Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ước Mơ Mỹ Quốc Ở Việt Nam

01/12/201700:00:00(Xem: 670)
Ước Mơ Mỹ Quốc Ở Việt Nam
__Le Minh Hai_2014 Feb
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Việt Nam hiện nằm trong danh sách 10 nước đứng đầu trên thế giới cho thấy người dân vẫn mong muốn được sống, được đi học và định cư ở Hoa Kỳ.

- Gần 31.000 sinh viên, học sinh đang du học ở Hoa Kỳ, đứng thứ 5 trong số những quốc gia có số sinh viên, học sinh nhiều nhất đang theo đuổi giáo dục ở Hoa Kỳ.

- Các nhà đầu tư Việt Nam, đứng thứ hai sau Trung cộng, đang mau chóng xin Thẻ Xanh qua chương trình chiếu khán đầu tư EB-5, đòi hỏi vốn đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim. Măc dù, thống kê năm 2016 cho thấy lợi tức trung bình của người dân ở Việt Nam chỉ có 2.200 Mỹ kim một năm.

- Người dân ở Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia đứng đầu trong dịch vụ mua bất động sản ở Hoa Kỳ. Thống kê không cho biết rõ lý lịch của những người Việt có thể mua nhà cửa, đất đai, có phải là thân nhân của những đảng viên cộng sản cao cấp hay không.

Tại các thành phố Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn khác ở Việt nam, "ảnh hưởng Mỹ" rất dễ dàng nhận thấy. Người dân thích tụ tập ở quán cà phê nổi tiếng Starbuck, hoặc đãi con cái bữa ăn nhẹ cuối tuần ở quán McDonald, hoặc nối đuôi nhau chờ qua đêm chỉ mong có thể mua một cái điện thọai cầm tay hiệu iPhone đời mới nhất. Một vài biểu hiện này cho thấy kiểu sống Mỹ hóa và nhu cầu hiểu biết kỹ thuật tân tiến ở Việt Nam.

Một số người thử tìm hiểu lý do tại sao người dân ở Việt Nam chẳng tỏ ra cay đắng  chính phủ Hoa Kỳ sau khi cuộc chiến tranh tàn khốc chấm dứt sau năm 1975 và Hoa Kỳ cấm vận kinh tế làm cho chế độ cộng sản kiệt quệ cho đến năm 1995.

Chúng ta có thể nhìn thấy gần một nửa dân số ở Việt Nam hiện nay dưới 30 tuổi. Thế hệ này sinh ra sau năm 1980, không nhìn thấy chiến tranh và cũng chẳng cảm thấy bao nhiêu về chính sách cấm vận kinh tế. Thực tế cho thấy giới trẻ chỉ nhìn thấy sự trở lại của Hoa Kỳ, chẳng hạn như các chương trình cấp học bổng  gíao dục. Và họ chỉ thấy hàng tỉ mỹ kim đổ về Việt Nam mỗi năm từ thân nhân ở Hoa Kỳ và các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ. Họ cũng chỉ mong mối liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ vì Trung cộng vẫn là mối đe dọa về nhiều mặt đối với Việt Nam, dù đã từng đô hộ Việt Nam 1000 năm.

Vấn đề trục xuất người Việt và người Cam Bốt ở vùng Vịnh bắc California

Hơn 200 di dân Việt Nam và Cam Bốt ở vùng Vịnh và các nơi khác ở Hoa Kỳ đã bị nhân viên Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan Hoa Kỳ (tức U.S. Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giữ trong tháng 10, 2017 vừa qua. Việc này gây chấn động và lo sợ trong các cộng đồng di dân.

Nhiều người bị cầm giữ đã được chuyển qua các trung tâm tạm giam ở các tiểu bang phía Nam và chờ bị trục xuất. Một số người khác đã bị trả về quốc gia quê hương của họ.

