Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe Giáo Sĩ Al-sadr Cất Súng Để Đấu Tranh Chính Trị

06/06/200500:00:00(Xem: 4495)
Giáo Sĩ Sadr Có Quân Đội Riêng, Giữ Khu Phố An Ninh Nhất Iraq
BAGHDAD - Nhóm uy tín nhất Iraq theo giáo sĩ quá khich al-Sadr cất súng và nói tới chuyện kháng cự bằng chính trị thay vì tử đạo trên chiến trường - giáo sĩ al-Sadr đã trở thành 1 nhân vật chính trị được nể trọng cầm đầu sự trung thành của cac nhà lập pháp quan trọng và 5, 6 Bộ Trưởng.
Hôm Thứ 7, ông al-Jabeiri, viên chức cao cấp tại văn phòng của giáo sĩ al-Sadr tại quận Sadr City, tuyên bố "Chúng tôi đang phát triển mạnh hơn và lời hô hào của chúng tôi đang lan rộng".
Sadr City là khu vực tập trung 2 triệu rưỡi tín đồ Shi'ites và là thành trì lớn nhất hậu thuẫn ông al-Sadr. Khu phố này mang tên của trưởng giáo Sadiq al-Sadr, thân phụ giáo sĩ trẻ al-Sadr, bị giết năm 1999.
Hình ảnh của giáo sĩ al-Sadr xuất hiện khắp nơi, trên tường, cửa tiệm, kính xe hơi và cả xe bán kem. Sau cuộc nổi dậy trong mùa Thu 2004, cac phụ tá của ông al-Sadr đã mở cac điều giải giữa du kich Shi'ites và phe Sunni sau khi 2 bên trao đổi cac tố giác về cac vụ sát hại giáo sĩ của 2 bên.
Nhân sĩ Ahmad Chalabi, cựu đồng minh của Washington và nay là 1 trong cac chính khach cao cấp nhất của phe Shi'ites đang tiếp tục làm hòa với al-Sadr trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.
Là Phó Thủ Tướng, ông Chalabi đang vận động để trả tự do hàng trăm tù Sadrist bị Hoa Kỳ cầm giữ và để bỏ lệnh truy nã giáo sĩ al-Sadr về nghi án 1 giáo sĩ đối địch bị giết năm 2003.

Đổi lại, ông al-Sadr xuống giọng, tuy không ngừng hô hào Hoa Kỳ ra đi. Mới đây, cac sứ giả của al-Sadr được gửi ra miền bắc để đối thoại với các thủ lãnh Kurd từ lâu bị phe Sadrist coi là tay sai Mỹ.
Bằng chứng về sức mạnh của phe Sadrist có thể nhận thấy ở việc quân đội al-Mahdi lặng lẽ tái tổ chức sau cuộc nổi dậy kết thúc mùa Thu 2004.
Người ta ngờ rằng họ đã cất giấu phần lớn vũ khí trong khi hàng trăm viên chỉ huy vừa hoàn tất khóa học 45 ngày về kỉ luật và giáo lý trong tuần qua.
Ngoài công chúng, quân đội du kich ấy có vẻ vừa là tổ chức cứu trợ vừa là lực lượng cảnh giác của khu xóm - họ lặng lẽ nắm quyền kiểm soát an ninh, biến Sadr City trở thành an ninh nhất Baghdad hiện nay.
Dân quân al-Mahdi công khai xuất hiện hôm Thứ 6 khi hàng ngàn người dự lễ cầu kinh thông lệ - du kich mặc quần nâu, áo màu kem nhạt và mũ lưỡi trai xếp hàng hai bên đường dẩn tới địa điểm hành lễ, khám xe và điều khiển lưu thông.
Nhưng, tiếng hô thông lệ vẫn là "Không chấp nhận Hoa Kỳ". Phong trào al-Sadr không tham gia cuộc bầu cử cuối Tháng 1, lấy cớ rằng không có bầu cử tự do trong tình trạng chiếm đóng. Nhưng, giáo sĩ al-Sadr gián tiếp hưởng ứng tiến trình chính trị khi cho phép cảm tình viên ứng cử với tư cach độc lập hay trong cac liên danh nhỏ, và tìm được hậu thuẫn ở ít nhất 20 dân biểu, mặc dù 1 số ủng hộ tư tưởng của vị trưởng giáo quá cố chứ không phải ông Sadr trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.