Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà: Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn

02/12/201706:02:00(Xem: 4166)
Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà: Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà:
Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn


1 Tháng 12 2017

Sau dịp lễ Tạ Ơn, đảng Cộng Hoà đã trở lại Quốc-Hội để sửa soạn thông qua một một dự luật cải tổ thuế trước khi nghỉ Giáng Sinh. Trong vòng hai tuần sắp tới, Thượng Viện sẽ đề ra bản thảo dự luật thuế soạn lại từ bản duyệt thảo mà Quốc-Hội đã bỏ phiếu thông qua ngày 16 tháng 11.

Theo bản phân tích của Ban Điều Hành Thuế Lưỡng viện Quốc Hội (JCT) và Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), dự luật thuế này có thể, chỉ với một chữ ký, tước đi bảo hiểm sức khoẻ của 13 triệu người Mỹ, gây thiệt hại cho người nghèo trong lúc giúp người giàu càng giàu thêm.

Mười ba triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khỏe, vì lợi tức của họ không đủ thấp để được trợ cấp qua chương trình Obamacare, khiến phí bảo hiểm sức khoẻ của họ tăng lên đến mức không cáng đáng nổi. Đây là hậu quả của việc bãi bỏ quy định bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm sức khoẻ.

Số tiền đảng Cộng Hoà tính sẽ tiết kiệm được, bằng cách cắt bớt chương trình trợ cấp xã hội Medicaid, cũng như tiền hỗ trợ cho bảo hiểm qua việc hoàn lại tiền thuế (tax credit), sẽ được dùng để trừ thuế cho những gia đình giàu nhất nước Mỹ. Đến năm 2027, những gia đình với lợi tức dưới 75 ngàn đô-la một năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn vì khấu trừ thuế cá nhân, tỉ dụ như khấu trừ thuế cho những gia đình có con nhỏ, sẽ hết hiệu lực, trong khi các gia đình có lợi tức cao hơn vẫn không bị ảnh hưởng.

Động cơ của dự luật thuế này rất rõ ràng: làm cho người giàu được giàu hơn. Các đại công ty và người giàu đã đóng góp cho đảng Cộng Hoà, và họ trông đợi các nhà làm luật của đảng Cộng Hoà hoàn trả lại tiền đầu tư của họ. Chris Collins, dân biểu đảng Cộng Hoà ở New York, kể với các ký giả: “Những người cho tôi tiền nói đại khái là ‘Làm cho xong cái luật đó đi, nếu không thì đừng bao giờ gọi tôi để xin tiền nữa’”.

Ta chứng kiến lòng tham vô đáy trong dự luật mới qua điều khoản về thuế di sản. Thượng Viện sẽ hiến 4.4 triệu cho mỗi gia đình trong số 2,000 hộ giàu nhất nước Mỹ, một món tiền tương đương với số tiền trợ cấp học bổng cho 1,100 sinh viên từ các gia đình với lợi tức thấp hay trung bình.

Giới được lợi rõ ràng nhất là những đại công ty. Mức thuế của họ sẽ giảm vĩnh viễn từ 35% xuống 20%, trong khi thuế cá nhân chỉ tạm thời hạ thấp rồi lại tăng lên. Chủ yếu là mang lại lợi ích cho những sở hữu chủ có cổ phiếu, gồm khoảng 20% người giàu nhất với 90% cổ phần của tất cả công ty trong tay. Phân nửa dân số Mỹ chẳng có cổ phiếu nào mà để được bớt thuế.

Một dự luật thuế không chỉ nêu lên vấn đề tiền mà còn biểu hiện giá trị. Hội PIVOT chống đối dự luật này vì tính cách vô lương tâm của nó.

Chúng tôi tin rằng quyền được bảo vệ sức khỏe là quyền con người, và bất kỳ dự luật nào tước đi sự bảo vê sức khỏe của 13 triệu người dân là vi phạm giao ước cơ bản giữa chính phủ và dân chúng.

Là thành phần của cộng đồng di dân và con cháu của người tị nạn, chúng tôi tin ở sự bình đẳng trong cơ hội tiến thân. Những người lớn lên trong hoàn cảnh bất lợi phải có cơ hội để đạt được cuộc sống hạnh phúc và hữu ích ngang với những người may mắn hơn họ. Chúng tôi tin rằng tầng lớp nào trong xã hội cũng đều có những tài năng xuất sắc, và tương lai của đất nước chúng ta tùy thuộc vào khả năng biết sử dụng và nâng cao năng lực tiềm tàng của mọi công dân.

