Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ra Mắt Truyện Cổ Tích Việt Nam Song Ngữ Việt-Anh

03/12/201700:00:00(Xem: 1083)
Ra Mắt Truyện Cổ Tích Việt Nam Song Ngữ Việt-Anh
blank
Bìa sách.

 
Westminster (Bình Sa)- - Thư Viện Việt Nam tọa lạc tại số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove do nhà báo Du Miên làm Giám Đốc Điều Hành cho biết buổi ra mắt sách “Truyện Cổ Tích Việt Nam”, ấn bản song ngữ Việt Anh 3 cuốn, sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 2017, tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam.

Ký giả Du Miên trân trọng kính mời qúy vị nhân sĩ, qúy vị mạnh thường quân bảo trợ, qúy thiện nguyện viên, qúy vị đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn thể, các cơ qan truyền thông cùng đồng hương thân hữu đến tham dự buổi ra mắt sách nói trên.

Tiếp xúc với nhà báo Du Miên được ông cho biết: “Sau 19 năm mở cửa hàng ngày phục vụ độc giả đến đọc sách,, hôm nay, chúng tôi Hân hạnh loan báo đến cùng quý vị cũng như đồng hương khắp nơi biết, cuốn Cổ Tích Việt Nam thứ 3 do Thư Viện Việt Nam thực hiện bằng song ngữ Việt-Anh, vừa in xong, ông xin thông báo tin vui nầy đến một số đồng nghiệp, thân hữu  trong buổi tiếp xúc ngắn tại Thư Viện Việt Nam vào chiều ngày 29 tháng 11 vừa qua.”

Ông tiếp, Bên cạnh cuốn thứ 3 là 2 cuốn 1 và 2. Chụp hình chung 3 cuốn, trông thật dồ sộ. Mỗi cuốn dày trên 500 trang.

Ký giả Du Miên nói: vào năm 2001, Thư Việt Việt Nam cho in bộ Cổ Tích Việt Nam do giáo sư, nhà báo Trần Lam Giang kể lại. Nhờ sự tiếp tay của một số thân hữu, bộ cổ tích 1100 trang, gồm 3 cuốn, đã được tặng miễn phí cho trên 500 trường dậy Việt ngữ khắp nơi tại Hoa Kỳ và một số nước khác.

Ngoài phần tặng 2,000 cuốn cho các trường dạy Việt ngữ, Thư Viện Việt Nam đã in thêm 2 lần nữa và được kể là một bộ sách có số lượng phát hành khá cao.

Thể theo yêu cầu của nhiều độc giả, muốn dịch bộ cổ tích này sang tiếng Anh để con em có cơ hội tìm hiểu chuyện xưa tích cũ của tổ tiên ông bà.

Vào năm 2012, giáo sư Tôn Thất Diên bắt đầu dịch bộ Cổ Tích này sang tiếng Anh và đến nay đã xong trọn bộ.

Ký giả Du Miên kể lại khi ra mắt bộ Cổ Tích VN vào năm 2001, có người thắc mắc, sách Cổ Tích ở trong nước có nhiều tác giả đã viết rồi, sao Thư Viện VN còn ấn hành cuốn Cổ Tích này nữa?

“Như chúng ta đều biết, sách trong nước được viết theo chỉ đạo của đảng cầm quyền. Ngay đến lịch sử dân tộc, nhà cầm quyền cũng chỉ đạo viết theo ý họ. Cổ tích là chuyện truyền miệng từ đời này sang đời khác. Chỉ tới khi Cộng sản chiếm nước ta, cổ tích được kể theo kiểu lồng vào khung cảnh “nông dân nổi dậy”, khai thác yếu tố “đấu tranh giai cấp” hoặc ca ngợi “chủ nghĩa Mác Lê-nin” v.v… Chính vì thế nên ban tu thư Thư Viện VN giao trách nhiệm kể chuyện Cổ Tích cho giáo sư Trần Lam Giang.” Ký giả Du Miên còn cho biết sau khi sách phát hành, Thư Viện của chúng ta đã nhận được phản hồi rất tốt từ những nhà phê bình, học giới và truyền thông báo chí.

Theo nhận xét chung, giáo sư Trần Lam Giang đã kể đúng, kể giống như chuyện được truyền miệng trong dân gian.

Khi dịch sang tiếng Anh, sau khi phát hành cuốn 1 và cuốn 2, Thư  Viện đã nhận được lời khích lệ của nhiều giới. Điểm nổi bật nhất của công trình phiên dịch do giáo sư Tôn Thất Diên thực hiện là: bên tiếng Việt (được in bên tay trái) nội dung như thế nào thì trang đối diện (bên tay phải), bằng tiếng Anh, cũng dịch đúng chừng ấy. Điều này rất tiện cho độc giả muốn tra cứu, so sánh nội dung bằng cả hai thứ tiếng Việt – Anh. Chẳng những hữu ích cho các em hiểu cổ tích mà còn có thể học thêm tiếng Việt, và hiểu liền vì có bản tiếng Anh đi kèm. Cũng vậy, ông bà phụ huynh cũng có dịp đủ “bùa” để “kể chuyện cổ tích VN cho con cháu bằng tiếng Anh”!

