Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Thoái Lưỡng Nan

06/06/200500:00:00(Xem: 5047)
Điện Thư - Số 46, Tháng 06 năm 2005.
(Thư ngỏ gửi bạn đọc)
Bạn thân mến !
Thư này, chúng tôi dành để trả lời chung tất cả các bạn thời gian qua muốn tìm hiểu về Câu Lạc Bộ Dân Chủ, về quan điểm đấu tranh và về nhân sự trong Câu Lạc Bộ…. Lần lượt, tùy theo điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ trả lời các bạn. Tuy nhiên, dù thế nào thì mục tiêu chính vẫn tranh đấu ôn hòa, xu thế thời đại hiện nay là bất bạo động, thì hướng của Câu Lạc Bộ Dân Chủ cũng sẽ nằm trong cái khung đó.
Tiến trình dân chủ không thể đảo ngược, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự dấn thân và năng nổ cũa thành phần trí thức, thanh niên sinh viên, và luôn cả bản thân bạn. Hiện nay, phong trào dân chủ vẫn còn trong vòng tự phát, với đà khủng bố, trấn áp của chế độ, những manh động hình thành lực lượng đối lập còn gặp nhiều trở ngại. Dù vậy, đó phải là hướng nhắm đến để xây dựng tiếng nói thống nhất, có trọng lượng, có phối hợp hiệu quả hầu giữ thế đối trọng với chế độ.
Về lâu dài, nếu phong trào dân chủ tác động mạnh mẽ lên tình hình chính trị tại Việt Nam, sẽ đẩy đảng CS vào vị trí phải quyết định: nhượng bộ chấp nhận đối lập chính trị, hoặc bị đổ nhào khi quần chúng xuống đường. Trong cả hai hướng, vai trò nhân dân trong nước là chính, nhưng cần hợp tác và dựa vào hải ngoại để vận dụng thế ngoại vận, nhờ áp lực từ các quốc gia phương Tây.
Cuộc đấu tranh hiện nay diễn ra trên hai mặt, trong nước và hải ngoại. Mỗi mặt trận có ưu và khuyết, có mặt đóng vai trò quyết định, có mặt giữ nhiệm vụ yểm trợ. Chúng ta cần phối hợp hai mặt trận nhịp nhàng, vừa tạo áp lực lên chế độ toàn trị- độc tài; vừa quảng bá rộng rãi tin tức đàn áp đối lập, vi phạm nhân quyền trên trường quốc tế, vừa nhanh chóng phổ biến trong ngoài để nhân dân bắt kịp thông tin. Cần sử dụng nhuần nhuyễn và hiệu quả phương tiện truyền thông đại chúng, đặt chế độ toàn trị- độc tài vào thế bị cô lập, lên án, áp lực từ nhiều phiá dư luận quốc tế, mỗi lúc một mạnh mẽ, đến mức không thể làm ngơ được.
Nếu chế độ tiếp tục câm lặng trước phẫn nộ của nhân dân, hệ quả sự đổ nhào, dẫn đến hổn loạn, đổ máu không thể tránh khỏi. Lúc đó, những người cộng sản muốn cứu đảng khỏi cơn thịnh nộ chắc sẽ khó khăn, đảng có thể bị gạt ra vũ đài chính trị vĩnh viển. Tất cả tùy vào thái độ ứng xử khôn khéo cũa những nhà lãnh đạo. Đảng đang đứng trước thế “tiến thoái lưởng nan”. Hoặc chấp nhận đối thoại, hợp tác đưa đất nước đi vào quỹ đạo tiến bộ, dân chủ tự do. Lúc đó, mất vị trí lãnh đạo nhưng giữ được uy tín, bảo vệ tương lai chính trị đảng; hoặc sổ toẹt hết mọi thứ, chấp nhận thách thức đối đầu, tìm mọi cách bám quyền độc tài lãnh đạo.

