Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghị sĩ CH Graham: Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn; Trump Điện Đàm Với Tập Cận Bình Thông Báo Mỹ Sẽ Trừng Phạt Bắc Hàn Mạnh Mẽ Hơn

30/11/201700:00:00(Xem: 4180)
Nghị sĩ CH Graham: Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn; Trump Điện Đàm Với Tập Cận Bình Thông Báo Mỹ Sẽ Trừng Phạt Bắc Hàn Mạnh Mẽ Hơn
SEOUL  -     Phi đạn Bắc Hàn phóng hôm Thứ Ba bay lên không gian trước khi rơi xuống biển gần Nhật, và có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vụ phóng đầu tiên từ giữa Tháng 9 xẩy ra 1 tuần sau khi chính quyền Trump đưa tên Pyongyang vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố, là đối tượng của trừng phạt bổ túc.

Từ khi Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo thượng đỉnh tại Bắc Hàn, hàng chục phi đạn hành trình đã đuợc phóng thử trong chương trình phát triển kỹ thuật và hiệu quả của vũ khí hiện đại.

Phi đạn phóng hôm Thứ Ba đạt độ cao 4500 kilomét (gấp hơn 10 lần trạm không gian quốc tế) và bay xa 960 kilomét.

Các viên chức Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn đồng ý rằng phi đạn này thuộc loại liên lục địa nhưng chưa đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh, theo bản tin của Ngũ Giác Đài.

TT Trump đã điện đàm với Thủ Tướng Nhật và TT Nam Hàn – 3 vị tái khảng định chủ trương chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố “Mọi phương án ứng phó đuợc chuẩn bị sẵn sàng” – theo lời ông Tillerson, cộng đồng quốc tế phải tăng áp lực với Pyongyang.

HĐ Bảo An định họp trong ngày Thứ Tư về hành động vi phạm các nghị quyết chống lại chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Viên chức tại Bộ tổng tham mưu Nam Hàn phỏng đoán phi đạn phóng đi hôm Thứ Ba là loại Hwasong 14 hai tầng, tương tự phi đạn đã phóng 2 lần trong Tháng 7.

Thẩm định của Union of Concerned Scientists (tại Hoa Kỳ) ghi: nếu các dữ liệu là chính xác thì phi đạn này có thể bắn xa 13,000 kilomét, tới đuợc nhiều nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều chưa rõ là phi đạn Hwasong có sức chở bao nhiêu và có thể gắn đầu nổ nguyên tử hay không.

Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Lewis của East Asia Nonproliferation Program tại Middlebury Institute of Strategic Studies nhận xét “Chúng ta phải tập sống với mối đe dọa tấn công nguyên tử từ Bắc Hàn”.

Nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ cho hay: Bắc Hàn phóng phi đạn để tăng tiến kỹ thuật, không là đáp trả quyết định của TT Trump gọi Pyongyang là nhà nuớc đỡ đầu khủng bố để tăng trừng phạt – tại đại hội đồng LHQ hơn 2 tháng trước, TT Trump đã khẳng định sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim.

Ngoài ra, sau cuộc điện đàm với nguyên thủ Trung Cộng về hành vi gây hấn tiếp diễn của Bắc Hàn, TT Trump tuyên bố sáng Thứ Tư: Hoa Kỳ sẽ thực hành các trừng phạt bổ túc mạnh mẽ sau khi Pyongyang xác nhận vụ phóng phi đạn tầm xa và mô tả là thành công.

Twitter của ông viết “Tình hình này sẽ đuợc nắm vững” – nhưng, ông không mô tả chi tiết các trừng phạt mới.

Tại thủ đô Washington, tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố với Fox News: sắp tăng trừng phạt và vận dụng áp lực tối đa với Pyongyang – theo lời bà Sanders, Washington định vận động để Moscow tăng áp lực với chế độ Kim Jong-un.            

Theo tin từ Singapore, lãnh tụ Trung Cộng nhắc nhở nguyên thủ Hoa Kỳ “Mục tiêu của chúng tôi là hoà bình, ổn định tại Đông Nam Á và phi nguyên tử bán đảo Hàn”, theo tường thuật của thông tấn Xinhua. Đó là lời của chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm mà TT Trump yêu cầu tăng áp lực với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn loan báo phóng thành công phi đạn liên lục địa.

Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ đánh Bắc Hàn nếu tình hình không thay đổi, là tuyên bố của nghị sĩ Lindsey Graham trong khi Nga và Trung Cộng hô hào các bên tự chế và đối thoại.

Ông Graham nhấn mạnh với nhà truyền thông của CNN “Nếu chúng ta phải lâm chiến để chấm dứt tình trạng này, chúng ta sẽ, vì Bắc Hàn muốn đưa tới chiến tranh”.

Ông Graham khẳng định ông và TT Trump không muốn chiến tranh nhưng sẽ không cho phép “thằng điên tại Bắc Hàn” có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Theo lời ông Graham, TT sẽ cân nhắc để chọn lựa ưu tiên là an ninh quốc gia hay ổn định vùng – ông tin rằng TT Trump sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim để bảo vệ Hoa Kỳ, và hy vọng Trung Cộng hiểu như thế.

06/12/2019(Xem: 563)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
05/12/2019(Xem: 1493)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 372)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 1257)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 1805)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
03/12/2019(Xem: 1486)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
02/12/2019(Xem: 1478)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 607)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
01/12/2019(Xem: 814)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
01/12/2019(Xem: 1342)
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
30/11/2019(Xem: 5235)
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
29/11/2019(Xem: 958)
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
29/11/2019(Xem: 2637)
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
29/11/2019(Xem: 1188)
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
29/11/2019(Xem: 677)
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.