Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức lên cơn sốt vì khủng hoảng chính trị lớn sau khi FDP làm cho giấc mơ thành lập một chính phủ Jamaica tan vỡ

20/11/201708:37:00(Xem: 2851)
Đức lên cơn sốt vì khủng hoảng chính trị lớn sau khi FDP làm cho giấc mơ thành lập một chính phủ Jamaica tan vỡ
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Đức lên cơn sốt vì khủng hoảng chính trị lớn sau khi
FDP làm cho giấc mơ thành lập một chính phủ Jamaica tan vỡ
 
* Lê Ngọc Châu

 

blank

      

Sau hơn 4 tuần đàm phán dài hạn, ước mong thành lập chính phủ được gọi là "Jamaica" giữa CDU/CSU, FDP và Xanh (ghi chú thêm Đen + Vàng + Xanh vì giống màu cờ của Jamaika)) thất bại. FDP đã phá vỡ cuộc đàm phán với Liên đảng (CDU+CSU) và Xanh (Greens) vào đêm chủ Nhật hôm qua. Nhà lãnh đạo đảng FDP, Christian Lindner đã cho biết: "Không nên cai trị hơn là cai trị sai lầm". Nữ Thủ tướng Angela Merkel (CDU) rất tiếc về quyết định này. Bà muốn nói chuyện với Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier vào ngay hôm nay, thứ Hai. Nội dung có thể là câu hỏi liệu cuộc bầu cử mới có cần thiết hay không?.

 

Những cuộc đàm phán giữa CDU, CSU, FDP và Xanh đã trở nên cực kỳ khó khăn và kiên nhẫn trong những tuần gần đây. Ngày Chủ Nhật 19.11 đã được coi là ngày cuối cùng của cuộc đàm phán, được mở rộng thêm ba ngày sau cuộc chạy đua "marathon" bất thành ấn định vào đêm thứ Sáu trước đó. Sau gần 13 giờ thảo luận vào ngày Chủ nhật theo các định dạng khác nhau, phái đoàn FDP cuối cùng đã rời khỏi địa điểm đàm phán.

 

Liên đảng, đảng FDP và Xanh qua những tuần đàm phán đã không thể phát triển vì "không có ý tưởng chung về hiện đại hóa đất nước của chúng ta, và trên hết là không có cơ sở tin tưởng chung", Lindner chỉ trích. Sau nhiều tuần hội thảo theo một văn bản đàm phán đã "vô số mâu thuẫn, các câu hỏi còn mở và xung đột mục tiêu". "Chúng tôi không thể và không muốn chịu trách nhiệm về tinh thần văn bản đàm phán thăm dò", Lindner nói.

 

Do đó Merkel ngay bây giờ không có đa số phiếu tại Quốc hội Đức (Bundestag). SPD khẳng định lại lần nữa vào đêm  qua là sẽ chẳng thay đổi quan điểm của họ: KHÔNG đối với một liên minh lớn với CDU/CSU. Điều này có thể làm cho cuộc bầu cử mới khó tránh khỏi.

 

Các nhà lãnh đạo của CDU, CSU và Xanh hối tiếc về sự thất bại. Merkel cho thấy trong một phản ứng đầu tiên rằng một thỏa hiệp với Xanh có thể xảy ra ngay cả trong vấn đề chính: sự nhập cư. Cho đến gần đây, trong số những vấn đề khác, các nhà thương thuyết đã đấu tranh cho một thỏa hiệp về vấn đề đoàn tụ gia đình cho người tị nạn.

 

Seehofer nói một thỏa thuận là "trong tầm tay". Nhà lãnh đạo đảng Xanh, Cem Oezdemir nhấn mạnh: "Một thỏa thuận sẽ có thể xảy ra."

 

Xanh công khai lên án FDP: Nhà thương thuyết của đảng Xanh Katrin Goering-Eckardt đã nói rằng FDP không quyết định chia sẻ trách nhiệm. Oezdemir cho biết các thương thuyết gia của FDP dường như thiếu sự sẵn sàng cho một liên minh Jamaica "không chỉ tối nay". Ngay cả trong các vòng đàm phán, người ta cũng nói rằng FDP đã "không đàm phán đúng đắn nữa" trong những ngày gần đây.

 

Merkel hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ 12 năm của mình. Bà đã thông báo sẽ liên lạc với Tổng thống liên bang Đức Steinmeier vào ngày hôm nay, thứ Hai 20.11.2017. Câu hỏi đặt ra là liệu có thể làm gì và làm thế nào, nếu cần thiết, một nỗ lực mới để hình thành chính phủ - hoặc có nên tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử và cách nào có thể dẫn tới cuộc bầu cử này. Steinmeier đã khẩn khoản cảnh báo vào cuối tuần qua nên cố gắng tránh một cuộc bầu cử mới.

