Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà: Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn

02/12/201706:02:00(Xem: 6859)

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà:
Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn


1 Tháng 12 2017

Sau dịp lễ Tạ Ơn, đảng Cộng Hoà đã trở lại Quốc-Hội để sửa soạn thông qua một một dự luật cải tổ thuế trước khi nghỉ Giáng Sinh. Trong vòng hai tuần sắp tới, Thượng Viện sẽ đề ra bản thảo dự luật thuế soạn lại từ bản duyệt thảo mà Quốc-Hội đã bỏ phiếu thông qua ngày 16 tháng 11.

Theo bản phân tích của Ban Điều Hành Thuế Lưỡng viện Quốc Hội (JCT) và Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), dự luật thuế này có thể, chỉ với một chữ ký, tước đi bảo hiểm sức khoẻ của 13 triệu người Mỹ, gây thiệt hại cho người nghèo trong lúc giúp người giàu càng giàu thêm.

Mười ba triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khỏe, vì lợi tức của họ không đủ thấp để được trợ cấp qua chương trình Obamacare, khiến phí bảo hiểm sức khoẻ của họ tăng lên đến mức không cáng đáng nổi. Đây là hậu quả của việc bãi bỏ quy định bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm sức khoẻ.

Số tiền đảng Cộng Hoà tính sẽ tiết kiệm được, bằng cách cắt bớt chương trình trợ cấp xã hội Medicaid, cũng như tiền hỗ trợ cho bảo hiểm qua việc hoàn lại tiền thuế (tax credit), sẽ được dùng để trừ thuế cho những gia đình giàu nhất nước Mỹ. Đến năm 2027, những gia đình với lợi tức dưới 75 ngàn đô-la một năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn vì khấu trừ thuế cá nhân, tỉ dụ như khấu trừ thuế cho những gia đình có con nhỏ, sẽ hết hiệu lực, trong khi các gia đình có lợi tức cao hơn vẫn không bị ảnh hưởng.

Động cơ của dự luật thuế này rất rõ ràng: làm cho người giàu được giàu hơn. Các đại công ty và người giàu đã đóng góp cho đảng Cộng Hoà, và họ trông đợi các nhà làm luật của đảng Cộng Hoà hoàn trả lại tiền đầu tư của họ. Chris Collins, dân biểu đảng Cộng Hoà ở New York, kể với các ký giả: “Những người cho tôi tiền nói đại khái là ‘Làm cho xong cái luật đó đi, nếu không thì đừng bao giờ gọi tôi để xin tiền nữa’”.

Ta chứng kiến lòng tham vô đáy trong dự luật mới qua điều khoản về thuế di sản. Thượng Viện sẽ hiến 4.4 triệu cho mỗi gia đình trong số 2,000 hộ giàu nhất nước Mỹ, một món tiền tương đương với số tiền trợ cấp học bổng cho 1,100 sinh viên từ các gia đình với lợi tức thấp hay trung bình.

Giới được lợi rõ ràng nhất là những đại công ty. Mức thuế của họ sẽ giảm vĩnh viễn từ 35% xuống 20%, trong khi thuế cá nhân chỉ tạm thời hạ thấp rồi lại tăng lên. Chủ yếu là mang lại lợi ích cho những sở hữu chủ có cổ phiếu, gồm khoảng 20% người giàu nhất với 90% cổ phần của tất cả công ty trong tay. Phân nửa dân số Mỹ chẳng có cổ phiếu nào mà để được bớt thuế.

Một dự luật thuế không chỉ nêu lên vấn đề tiền mà còn biểu hiện giá trị. Hội PIVOT chống đối dự luật này vì tính cách vô lương tâm của nó.

Chúng tôi tin rằng quyền được bảo vệ sức khỏe là quyền con người, và bất kỳ dự luật nào tước đi sự bảo vê sức khỏe của 13 triệu người dân là vi phạm giao ước cơ bản giữa chính phủ và dân chúng.

Là thành phần của cộng đồng di dân và con cháu của người tị nạn, chúng tôi tin ở sự bình đẳng trong cơ hội tiến thân. Những người lớn lên trong hoàn cảnh bất lợi phải có cơ hội để đạt được cuộc sống hạnh phúc và hữu ích ngang với những người may mắn hơn họ. Chúng tôi tin rằng tầng lớp nào trong xã hội cũng đều có những tài năng xuất sắc, và tương lai của đất nước chúng ta tùy thuộc vào khả năng biết sử dụng và nâng cao năng lực tiềm tàng của mọi công dân.

