Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi họp báo về tù nhân lương tâm Việt Nam bị huỷ: Hoá ra hay

20/11/201711:08:00(Xem: 4467)
Buổi họp báo về tù nhân lương tâm Việt Nam bị huỷ: Hoá ra hay
Điều thú vị trong chuyến đi Thái Lan năm nay
 
Ts.Nguyễn Đình Thắng
 

Ngày 20 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com
 

Sau 9 ngày trải qua 2 hội nghị ở Manila, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees và tôi bay sang Bangkok để tiếp tục chuyến công tác dài ngày.

Chuyến đi của chúng tôi đến Thái Lan lần này vẫn là hỗ trợ cho các hoạt động của BPSOS tại đây trong lĩnh vực bảo vệ người tị nạn, xây dựng xã hội dân sự ở Việt Nam, và kết nối thêm với những tổ chức khu vực và quốc tế đang hoạt động ở Thái Lan. Tuy nhiên lần này chúng tôi sẽ còn tham gia buổi họp báo lúc 10:30 sáng ngày 15 tháng 11 để công bố chiến dịch NOW! do BPSOS phát động nhằm đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Chúng tôi chọn Foreign Correspondents’ Club of Thailand (FCCT), Câu Lạc Bộ Các Thông Tín Viên Ngoại Quốc – Thái Lan, làm địa điểm họp báo.
 

blank

Bích chương cho chiến dịch NOW kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm
 

Chiều hôm trước buổi họp báo, người của FCCT được sở cảnh sát Bangkok mời họp. Sau đó cảnh sát Thái mời anh John Coughlan, Giám Đốc Khu Vực cho các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS; chúng tôi gửi một luật sư người Thái đi kèm. Nội dung của 2 buổi họp như nhau: cảnh sát Bangkok yêu cầu không xúc tiến buổi họp báo để tránh gây tổn thương đến quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và nước láng giềng. Họ nhấn mạnh rằng đây không phải là lệnh cấm tổ chức họp báo mà chỉ là lời khuyến cáo.

Chiều hôm ấy chúng tôi quyết định huỷ buổi họp báo, một cách rất nhanh nhẹn và với lòng nhẹ nhõm vì nó nằm trong dự tính của chúng tôi từ đầu.
 

Dự tính từ đầu

Đây không phải lần đầu cuộc họp báo về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam bị huỷ. Tháng 9 năm 2010, chính quyền Thái Lan đã ra lệnh FCCT huỷ cuộc họp báo của tổ chức International Federation for Human Rights và Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam về chủ đề thực trạng nhân quyền ở Việt Nam khi quốc gia này làm chủ tịch luân phiên của khối ASEAN.

Rồi tháng 6 năm 2015, buổi họp báo của tổ chức Human Rights Watch tại FCCT cũng bị huỷ theo lệnh của chính quyền Thái; đó là buổi họp báo để ra mắt tập tài liệu về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam nhắm vào người Tây Nguyên: "Persecuting "Evil Way" Religion: Abuses against Montagnards in Vietnam."
 

Chúng tôi đã nghiên cứu những kinh nghiệm này và rút ra 2 nhận định:

(1) Chỉ có các buổi họp báo về đề tài liên quan đến Việt Nam là bị chính quyền Thái Lan bắt huỷ;

(2) Việc bị huỷ bỏ làm tăng sự chú ý của dư luận đến đề tài của buổi họp báo, một phần vì tính tò mò theo kiểu “chắc có gì xấu xa lắm đây nên mới phải giấu giếm”, và một phần vì khó chịu với sự can thiệp lộ liễu của chính quyền Việt Nam.

Nhận định này đã dẫn đến quyết định của chúng tôi là tổ chức họp báo ở FCCT. Có người trong chúng tôi đã nói đùa: “Buổi họp báo mà bị huỷ thì vừa đỡ tốn thời gian và tiền bạc mà lại tạo được sự chú ý của quốc tế trên mức bình thường.”

