Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đi Với CSVN: Sai Đường, Lầm Người

02/12/201700:00:00(Xem: 2306)
Mỹ Đi Với CSVN: Sai Đường, Lầm Người
Vi Anh

 
Trong Chiến tranh Lạnh chống CS Liên xô, Trung Cộng, sau Hiệp định Genève 1954, Mỹ vào Việt Nam dễ dàng, đúng đường, trúng người. Vì người Việt Quốc gia ở Miền Nam và 1 triệu đồng bào Miền Bắc di cư vào đang cần chiến đấu chống Cộng sản để bảo vệ chánh đáng đất nước của mình và tự do, dân chủ cho mình. Mỹ thì cần biến Việt Nam Cộng hoà thành tiền đồn ngăn chận CS tràn xuống Đông Nam Á, theo lý thuyết domino của Mỹ và thế chiến lược của Thế giới Tự do. Nhưng Mỹ ỷ giàu mạnh tưởng mình giỏi hơn VN về chiến tranh chống ngoại xâm do CS giật dây và yểm trợ. Mỹ giành làm thay nghĩ thế cho chánh quyền và quân đội VN Cộng hoà, biến Chiến tranh chống CS Bắc Việt của người Việt Quốc gia thành một loại chiến tranh uỷ nhiệm của Mỹ. Viêt Nam Cộng hoà phải trả một cái giá quá đắt trong hai thời kỳ đệ nhứt và đệ nhị cộng hoà. Mỹ cho CS Bắc Việt giữ quân ở Miền Nam theo kiểu gọi hoà bình da beo, cho Mặt Trận Giải Phóng tay sai của CS Bắc Việt ngồi ngang VN Cộng Hoà, do cố vấn An ninh Quốc gia kiêm ngoại trưởng Mỹ là Tiến sĩ Kissinger thao túng, giấu cả tổng thống và quốc hội Mỹ. VNCH bị Mỹ ép khô mực, Quân đội VNCH  bị cúp quân viện,  thiếu đạn dược, xăng dầu, chánh phủ bị cúp kinh viện, VNCH coi như bị trói tay, trói chân. Saigon sụp đổ, tổng thống đệ nhị VNCH từ chức, lưu vong, ôm hận xuống tuyền đài, với  kinh nghiệm máu, nước mắt, núi xương sông máu đồng bào chống Cộng bị Mỹ phản bội.

Hàng trăm ngàn dân quân cán chính bị CS Bắc Việt đày đi tù nơi rừng sâu, núi thẳm, chết đói, chết lạnh. Dân chúng Miền Nam bị CS Bắc Việt đánh tư sản dân tộc, tư sản mại bản, quét sạch nhà sạch cửa, đày đi vùng CS gọi kinh tế mới nhưng thực chất là khu đồng khô cỏ cháy, không nước, không trường, giao thông cách trở. Tổng bí Thư Lê Duẩn của CS Bắc Việt bên gọi là “Thắng Trận” say sưa chiến thắng, tự hào cổ võ đảng viên, cán bộ CS, ‘nhà của nguỵ quân, nguỵ quyền ta chiếm, vợ nguỵ quân nguỵ quyền ta lấy’!

Vì thế hàng hai triệu dân Việt phải  vượt biên, tỵ nạn CS bằng đường biển lẫn bộ. Phải dùng thuyền nan vượt đại dương, chết trên nửa triệu vì cướp Thái lan, gió to sóng lớn. Nhân dân và chánh quyền Mỹ chánh trực bị lương tâm cắn rứt, ra tay cứu khổn phò nguy cho người Việt vượt biên tỵ nạn CSVN.

Theo chánh trị thực dụng Mỹ, không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi mới miên viễn. Mỹ bình thường hoá ngoại giao với VNCS. Một số viên chức chánh quyền Mỹ và CSVN khuyên người dân Việt, người Mỹ gốc Việt ‘để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước’, tức là ‘hoà giải, hoà hợp’ với kẻ thù CS. Nhưng người Việt trong ngoài nước ít ai nghe theo.

Từ khi Mỹ bang giao, giao thương với CSVN, và Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, phải nói chánh quyền Mỹ đã cố gắng lôi kéo CSVN trở lại. Nhưng không kết quả nào đáng kể dù thế nước lòng dân VN cũng thấy cần đi với Mỹ để thoát Trung, thoát cái bóng đè quá nặng của TC, còn ghê gớm hơn cái bóng đè của Trung hoa trong lịch sử 1.000 năm Bắc Thuộc.

Nhưng Mỹ vẫn cứ đi sai đường, chọn lầm người. Mỹ vẫn cứ theo lối mòn cũ, và dễ. Mỹ chọn đi với nhà cầm quyền mạnh (strong government) là CSVN đang thống trị VN, là chuyện dễ thấy vì đi với nhân dân VN phải giúp nhân dân VN tạo  một chánh quyền tự do, dân chủ để có nội lực chống quân Tàu Cộng. Nên bốn đời tổng thống Mỹ, Clinton, Bush, Obama, Trump đến VN mà đâu có vận động được CSVN nhổ một sợi lông chân nào của TC.

Cái đau khổ nhứt của người Việt là bị TC lấy đảo, chiếm biển của VN, thì các chánh trị gia Mỹ ‘cực kỳ’ thực dụng cứ nói Mỹ không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo như thị thiềng cho TC xâm lấn vậy. Nhìn cái kiểu càng ngày Mỹ càng làm ăn mạnh với TC thì nghĩ theo Mỹ chống TC là coi như xúi TC hại mình.

Còn cái  kiểu khích tướng VN đứng lên chống TC bằng thơ văn VN của mấy tổng thống Mỹ đến VN nghe thì vui tai nhưng không tác dụng gì, không có ép phê thực tế nào về chánh trị và quân sự. Như TT Obama nhắc lại câu thơ của Lý Thường Kiệt, rằng: "Sông núi nước Nam vua Nam ở." Và hứa hẹn với hai câu thơ trong truyện Kiều, "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi". Còn TT Trump viện dẫn lịch sử "Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn."

Chắc chắn không riêng những người làm chánh trị, ngoại giao, chiến tranh và hoà bình mà người dân thường cũng biết  động lực chánh của nó là quyền lợi, chớ không phải lời hay ý đẹp, văn hay chữ tốt.

Nên không còn lạ gì, không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đã trở lại VN, muốn dùng VNCS làm tiền đồn ngăn chận TC là đi trật đường, chọn sai người. CSVN đâu có lợi gì nhận một chiến tranh uỷ nhiệm của Mỹ. CSVN đâu có lợi gì bỏ láng giềng gần là TC từng yểm trợ cho CS Bắc Việt gồm thâu cả nước Việt, để chọn kẻ thù xưa là Mỹ từng phản bội đồng minh chí cốt VN Cộng Hoà, nay đang tìm cách làm bạn mớí với CSVN. Còn Mỹ trong khi thế nước lòng dân VN muốn gần Mỹ, thì Mỹ chỉ an ủi bằng khái niệm nhân quyền trừu tượng, mông lung./.(VA)

25/04/2018(Xem: 474)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 451)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 473)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 466)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 336)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1142)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 530)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 542)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 604)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 206)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 665)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 341)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 235)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 293)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 351)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.