Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Cùng Suy Gẫm: Hôm Nay Tôi Sẽ…

02/12/201700:00:00(Xem: 959)
Gia Đình Cùng Suy Gẫm: Hôm Nay Tôi Sẽ…
Thành Lacey  (theo tác giả Og Mandino)

 
Ông Mnadino là một tác giả trứ danh của loại sách “Tu Thân” của Mỹ.  Trong quyển sách bán hơn triệu cuốn và đựơc dịch ra hơn mười thứ tiếng của ông tựa đề là “The Greatest Salesman in The World,” ông có tiết lộ vớí độc giả mười “bí kíp” để thành công mà đây là một trong mười bí kíp đó xin được lược ghi lại đây để bạn đọc biết qua.

Hôm nay tôi sẽ nhân giá trị của mình lên gấp trăm lần.

Một lá dâu dưới tay của một người dệt điêu luyện trở thành tấm lụa mỹ miều.

Một khối lượng lớn đất sét dưới bàn tay của người thợ giỏi trở thành một lâu đài.

Một cây quí dưới bàn tay tinh xảo của ngừơi thợ khéo trở thành bệ thờ tinh xảo.

Một số lượng lớn lông cừu dưới bàn tay của người thợ may khéo trở thành xiêm y cho nhà vua.

Nếu lá dâu kia, đất sét kia, cây gỗ kia và lông cừu kia được con người làm tăng giá trị lên trăm ngàn lần tại sao tôi lại không thể làm tăng giá trị của mình lên?

Tôi như là một hạt luá có thể trở thành một trong ba điều.  Hạt lúa đó có thể đựơc gom vào bao và dự trử để cho lũ heo ăn.  Hay nó có thể được xay ra để làm bánh mì. Hay nó có thể được gieo xuống đất để nẩy mầm cho đến khi trổ bông thành vô số hạt khác. Tôi cũng giống như hạt thóc đó nhưng khác biệt ở một điều là hạt thóc không chọn lựa được là để cho heo ăn, để làm bánh, hay để đựợc gieo trồng sanh sản.  Tôi có quyền lựa chọn và tôi không để đời mình bị phí bỏ và bị quyết định bởi ngừơi khác.

Như hạt thóc cần có ánh sáng và mưa thuận gió hoà để tăng trưởng và sinh sôi nẩy nở, tôi cũng phải nuôi dưỡng thân thể và trí óc của mình để thực hiện những ước mơ của mình.  Nhưng khác với hạt thóc kia, nó phải trông cậy vào thời tiết, còn tôi không cần phải như vậy, vì tôi có quyền lựa chọn chính vận mạng cho mình.

Hôm nay tôi sẽ tăng giá trị của mình lên gấp trăm lần.

Nhưng làm sao tôi làm đựơc như vậy?  Trứơc tiên tôi đặt mục tiêu cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm và cho cả đời mình.   Cũng giống như phải có mưa xuống trứơc khi hạt thóc nẩy được mầm, tôi phải có mục tiêu trước khi nhận rõ được mục đích của đời mình.  Để đặt ra mục tiêu, tôi sẽ nghỉ lại những thành tựu tốt đẹp nhứt trong qúa khứ va nhân chúng lên gấp trăm lần.  Đây sẽ là định chuẩn mà tôi sẽ sống theo từ giờ trở đi.  Không bao giờ tôi e ngại là mục tiêu của tôi đề ra là quá cao vì thà nhắm bắn vào mặt trăng rồi trúng vào con chim ưng còn hơn là nhắm lên con chim ưng rồi lại chỉ bắn được vào tảng đá?

Hôm nay tôi sẽ tăng giá trị của mình lên gấp trăm lần.