Yêu cầu của cảnh sát Thái là huỷ buổi họp báo rất ăn ý với chúng tôi.
 

Phản ứng của dư luận

Sau buổi tiếp xúc với cảnh sát Thái chiều ngày 14 tháng 11, chúng tôi gửi email thông báo đến những người đã xác nhận sẽ tham gia để họ đừng mất công đến.

Cùng lúc, câu lạc bộ FCCT phát đi thông báo chính thức về việc huỷ buổi họp báo với chủ đề: Việt Nam – 165 tù nhân lương tâm, 999 năm sau song sắt. Tên của buổi họp báo nói lên đầy đủ nội dung của nó, nội dung mà chính quyền Việt Nam không muốn ai biết, nhưng nay lại rất nhiều người chú ý đến.

Anh Phil Robertson của tổ chức Human Rights Watch đã báo cho toàn thể mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự trong khu vực Đông Nam Á biết. Và cứ vậy, tin tức này truyền rộng trên các diễn đàn của cộng đồng xã hội dân sự.

Đài BBC, đài RFA và một số đài truyền hình và phát thanh quốc tế đã liên lạc với chúng tôi để phỏng vấn. Chúng tôi từ chối vì cần thời gian để hội ý với 14 tổ chức cùng đứng tên trong chiến dịch NOW!. Dù vậy, cũng đã có một số báo chí chạy tin.

Những ngày sau đó, tại các buổi họp với những tổ chức xã hội dân sự trong khu vực và tổ chức nhân quyền quốc tế, ai ai cũng hỏi han chúng tôi về sự việc cuộc họp báo bị huỷ. Chúng tôi nhân thể nói thêm về chiến dịch NOW! và mời họp cộng tác. Phần lớn đều đồng ý.

Và thật hi hữu, tại phi trường Narita, Tokyo, khi xếp hàng vào máy bay để về lại Hoa Kỳ, tôi tình cờ gặp phái đoàn của Uỷ Hội Hoa kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế -- họ vừa hoàn tất chuyến công tác ở Miến Điện. Chúng tôi vui mừng chào hỏi nhau. Họ nhắc ngay đến cuộc họp báo bị huỷ. Tôi cười và hẹn sẽ gặp họ ở Washington DC để tường trình.

Văn phòng tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã mời tôi vào họp vào Thứ Hai tuần tới để tường trình về chiến dịch NOW!. Họ cũng đã nghe tin về buổi họp báo bị huỷ.
 

Những bước kế tiếp

Mục đích tối hậu của chiến dịch NOW! là tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam. Trọng tâm đầu tiên của chiến dịch là tạo sự chú ý của quốc tế về danh sách 165 từ nhân lương tâm mà chúng tôi vừa phổ biến. Sự việc buổi họp báo bị huỷ đã góp phần không nhỏ cho trọng tâm này. Nó đã kích thích một số tổ chức nhân quyền khu vực và quốc tế hợp tác chặt chẽ với BPSOS để đẩy mạnh chiến dịch NOW!.

Không những thế, dưới con mắt của cộng đồng quốc tế thì chính quyền Việt Nam đang tỏ là một nhân tố xấu (bad actor) trong khu vực. Nó bị tình nghi là đã áp lực chính quyền Thái phải can thiệp vào một sinh hoạt dân chủ trên đất Thái. Yếu tố này sẽ giúp cho dư luận trong khu vực và trên trường quốc tế thêm thiện cảm với những tù nhân lương tâm Việt Nam.

Đạt mục tiêu mà không phải làm gì, quả là điều thú vị.
 

Tài liệu liên quan:

Thông báo của FCCT về huỷ bỏ cuộc họp báp của BPSOS: http://fccthai.com/items/1701.html 

Bản tin của báo Thái Lan về cuộc họp báo bị huỷ:

http://www.khaosodenglish.com/politics/2017/11/15/bangkok-police-block-talk-vietnamese-rights/ 

Trang mạng của chiến dịch NOW!: https://www.vietnampocs.com/database 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.