Hiện nay, sự bất bình đẳng về kinh tế ngày càng gia tăng, khiến nhiều gia đình không được dự phần vào sự thịnh vượng của quốc gia. Chúng tôi thiết tưởng buộc những người ít khả năng nhất phải gánh thuế để người đã giàu ngày càng giàu hơn là một hành động độc ác có tính toán. Nếu dự luật này được thông qua thì khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng trầm trọng, và sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các điều khoản của dự luật thuế này tước đi cơ hội của nhiều tầng lớp trong xã hội, để quy tụ mọi phồn thịnh và may mắn vào tay giới ăn trên ngồi trốc.

Lẽ ra, một dự luật vô nhân đạo như thế phải bị bãi bỏ. Trái lại, Quốc hội đã nhanh chóng thông luật, đúng hạn để ban hành trong tháng 12. Cách duy nhất để ngăn chặn dự luật này là số đông dân chúng phải lên tiếng, và Hội PIVOT chúng tôi sẽ cùng góp tiếng phản đối.
.
English version:
Poorer and Sicker: the Republican tax plan for most Americans

November 28, 2017

As Americans return from their Thanksgiving break, Republicans in Congress will also return to their attempt to pass a tax bill before the Christmas recess. In the next two weeks, the Senate will vote on its version, after the House passed its version on November 16th.

In one stroke, the bill could cause 13 million Americans to lose their healthcare coverage, while making the richest Americans even richer at the expense of those less wealthy, according to an analysis of the Congress’s bipartisan Joint Committee on Taxation staff (JCT) and the Congressional Budget Office (CBO).

The loss in healthcare coverage will result from increased premiums for those who earn just enough to not qualify for Obamacare subsidies, a consequence of the repeal of the individual mandate.

The expected savings that comes from not providing healthcare for 13 million Americans, via less Medicaid spending and tax credit for premiums, would be used for tax cuts that will only benefit the wealthiest households. By 2027, Americans families making less than $75,000 per year would pay more taxes while those making more would continue to pay less taxes because of expiring personal tax deductions, such as the increase in Child Tax Credit.

The motivation behind the bill is clear: make the rich richer. Republican donors, corporate and wealthy, expect returns on their investments in Republican lawmakers. "My donors are basically saying, 'Get it done or don't ever call me again," Rep. Chris Collins, Republican from New York,  told reporters.

The extreme greed that drives this bill can be seen in the proposal on the estate tax. The Senate bill would hand $4.4 million to each of the 2,000 wealthiest households, with each hand-out the equivalent of providing 1,100 Pell grants for low- and medium-income college students.

One clear beneficiary of the bill will be the corporation, whose tax rate will be reduced from 35% to 20% permanently, while individual tax rates are reduced only temporarily. This will primarily benefit stockholders, thus excluding half of all Americans who own no stock, while benefiting the top 20% of wealthiest Americans who own more than 90% of them.

A tax bill is not only about dollars and cents but also an expression of values. We at PIVOT firmly oppose this bill because we oppose the values that are expressed in it.

We believe that healthcare is a human right, and a law that takes healthcare from 13 million people violates a basic contract between the government and its citizens.

As a community of immigrants and children of immigrants, we also believe in equal opportunity for all people, that those raised in disadvantaged settings should have the same chance to attain happy, productive lives as their peers with more fortunate beginnings. We believe that there are extraordinary talents, skills, and capabilities to contribute at every economic level of our society, and that our country’s future depends on its ability to leverage the energy of all of its people.

At a time of rising economic inequality, when many families are not getting their fair share of the growing economy, we believe it is an act of calculated cruelty to increase taxes on those who can least afford them for the purpose of making the rich richer. If passed, this bill would further widen the income gap and worsen health disparities. Its provisions take opportunity away from many segments of society while concentrating wealth and advantages to those already at the top.

A bill that is so harmful to so many should rightly fail, but instead is moving swiftly through Congress, on track for passing in December. It can only be stopped by the voices of the mass opposed to its values, and we at PIVOT will be adding our voices.

.

PIVOT's statement on the tax bill in Vietnamese:
 And here it is again in English:25/04/2018(Xem: 463)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 446)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 469)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 465)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 336)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 605)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 312)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1178)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1877)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 770)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1322)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1576)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 661)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 395)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 284)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.