Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tâm Tình Nhân Một Buổi Ra Mắt Sách

24/11/201700:01:00(Xem: 2575)
Tâm Tình Nhân Một Buổi Ra Mắt Sách

Tâm Tình Nhân Một Buổi Ra Mắt Sách

Trần Quý Hùng
-- viết trong ngày Thanksgiving 2017
 
Thứ Bẩy 18-11-2017 một số bạn đồng môn QGHC và tôi tham dự buổi ra mắt hai quyển sách về Đạo Phật. Có 10 vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Sư và trên dưới 200 người hiện diện. Con số như vậy là đông. Lý do vì một mặt nhờ Trưởng Ban Tổ Chức Huỳnh Tấn Lê QGHC Khóa 17 kêu gọi, mặt khác buổi ra mắt sách là ở ngay tại Chùa Bát Nhã Thành Phố Santa Ana đúng vào ngày Mùng Một tháng 10 Âm Lịch nên không ít Phật tử đến lễ Chùa đã nhân thể ghé qua Hội trường chứng kiến một buổi sinh hoạt văn hóa Phật giáo. Riêng tôi tham dự vì tôi biết hai tác giả là hai tay viết cừ khôi.
 blank 
Tác giả thứ nhất, Đào Văn Bình, Cao học 2 QGHC, người được Hòa Thượng Thích Nguyên Trí giới thiệu như một Phật tử Trí thức đã từng cống hiến rất nhiều bài viết sâu sắc về Phật pháp. Tác giả thứ hai, Nguyên Giác Phan Tấn Hải là một cư sĩ Học giả và Hành giả.
 
Trong khi quyển "Thiền Tông Qua Bờ Kia" của Phan Tấn Hải kén chọn độc giả phải khá về đạo Phật, thì quyển "Đạo Phật : Đất Nước, Cuộc Sống và Tâm Linh " của Đào Văn Bình dung dị, dễ hiểu , từ lối diễn đạt ý tưởng cho đến cách hành văn.
 
Đào Văn Bình đi rộng vào Mái Chùa, vào Hồn Dân Tộc, vào những đức tính cần thiết của Phật tử nhất là về Tâm Linh. Anh tâm sự : "Đọc xong quyển sách này, nếu quý vị cảm thấy trong lòng có một chút thanh thản, tâm ý nhẹ nhàng, cởi mở, nhất là những giây phút bình an... thì đó là phần thưởng vô cùng quý giá cho tác giả". Tôi đã đọc và rất cảm thông với bạn về cái ý này.
 
Tâm tình tới đây tôi xin thú thực với các bạn rằng đọc "Thiền Tông Qua Bờ Kia" tôi không quán triệt được đa phần. Chưa hiểu hết chứ chưa nói tới thực hành để mong đạt tới cứu cánh "Qua Bờ Kia" tức là Bờ Giác Ngộ. Tuy thế, trong tác phẩm cũng có những điều Phật dạy làm cho tâm tư của tôi lắng đọng lại. Tôi đang ở tuổi tính từng năm. Đọc câu diễn ý này sao mà lại không thấm thía, sao mà lại không trầm tư :
 
"Bạn hãy lắng nghe dịu dàng từng hơi thở của bạn, tuổi thọ chúng ta đang ngắn dần từng hơi thở đó. Bạn hãy lắng nghe dịu dàng từng hơi thở xem, hãy cảm nhận Vô Thường đang ngấm vào ngay nơi hơi thở đó... ngay khi bạn Tu như thế, tức khắc là An lạc".
 
Tiếp tục miên man với những suy tư còn nặng trĩu trong lòng, tôi tưởng nhớ đến Thầy dạy Đạo Phật cho tôi là Giáo Sư QGHC Lê Thái Ất. Thầy đã nói với tôi rằng đạo Phật bao la, càng học càng thấy mình còn nông cạn. Thầy khuyên tôi, anh Hùng ạ, nếu buông hết những điều đã học, thì chỉ nhớ Bốn chữ thôi, đó là Nhân Duyên Quả Báo. Nếu còn quên nữa thì nhớ hai chữ thôi, là Nhân và Quả. Cái Lý này là tuyệt đối, không một sát-na nào không tác động đến cuộc sống của chúng ta.
 
Trong cuộc đời tôi, tôi nghĩ tôi luôn luôn tâm niệm phải chăm làm những việc Thiện, phải chân thực, cảm thông và an hòa với gia đình, với bạn bè, không bao giờ tìm cách Ăn Trên Ngồi Chốc ai, lúc nào cũng giúp đỡ mọi người như lời hứa từ thời niên thiếu Hướng Đạo Sinh của tôi. Tất cả đương nhiên sẽ gây nên những hạt Nhân tốt lành. Tôi biết các bạn thân của tôi, nếu tự nhìn vào bản thể của chính mình, sẽ thấy cũng có những tâm niệm không khác tôi bao nhiêu. Và chính vì thế mà chúng ta thân nhau, thương mến nhau và khoan dung cho nhau.
 
Rời khỏi Hội Trường nơi Ra Mắt Sách lúc 4:30, bà xã và tôi đến Peek Family chia buồn với gia đình bạn hiền Đỗ Xuân Trúc. Nhạc mẫu Trúc mất, 97 tuổi. Chắp tay viếng trước hương linh, tôi thấy khuôn mặt Bác gái vô cùng thanh thản, an bình. Chắc chắn Bác đã làm được rất nhiều Nhân Duyên tốt lành trong cuộc sống vừa mới qua đi!

18/04/2019(Xem: 20)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 113)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 106)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 910)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 505)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 333)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 950)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 234)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 897)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 420)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1280)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 823)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 966)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 409)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1843)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6