Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà: Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn

02/12/201706:02:00(Xem: 6504)

Dự Luật Thuế Của Đảng Cộng Hoà:
Người Nghèo Nghèo Hơn và Người Bệnh Bệnh Hơn


1 Tháng 12 2017

Sau dịp lễ Tạ Ơn, đảng Cộng Hoà đã trở lại Quốc-Hội để sửa soạn thông qua một một dự luật cải tổ thuế trước khi nghỉ Giáng Sinh. Trong vòng hai tuần sắp tới, Thượng Viện sẽ đề ra bản thảo dự luật thuế soạn lại từ bản duyệt thảo mà Quốc-Hội đã bỏ phiếu thông qua ngày 16 tháng 11.

Theo bản phân tích của Ban Điều Hành Thuế Lưỡng viện Quốc Hội (JCT) và Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), dự luật thuế này có thể, chỉ với một chữ ký, tước đi bảo hiểm sức khoẻ của 13 triệu người Mỹ, gây thiệt hại cho người nghèo trong lúc giúp người giàu càng giàu thêm.

Mười ba triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khỏe, vì lợi tức của họ không đủ thấp để được trợ cấp qua chương trình Obamacare, khiến phí bảo hiểm sức khoẻ của họ tăng lên đến mức không cáng đáng nổi. Đây là hậu quả của việc bãi bỏ quy định bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm sức khoẻ.

Số tiền đảng Cộng Hoà tính sẽ tiết kiệm được, bằng cách cắt bớt chương trình trợ cấp xã hội Medicaid, cũng như tiền hỗ trợ cho bảo hiểm qua việc hoàn lại tiền thuế (tax credit), sẽ được dùng để trừ thuế cho những gia đình giàu nhất nước Mỹ. Đến năm 2027, những gia đình với lợi tức dưới 75 ngàn đô-la một năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn vì khấu trừ thuế cá nhân, tỉ dụ như khấu trừ thuế cho những gia đình có con nhỏ, sẽ hết hiệu lực, trong khi các gia đình có lợi tức cao hơn vẫn không bị ảnh hưởng.

Động cơ của dự luật thuế này rất rõ ràng: làm cho người giàu được giàu hơn. Các đại công ty và người giàu đã đóng góp cho đảng Cộng Hoà, và họ trông đợi các nhà làm luật của đảng Cộng Hoà hoàn trả lại tiền đầu tư của họ. Chris Collins, dân biểu đảng Cộng Hoà ở New York, kể với các ký giả: “Những người cho tôi tiền nói đại khái là ‘Làm cho xong cái luật đó đi, nếu không thì đừng bao giờ gọi tôi để xin tiền nữa’”.

Ta chứng kiến lòng tham vô đáy trong dự luật mới qua điều khoản về thuế di sản. Thượng Viện sẽ hiến 4.4 triệu cho mỗi gia đình trong số 2,000 hộ giàu nhất nước Mỹ, một món tiền tương đương với số tiền trợ cấp học bổng cho 1,100 sinh viên từ các gia đình với lợi tức thấp hay trung bình.

Giới được lợi rõ ràng nhất là những đại công ty. Mức thuế của họ sẽ giảm vĩnh viễn từ 35% xuống 20%, trong khi thuế cá nhân chỉ tạm thời hạ thấp rồi lại tăng lên. Chủ yếu là mang lại lợi ích cho những sở hữu chủ có cổ phiếu, gồm khoảng 20% người giàu nhất với 90% cổ phần của tất cả công ty trong tay. Phân nửa dân số Mỹ chẳng có cổ phiếu nào mà để được bớt thuế.

Một dự luật thuế không chỉ nêu lên vấn đề tiền mà còn biểu hiện giá trị. Hội PIVOT chống đối dự luật này vì tính cách vô lương tâm của nó.

Chúng tôi tin rằng quyền được bảo vệ sức khỏe là quyền con người, và bất kỳ dự luật nào tước đi sự bảo vê sức khỏe của 13 triệu người dân là vi phạm giao ước cơ bản giữa chính phủ và dân chúng.

