Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kiếp Sau Xin Chớ Làm Đàn Bà

02/12/201700:00:00(Xem: 1597)
Kiếp Sau Xin Chớ Làm Đàn Bà
Nguyễn Thị Cỏ May

 
Năm 2011, Pháp có vụ ông Dominique Strauss-Kahn, đảng viên cao cấp đảng Xã Hội, Đại diện Pháp làm Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở New York, tấn công tình dục và toan cưỡng dâm người nữ bồi phòng da đen Nafissatou Diallo ở khách sạn Sofitel, bị cảnh sát Mỹ còng tay, tống giam và đưa ra Tòa, đã dấy lên ồn ào dư luận, nhưng chỉ ít lâu rồi lại rồi lại êm gọn. Nay vụ tấn công tình dục của nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein mới thật sự thành chuyện, làm cho các bà nạn nhơn và cả các bà không nạn nhơn cũng đều lên tiếng. Kẻ tố cáo, người ủng hộ những kẻ tố cáo. Lần đầu tiên, nạn nhơn không giữ im lặng nữa. Họ lên tiếng.

Ông bị thưa về tội sách nhiễu và tấn công tình dục. Từ lâu ông Weinstein vẫn tìm cách ém nhẹm những hành động của ông tuy thực tế ông nắm giữ một bản «danh sách đen» 91 phụ nữ nạn nhơn và chinh những người này đang lần lược tố cáo ông. Và theo báo chí, danh sách này do ông thiết lập.

Tiếp theo, ở Pháp vừa nổi lên vụ Giáo sư, Triết gia Hồi giáo, Tariq Ramadan, bị báo chí tố cáo tội sách nhiễu tình dục. Bà Acha Ali-Khan phổ biến môt bản thỉnh nguyện thư xin chữ ký để gởi Đại Học Oxford ở Anh yêu cầu ngưng chức Giáo sư của ông ấy. Và Đại Học Oxford đã ngưng việc giảng dạy của ông.

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận về những vụ xúc phạm phẩm hạnh của người phụ nữ, ông Tổng thống Macron đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan thẩm quyền hãy tìm cách thanh toán dứt khoát thảm trạng này mà ông gọi là điều xấu hổ vô cùng.

Tổng thống Macron lên tiếng

Sau khi tuyên bố sách nhiễu tình dục là một điều xấu hổ, TT Macron nhấn mạnh chánh phủ không thể không thay đổi những lời tố cáo của dư luận thành những biện pháp pháp lý cụ thể.

Trả lời diễn đàn của 2000 nữ nhạc sĩ Thụy điển họp Đại hội ở thành phố Gưteborg tố cáo sự sách nhiễu tình dục trong hàng ngũ nhạc sĩ, TT. Macron nói “ Thụy điển cũng không ngoại lệ, chúng ta cùng trong cảnh ngộ xấu hổ như nhau.

Cách nay một năm, khi tôi phát động phong trào của tôi, chúng tôi làm một cuộc thăm dó dư luận và vấn đề sách  nhiễu tình dục xuất hiện trong những đề tài được dân chúng quan tâm hơn hết. Và vì thế mà tôi đã quyết định đặt vấn đề nam/nữ bình đẳng trở thành một ưu tiên trong nhiệm kỳ 5 năm của tôi”.

Trong buổi họp báo với Thủ tướng Thụy điển Stefan Lưfven, TT Macron giải thích thêm “Sách nhiễu tình dục là một vấn đề bạo hành xã hội không thể chịu nổi. Phải dập tắt ngay sự bồng bột của một số đàn ông chỉ muốn áp chế kẻ khác cho thỏa mãn những đòi hỏi của mình. Chúng ta phải giáo dục, đó là điều quan trọng. Phải bắt đầu ở nhà trường. Nhưng làm những việc này vẫn không phải là để thay thế vìệc làm của luật pháp”.

Ông Macron tuyên bố phải thanh toán dứt điểm nạn sách  nhiễu tình dục và kêu gọi nạn nhơn hãy đưa đơn ra chánh quyền thưa thủ phạm.

Ông Thủ tướng Thụy điển nhận thỉnh nguyện thư của các nữ nhạc sĩ, tuyên bố “Thật kinh tởm”. Chúng ta phải đưa vấn đề này ra thảo luận giữa công chúng. Không ai có thể tưởng tượng chuyện xấu hổ này đang lan tràn ra cả nước. Phải đem dạy ở nhà trường để trẻ con trai hiểu thế nào là một con người. Người đàn ông phải biết kính trọng người đàn bà”.

