Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Marine: Khách Quí Không Mời Mà Đến?

04/06/200500:00:00(Xem: 5037)
Tôi không biết tôi có đoán lầm hay không, nhưng bài diễn văn ngắn gọn mà BS Nguyễn Quốc Quân đọc tối hôm 26 vừa qua để chào mừng ông Michael W.Marine, đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, làm cho tôi thắc mắc khá nhiều. Trong bài diễn văn ngắn gọn đó, Bs Nguyễn Quốc Quân chỉ có những lời giới thiệu ông Marine với báo chí và gần 200 quan khách Việt Nam mà có người ông mời từ các tiểu bang khác tới, phần lớn là các bạn hữu của Bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân làm như báo chí hay những nhân vật việt Nam làm chínnh trị ở Hoa Kỳ không ai biết ông Marine, bác sĩ Quân đã giới thiệu ông Marine quá tĩ mĩ, nhấn mạnh ở việc ông Marine, một sĩ quan của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, khi giải ngũ có cấp bực Đại Úy. Ông Marine cũng đã từng phục vụ trong bộ ngoại giao trong nhiều vai tuồng quan trọng, đặc biệt là ông đã từng làm phụ tá trưởng phái bộ Hoa Kỳ trong tòa đại sứ Bắc Kinh. Bs Nguyễn Quốc Quân cũng không quên cho quan khách biết rằng sau những năm phục vụ quân đội và chính phủ, ông Marine đã được ân thưởng nhiều huy chương.
Điều tôi và có lẽ một số quan khách người Việt tối hôm đó lấy làm ngạc nhiên là việc Bs Quân không mời ông Marine mà có thể ông Marine "tự mời" mình tới nhà bác sĩ Quân để mà nói chuyện...với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ. Nôm na mà nói thì chính ông Marine tự mời mình tới nhà Bs Quân. Chuyện đâu có chuyện lạ đời, tự dẫn xác tới bắt người ta đãi đằng, để cho mình nói chuyện ...đối phó với Việt Cộng!

Thật vậy, theo ý chúng tôi, bác sĩ Quân chẳng có lý do gì để mời ông Marine tới nhà mình. Nếu có vì xã giao mà mời thì sang lắm cũng chỉ một bữa cơm tối ở khách sạn Mariott hay Hilton. Lý do mà ông Marine được Bs Quân "mời" chắc có nhiều người nhận thức được. Đó là vì ông Phan Văn Khải, thủ tướng Việt Cộng, sắp đến Hoa Thịnh Đốn để mở những cuộc đàm phán song phương với chánh phủ Bush. Trong khuôn khổ những cuộc đàm phán đó, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không bị bỏ quên và chính có thể họ là một con bài để cho Hoa Kỳ mặc cả gì đó với Cộng Sản Việt Nam.
Trước hết như chúng tôi đã có lần nói Hoa Kỳ muốn chứng tỏ rằng trong các cuộc bang giao với Cộng Sản Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn chú ý tới lập trường luôn luôn muốn đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam của người Việt tị nạn. Số người này, sau 30 năm sanh sống ở nước Mỹ đã trở thành một lực lượng tài chánh, khoa học và kỹ thuật mà Hoa Kỳ không thể không đếm xỉa tới được. Việc ông Marine nhờ bác sĩ Quân tổ chức cuộc họp mặt tối hôm 26 vừa qua, chứng tỏ rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn phải chú ý tới lập trường của họ. Hơn thế nữa, việc ông Marine tiếp xúc và trả lời các thắc mắc của cộng đồng người Việt một cách tỉ mỉ cũng là một cách để chứng tỏ cho CSVN biết rằng họ không thể đòi hỏi quá nhiều trong cuộc đàm phán song phương sắp tới. Dùng lá bài cộng đồng người Mỹ gốc Việt để làm áp lực với CSVN không phải là hoàn toàn vô lý. và họ phải nhượng bộ Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán đó.
Nói tóm lại theo ý chúng tôi, chính ông Marine đã nhờ bác sĩ Quân mời hộ Cộng Đồng người Việt giúp ông ta chứ không phải Bs Quân đã mời ông ta tới. Ông là một người khách quí nhưng không được mời; một việc ít xảy ra trên phương diện xã giao, nhưng về phương diện chính trị mọi phương tiện đều tốt miễn là đạt được mục đích của mình.
Lẽ dĩ nhiên bác sĩ Quân là người lịch sự. Ông sẳn sàng làm việc đó giúp ông đại sứ Marine, nhưng không phải vỉ thế mà Cộng Đồng người Việt không thấy rõ sự việc qua bài diễn văn thật tình tế nhị của bác sĩ Quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.