Là thành phần của cộng đồng di dân và con cháu của người tị nạn, chúng tôi tin ở sự bình đẳng trong cơ hội tiến thân. Những người lớn lên trong hoàn cảnh bất lợi phải có cơ hội để đạt được cuộc sống hạnh phúc và hữu ích ngang với những người may mắn hơn họ. Chúng tôi tin rằng tầng lớp nào trong xã hội cũng đều có những tài năng xuất sắc, và tương lai của đất nước chúng ta tùy thuộc vào khả năng biết sử dụng và nâng cao năng lực tiềm tàng của mọi công dân.

Hiện nay, sự bất bình đẳng về kinh tế ngày càng gia tăng, khiến nhiều gia đình không được dự phần vào sự thịnh vượng của quốc gia. Chúng tôi thiết tưởng buộc những người ít khả năng nhất phải gánh thuế để người đã giàu ngày càng giàu hơn là một hành động độc ác có tính toán. Nếu dự luật này được thông qua thì khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng trầm trọng, và sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các điều khoản của dự luật thuế này tước đi cơ hội của nhiều tầng lớp trong xã hội, để quy tụ mọi phồn thịnh và may mắn vào tay giới ăn trên ngồi trốc.

Lẽ ra, một dự luật vô nhân đạo như thế phải bị bãi bỏ. Trái lại, Quốc hội đã nhanh chóng thông luật, đúng hạn để ban hành trong tháng 12. Cách duy nhất để ngăn chặn dự luật này là số đông dân chúng phải lên tiếng, và Hội PIVOT chúng tôi sẽ cùng góp tiếng phản đối.
.
English version:
Poorer and Sicker: the Republican tax plan for most Americans

November 28, 2017

As Americans return from their Thanksgiving break, Republicans in Congress will also return to their attempt to pass a tax bill before the Christmas recess. In the next two weeks, the Senate will vote on its version, after the House passed its version on November 16th.

In one stroke, the bill could cause 13 million Americans to lose their healthcare coverage, while making the richest Americans even richer at the expense of those less wealthy, according to an analysis of the Congress’s bipartisan Joint Committee on Taxation staff (JCT) and the Congressional Budget Office (CBO).

The loss in healthcare coverage will result from increased premiums for those who earn just enough to not qualify for Obamacare subsidies, a consequence of the repeal of the individual mandate.

The expected savings that comes from not providing healthcare for 13 million Americans, via less Medicaid spending and tax credit for premiums, would be used for tax cuts that will only benefit the wealthiest households. By 2027, Americans families making less than $75,000 per year would pay more taxes while those making more would continue to pay less taxes because of expiring personal tax deductions, such as the increase in Child Tax Credit.

The motivation behind the bill is clear: make the rich richer. Republican donors, corporate and wealthy, expect returns on their investments in Republican lawmakers. "My donors are basically saying, 'Get it done or don't ever call me again," Rep. Chris Collins, Republican from New York,  told reporters.

The extreme greed that drives this bill can be seen in the proposal on the estate tax. The Senate bill would hand $4.4 million to each of the 2,000 wealthiest households, with each hand-out the equivalent of providing 1,100 Pell grants for low- and medium-income college students.

One clear beneficiary of the bill will be the corporation, whose tax rate will be reduced from 35% to 20% permanently, while individual tax rates are reduced only temporarily. This will primarily benefit stockholders, thus excluding half of all Americans who own no stock, while benefiting the top 20% of wealthiest Americans who own more than 90% of them.

A tax bill is not only about dollars and cents but also an expression of values. We at PIVOT firmly oppose this bill because we oppose the values that are expressed in it.

We believe that healthcare is a human right, and a law that takes healthcare from 13 million people violates a basic contract between the government and its citizens.

As a community of immigrants and children of immigrants, we also believe in equal opportunity for all people, that those raised in disadvantaged settings should have the same chance to attain happy, productive lives as their peers with more fortunate beginnings. We believe that there are extraordinary talents, skills, and capabilities to contribute at every economic level of our society, and that our country’s future depends on its ability to leverage the energy of all of its people.