Xu thế thời đại là dân chủ đa nguyên. Hơn 50 năm nay kể từ khi người cộng sản nắm chính quyền , họ chưa bao giờ chấp nhận đối thoại. Tuy nhiên, thời kỳ làm mưa làm gió của đảng chắc sớm tàn lụi, một loạt các chế độ toàn trị đã bị sụp đổ, đảng CS biết họ đang sắp hàng để nối vào dòng những chế độ độc tài, bị nhân dân nguyền rủa, bị nhân dân đứng lên lật đổ.
Để có dân chủ, trước mắt đảng cộng sản phải công nhận đối lập, chấp nhận đa đảng. Những điều khoản vi Hiến bảo đảm quyền độc tài phải hủy bỏ, tạo điều kiện cho các tổ chức đối lập ra đời, đi vào giòng chính sinh hoạt chính trị dân chủ, tiệm tiến và ôn hoà. Tuy nhiên, tiến trình này quá lý tưởng, người CS sẽ không dám thực hiện, trừ khi họ bị áp lực dữ dội từ phía phong trào dân chủ, giống như đảng CS Nga đã từng đứng trước thử thách lớn lao như vậy. Cho nên mục tiêu khẩn cấp của phong trào, cần tạo dựng áp lực, áp lực chính trị càng mạnh, tiến trình dân chủ hoá càng sớm thành tựu. Dĩ nhiên, không ai tự thắt thòng lọng vào cổ mình trừ trường hợp ở trong tình thế tuyệt vọng. Những người cộng sản cũng vậy, họ đang sợ hãi khi chấp nhận đối lập. Thực ra, không chấp nhận đối lập thì coi như họ đang tự đào huyệt cho sinh mệnh chính trị của mình.
Như các bạn đã thấy, Mông Cổ trong cuộc bầu cử vừa rồi, đảng CS Mông cổ đã dành lại quyền lãnh đạo hợp pháp. Các lực lượng dân chủ Mông Cổ thời gian qua đã vấp phải một số nhược điểm, nhiều nông dân và dân nghèo đã phát biểu ủng hộ lại những người cộng sản, họ muốn có một sự thay đổi chính quyền, bất kể chính quyền đó có khuynh hướng cộng sản hay không cộng sản.
Vì thế, chưa cực đoan đến độ như người ngoài đảng vẫn chủ quan và trong đảng thì lo ngại. Nếu chấp nhận đối lập chính trị, tạm thời đảng CS bị mất quyền lãnh đạo, nhưng họ vẫn có quyền góp phần trong tiến trình xây dựng một nước Việt Nam dân chủ tự do, công bằng và thịnh vượng. Điều này về ý nghĩa, cũng là mục tiêu của những người cộng sản chân chính. Đâu nhất thiết phải triệt để nắm quyền lãnh đạo, chuyên chính bất cứ ai đối lập với đảng. Về lâu dài, bất kể chính quyền mới nào, nếu giả mạo dân chủ hay bị quyền lực làm tha hoá, mon men đi đến khuynh hướng độc tài đều phải bị đào thải.
Bạn thân mến, hiện nay phong trào đòi dân chủ còn chưa đủ mạnh. Bên cạnh đó, vấn đề ý thức dân chủ từ phía nhân dân vẫn còn chưa đầy đủ. Sống trong môi trường được ban phát, kềm kẹp, đại đa số thường làm theo quán tính, hoặc cam chịu, không dám đòi hỏi, phản đối hoặc bày tỏ chính kiến.
Vì vậy, một trong những mục tiêu cũng cấp bách của phong trào, của các lực lượng dân chủ là gây dựng ý thức đòi hỏi quyền phát biểu chính kiến, quyền độc lập về tư duy, quyền tham gia đóng góp ý kiến vào các chính sách xã hội, chính trị … từng bước dần dần tạo cho nhân dân lẫn đảng viên đảng CSVN dần quen với sinh hoạt chính trị dân chủ.
Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam -- caulacbodanchuvietnam@yahoo.com
http://caulacbodanchuvietnam.blogspot.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.