Hôm nay,  
Việt Báo Online

Áp Lực Bắc Hàn: Không Hiệu Quả

01/12/201700:00:00(Xem: 1600)
Áp Lực Bắc Hàn: Không Hiệu Quả
Vi Anh

 
Áp lực CS Bắc Hàn không hiệu quả. CS Bắc Hàn vẫn cứ thử hoả tiễn, và kỳ này tầm bắn của hoả tiễn Bắc Hàn có thể tới thủ đô Mỹ.

Mới đây sau khi TT Trump tăng cường chiến dịch, "gây áp lực tối đa" lên CS Bắc Hàn, tố giác CS Bắc Hàn là chế độ “yểm trợ khủng bố” và sẽ chế tài ở "mức cao nhất" từ trước tới nay, thì CS Bắc Hàn đáp trả bằng phóng hoả tiễn. Xin trích dẫn nguồn tin của Đài RFI của Pháp ít nhậy cảm trong nội vụ hơn của Mỹ. Rằng ‘Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa có tầm bắn tới thủ đô Mỹ,… vào lúc 3 giờ 17 phút, giờ địa phương ngày 29/11/2017… Vụ thử thứ 20 trong năm nay… Tầm bắn của tên lửa có thể tới lãnh thổ Mỹ… Hàn Quốc đã đáp lại bằng hành động quân sự. Chỉ 5 phút sau khi Bắc Triều Tiên bắn tên lửa, quân đội Hàn Quốc đã khai hỏa 2 tên lửa ra phía biển Nhật Bản, gần hải phận với Bắc Triều Tiên.’.. Thủ tướng Shinzo Abe lên án «hành động bạo lực không thể dung thứ được» của Bình Nhưỡng và hy vọng Bắc Kinh sẽ «tiếp tục gây sức ép»… Trung Quốc, trong cuộc họp báo sáng nay, phát ngôn viên bộ ngoại giao cho biết Bắc Kinh «rất lo ngại» và kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng «đàm phán».Theo yêu cầu của Washington, Tokyo và Seoul, một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An được triệu tập vào 21 giờ 30 đêm nay, 29/11/2017, giờ New York. Hoa Kỳ sẽ đề nghị nới rộng biện pháp cấm tàu biển chuyên chở hàng hóa xuất nhập Bắc Triều Tiên. Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết phản ứng của phía Hoa Kỳ: «Không trực tiếp đả kích Kim Jong Un, cũng không đe dọa tiêu hủy Bắc Triều Tiên với bão lửa và cuồng nộ như trước đây, mà là một Donald Trump chừng mực, thậm chí khá hòa dịu, khi phản ứng lại việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn.Tổng thống Mỹ tuyên bố: «Tôi chỉ nói rằng sẽ lo việc này. Tướng Mattis đang ở đây, và chúng tôi đã thảo luận rất lâu về chủ đề trên. Đó là một tình hình mà chúng ta sẽ xử trí».. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis, đây là sự kiện chưa từng có. Ông nói: «Rõ ràng hỏa tiễn đã đạt đến độ cao nhất so với tất cả các vụ bắn trước đây. Bắc Triều Tiên vẫn nỗ lực nghiên cứu và phát triển để chế tạo các loại hỏa tiễn có thể đe dọa bất kỳ khu vực nào trên thế giới». Bộ Ngoại Giao Mỹ đã ra một thông cáo. Ngoại trưởng Rex Tillerson đòi hỏi phải trừng phạt thêm Bình Nhưỡng. Ông cho biết: «Các giải pháp ngoại giao vẫn để ngỏ» và kết luận «Hoa Kỳ vẫn luôn tìm kiếm một giải pháp hòa bình để chấm dứt các hành động hiếu chiến của Bắc Triều Tiên».

Tóm lại hầu hết các ý kiến phản ứng là hoà dịu, dùng giải pháp trừng phạt, chớ không trả đủa bằng quân sự vì ‘chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ’.

Nhưng có một điều thực tế rõ là các biện pháp trừng phạt không giải quyết, không ngăn chận được chương trình nguyên tử hoá của Kim Jong un. Cả Mỹ, đồng minh và Liên Hiệp Quốc hoà dịu đã, đang đi sau Kim Jong un, một ngựa con háu đá.

