Hôm nay,  

Mỹ, TQ: Họp Khẩn Về Tình Hình Đại Họa Của Bắc Hàn

02/12/201700:00:00(Xem: 4104)
WASHINGTON   -    Các Tướng lãnh của Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng tốc tham khảo về tình hình bán đảo Hàn, gồm trường hợp tai hại nhất, theo tin từ giới phân tích quốc phòng.

Hội nghị các Tuớng tại thủ đô Washington họp ngày Thứ Tư và Thứ Năm, không lâu sau khi Bắc Hàn bắn thử phi đạn mạnh nhất, bay lâu nhất và cao nhất, dưới quyền đông chủ tọa của Tướng 2 sao Shao Yuanming, phó chủ tịch Bộ tổng tham mưu Trung cộng và Tướng 3 sao Richard Larke, giám đốc kế hoạch của Bộ tổng tham mưu liên quân Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng TC tuyên bố hôm Thứ Năm: 2 bên thảo luận về ứng phó khủng hoảng, và không cung cấp thông tin chi tiết.

Hai chính phủ đã thỏa thuận về hội nghị tham khảo này từ Tháng 8.

Phân tích gia Zhou Chenming đặt văn phòng tại Beijing nói: đây là cơ hội để hàng ngũ chỉ huy quân sự 2 bên trao đổi quan điểm về vấn đề Bắc Hàn – ông Zhou phỏng đoán 2 bên đã nêu ý kiến về cách ứng phó khủng hoảng, nhưng vì sự tin cậy lẫn nhau là không đủ mạnh nên không chắc kế sách chi tiết đã đuợc bàn tính.

Theo giới quan sát, Washington và Beijing tăng thảo luận trong lúc chính quyền Trump dọa sẽ dùng biện pháp quân sự, như ĐS Nikki Haley tuyên bố tại diễn đàn LHQ.

Tại China Foreign Affairs University, chuyên gia Su Hao nhận thấy nguy cơ đối đầu tăng sau các thực nghiệm phi đạn và đầu nổ nguyên tử liên tiếp tại Bắc Hàn, nghĩa là trao đổi càng cần thiết hơn. Beijing luôn nhắc lại chủ trương loại trừ giải pháp quân sự, nhưng tỏ ra miễn cưỡng với việc trừng phạt Pyongyang thật mạnh – Trung Cộng sợ chế độ Kim sụp đổ, tạo ra làn sóng di tản ngàn ngập biên giới.

Tại Peking Univetsity, ông Jia Qingguo là khoa trưởng trường quốc tế học công nhận có sự gia tăng khả năng Hoa Kỳ tấn công quân sự, nên Washington và Beijing tăng cường sự phối hợp để giải quyết mối đe dọa từ Bắc Hàn – ông Jia giải thích: với an ninh vùng bị đe dọa, hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trở nên cấp thiết hơn.

Mặt khác, chuyên gia Li Jie làm việc tại Beijing đoán: hội nghị họp 2 ngày qua là để yêu cầu Hoa Kỳ ngưng tập trận chung với Nam Hàn.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Adam Ni của Australia National University nhận xét: 2 bên nhận thấy nhu cầu phối hợp trong trường hợp khẩn cấp tại bán đảo Hàn – ông tin rằng chưa có kế hoạch phối hợp cụ thể, nhưng 2 bên còn tiếp tục tham khảo.

Trong khi đó, công việc ngoại trưởng của ông Rex Tillerson có thể tính bằng ngày, theo nhà báo New York Times, nhưng hôm Thứ Năm ông hô hào Trung Cộng hạn chế nguồn dầu cung cấp cho lân bang Bắc Hàn sau vụ phóng phi đạn tuần này.

NYT dẫn lời các viên chức cao cấp cho hay Bạch Ốc đang có kế hoạch thay thế ông Tillerson ở vai trò ngoại trưởng.

Khi đuợc phóng viên hỏi về phản ứng quyết liệt hơn của TT Trump về khủng hoảng Bắc Hàn, ông Tillerson nói rõ: Beijing có thể làm mạnh hơn với dầu. Ông xác nhận: đã yêu cầu kềm chế Pyongyang bằng dầu, hạn chế hơn nữa, không cắt hết.

NYT tường thuật: ông Tillerson nhắc lại: dùng xăng dầu gây áp lực từng chứng tỏ hiệu quả như khi Trung Cộng ngưng cung cấp dầu năm 2003, ép Bắc Hàn ngồi vào bàn đàm phán phi nguyên tử 6 phe.

Nhưng thông tấn Nam Hàn Yonhap cũng nhắc lại: đàm phán 6 phe tan vỡ năm 2008.

TT Trump từng công khai tỏ ý bất đồng với phương cách vận động ngoại giao của ngoại trưởng Tillerson và nói “Chớ phí thì giờ tìm kiếm thương luợng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.