Đỉnh cao mục tiêu của tôi sẽ không làm cho tôi e dè không làm cho tôi kinh sợ dù tôi có thể bị vấp ngã trước khi vươn tới được chúng.  Nếu tôi bị vấp ngã tôi sẽ trổi dậy và những lần té ngã như vậy không làm tôi e sợ vì mọi người chúng ta thường vấp ngã trước khi vươn tới được đỉnh cao.  Chỉ  con sâu, con bọ mời không có lần bị vấp nhã.  Tôi không phải là con sâu, là cây cỏ hay một con  cừu.  Tôi là con người.  Hãy để kẻ khác xây hang động với đất nhồi rơm rạ của họ.  Tôi sẽ xây một lâu đài với gạch đất của mình.

Hôm nay tôi sẽ vượt xa những gì tôi làm được của ngày hôm qua.  Tôi sẽ dùng hết sức lực mình để leo ngọn núi ngày hôm nay và ngày mai tôi sẽ leo cao hơn ngày hôm nay và ngày kế tôi sẽ còn  leo cao hơn vậy nữa.  Hơn người khác không phải là điều quan trọng bằng hơn chính mình.

Hôm nay tôi sẽ tăng giá trị của mình lên gấp trăm lần

Cũng tợ như luồng gío ấm làm bông lúa chín vàng, luồng gío đó cũng mang tiếng nói chứa mục tiêu của tôi đến cho người khác biết.   Một khi mà lời nói của tôi đã thoát ra thì tôi không dám rút lại vì như vậy chẳng ai sẽ còn tin ở lời nói của tôi nữa.  Mà khi lời nói của tôi đã phát ra thì tôi phải thực hiện đúng những gì mình đã nói.

Tôi sẽ không phạm lỗi lầm trầm trọng là nhắm một mục tiêu quá thấp.

Tôi luôn luôn cố gắng hết sức vươn lên cao.

Tôi không bao giờ tự mãn với thành tích đã qua.

Tôi sẽ nâng mục tiêu mình lên cao hơn khi đã đạt được chúng.

Tôi sẽ luôn cố gắng làm giờ phút kế tiếp hữu hiệu hơn giờ phút hiện tại.

Tôi sẽ luôn nói mục tiêu của mình cho người khác biết nhưng không bao giờ tôi phô trương thành tích của mình.  Hãy để người khác khen ngợi tôi và tôi luôn tự nhắc mình là nên khôn ngoan nhận lời khen đó cách khiêm nhường.

Một hạt thóc sẽ sanh sinh ra hàng trăm cây lúa.  Nhân hàng trăm lần cây lúa lên sẽ phủ kín hết cánh đồng.  Tôi phải hơn hạt thóc đó chứ?

Hôm nay tôi sẽ tăng giá trị của mình lên gấp trăm lần.

Và khi tôi đã làm như vậy, tôi sẽ làm như thế mãi hoài hoài, như vậy tôi nhứt định sẽ thành công.

Thành Lacey

 

25/04/2018(Xem: 452)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 244)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 238)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 311)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 128)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 161)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 161)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 139)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 153)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 192)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
25/04/2018(Xem: 123)
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: Hoa Kỳ không định rút tại Syria dù Washington nói đã có kế hoạch ngưng can dự.
25/04/2018(Xem: 180)
MANILA - Bộ ngoại giao Philippines đã xin lỗi chính quyền Kuwait sau vụ có yếu tố xâm phạm chủ quyền của vương quốc để giải cứu 5, 6 công dân làm việc gia nhân bị chủ bản xứ lạm dụng.
25/04/2018(Xem: 164)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang ra sức phát triển kỹ thuật “choàng áo vô hình” để chiến đấu cơ đánh lừa radar đối phương – nhưng giới quan sát tin chắc con đường còn dài trước khi chiến đấu cơ có thể thực sự tàng hình khi đối đầu.
25/04/2018(Xem: 121)
BEIJING - Cảnh sát Hoa Nam đã bắt người đàn ông bị nghi là thủ phạm phóng hoả đốt quán karaoke gây thiệt mạng 18 người tại thành phố Qingyuan thuộc tỉnh Gangdong.
25/04/2018(Xem: 147)
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.