Tình trạng sách  nhiễu tình dục và tấn công tình dục, cả ấu dâm, ở xứ Pháp ngày nay đã trở nên thật sự nghiêm trọng, ở mức độ báo động. Tháng 5 vừa qua, Tổng Thanh tra Vấn đề xã hội (Inspection Générale des Affaires socials) công bố môt bản báo cáo nhan đề “Christine Branchu” mang tên bà Tổng trưởng xã hội và Y tế của chánh phủ trước, dài 140 trang, mô tả tình trạng nạn nhơn, những nơi đón nhận nạn nhơn, ước tính chi phí, … và khả năng tiếp nhận… Báo cáo đã thực hiện xong năm rồi nhưng chưa phổ biến vì có chánh phủ mới, thì nay, vấn đề sách  nhiễu tình dục vụt nổi lên, nhứt là vụ nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein, nên các bà nạn nhơn lần lược lên tiếng tố cáo thủ phạm làm cho chánh phủ phải đặc biệt quan tâm. Và cả  Âu châu.

Thiện chí của TT Macron giải quyết vấn nạn xã hội này được dân chúng hoan nghênh nhưng dưới mắt những người làm việc liên hệ thì về mặt tồ chức, còn nhiều thiếu xót, như thiếu cả tính chuyên nghiệp. So sánh với vài nước láng giềng thì Pháp kém hơn Anh và Bỉ. Phương tìện cần thiết hãy còn quá eo hẹp. Hằng năm, ở Pháp, có 216 000 phụ nữ bị bạo hành thân thể như tấn công tình dục, đánh đập,... Chi phí dành cho phụ nữ bị bạo hành trong năm 2012 lên tới 3,6 tỷ euros. Nhà thương, thuốc men, giải phẫu, chỉ là những cứu cấp. Hậu quả mới kinh khủng hơn: những vết thương đau khổ hằn sâu trong tâm thức người phụ nữ, làm tan nát đời sống tình dục, đời sống gia đình, xã hội, nghề nghiệp. Nên chăm sóc tâm lý, y tế xã-hội sau đó mới quan trọng để có thể đưa nạn nhơn trở lại đời sống bình thường như trước đây.

Chánh  khách Tây dính  miểng

Từ sau vụ Harvey Weinstein, các bà không còn dấu dìếm chuyện của mình bị “dê” nữa, mà lên tiếng tố cáo trước dư luận. Ở Pháp, một số chánh khách đang bị các bà nạn nhơn khui tội sách  nhiễu tình dục hoặc tội hiếp dâm.

Dân biểu Jean Lassale (thiên tả), cựu ứng viên Tổng thống Pháp năm 2017 (được 1, 21% phiếu bầu), bị bà Julia Castanier, Giám đốc truyền thông của đảng cộng sản pháp viết trên Twitter rằng ông Jean Lassale “đặt một bàn tay của ông trên 2 mông của bà”. Cũng chính ông Lassalle này bị một nữ ký giả tố cáo ông “đã muốn ôm hun bà mà không có một lời trước”.

Hai nữ Dân biểu xã hội thuật lại chuyện ông Jean Lassalle nhiều lần khen hai bà đẹp và ngay giữa Quốc Hội đòi đi nghỉ với cả hai bà. Bà Colette Capdevielle bị bất ngờ trước ông Jean Lassalle mặc slip ra khỏi phòng tắm của Quốc Hội.

Trường hợp của ông Gilbert Cuzou (đảng xã hội), 34 tuổi, ít ồn ào hơn, hiện là thành viên Hội đồng vùng Paris, bị 2 bà cộng tác viên thưa về tội tấn công và sách  nhiễu tình dục. Pascal Cherki là cựu trợ lý ở Quốc Hội, đảng xã hội, vừa bị ông sếp của mình sa thải vì ông bị nhiều thư tố cáo và thưa về tội xâm phạm tình dục phụ nữ.

Một đại lão đảng xã hội sáng chói thời Mitterrand, 2 lần làm Tổng trưởng, Pierre Joxe, 82 tuổi, đang bị bà Arìane Fornia, nhà văn và con gái của Eric Besson, cựu Tổng trưởng dưới thời Nicolas Sarkozy, tố cáo trên tuần báo L’Express ông Joxe tấn công tình dục bà trong Hí viện Opéra Bastille năm 2010.

Nhưng ông Pierre Joxe phản đối cho rằng bà Ariane Fornia nói một câu chuyện không khác chuyện “một người ngủ đứng”.

Đợt sóng Harvey Weinstein đổ ập tới cả đảng “Cộng hòa tiến bước” của ông Tổng thống Macron. Hôm thứ sáu vừa qua, trên đài France Info, Dân biểu Christophe Arend bị một bà cựu trợ lý thưa ông tấn công tình dục. Ông Arend phủ nhận sự cáo buộc của bà trợ lý, cho rằng đó là cả một sự vu cáo. Theo ông, ở chỗ chật chội thì sự đụng chạm hay cọ xát thân thể với nhau là bình thường. Ông có quyền.

