Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phe Giáo Sĩ Al-sadr Cất Súng Để Đấu Tranh Chính Trị

06/06/200500:00:00(Xem: 4699)
Giáo Sĩ Sadr Có Quân Đội Riêng, Giữ Khu Phố An Ninh Nhất Iraq
BAGHDAD - Nhóm uy tín nhất Iraq theo giáo sĩ quá khich al-Sadr cất súng và nói tới chuyện kháng cự bằng chính trị thay vì tử đạo trên chiến trường - giáo sĩ al-Sadr đã trở thành 1 nhân vật chính trị được nể trọng cầm đầu sự trung thành của cac nhà lập pháp quan trọng và 5, 6 Bộ Trưởng.
Hôm Thứ 7, ông al-Jabeiri, viên chức cao cấp tại văn phòng của giáo sĩ al-Sadr tại quận Sadr City, tuyên bố "Chúng tôi đang phát triển mạnh hơn và lời hô hào của chúng tôi đang lan rộng".
Sadr City là khu vực tập trung 2 triệu rưỡi tín đồ Shi'ites và là thành trì lớn nhất hậu thuẫn ông al-Sadr. Khu phố này mang tên của trưởng giáo Sadiq al-Sadr, thân phụ giáo sĩ trẻ al-Sadr, bị giết năm 1999.
Hình ảnh của giáo sĩ al-Sadr xuất hiện khắp nơi, trên tường, cửa tiệm, kính xe hơi và cả xe bán kem. Sau cuộc nổi dậy trong mùa Thu 2004, cac phụ tá của ông al-Sadr đã mở cac điều giải giữa du kich Shi'ites và phe Sunni sau khi 2 bên trao đổi cac tố giác về cac vụ sát hại giáo sĩ của 2 bên.
Nhân sĩ Ahmad Chalabi, cựu đồng minh của Washington và nay là 1 trong cac chính khach cao cấp nhất của phe Shi'ites đang tiếp tục làm hòa với al-Sadr trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.
Là Phó Thủ Tướng, ông Chalabi đang vận động để trả tự do hàng trăm tù Sadrist bị Hoa Kỳ cầm giữ và để bỏ lệnh truy nã giáo sĩ al-Sadr về nghi án 1 giáo sĩ đối địch bị giết năm 2003.

Đổi lại, ông al-Sadr xuống giọng, tuy không ngừng hô hào Hoa Kỳ ra đi. Mới đây, cac sứ giả của al-Sadr được gửi ra miền bắc để đối thoại với các thủ lãnh Kurd từ lâu bị phe Sadrist coi là tay sai Mỹ.
Bằng chứng về sức mạnh của phe Sadrist có thể nhận thấy ở việc quân đội al-Mahdi lặng lẽ tái tổ chức sau cuộc nổi dậy kết thúc mùa Thu 2004.
Người ta ngờ rằng họ đã cất giấu phần lớn vũ khí trong khi hàng trăm viên chỉ huy vừa hoàn tất khóa học 45 ngày về kỉ luật và giáo lý trong tuần qua.
Ngoài công chúng, quân đội du kich ấy có vẻ vừa là tổ chức cứu trợ vừa là lực lượng cảnh giác của khu xóm - họ lặng lẽ nắm quyền kiểm soát an ninh, biến Sadr City trở thành an ninh nhất Baghdad hiện nay.
Dân quân al-Mahdi công khai xuất hiện hôm Thứ 6 khi hàng ngàn người dự lễ cầu kinh thông lệ - du kich mặc quần nâu, áo màu kem nhạt và mũ lưỡi trai xếp hàng hai bên đường dẩn tới địa điểm hành lễ, khám xe và điều khiển lưu thông.
Nhưng, tiếng hô thông lệ vẫn là "Không chấp nhận Hoa Kỳ". Phong trào al-Sadr không tham gia cuộc bầu cử cuối Tháng 1, lấy cớ rằng không có bầu cử tự do trong tình trạng chiếm đóng. Nhưng, giáo sĩ al-Sadr gián tiếp hưởng ứng tiến trình chính trị khi cho phép cảm tình viên ứng cử với tư cach độc lập hay trong cac liên danh nhỏ, và tìm được hậu thuẫn ở ít nhất 20 dân biểu, mặc dù 1 số ủng hộ tư tưởng của vị trưởng giáo quá cố chứ không phải ông Sadr trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.