Việc gia tăng bắt giam người di dân của văn phòng ICE bắt nguồn từ nỗ lực mạnh mẽ của hành pháp Trump nhằm trục xuất di dân có lý lịch vi phạm hình sự. Trước ông Trump, những nước như Cam Bốt và Việt Nam có thái độ rất hững hờ trong việc nhận lại người bị trục xuất từ Hoa Kỳ. Chính vì thế, những người này vẫn được phép ở lại Hoa Kỳ. Nhưng giờ đây, ông Trump dọa Việt Nam và Cam Bốt phải cộng tác, nếu không sẽ không cấp chiếu khán (visa). Vì thế, hàng trăm người  đã bị nhân viên ICE bắt giữ.

Tuy nhiên, mối liên hệ gần đây giữa Cam Bốt và Hoa Kỳ không mặn nồng cho lắm. Vì thế, những người Cam Bốt bị nhân viên ICE bắt giữ sẽ phải chờ đợi ở những trung tâm tạm giam trong nhiều tháng.

Những người đang chờ đợi bị trục xuất từ nhiều năm qua đều đã ổn định đời sống và có những ràng buộc sâu đậm Hoa Kỳ. Trong năm 2008, các viên chức Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết hiệp định hồi hương và nói rằng những di dân Việt Nam đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995 không là đối tượng bị trục xuất. Tuy nhiên, một số người bị bắt trong tháng 10, 2017 vừa qua, đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995, việc trục xuất những người này được xem là không hợp pháp.

Có hơn 1.900 di dân Cam Bốt đang sống ở Hoa Kỳ đang là đối tượng bị trục xuất. Bộ Nội An Hoa Kỳ nói rằng trong số này có 1.400 người  bị buộc tội hình sự.

Các nhân viên ICE đã đến tìm Mony Neth, di dân Cam Bốt 42 tuổi, tại nhà của anh tại thành phố Modesto, California vào ngày 9 tháng 10 năm 2017 vừa qua, khi Mony đang ở nơi làm việc. Nhân viên ICE trở lại lúc 5 giờ 30 sáng ngày hôm sau và bắt giữ Mony khi anh chuẩn bị rời nhà để đi làm. Anh bị chuyển sang nơi tạm giam ở tiểu bang Louisiana và chờ bị trục xuất.

Anh Mony đến Hoa Kỳ lúc mới 10 tuổi với cha mẹ và ba chị em gái. Trốn thóat chế độ công sản Khmer Đỏ, gia đình anh đã định cư ở thành phố Modesto, nơi anh gây rắc rối khi ở tuổi thanh niên.

Anh Mony bị buộc tội tàng trữ súng bị ăn cắp lúc anh khỏang 19, 20 tuổi.Năm 2002, anh nhận được lệnh phải rời nơi cư trú. Đó cũng là năm chính phủ Cam Bốt đã ký hiệp ước hồi hương với chính phủ Hoa Kỳ. Vào lúc đó, anh Mony đã trưởng thành và đã có vợ và một con gái 16 tuổi. Họ đều làm việc tích cực giúp nhà thờ và làm tình nguyện trong cộng đồng của họ. Vợ anh Mony nói rằng: "Tôi không nghĩ việc trục xuất này công bằng vì tôi nghĩ rằng mọi người đều xứng đáng được có cơ hội thứ hai".

Tòa án cho biết việc Bộ Nội An đang tìm kiếm một số trang mạng thông tin xã hội không vi phạm đời sống riêng tư

Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến một luật mới cho phép thêm thông tin từ những trang mạng thông tin xã hội của người ngọai quốc vào hồ sơ lọai "A" và lưu trữ chung với hồ sơ di dân chính thức của những người này. Bao gồm những trao đổi trên mạng xã hội, những bí danh sử dụng, những thông tin liên quan đến việc nhận dạng và những kết quả mà chủ nhân trang mạng này tìm kiếm, v.v...