 

Merkel đã hứa với "tư cách là Thủ tướng điều hành", rằng bà sẽ làm "mọi thứ" cho sự ổn định của đất nước. Seehofer (lãnh đạo CSU) gọi sự thất bại tạm thời của việc hình thành chính phủ là "gánh nặng đối với Cộng hoà Liên bang Đức".

Chính trị gia đảng Xanh, Juergen Trittin nhìn thấy sau khi thất bại của đàm phán Jamaica là một tình huống "khó khăn". Ông nói: "Điều này rõ ràng là chúng ta đang ở trong tình huống mà đất nước này lần đầu tiên "sẽ phải sống với chính phủ quản lý một thời gian dài."

Nền kinh tế Đức phản ứng thất vọng: "Bởi vì điều này sẽ bỏ lỡ cơ hội để vượt qua ranh giới ý thức hệ và tìm ra các giải pháp phù hợp", Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức giải thích.

                                      

Thay lời kết: Dựa vào những dữ kiện kể từ khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24.09.2017, người viết (vốn là cư dân Đức gốc Việt) đưa ra nhận định riêng sau đây:

 

* SPD sau khi thất cử nặng nề đã tuyên bố ngay không thành lập liên minh lớn với CDU/CSU, trở thành đối lập. SPD không thay đổi lập trường trong trường hợp một chính phủ Jamaica bất thành. SPD vì uy tín đối với cử tri nên chuyện SPD vẫn duy trì quan điểm là điều dễ hiểu.

 

* Như tôi đã nói sơ trong bài viết  sau cuộc bầu cử là có nhiều chi tiết khác ảnh hưởng đến việc  thành lập liên minh chính phủ mới "Jamaica" dưới sự lãnh đạo của bà Merkel. Chúng ta có thể hiểu và đoán ra được rằng sự thành lập một liên minh lên cầm quyền Đức lần này có lẽ không đơn giản vì chẳng những chỉ với CDU/CSU thôi mà ngay cả với đảng FDP thi Xanh cũng có quá nhiều dị biệt trên nhiều lãnh vực, từ chính sách tị nạn, di dân, môi trường, động cơ nổ … Chưa kể đến việc phân chia các bộ, chức vụ trong liên minh tân chính phủ (nếu thành hình). 

 

* Tôi cũng đã mạo muội tiên đoán rằng nếu trong trường hợp các đảng này vẫn khư khư giữ vững lập trường, đường lối chính trị của họ đã tuyên bố với cử tri trước khi bầu cử, điển hình FDP và Xanh tuyên bố là họ khó ngồi lại với nhau vì quá nhiều dị biệt; riêng CSU, chủ tịch đảng Seehofer đã cho biết là chỉ liên minh với Xanh trong điều kiện không hủy bỏ động cơ nổ (sic) cũng như đặt điều kiện với CDU là phải ấn định rõ số người tị nạn tối đa. Xa hơn nữa, chủ tịch đảng FDP, Lindner đã nói là FDP sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm nhưng không phải bằng mọi giá (sic). Nhìn từ khía cạnh chính trị kể trên tôi cũng phỏng đoán liệu CSU và nhất là FDP có chịu liên minh với Xanh hay không khi mà những dị biệt về chính sách thuế má, chính sách tị nạn và tin học chẳng nhỏ?. Nếu xảy ra như vậy thì cuối cùng CDU/CSU sẽ không tìm được liên minh chính phủ và chính trị Đức sẽ đi về đâu ?. Vì thế khi nghe tin Đức đang khủng hoảng chính trị vì việc thành lập chính phủ Jamaica thất bại lý do FDP chấm dứt đàm phán do cơ quan truyền thông, báo chí Đức loan tin ngay sau khi Lindner tuyên bố đối với riêng người viết chẳng có gì ngạc nhiên cả.

 

* Được Đức cho phép tị nạn và để giúp cho riêng mình ít kiến thức trên lãnh vực hội nhập, tôi xưa nay thường theo dõi tình hình chính trị, xã hội Đức, tìm hiểu nền chính trị của xứ mình định cư. Bởi vậy người viết có thể nói rằng bà Merkel tuy thắng cử nhưng kết quả kém so với ba lần trước nên ít lên tiếng, nhân nhượng trong cuộc đàm phám kể trên, nhất là với đảng Xanh là đảng yếu nhất, thua phiếu luôn cả FDP với mục đích duy nhất muốn thành lập cho xong chính phủ Jamaica để trở thành Thủ tướng. Vài chính trị gia tên tuổi của CDU tuần qua đã nhìn thấy và (mỉa mai) lên tiếng phàn nàn dựa theo tiến trình đàm phán rằng CDU sẽ được gì nếu chỉ được đưa ra người đảm nhận chức thủ tướng?.