Trả lởi câu hỏi của chúng tôi về giá cả của bộ sách, Ký giả Du Miên cho biết: “Giá mỗi cuốn 20 đô. Nếu mua luôn 1 lần 3 cuốn sẽ chỉ trả 50 đô thôi.” Ông cũng cho biết thêm nếu ở xa muốn Thư Viện gởi bộ sách 3 cuốn này đến tận nhà thì cộng luôn phí gởi là 65 đô. Chi phiếu vui lòng đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” và gởi về địa chỉ 10872 Westminster Avenue, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Sách sẽ được gởi hạng Priority Mail của Bưu Điện Hoa Kỳ, vài ba ngày giao tới tận nhà.

Với độc giả vùng Nam California, ký giả Du Miên mời gọi cùng đến tham dự buổi ra mắt Cổ Tích Việt Nam, ấn bản song ngữ Việt Anh 3 cuốn vào ngày giờ kể trên.

Sau 19 năm mở cửa hàng ngày phục vụ độc giả đến đọc sách, Thư Viện Việt Nam còn có ban tu thư, chuyên nghiên cứu và ấn hành các tác phẩm biên khảo về văn hóa và lịch sử.

Thư Viện đã phát hành:

1- Cổ Tích Việt Nam 3 cuốn, bản tiếng Việt, người kể chuyện Trần Lam Giang (2001). Tái bản lần thứ 3.

2- Bách Việt Tiên Hiền Chí, cổ sử về nguồn gốc đích thực của người Việt Nam, giáo sư Trần Lam Giang dịch và chú thích, từ nguyên bản chữ Nho của sử gia Âu Đại Nhậm đời nhà Minh (2006). Bộ sử người Tàu dấu nhẹm hơn 500 năm. Tái bản lần thứ 2.

3- Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông, Du Miên Lê Thanh Hoa, trưng sử liệu Âu-Mỹ và cổ sử chứng minh người Tàu học văn hóa người Việt, Khổng Tử lấy ca dao Việt dạy luân lý cho người Tàu, tổ nhà Chu cho 2 hoàng tử sang học văn hóa Việt (theo sử ký Tư Mã Thiên), Tử Cấm Thành do kiến trúc sư Nguyễn An của Việt Nam vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu công nhân xây dựng (2008). Tái bản lần thứ 3.

4- Vietnam: The Springhead of Eastern Culture and Civilization, tiến sĩ Joseph Mỹ Võ, Ph.d. dịch sang tiếng Anh từ nguyên tác Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của Du Miên Lê Thanh Hoa (2009). Tái bản lần thứ 2.

5- Legends of Viet Nam, 3 cuốn, Giáo sư Tôn Thất Diên dịch sang tiếng Anh từ bộ Cổ Tích Việt Nam do Giáo sư  Trần Lam Giang kể (2015, 2016 và 2017).

Nhân dịp nầy,Thư Viện Việt Nam cũng cho biết, trong buổi ra mắt sách vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 2017, tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam, các thiện nguyện viên và thân hữu đã chuẩn bị chu đáo phần ẩm thực khá hấp dẫn, gồm nhiều món ngon quê hương, để mời khách và thân hữu trong dịp cùng mừng công trình to lớn này được hoàn tất.

Kết thúc buổi tiếp xúc, ký giả Du Miên cho biết bước kế tiếp của bộ Cổ Tích Việt Nam song ngữ này là ao ước được in bìa cứng, gáy chỉ để lưu giữ được lâu. Ông nói: “Nếu có người hảo tâm giúp tiền in, Thư Viện Việt Nam cũng sẽ in để tặng tất cả các trường dạy tiếng Việt ở hải ngoại. Nhưng đó là chuyện ao ước, chưa thể loan báo trước được.”

Mọi chi tiết liên lạc: Thư Viện Việt Nam tọa lạc tại số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843,

Điện thoại (714) 398-3033.