Bộ Nội An và Sở di trú Hoa Kỳ có thể dùng những thông tin trên trạng mạnh thông tin xã hội từ người xin chiếu khán và từ người bảo lãnh. Thí dụ, nếu một công dân Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh cho người phối ngẫu, và Bộ Nội An tìm thấy thông tin trên trang mạng Facebook của người phối ngẫu ở nước ngòai cho thấy cuộc hôn nhân này là gian dối, Bộ Nội An sẽ tìm kiếm thêm thông tin trên trang Facebook của người  bảo lãnh để có thể khẳng định cuộc nhân này có thực sự là cả hai người đều gian dối hay không.

Nhưng lý do quan trọng nhất trong việc tìm kiếm thông tin trên những trang mạng thông tin xã hội là truy tìm những sinh họat khủng bố. Hai mươi sáu thượng nghị sĩ yêu cầu Bộ Nội An truy tìm những trang mạng thông tin xã hội sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố San Bernardino tại California. Những trang mạng thông tin xã hội có thể cung cấp hồ sơ liên lạc với các tổ chức khủng bố.

Thời gian duyệt xét đơn xin nhập tịch tăng gần gấp đôi

Thời gian trung bình duyệt xét đơn xin  nhập quốc tịch Hoa Kỳ gần như tăng gấp đôi, từ khỏang 5 tháng trong năm 2016 thì nay đã tăng gần 9 tháng. Các chuyên viên về di trú cho biết việc tăng thời gian duyệt xét có thể do số lượng đơn xin nhập tịch tăng khá cao trong thời gian bầu cử tổng thống vừa qua. Điều này đã kéo dài thời gian duyệt xét chậm trễ.

Trong năm qua, khỏang một triệu thường trú nhân hợp pháp đã nộp đơn xin nhập tịch. Số người đã tăng gần 11% so với năm trước đó. Sự chậm trễ của Sở di trú đã tăng hơn 35% so với năm trước đó. Ngòai việc duyệt xét chậm trễ đơn xin nhập tịch, nhiều đơn di trú khác cũng phải chờ duyệt xét lâu khá lâu so với năm 2016.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu công dân ở Việt Nam đứng trong 10 nước có số người mua bất động sản nhiều nhất ở Hoa Kỳ, thì điều này có nghĩa là công dân Hoa Kỳ có thể mua bất động sản ở Việt Nam không?

- Đáp: Không, tình trạng này không tương ứng. Trong hầu hết các trường hợp, công dân Hoa Kỳ và những người ngọai quốc khác rất khó hoặc không thể mua bất động sản ở Việt Nam. Chủ nhân một vài khu nhà chung cư mới nói rằng có thể thực hiện được nhưng sẽ có rất nhiều giới hạn.

- Hỏi: Có phải các lệnh trục xuất nằm trong hồ sơ di trú của một người rất lâu không?

- Đáp: Sẽ nằm trong hồ lưu trữ vĩnh viễn. Vì thế, nếu qúy vị nhận được lệnh trục xuất từ 10 năm trước, qúy vị nên tìm cách để kháng cáo hoặc xin hủy bỏ lệnh này.

-Hỏi: Liệu Sở di trú hoặc Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ có sẽ tìm kiếm các trang mạng thông tin xã hội của những người liên hệ đến đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú không?

- Đáp: Không. Sở di trú và Tòa Lãnh sự không có thời gian hoặc nhân lực để làm việc này. Việc tìm kiếm trên các trang mạng thông tin xã hội sẽ chỉ được thực hiện khi có những lý do để tin rằng đương đơn hoặc người bảo lãnh có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Lê Minh Hải

 