Như đã biết sau khi TT Trump tố giác CS Bắc Hàn là chế độ “yểm trợ khủng bố” và sẽ chế tài ở "mức cao nhất" từ trước tới nay, thì Bộ Tài chính Mỹ hôm 22/11 công bố các công ty bị cáo buộc làm ăn với CS Bắc Hàn sẽ bị cấm không được nắm giữ tài sản ở Mỹ hoặc làm ăn tại Mỹ. 13 doanh nghiệp nằm trong danh sách đen, trong đó có 4 công ty Trung Quốc, chuyên xuất-nhập khẩu máy tính di động, than, thép, hay bị tình nghi là đã xuất sang Bắc Triều Tiên những linh kiện liên quan đến lò phản ứng hạt nhân. Một trong những tập đoàn bị nhắm còn làm dịch vụ đưa người lao động Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc, Nga, Cam Bốt và Ba Lan. Mỹ cũng nhắm vào ngành chuyên chở đường biển của Bắc Triều Tiên: 20 tàu bị tình nghi là lách các biện pháp trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã bị đưa vào danh sách. Công ty hàng không nhà nước Trung Quốc Air China ngưng các chuyến bay giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng. Nhưng TQ cho máy bay Bắc Triều Tiên Air Kyoro hoạt động mỗi tuần ba chuyến, TC cho đáp xuống sân bay Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc.

Chắc chắn Mỹ biết rõ, Trung Quốc là nguồn thương mại, năng lượng và viện trợ chính của Triều Tiên. Nếu TQ thành khẩn thi hành chặt chẽ như lời hứa với TT Trump và các nghị quyết của Liên hiệp Quốc trừng phạt CS Bắc Hàn mà chính TC đã biểu quyết thuận thì CS Bắc Hàn khó có thể sống còn. Nhưng không phải TC bao che cho CS Bắc Hàn tồn tại vì tình đồng chí CS, mà chánh yếu là vì quyền lợi của TC. TC không bao giờ muốn Triều Tiên thống nhứt vì hai miền thống nhứt thì sẽ thống nhứt theo chế độ tự do, dân chủ của Nam Hàn vì kinh tế, chánh trị, chánh nghĩa của Nam Hàn hợp thế nước lòng dân Triều Tiên hơn, như Tây Đức Tự do chuyển hoá Đông Đức CS vậy.

Như thế thì TC ở thế kẹt. Chế độ tự do, dân chủ của Triều Tiên thống nhứt sẽ áp sát biên giới TC. Quân đội Mỹ cũng thế. TC phải lãnh đủ cả triệu quân dân của CS Bắc Hàn vượt biên qua TC, tạo thành một gánh nặng an sinh xã hội, an ninh trật tự, tăng nạn nhân mãn cho TQ.

Mỹ biết nên muốn mượn tay TC dùng áp lực buộc Bình Nhưỡng ngừng phát triển hoả tiễn và nguyên tử trong hoà bình. Nhờ thì nhờ nhưng Mỹ không tin, nên lâu lâu Mỹ phải tháu cáy TC để TC  bớt hứa mà không làm hay chỉ làm chiếu lệ mà thôi, chớ không thực tâm, quyết chí.

Nên  chính Chủ Tịch Tập cận Bình  bên ngoài tỏ vẻ làm dịu  tình hình với Mỹ. Ông gửi một đặc sứ Tống Đào tới Bình Nhưỡng để cho Mỹ thấy TQ muốn cải thiện quan hệ căng thẳng và để tránh những áp lực thêm nữa của Mỹ hối thúc Trung Quốc phải hành động. Ông Tống Đào là nhân vật đứng đầu ban đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) qua Bình Nhưỡng chỉ nói khơi khơi với CS Bắc Hàn. Nào trình bày kết quả đại hội đảng CS 19 của TC, nào nói 'tình hữu nghị truyền thống' là "tài sản quý báu" cho nhân dân hai nước. Nhưng trong thông cáo chung của cuộc gặp của Ô Tống Đào với Ngoại trưởng của CS Bắc Hàn, tin RFI của Pháp cho biết “Bản thông cáo của Bắc Kinh không hề nhắc đến chương trình vũ khí nguyên tử Bắc Triều Tiên, mà Trung Quốc và thế giới đều phản đối.”