At a time of rising economic inequality, when many families are not getting their fair share of the growing economy, we believe it is an act of calculated cruelty to increase taxes on those who can least afford them for the purpose of making the rich richer. If passed, this bill would further widen the income gap and worsen health disparities. Its provisions take opportunity away from many segments of society while concentrating wealth and advantages to those already at the top.

A bill that is so harmful to so many should rightly fail, but instead is moving swiftly through Congress, on track for passing in December. It can only be stopped by the voices of the mass opposed to its values, and we at PIVOT will be adding our voices.

.

PIVOT's statement on the tax bill in Vietnamese:
 And here it is again in English:Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
gày chiến sĩ trận vong cũng như những ngày lễ khác của xứ này, người dân nghỉ ngơi, đi chơi, thăm thú họ hàng… Năm nay ngày lễ vẫn còn dịch bệnh nên số người đi chơi giảm rất nhiều, các thương xá, nhà hàng vẫn còn đóng cửa nếu có mở cũng rất hạn chế khách. Ngày chiến sĩ trận vong là ngày lễ quốc gia, tưởng niệm công ơn những người đã vì đất nước mà xả thân, những anh hùng vệ quốc, xây dựng tổ quốc, những người con ưu tú vì lý tưởng tự do mà hiến thân. Hiến thân cho tự do của xứ sở Cờ Hoa và cả tự do của một phần nhân loại trên thế gian này.
Do đó, mặc dầu VN luôn coi trong mối quan hệ kinh tế thương mại với TQ. Việt Nam cần phải thoát khỏi ảnh huởng của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để có được môt nền độc lâp bền vững và một nền tư do lâu dài để phát triên kinh té giảm thiểu tối đa sự thâm thủng trên cán cân mậu dịch với TQ mà VN là nạn nhân gánh chịu sự chênh lệch ấy.
Binh thư Tôn Tử gồn có 36 kế, trong đó kế thứ ba là “mượn dao giết người” (tá đao sát nhân). Trong chính trị cận đại Việt Nam, người ứng dụng nhuần nhuyễn kế nầy có lẽ là Hồ Chí Minh, người được đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vinh danh có 169 bí danh, bút danh, biệt danh trong sách Những tên gọi, bí danh, bút danh của chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bảo tàng Hồ Chí Minh biên soạn, Nxb. Chính Trị Quốc Gia ấn hành năm 2001 ở Hà Nội.
Trang Dân Luận có một một bài viết ngắn (“Tại Sao Báo Chí Chính Thống Không Có Một Dòng Nào Về Chuyện Trần Huỳnh Duy Thức Tuyệt Thực”) của nhà báo Nguyễn Công Khế, với phần kết luận – như sau: “Còn một việc nữa, mấy hôm nay, râm rang trên mạng xã hội, và các cơ quan báo chí nước ngoài đang nói chuyện tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực 27 ngày có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. THDT cũng được trên mạng xã hội và truyền thông nước ngoài đánh giá là một người có trí tuệ trong giới bất đồng chính kiến. Thế thì tại sao trước một tin tức như vậy, phía Nhà nước và báo chí chính thống không hề có một dòng nào, hoặc có việc đó, hay không có?
Trước nguy cơ dân chúng có thể bị thiệt mạng oan uổng trong lúc giao tranh, và để thuyết phục mọi người nên ở lại nhà cho được an toàn, trung úy Dũng đã dõng dạc tuyên bố với đám đông: “Tôi nhân danh sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà xin hứa sẽ trở lại với đồng bào.” Và Đỗ Lệnh Dũng đã trở lại thực, chỉ vài ngày sau, như là một … tù binh! Rồi ông bị đấu tố trước Toà Án Nhân Dân Huyện Đôn Luân, một tên gọi khác (mỹ miều hơn) của Đồng Xoài, và đưa từ Nam ra Bắc – theo đường mòn Hồ Chí Minh – để đi cải tạo. Gần muời năm sau, năm 1982, trung úy Đổ Lệnh Dũng được chuyển trại từ Bắc vào Nam – và tiếp tục … ở tù!
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.