Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiến Thoái Lưỡng Nan

06/06/200500:00:00(Xem: 5176)
Điện Thư - Số 46, Tháng 06 năm 2005.
(Thư ngỏ gửi bạn đọc)
Bạn thân mến !
Thư này, chúng tôi dành để trả lời chung tất cả các bạn thời gian qua muốn tìm hiểu về Câu Lạc Bộ Dân Chủ, về quan điểm đấu tranh và về nhân sự trong Câu Lạc Bộ…. Lần lượt, tùy theo điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ trả lời các bạn. Tuy nhiên, dù thế nào thì mục tiêu chính vẫn tranh đấu ôn hòa, xu thế thời đại hiện nay là bất bạo động, thì hướng của Câu Lạc Bộ Dân Chủ cũng sẽ nằm trong cái khung đó.
Tiến trình dân chủ không thể đảo ngược, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự dấn thân và năng nổ cũa thành phần trí thức, thanh niên sinh viên, và luôn cả bản thân bạn. Hiện nay, phong trào dân chủ vẫn còn trong vòng tự phát, với đà khủng bố, trấn áp của chế độ, những manh động hình thành lực lượng đối lập còn gặp nhiều trở ngại. Dù vậy, đó phải là hướng nhắm đến để xây dựng tiếng nói thống nhất, có trọng lượng, có phối hợp hiệu quả hầu giữ thế đối trọng với chế độ.
Về lâu dài, nếu phong trào dân chủ tác động mạnh mẽ lên tình hình chính trị tại Việt Nam, sẽ đẩy đảng CS vào vị trí phải quyết định: nhượng bộ chấp nhận đối lập chính trị, hoặc bị đổ nhào khi quần chúng xuống đường. Trong cả hai hướng, vai trò nhân dân trong nước là chính, nhưng cần hợp tác và dựa vào hải ngoại để vận dụng thế ngoại vận, nhờ áp lực từ các quốc gia phương Tây.
Cuộc đấu tranh hiện nay diễn ra trên hai mặt, trong nước và hải ngoại. Mỗi mặt trận có ưu và khuyết, có mặt đóng vai trò quyết định, có mặt giữ nhiệm vụ yểm trợ. Chúng ta cần phối hợp hai mặt trận nhịp nhàng, vừa tạo áp lực lên chế độ toàn trị- độc tài; vừa quảng bá rộng rãi tin tức đàn áp đối lập, vi phạm nhân quyền trên trường quốc tế, vừa nhanh chóng phổ biến trong ngoài để nhân dân bắt kịp thông tin. Cần sử dụng nhuần nhuyễn và hiệu quả phương tiện truyền thông đại chúng, đặt chế độ toàn trị- độc tài vào thế bị cô lập, lên án, áp lực từ nhiều phiá dư luận quốc tế, mỗi lúc một mạnh mẽ, đến mức không thể làm ngơ được.
Nếu chế độ tiếp tục câm lặng trước phẫn nộ của nhân dân, hệ quả sự đổ nhào, dẫn đến hổn loạn, đổ máu không thể tránh khỏi. Lúc đó, những người cộng sản muốn cứu đảng khỏi cơn thịnh nộ chắc sẽ khó khăn, đảng có thể bị gạt ra vũ đài chính trị vĩnh viển. Tất cả tùy vào thái độ ứng xử khôn khéo cũa những nhà lãnh đạo. Đảng đang đứng trước thế “tiến thoái lưởng nan”. Hoặc chấp nhận đối thoại, hợp tác đưa đất nước đi vào quỹ đạo tiến bộ, dân chủ tự do. Lúc đó, mất vị trí lãnh đạo nhưng giữ được uy tín, bảo vệ tương lai chính trị đảng; hoặc sổ toẹt hết mọi thứ, chấp nhận thách thức đối đầu, tìm mọi cách bám quyền độc tài lãnh đạo.

