Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghị sĩ CH Graham: Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn; Trump Điện Đàm Với Tập Cận Bình Thông Báo Mỹ Sẽ Trừng Phạt Bắc Hàn Mạnh Mẽ Hơn

30/11/201700:00:00(Xem: 5343)
SEOUL  -     Phi đạn Bắc Hàn phóng hôm Thứ Ba bay lên không gian trước khi rơi xuống biển gần Nhật, và có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vụ phóng đầu tiên từ giữa Tháng 9 xẩy ra 1 tuần sau khi chính quyền Trump đưa tên Pyongyang vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố, là đối tượng của trừng phạt bổ túc.

Từ khi Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo thượng đỉnh tại Bắc Hàn, hàng chục phi đạn hành trình đã đuợc phóng thử trong chương trình phát triển kỹ thuật và hiệu quả của vũ khí hiện đại.

Phi đạn phóng hôm Thứ Ba đạt độ cao 4500 kilomét (gấp hơn 10 lần trạm không gian quốc tế) và bay xa 960 kilomét.

Các viên chức Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn đồng ý rằng phi đạn này thuộc loại liên lục địa nhưng chưa đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh, theo bản tin của Ngũ Giác Đài.

TT Trump đã điện đàm với Thủ Tướng Nhật và TT Nam Hàn – 3 vị tái khảng định chủ trương chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố “Mọi phương án ứng phó đuợc chuẩn bị sẵn sàng” – theo lời ông Tillerson, cộng đồng quốc tế phải tăng áp lực với Pyongyang.

HĐ Bảo An định họp trong ngày Thứ Tư về hành động vi phạm các nghị quyết chống lại chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Viên chức tại Bộ tổng tham mưu Nam Hàn phỏng đoán phi đạn phóng đi hôm Thứ Ba là loại Hwasong 14 hai tầng, tương tự phi đạn đã phóng 2 lần trong Tháng 7.

Thẩm định của Union of Concerned Scientists (tại Hoa Kỳ) ghi: nếu các dữ liệu là chính xác thì phi đạn này có thể bắn xa 13,000 kilomét, tới đuợc nhiều nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều chưa rõ là phi đạn Hwasong có sức chở bao nhiêu và có thể gắn đầu nổ nguyên tử hay không.

Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Lewis của East Asia Nonproliferation Program tại Middlebury Institute of Strategic Studies nhận xét “Chúng ta phải tập sống với mối đe dọa tấn công nguyên tử từ Bắc Hàn”.

Nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ cho hay: Bắc Hàn phóng phi đạn để tăng tiến kỹ thuật, không là đáp trả quyết định của TT Trump gọi Pyongyang là nhà nuớc đỡ đầu khủng bố để tăng trừng phạt – tại đại hội đồng LHQ hơn 2 tháng trước, TT Trump đã khẳng định sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim.

Ngoài ra, sau cuộc điện đàm với nguyên thủ Trung Cộng về hành vi gây hấn tiếp diễn của Bắc Hàn, TT Trump tuyên bố sáng Thứ Tư: Hoa Kỳ sẽ thực hành các trừng phạt bổ túc mạnh mẽ sau khi Pyongyang xác nhận vụ phóng phi đạn tầm xa và mô tả là thành công.

Twitter của ông viết “Tình hình này sẽ đuợc nắm vững” – nhưng, ông không mô tả chi tiết các trừng phạt mới.

Tại thủ đô Washington, tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố với Fox News: sắp tăng trừng phạt và vận dụng áp lực tối đa với Pyongyang – theo lời bà Sanders, Washington định vận động để Moscow tăng áp lực với chế độ Kim Jong-un.            

Theo tin từ Singapore, lãnh tụ Trung Cộng nhắc nhở nguyên thủ Hoa Kỳ “Mục tiêu của chúng tôi là hoà bình, ổn định tại Đông Nam Á và phi nguyên tử bán đảo Hàn”, theo tường thuật của thông tấn Xinhua. Đó là lời của chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm mà TT Trump yêu cầu tăng áp lực với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn loan báo phóng thành công phi đạn liên lục địa.

Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ đánh Bắc Hàn nếu tình hình không thay đổi, là tuyên bố của nghị sĩ Lindsey Graham trong khi Nga và Trung Cộng hô hào các bên tự chế và đối thoại.

Ông Graham nhấn mạnh với nhà truyền thông của CNN “Nếu chúng ta phải lâm chiến để chấm dứt tình trạng này, chúng ta sẽ, vì Bắc Hàn muốn đưa tới chiến tranh”.

Ông Graham khẳng định ông và TT Trump không muốn chiến tranh nhưng sẽ không cho phép “thằng điên tại Bắc Hàn” có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Theo lời ông Graham, TT sẽ cân nhắc để chọn lựa ưu tiên là an ninh quốc gia hay ổn định vùng – ông tin rằng TT Trump sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim để bảo vệ Hoa Kỳ, và hy vọng Trung Cộng hiểu như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.