Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị sĩ CH Graham: Mỹ Sẽ Đánh Bắc Hàn; Trump Điện Đàm Với Tập Cận Bình Thông Báo Mỹ Sẽ Trừng Phạt Bắc Hàn Mạnh Mẽ Hơn

30/11/201700:00:00(Xem: 4741)
SEOUL  -     Phi đạn Bắc Hàn phóng hôm Thứ Ba bay lên không gian trước khi rơi xuống biển gần Nhật, và có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vụ phóng đầu tiên từ giữa Tháng 9 xẩy ra 1 tuần sau khi chính quyền Trump đưa tên Pyongyang vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố, là đối tượng của trừng phạt bổ túc.

Từ khi Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo thượng đỉnh tại Bắc Hàn, hàng chục phi đạn hành trình đã đuợc phóng thử trong chương trình phát triển kỹ thuật và hiệu quả của vũ khí hiện đại.

Phi đạn phóng hôm Thứ Ba đạt độ cao 4500 kilomét (gấp hơn 10 lần trạm không gian quốc tế) và bay xa 960 kilomét.

Các viên chức Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn đồng ý rằng phi đạn này thuộc loại liên lục địa nhưng chưa đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh, theo bản tin của Ngũ Giác Đài.

TT Trump đã điện đàm với Thủ Tướng Nhật và TT Nam Hàn – 3 vị tái khảng định chủ trương chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố “Mọi phương án ứng phó đuợc chuẩn bị sẵn sàng” – theo lời ông Tillerson, cộng đồng quốc tế phải tăng áp lực với Pyongyang.

HĐ Bảo An định họp trong ngày Thứ Tư về hành động vi phạm các nghị quyết chống lại chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Viên chức tại Bộ tổng tham mưu Nam Hàn phỏng đoán phi đạn phóng đi hôm Thứ Ba là loại Hwasong 14 hai tầng, tương tự phi đạn đã phóng 2 lần trong Tháng 7.

Thẩm định của Union of Concerned Scientists (tại Hoa Kỳ) ghi: nếu các dữ liệu là chính xác thì phi đạn này có thể bắn xa 13,000 kilomét, tới đuợc nhiều nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều chưa rõ là phi đạn Hwasong có sức chở bao nhiêu và có thể gắn đầu nổ nguyên tử hay không.

Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Lewis của East Asia Nonproliferation Program tại Middlebury Institute of Strategic Studies nhận xét “Chúng ta phải tập sống với mối đe dọa tấn công nguyên tử từ Bắc Hàn”.

Nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ cho hay: Bắc Hàn phóng phi đạn để tăng tiến kỹ thuật, không là đáp trả quyết định của TT Trump gọi Pyongyang là nhà nuớc đỡ đầu khủng bố để tăng trừng phạt – tại đại hội đồng LHQ hơn 2 tháng trước, TT Trump đã khẳng định sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim.

Ngoài ra, sau cuộc điện đàm với nguyên thủ Trung Cộng về hành vi gây hấn tiếp diễn của Bắc Hàn, TT Trump tuyên bố sáng Thứ Tư: Hoa Kỳ sẽ thực hành các trừng phạt bổ túc mạnh mẽ sau khi Pyongyang xác nhận vụ phóng phi đạn tầm xa và mô tả là thành công.

Twitter của ông viết “Tình hình này sẽ đuợc nắm vững” – nhưng, ông không mô tả chi tiết các trừng phạt mới.

Tại thủ đô Washington, tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố với Fox News: sắp tăng trừng phạt và vận dụng áp lực tối đa với Pyongyang – theo lời bà Sanders, Washington định vận động để Moscow tăng áp lực với chế độ Kim Jong-un.            

Theo tin từ Singapore, lãnh tụ Trung Cộng nhắc nhở nguyên thủ Hoa Kỳ “Mục tiêu của chúng tôi là hoà bình, ổn định tại Đông Nam Á và phi nguyên tử bán đảo Hàn”, theo tường thuật của thông tấn Xinhua. Đó là lời của chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm mà TT Trump yêu cầu tăng áp lực với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn loan báo phóng thành công phi đạn liên lục địa.

Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ đánh Bắc Hàn nếu tình hình không thay đổi, là tuyên bố của nghị sĩ Lindsey Graham trong khi Nga và Trung Cộng hô hào các bên tự chế và đối thoại.

Ông Graham nhấn mạnh với nhà truyền thông của CNN “Nếu chúng ta phải lâm chiến để chấm dứt tình trạng này, chúng ta sẽ, vì Bắc Hàn muốn đưa tới chiến tranh”.

Ông Graham khẳng định ông và TT Trump không muốn chiến tranh nhưng sẽ không cho phép “thằng điên tại Bắc Hàn” có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Theo lời ông Graham, TT sẽ cân nhắc để chọn lựa ưu tiên là an ninh quốc gia hay ổn định vùng – ông tin rằng TT Trump sẵn sàng tiêu diệt chế độ Kim để bảo vệ Hoa Kỳ, và hy vọng Trung Cộng hiểu như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?