Như thế có thế nói TC cũng tiếp tục dùng chiêu truyên truyền lâp lờ đánh lận con đen thôi. Nên áp lực CS Bắc Hàn qua Liên hiệp Quốc, Mỹ và TQ không hiệu quả. Bằng cớ cụ thể là CS Bắc Hàn còn thử hoả tiễn vừa nói trên, mạnh hơn, xa hơn, có thể tấn công vào đất nước, nhân dân Mỹ./. (VA)

 

23/04/2018(Xem: 116)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 128)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 193)
TC mặt này, ngoài miệng nói chống Mỹ rất dữ, rất mạnh về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TC chừng như theo qui luật của CS là,‘ địch và ta, ai thắng ai, một mất một còn.”Nhưng mặt kia TC chạy theo cây kim đồng hồ tìm cách, nhờ người môi giới đi đêm, tay móc ngoặc thương thảo với Mỹ.
23/04/2018(Xem: 88)
Gây Lo Ngại Khí Hậu Sẽ Lạnh Buốt Trong Các Mùa Đông Tại Châu Âu Các nhà khoa học gióng chuông cảnh báo sau 2 nghiên cứu cho thấy rằng luồng nước Gulf Stream – một yếu tố chính của dòng nước biển kiểm soát khí hậu của Trái Đất – thì yếu nhất trong vòng 1,600 năm của nó, theo báo the Guardian cho biết.
23/04/2018(Xem: 101)
Vì Học Sinh Da Đen Thường Kém Toán và Anh Văn Các học khu tại California với học sinh là người Mỹ gốc Phi Châu, hiện là nhóm học sinh da màu học kém nhất, sẽ nhận tài trợ thêm theo luật đã vượt qua rào cản lập pháp đầu tiên vào tuần trước với sự ủng hộ của nhiều tổ chức đại diện các học khu và các trường bán công.
23/04/2018(Xem: 101)
Các thành phố như Davis, West Sacramento, Citrus Heights và Vacaville xếp hạng thấp trong danh sách mới của những thị trường nhỏ thân thiện với kinh doanh tại Hoa Kỳ.
23/04/2018(Xem: 89)
Một phần tư trẻ em sống tại Hoa Kỳ trong năm 2016 có ít nhất cha hay mẹ là người sinh ở bên ngoài nước Mỹ, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
23/04/2018(Xem: 92)
Gần 1/3 trẻ em California tuổi từ 2 tới 11 uống một hay nhiều lần nước ngọt mỗi ngày, theo nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm của UCLA cho biết.
23/04/2018(Xem: 74)
HANOI -- Học sinh VN chuẩn bị hồ sơ thi tốt nghiệp trung học và xét tuyển đại học... Bản tin VOV ghi rằng vào 17 giờ chiều 20/4/2018 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018.
23/04/2018(Xem: 94)
HANOI -- Bệnh ung thư vẫn là gánh nặng cho dân VN... Bản tin Infonet cho biết có khoảng 94 nghìn người Việt tử vong do bệnh ung thư mỗi năm. Ngày 20/04/2018, Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương”.
23/04/2018(Xem: 81)
SAIGON -- Siết an ninh... Vào giữa năm 2017, Chính phủ VN đã ban hành Nghị định 49/2017 yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là "hình chụp chân dung chính chủ". Nếu không nộp ảnh chân dung thì thuê bao có thể bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm khóa cả hai chiều sau 15 ngày tiếp theo, theo VNExpress.net.
23/04/2018(Xem: 68)
Mỗi năm có khoảng 300 triệu cành hoa, chiếm hơn 10% tổng sản lượng hoa Đà Lạt, đã được xuất cảng sang Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Trung Quốc..., theo Tuổi Trẻ (TTO).
23/04/2018(Xem: 97)
Nền kinh tế phồn thịnh toàn cầu trong năm 2017 giúp thúc đẩy du khách chi tiêu tại Quận Cam lên tới mức cao kỷ lục, theo Hội Orange County Visitors Association (OCVA) cho biết.
23/04/2018(Xem: 85)
23/04/2018(Xem: 181)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.