25/04/2018(Xem: 334)
Westminster (Bình Sa)- - Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 22 tháng 4 năm 2018, Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia tổ chức Lễ Khai Kỳ Phướn Việt Mỹ (Vietnamese and American Flags Raising Ceremony) trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa).
25/04/2018(Xem: 166)
(Santa Ana, CA) – Để yêu cầu trợ giúp các trường hợp liên quan đến việc chữa trị tâm thần không khẩn trương, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam hôm thứ Ba đã chuẩn thuận một hợp đồng trị giá hơn nửa triệu Mỹ Kim để tăng cường hệ thống liên lạc điện thoại gọi là “ OC Warmline”, một dịch vụ miễn phí và bảo mật cho các dịch vụ liên quan đến vấn đề tâm thần không khẩn trương cho các cư dân trong quận hạt.
25/04/2018(Xem: 181)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Thứ Bảy ngày 21 tháng 04 năm 2018 tại Đại học Concorde Career College, 12951 Euclid St., Garden Grove. Hội Chợ Y Tế kỳ 9 do Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn phối họp cùng các tổ chức: Central County Foundation, Lestonnac Free Clinic Location, Concorde Career College, Family Choice Health Network, Remote Area Medical (RAM), Illumination Foundation, Essilor Vision Foundation, Kaiser Permanente, Pacific Gas & Electric Company, Delta Dental, PepsiCo, Coast Surgery Center, và trường Coastline Community College...
25/04/2018(Xem: 207)
Vào thứ Bảy ngày 21-4-2018, nhóm Hậu Duệ VNCH tổ chức “Lễ tri ân Cựu Chiến sĩ Hoa Kỳ và Cựu Chiến sĩ VNCH đã chiến đấu tại Việt Nam” tại Truman college (cafeteria): 1145 W. Wilson Ave. Chicago, IL 60640. Sau nghi lễ chào cờ Việt-Mỹ và mặc niệm, có nhiều nhân sĩ được mời phát biểu về ý nghĩa “Lễ tri ân” này. Ông Michael Nghĩa đại diện Hội Người Việt Illinois nói về cảm tưởng buổi lễ tri ân. Ông Phạm Văn Lý, cựu Sĩ quan Hải quân VNCH khái quát về hình thành và tinh thần chiến đấu can trường của Quân lực VNCH. Ông George Mulvaney đại diện Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Chicago (Chicago Marines) cảm ơn nhóm Hậu Duệ VNCH đã tổ chức “Lễ tri ân Cựu Chiến sĩ Hoa Kỳ và Cựu Chiến sĩ VNCH” đã chiến đấu tại Việt Nam. Đặc biệt có sự tham dự và cộng tác của: Phái đoàn từ tiểu bang Iowa 12 người. Phái đoàn Rockford 4 người. Những bạn trẻ Mỹ từ Pediatric Interactions, speech therapy clinic in Graylake 5 người.
25/04/2018(Xem: 199)
24/04/2018(Xem: 362)
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, Đại lễ giỗ quốc tổ năm 2018, Việt Lịch 4897 đã được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 21 tháng 4 năm 2018 tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại số 14550 Magnolia St, Phòng 203, Thành phố Westminster Nam California.
24/04/2018(Xem: 392)
Westminster (Bình Sa) Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, cuộc biểu tình lần Thứ 3 đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 21 tháng 4, 2018 với sự tham gia của hàng trăm đồng hương trong đó có qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các đảng phái chính trị, một số các hội đồng hương cùng các cơ quan truyền thông.
24/04/2018(Xem: 263)
Tacoma/WA.(Bài: BUIPHU/VBMN; Hình ảnh: Vinh Nguyên và VBMN.)- Dưới bầu trời trong sáng, khô ráo, hơi se lạnh của tiết gần cuối Đông,lúc 6 giờ chiều Thứ Bẩy ngày 21 tháng 4 năm 2018, Hội Phật Học Từ Tâm Tacoma đã long trong tổ chức bữa cơm chay họp mặt mùa Xuân tại Trung Tâm Văn Hóa Á Châu Thái Bình Dương tại số 4851 S Tacoma Way,Tacoma WA 98409
24/04/2018(Xem: 292)
23/04/2018(Xem: 481)
Nền kinh tế phồn thịnh toàn cầu trong năm 2017 giúp thúc đẩy du khách chi tiêu tại Quận Cam lên tới mức cao kỷ lục, theo Hội Orange County Visitors Association (OCVA) cho biết.
23/04/2018(Xem: 409)
22/04/2018(Xem: 1182)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo Ca Sĩ Mỹ Lan cho biết, để tưởng nhớ 13 năm Nhật Trường Trần Thiện Thanh, một đêm ca nhạc với chủ đề: “Trên Đỉnh Mùa Đông” sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 11 tháng 5 năm 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant.15583 Brookhurst St., Thành Phố Westminster CA 92683.
22/04/2018(Xem: 347)
21/04/2018(Xem: 322)
Wesminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 4 năm 2018, Giáo Sư Nhạc Sĩ Nam Hưng và Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm đã tổ chức buổi trình diễn văn nghệ “Hát Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản PL. 2562-2018 và mừng ngày “Happy Mother Day” Tham gia trình diễn có: Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm, học viên các Lớp Piano, Electronic Keyboard, Guitar, Luyện giọng của học sinh lớp nhạc “Người Việt” cùng một số các ca nhạc sĩ, Nghệ sĩ thân hữu chuyên nghiệp, nghiệp dư, tài tử, Nhóm múa Harmony Bees, Fashion Show…(Chương trình được trực tiếp thu hình qua hệ thống của một số cơ quan truyền hình tham dự.)
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.