến cổng chùa, chú kia ngoài 70, đau lưng triền miên nhưng chẳng dám đến bệnh viện vì không có tiền mua thuốc… Điều trị một thời gian thấy ai khỏi bệnh, quay lại cám ơn, thầy lại thấy mình thành công thêm được một chút. Bấy nhiêu đó thôi, dẹp phòng khám sao đành?” – thầy trụ trì Thanh Sơn trải lòng.

 25/04/2018(Xem: 280)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 273)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 297)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 338)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 284)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1002)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 490)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 461)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 555)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 188)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 540)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 310)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 218)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 252)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 324)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.