24/04/2018(Xem: 339)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 219)
Tình hình Biển Đông nhiều nỗi lo... Một Đô dốc Hoa Kỳ nói rằng kể như hết cứu, rằng chỉ có chin tranh mới cản nổi Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc dí đụng cho chìm và chính phủ Hà Nội vẫn lặng thinh, nhường cho Hội Nghề Cá lên tiếng.
24/04/2018(Xem: 155)
TORONTO, Canada -- Một xe van đâm vào một đám đông người đi bộ ở Toronto hôm Thứ Hai 23/4/2018, làm chết 9 người, gây bị thương 16 người.
24/04/2018(Xem: 109)
PARIS - Trước khi tới thủ đô Hoa Kỳ trong 1 chuyến công du 3 ngày, nguyên thủ Pháp hô hào TT Trump chớ loại bỏ thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015 mà Lục Cường đã lý với Iran - trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho 1 cơ sở truyền thông Hoa Kỳ, TT Macron cũng nói tới chính sách thuế nhập cảng của Trump.
24/04/2018(Xem: 114)
MANAGUA - TT Ortega rút lại dự định cải tổ chính sách hưu dưỡng bị phản đối đưa tới biểu tình bạo động 4 ngày gây thiệt mạng 4 người – nhưng, áp lực không giảm. Liên hội doanh nghiệp tư Nicaragua, là đồng minh của lãnh tụ Ortega trong 11 năm qua, xác nhận : vẫn tổ chức xuống đường phản đối.
24/04/2018(Xem: 135)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố với nhà báo : còn quá sớm để cứu xét khả năng cho Nga trở lại diễn đàn kinh tế G-7.
24/04/2018(Xem: 111)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nước giàu tích cực hạn chế “thiên đàng cất giấu tiền bẩn” cùng lúc hưá hẹn tăng khả năng cấp tín dụng – nhân dịp mở khoá họp muà xuân cùng với World Bank, IMF công bố các hướng dẫn về trừ tham nhũng có hệ thống và ảnh hưởng của tham nhũng với kinh tế quốc gia.
24/04/2018(Xem: 96)
BRUSSELS - Salah Babdeslam, đội viên khủng bố duy nhất sống sót trong vụ tấn công tắm máu thủ đô Pháp cuối năm 2025 đã bị toà án Belgium xét là có tội giết người và tuyên phạt 20 năm tù ở. Đồng lõa là người Syria 24 tuổi tên Sofien Ayari cũng bị toà Brussels phạt 20 năm tù.
24/04/2018(Xem: 102)
SEOUL - 2 nhà lãnh đạo nam-bắc Hàn họp ngày Thứ Sáu tuần này tại làng đình chiến Panmunjom - 2 bên cùng tiếp tục các bươc giảm căng thẳng.
24/04/2018(Xem: 117)
PYONGYANG - 32 du khách Hoa Lục và 4 người Hàn thiệt mạng trong tai nạn xe ngoạn cảnh tối chủ nhật tại tỉnh Bắc Hwanghae, là tỉnh tiếp giáp Nam Hàn - phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận đã đuợc Pyongyang báo tin.
24/04/2018(Xem: 98)
BEIJING - Kết quả nghiên cứu của Massachusetts Institute of Technology (MIT) cho biết : Hoa Lục có thể tránh 94,000 trường hợp yểu tử và tiết kiệm chi phí y tế bằng 339 tỉ MK trong 12 năm nếu thực hành cam kết giảm ô nhiẽm không khí theo hiệp ước khí hậu Paris.
24/04/2018(Xem: 116)
BEIJING - Kinh tế tăng trưởng tại Hoa Lục mở rộng cơ hội làm việc cho phái nữ – nhưng kỳ thị giới tính vẫn là trở lực. Hơn thế, phân biệt giới tính đang trở nên tệ hơn, theo thẩm định của Human Rights Watch. Khảo sát của HRW ghi : tỉ lệ phụ nữ tham gia lao động sản xuất năm 2017 là 63%, thấp hơn mức 65.5% của 10 năm trước.
24/04/2018(Xem: 112)
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
24/04/2018(Xem: 128)
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Tin công nghệ
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.