Những vụ sách  nhiễu hay tấn công tình dục trong chánh giới pháp không phải mới xảy ra, mà chỉ mới bị nạn nhơn lên tiếng. Năm 2016, ông Denis Baupin, đảng Xanh, khuynh tả, Phó Chủ tịch Quốc Hội, bị 4 đơn thưa sách  nhiễu và tấn công tình dục. Ông Baupin đã phải rút lui khỏi Phó Chủ tịch Quốc Hội và năm nay không dám ra tranh cử Dân biểu nữa. Tháng 3/2017, việc điều tra được xếp lại theo loại hồ sơ với lời phê  “sự việc bị khiển trách”.

Vẫn cánh Tả, Thierry Marchal-Beck, Tổng Bí thư “Phong Trào Thanh niên xã hội” (cũng giống như Đoàn Thanh niên cộng sản hồ chí minh), bị 8 phụ nữ là Đoàn viên, cán bộ của Phong trào thưa về tội sách  nhiễu và tấn công tình dục. Nạn nhơn yêu cầu Phong trào hãy khai trừ ông Marchal-Beck. Nhưng sau đó, ông được đảng xã hội đưa qua làm Tổng Bí thư nghiệp đoàn Chocolat.

Chuyện đời của ông Tổng Bí thư Marchal-Beck khá dài. Năm 2013, bà Laura Slimani, cán bộ Phong trào Thanh niên xã hội, kể lại nhơn đại hội của Phong trào, bà gặp ông Marchal-Beck vừa ra khỏi toilettes. Lập tức, ông mò dưới váy của bà và bảo “Em mặc vớ cao (bas) à”. Ông đưa tay lên cao, và thốt “Em lại mặc string nữa kìa”. Bà Laura bị ấn tượng rất lâu câu nói của ông Marchal-Beck.

Một bà nạn nhơn khác của Marchal-Beck nay kể lại. Năm 2014, bà ra khỏi Phong trào nên tổ chức một bữa họp bạn từ giã. Marchal-Beck kéo bà đứng sát vào tường, đưa tay mò vào bên trong áo t-shirt. Marchal-Beck không có cử chỉ dịu dàng mà rất sóng sượn. Nhưng bà lại không nói ra, cho tới hôm nay mới lên tiếng.

Tiếp theo vụ Harvey Weinstein, bà Sandrine Rousseau, đảng Xanh, đưa ra cùng với Hội của bà lời kêu gọi tất cả nạn nhơn hãy tìm liên lạc với bà để đồng loạt tố cáo thủ phạm. Hãy chấm dứt sự im lặng từ bấy lâu nay.

Tổng thống Macron có trách nhiệm chấm dứt thảm nạn cho phụ nữ

5 phụ nữ đưa ra lời kêu gọi với 700 000 chữ ký nhận qua internet, hôm 24/11/2017, xuống đường và yêu cầu ông Macron hãy ban hành một kế hoạch khẩn cấp chống lại nạn bạo hành tình dục phụ nữ. Các bà này chỉ mới gặp nhau vì mục tiêu chung này, họ chưa bao giờ quen biết nhau.

Theo các bà thì ông Macron có đủ thẩm quyền để làm cho nạn tấn công và sách  nhiễu tình dục chấm dứt.

Hằng năm, ngày 25/11 là ngày chống bạo hành tình dục phụ nữ nhưng năm nay, sẽ có tác động mạnh do ảnh hưởng vụ Harvey Weinstein và các nạn nhơn ở Pháp lên tiếng tố cáo thủ phạm.

Ông Macron sẽ tuyên bố sự quyết tâm và kế hoạch bài trừ tệ nạn xã hội này trước 200 phụ nữ đại diện nhiều tổ chức, cùng nhau họp trong Điện Elysée hôm thứ bảy 25/11/2017.

Ông Macron đã ý thức tầm nghiêm trọng và tính khẩn cấp của vấn đề. Các bà ai cũng sốt ruột mong đợi kết quả khả quan.

Nguyễn Thị Cỏ May

25/04/2018(Xem: 76)
đề nghị các Học khu California đưa chương trình giảng dạy về cuộc chiến Việt Nam, sau ngày mất nước, và cuộc vượt biển của Người Việt để tỵ nạn
25/04/2018(Xem: 155)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 477)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 242)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1098)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1785)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 727)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1297)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1474)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 627)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 386)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 275)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
23/04/2018(Xem: 1160)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 1308)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 1733)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.