Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Nhân Một Buổi Ra Mắt Sách

24/11/201700:01:00(Xem: 3862)

Tâm Tình Nhân Một Buổi Ra Mắt Sách

Trần Quý Hùng
-- viết trong ngày Thanksgiving 2017
 
Thứ Bẩy 18-11-2017 một số bạn đồng môn QGHC và tôi tham dự buổi ra mắt hai quyển sách về Đạo Phật. Có 10 vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Sư và trên dưới 200 người hiện diện. Con số như vậy là đông. Lý do vì một mặt nhờ Trưởng Ban Tổ Chức Huỳnh Tấn Lê QGHC Khóa 17 kêu gọi, mặt khác buổi ra mắt sách là ở ngay tại Chùa Bát Nhã Thành Phố Santa Ana đúng vào ngày Mùng Một tháng 10 Âm Lịch nên không ít Phật tử đến lễ Chùa đã nhân thể ghé qua Hội trường chứng kiến một buổi sinh hoạt văn hóa Phật giáo. Riêng tôi tham dự vì tôi biết hai tác giả là hai tay viết cừ khôi.
 blank 
Tác giả thứ nhất, Đào Văn Bình, Cao học 2 QGHC, người được Hòa Thượng Thích Nguyên Trí giới thiệu như một Phật tử Trí thức đã từng cống hiến rất nhiều bài viết sâu sắc về Phật pháp. Tác giả thứ hai, Nguyên Giác Phan Tấn Hải là một cư sĩ Học giả và Hành giả.
 
Trong khi quyển "Thiền Tông Qua Bờ Kia" của Phan Tấn Hải kén chọn độc giả phải khá về đạo Phật, thì quyển "Đạo Phật : Đất Nước, Cuộc Sống và Tâm Linh " của Đào Văn Bình dung dị, dễ hiểu , từ lối diễn đạt ý tưởng cho đến cách hành văn.
 
Đào Văn Bình đi rộng vào Mái Chùa, vào Hồn Dân Tộc, vào những đức tính cần thiết của Phật tử nhất là về Tâm Linh. Anh tâm sự : "Đọc xong quyển sách này, nếu quý vị cảm thấy trong lòng có một chút thanh thản, tâm ý nhẹ nhàng, cởi mở, nhất là những giây phút bình an... thì đó là phần thưởng vô cùng quý giá cho tác giả". Tôi đã đọc và rất cảm thông với bạn về cái ý này.
 
Tâm tình tới đây tôi xin thú thực với các bạn rằng đọc "Thiền Tông Qua Bờ Kia" tôi không quán triệt được đa phần. Chưa hiểu hết chứ chưa nói tới thực hành để mong đạt tới cứu cánh "Qua Bờ Kia" tức là Bờ Giác Ngộ. Tuy thế, trong tác phẩm cũng có những điều Phật dạy làm cho tâm tư của tôi lắng đọng lại. Tôi đang ở tuổi tính từng năm. Đọc câu diễn ý này sao mà lại không thấm thía, sao mà lại không trầm tư :
 
"Bạn hãy lắng nghe dịu dàng từng hơi thở của bạn, tuổi thọ chúng ta đang ngắn dần từng hơi thở đó. Bạn hãy lắng nghe dịu dàng từng hơi thở xem, hãy cảm nhận Vô Thường đang ngấm vào ngay nơi hơi thở đó... ngay khi bạn Tu như thế, tức khắc là An lạc".
 
Tiếp tục miên man với những suy tư còn nặng trĩu trong lòng, tôi tưởng nhớ đến Thầy dạy Đạo Phật cho tôi là Giáo Sư QGHC Lê Thái Ất. Thầy đã nói với tôi rằng đạo Phật bao la, càng học càng thấy mình còn nông cạn. Thầy khuyên tôi, anh Hùng ạ, nếu buông hết những điều đã học, thì chỉ nhớ Bốn chữ thôi, đó là Nhân Duyên Quả Báo. Nếu còn quên nữa thì nhớ hai chữ thôi, là Nhân và Quả. Cái Lý này là tuyệt đối, không một sát-na nào không tác động đến cuộc sống của chúng ta.
 
Trong cuộc đời tôi, tôi nghĩ tôi luôn luôn tâm niệm phải chăm làm những việc Thiện, phải chân thực, cảm thông và an hòa với gia đình, với bạn bè, không bao giờ tìm cách Ăn Trên Ngồi Chốc ai, lúc nào cũng giúp đỡ mọi người như lời hứa từ thời niên thiếu Hướng Đạo Sinh của tôi. Tất cả đương nhiên sẽ gây nên những hạt Nhân tốt lành. Tôi biết các bạn thân của tôi, nếu tự nhìn vào bản thể của chính mình, sẽ thấy cũng có những tâm niệm không khác tôi bao nhiêu. Và chính vì thế mà chúng ta thân nhau, thương mến nhau và khoan dung cho nhau.
 
Rời khỏi Hội Trường nơi Ra Mắt Sách lúc 4:30, bà xã và tôi đến Peek Family chia buồn với gia đình bạn hiền Đỗ Xuân Trúc. Nhạc mẫu Trúc mất, 97 tuổi. Chắp tay viếng trước hương linh, tôi thấy khuôn mặt Bác gái vô cùng thanh thản, an bình. Chắc chắn Bác đã làm được rất nhiều Nhân Duyên tốt lành trong cuộc sống vừa mới qua đi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.