Hôm nay,  

Facebook Dùng Kỹ Thuật Trí Thông Minh Nhân Tạo Chặn Tự Tử

30/11/201700:00:00(Xem: 3276)
Facebook Du_ng AI
Tính đến tháng 11/2017, vẫn còn có rất nhiều mối lo về trí thông minh nhân tạo AI, nhưng Facebook vẫn tin rằng AI sẽ giúp cuộc sống con người tốt hơn, và vẫn đang tiếp tục tiến về phía trước để khẳng định niềm tin. Thành quả mới nhất là một hệ thống có khả năng cứu người. Theo đó, AI của Facebook sẽ “phát hiện chủ động” bằng cách quét tất cả các bài viết có liên quan đến ý nghĩ tự tử của người dùng. Nếu cần thiết, hệ thống sẽ gửi thông tin đến bạn bè của họ hoặc những đơn vị có chức trách ở khu vực.

Sử dụng AI để phát hiện các bài post đáng lo ngại và chuyển đến cho người kiểm duyệt, Facebook có thể sẽ nhanh chóng đưa ra phản ứng kịp thời trước khi mọi thứ quá muộn. Trước đây, Facebook từng thử nghiệm dùng AI để lọc ra những bài viết có vấn đề và các ý định tự tử tại Mỹ. Đến tháng 11/2017, Facebook đã bắt đầu mở rộng phạm vi của phần mềm trên khắp thế giới, ngoại trừ Liên minh Châu Âu, nơi có các quy định phức tạp về bảo mật thông tin người dùng.

Những dòng trạng thái về việc tự tử cũng sẽ có nhiều người xem hơn sau khi được thuật toán của Facebook nhận diện. Rõ ràng, những lời động viên hoặc hỏi han kịp thời từ bạn bè đôi khi lại có ích trong tình huống tương tự. Facebook cũng sẽ bổ sung thêm nhiều nhân sự kiểm duyệt hơn, làm việc 24/7 nhằm ngăn chặn tối đa khả năng tự tử. Guy Rosen, phó giám đốc mảng quản lý sản phẩm của Facebook cho biết, trong tháng thử nghiệm, họ đã phản hồi cho hơn 100 bài viết có liên quan đến tự tử thông qua hoạt động của AI.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg tự hào về sản phẩm của công ty: “Trong tương lai, AI sẽ có thể hiểu được nhiều sắc thái khác nhau của ngôn ngữ và cũng có thể xác định những vấn đề khác ngoài tự tử, chẳng hạn như bắt nạt hay ghen ghét”. Facebook đã huấn luyện cho AI làm việc bằng cách tìm điểm chung trong văn bản và hình ảnh từng được sử dụng trong các dòng trạng thái được cảnh báo bằng tay về nguy cơ tự tử trong quá khứ. Các bình luận như “bạn ổn chứ?” hay “bạn có cần giúp gì không” cũng được rà soát.

Rosen cho biết: “Chúng tôi đã trò chuyện cùng với các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần và một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn chặn tự tử chính là làm cho bạn bè hoặc gia đình quan tâm đến họ. Điều này đặt Facebook vào một vai trò độc nhất vô nhị. Chúng tôi có thể giúp kết nối những người đang gặp khó khăn với bạn bè và các tổ chức có thể giúp họ”

Thông qua sự phối hợp giữa AI, nhân viên điều hành và các báo cáo của người dùng, công ty có thể ngăn chặn được các thảm kịch có thể xảy ra, chẳng hạn như những vụ tự tử khi Live Stream. Nhiều người tìm đến Live Stream như một thứ để tiếp thêm động lực cho việc tự tử, nên Facebook thấy cần phải có giải pháp.

Với hơn 2 tỷ người dùng, Facebook hiểu hãng cần làm gì đó để giúp đỡ cộng đồng. Không chỉ tạo ra phương thức để mọi người liên lạc và chăm sóc lẫn nhau, Facebook đã vô tình tạo ra một công cụ để mọi người thể hiện những màn hành xác bạo lực gây ra cho chính bản thân họ hoặc người khác, và công ty không muốn để mọi thứ tiếp diễn. Việc tạo ra một phương thức giao tiếp toàn cầu phổ biến có vẻ như đã khiến cho Facebook phải gánh những trách nhiệm vượt xa hầu hết các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, và vượt xa cả trí tưởng tượng của con người.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.