Xu thế thời đại là dân chủ đa nguyên. Hơn 50 năm nay kể từ khi người cộng sản nắm chính quyền , họ chưa bao giờ chấp nhận đối thoại. Tuy nhiên, thời kỳ làm mưa làm gió của đảng chắc sớm tàn lụi, một loạt các chế độ toàn trị đã bị sụp đổ, đảng CS biết họ đang sắp hàng để nối vào dòng những chế độ độc tài, bị nhân dân nguyền rủa, bị nhân dân đứng lên lật đổ.
Để có dân chủ, trước mắt đảng cộng sản phải công nhận đối lập, chấp nhận đa đảng. Những điều khoản vi Hiến bảo đảm quyền độc tài phải hủy bỏ, tạo điều kiện cho các tổ chức đối lập ra đời, đi vào giòng chính sinh hoạt chính trị dân chủ, tiệm tiến và ôn hoà. Tuy nhiên, tiến trình này quá lý tưởng, người CS sẽ không dám thực hiện, trừ khi họ bị áp lực dữ dội từ phía phong trào dân chủ, giống như đảng CS Nga đã từng đứng trước thử thách lớn lao như vậy. Cho nên mục tiêu khẩn cấp của phong trào, cần tạo dựng áp lực, áp lực chính trị càng mạnh, tiến trình dân chủ hoá càng sớm thành tựu. Dĩ nhiên, không ai tự thắt thòng lọng vào cổ mình trừ trường hợp ở trong tình thế tuyệt vọng. Những người cộng sản cũng vậy, họ đang sợ hãi khi chấp nhận đối lập. Thực ra, không chấp nhận đối lập thì coi như họ đang tự đào huyệt cho sinh mệnh chính trị của mình.
Như các bạn đã thấy, Mông Cổ trong cuộc bầu cử vừa rồi, đảng CS Mông cổ đã dành lại quyền lãnh đạo hợp pháp. Các lực lượng dân chủ Mông Cổ thời gian qua đã vấp phải một số nhược điểm, nhiều nông dân và dân nghèo đã phát biểu ủng hộ lại những người cộng sản, họ muốn có một sự thay đổi chính quyền, bất kể chính quyền đó có khuynh hướng cộng sản hay không cộng sản.
Vì thế, chưa cực đoan đến độ như người ngoài đảng vẫn chủ quan và trong đảng thì lo ngại. Nếu chấp nhận đối lập chính trị, tạm thời đảng CS bị mất quyền lãnh đạo, nhưng họ vẫn có quyền góp phần trong tiến trình xây dựng một nước Việt Nam dân chủ tự do, công bằng và thịnh vượng. Điều này về ý nghĩa, cũng là mục tiêu của những người cộng sản chân chính. Đâu nhất thiết phải triệt để nắm quyền lãnh đạo, chuyên chính bất cứ ai đối lập với đảng. Về lâu dài, bất kể chính quyền mới nào, nếu giả mạo dân chủ hay bị quyền lực làm tha hoá, mon men đi đến khuynh hướng độc tài đều phải bị đào thải.
Bạn thân mến, hiện nay phong trào đòi dân chủ còn chưa đủ mạnh. Bên cạnh đó, vấn đề ý thức dân chủ từ phía nhân dân vẫn còn chưa đầy đủ. Sống trong môi trường được ban phát, kềm kẹp, đại đa số thường làm theo quán tính, hoặc cam chịu, không dám đòi hỏi, phản đối hoặc bày tỏ chính kiến.
Vì vậy, một trong những mục tiêu cũng cấp bách của phong trào, của các lực lượng dân chủ là gây dựng ý thức đòi hỏi quyền phát biểu chính kiến, quyền độc lập về tư duy, quyền tham gia đóng góp ý kiến vào các chính sách xã hội, chính trị … từng bước dần dần tạo cho nhân dân lẫn đảng viên đảng CSVN dần quen với sinh hoạt chính trị dân chủ.
Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam -- caulacbodanchuvietnam@yahoo.com
http://caulacbodanchuvietnam.blogspot.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.