 

* Còn ông Seehofer (lãnh đạo CSU) tuy nói hùng hỗ nhưng cũng sợ mất quyền nên đành phải nhượng bộ "áp lực của Xanh, một đảng yếu", chưa đề cập đến chuyện nội bộ CSU đang tranh chấp, chẳng còn tin tưởng Seehofer vì lập trường chính trị chao đảo đòi ông ta hãy từ chức.

Đề cập đến vấn đề này để những ai sinh hoạt hay tham gia chính trị đừng quên rằng ngoài khả năng cần thiết, yếu tố uy tín và lập trường vững chắc đóng vai trò rất quan trọng. Seehofer nghĩ rằng nếu tạm phớt đi để liên minh Jamaica hình thành thì vớt vác được phần nào uy tín nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược nên chưa rõ con đường chính trị của Seehofer nay mai sẽ ra sao?.

 

* Nhìn chung, CDU/CSU muốn tiếp tục nắm quyền. Xanh là đảng yếu nhất nuôi tham vọng cùng được nắm quyền dù là đảng yếu nhất đã sử dụng chiến thuật "nhu-cương" làm áp lực, tuy nhiên điều này khó qua mặt được các chính trị gia kinh nghiệm, có tầm nhìn xa, có thể đoán trước mục đích của Xanh muốn gì và FDP nhìn thấy trước xung đột có thể xảy ra sau đó nên bỏ cuộc.

 

* Quyết định chấm dứt đàm phán của FDP như là trái bom nổ mạnh làm cho Đức thật sự rơi vào sự khủng hoảng chính trị, không chỉ ở Đức mà còn ảnh hưởng đến vai trò của Đức và uy tín của bà Merkel trong cương vị "lãnh đạo EU".

 

* FDP theo thiển ý đã có một quyết định chính trị đúng đắn dù sẽ bị phê phán từ CDU/CSU, Xanh và cử tri Đức nhưng FDP có cái nhìn rõ ràng khi đảng trưởng Lindner tuyên bố chấm dứt đàm phán tiếp và nói: "Không nên cai trị hơn là cai trị sai lầm". Đúng vậy, nếu vá víu để thành hình một chính phủ khi mà trong thâm tâm họ không đồng ý, thiếu thành thật với nhau thì trước sau cũng sẽ xảy ra xung đột, tranh cãi và hậu quả rồi sẽ đi đến "sự tan vỡ !"

 

* Đảng AfD là đảng mạnh thứ ba trong cuộc bầu cử 24.09.2017 (sau CDU và SPD) nhưng vì có khuynh hướng "hữu khuynh" nên chẳng ai muốn liên minh cả đã lên tiếng sau thất bại Jamaica đòi bà Merkel từ chức và CDU nên "thay đổi cách suy nghĩ" trên lãnh vực chính trị.

 

Tóm lại, Đức đang trong cơn sốt chính trị. CDU/CSU và bà Merkel đang đứng trước sự khủng hoảng đối với nội đảng nói riêng. Sau khi liên minh Jamaica bất thành thì chỉ còn các giải pháp: Sẽ có một cuộc bầu cử lại hay chính phủ thiểu số giữa CDU/CSU + Xanh hoặc giữa CDU/CSU + FDP (nếu có) trong thời gian tới sau khi hội đàm với TT Đức, Steinmeier?.

 

- Giải pháp liên minh lớn CDU/CSU + SPD xem như bất thành vì SPD trước sau đã từ chối.

- Còn lại là một chính phủ thiểu số dưới sự lãnh đạo của CDU với "thủ tướng Merkel?" liệu đạt được kết quả mong muốn khi mà CDU/CSU và Xanh cũng như CDU/CSU + FDP không chiếm đa số phiếu tại Quốc hội?. Chẳng còn gì nếu thất bại, đau đớn hơn khi một ứng cử viên "Thủ tướng" bị các nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu KHÔNG ủng hộ !.

 

Luật pháp Đức khá phức tạp vì vậy chuyện quyết định bầu cử lại cần thời gian dài nên chưa biết số phận hay nói rõ ra con đường chính trị của bà Merkel trong tương lai sẽ đi về đâu?. Bà Merkel sẽ từ chức và CDU đưa ra ứng cử viên thủ tướng khác nếu có cuộc bầu cử mới?. Chờ xem.

 

Lá Thư từ Đức quốc khá dài rồi nên xin ngừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả vào dịp khác.

  

* Lê Ngọc Châu ( Nam Đức, chiều 20.11.2017 )

   (Tài liệu tham khảo: theo AFP và internet).

 

 

20/04/2019(Xem: 558)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 236)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 409)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 224)
Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhơn lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.
19/04/2019(Xem: 561)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 888)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 1221)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 443)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 679)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 645)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 636)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 412)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
19/04/2019(Xem: 971)
Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.
18/04/2019(Xem: 798)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 678)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.