Hiện nay, sự bất bình đẳng về kinh tế ngày càng gia tăng, khiến nhiều gia đình không được dự phần vào sự thịnh vượng của quốc gia. Chúng tôi thiết tưởng buộc những người ít khả năng nhất phải gánh thuế để người đã giàu ngày càng giàu hơn là một hành động độc ác có tính toán. Nếu dự luật này được thông qua thì khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng trầm trọng, và sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các điều khoản của dự luật thuế này tước đi cơ hội của nhiều tầng lớp trong xã hội, để quy tụ mọi phồn thịnh và may mắn vào tay giới ăn trên ngồi trốc.

Lẽ ra, một dự luật vô nhân đạo như thế phải bị bãi bỏ. Trái lại, Quốc hội đã nhanh chóng thông luật, đúng hạn để ban hành trong tháng 12. Cách duy nhất để ngăn chặn dự luật này là số đông dân chúng phải lên tiếng, và Hội PIVOT chúng tôi sẽ cùng góp tiếng phản đối.


.
English version:
Poorer and Sicker: the Republican tax plan for most Americans

November 28, 2017

As Americans return from their Thanksgiving break, Republicans in Congress will also return to their attempt to pass a tax bill before the Christmas recess. In the next two weeks, the Senate will vote on its version, after the House passed its version on November 16th.

In one stroke, the bill could cause 13 million Americans to lose their healthcare coverage, while making the richest Americans even richer at the expense of those less wealthy, according to an analysis of the Congress’s bipartisan Joint Committee on Taxation staff (JCT) and the Congressional Budget Office (CBO).

The loss in healthcare coverage will result from increased premiums for those who earn just enough to not qualify for Obamacare subsidies, a consequence of the repeal of the individual mandate.

The expected savings that comes from not providing healthcare for 13 million Americans, via less Medicaid spending and tax credit for premiums, would be used for tax cuts that will only benefit the wealthiest households. By 2027, Americans families making less than $75,000 per year would pay more taxes while those making more would continue to pay less taxes because of expiring personal tax deductions, such as the increase in Child Tax Credit.

The motivation behind the bill is clear: make the rich richer. Republican donors, corporate and wealthy, expect returns on their investments in Republican lawmakers. "My donors are basically saying, 'Get it done or don't ever call me again," Rep. Chris Collins, Republican from New York,  told reporters.

The extreme greed that drives this bill can be seen in the proposal on the estate tax. The Senate bill would hand $4.4 million to each of the 2,000 wealthiest households, with each hand-out the equivalent of providing 1,100 Pell grants for low- and medium-income college students.

One clear beneficiary of the bill will be the corporation, whose tax rate will be reduced from 35% to 20% permanently, while individual tax rates are reduced only temporarily. This will primarily benefit stockholders, thus excluding half of all Americans who own no stock, while benefiting the top 20% of wealthiest Americans who own more than 90% of them.

A tax bill is not only about dollars and cents but also an expression of values. We at PIVOT firmly oppose this bill because we oppose the values that are expressed in it.

We believe that healthcare is a human right, and a law that takes healthcare from 13 million people violates a basic contract between the government and its citizens.

As a community of immigrants and children of immigrants, we also believe in equal opportunity for all people, that those raised in disadvantaged settings should have the same chance to attain happy, productive lives as their peers with more fortunate beginnings. We believe that there are extraordinary talents, skills, and capabilities to contribute at every economic level of our society, and that our country’s future depends on its ability to leverage the energy of all of its people.

At a time of rising economic inequality, when many families are not getting their fair share of the growing economy, we believe it is an act of calculated cruelty to increase taxes on those who can least afford them for the purpose of making the rich richer. If passed, this bill would further widen the income gap and worsen health disparities. Its provisions take opportunity away from many segments of society while concentrating wealth and advantages to those already at the top.

A bill that is so harmful to so many should rightly fail, but instead is moving swiftly through Congress, on track for passing in December. It can only be stopped by the voices of the mass opposed to its values, and we at PIVOT will be adding our voices.

.

PIVOT's statement on the tax bill in Vietnamese:
 And here it is again in English:Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.