Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều thú vị nhất ở Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN năm nay

19/11/201717:33:00(Xem: 4836)

Điều thú vị nhất ở Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN năm nay:
Đoàn XHDS thật khống chế sân cỏ; kết quả: 2-0
 
Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 19 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Năm nay, BPSOS lần nữa phối hợp đoàn xã hội dân sự Việt Nam tham gia Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN, lần thứ 12, tổ chức ở Manila, Philippines. Điều mà tôi lấy làm thú vị nhất lần này là được thủ vai khán giả trong ngày chót, là ngày đọ sức gay cấn nhất với đoàn XHDS quốc doanh do nhà nước Việt Nam gửi sang.
 

Thật và giả

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF (ASEAN Civil Society Conference / ASEAN People’s Forum), được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng các tổ chức XHDS Đông Nam Á. Năm nay là năm thứ 12.

Từ 2008, nhà nước Việt Nam năm nào cũng gởi đoàn tham gia ACSC/APF để vừa đánh bóng chế độ vừa tìm các cấp khoản của quốc tế. Đoàn này gồm nhiều tổ chức trực thuộc đảng và nhà nước kiểm soát nhưng mạo nhận là xã hội dân sự. Chúng tôi gọi các tổ chức của nhà nước trá hình làm tổ chức xã hội dân sự như vậy là GONGO, viết tắt của chữ government-organized NGO, dịch nghĩa đen là tổ chức phi chính phủ do chính phủ tổ chức.
 blank

Chụp hình lưu niệm tại ACSC/APF 2017
 

Đoàn XHDS quốc doanh của Việt Nam luôn có 5, 6 tay an ninh và đảng viên gộc điều động và kiểm soát. Nhận diện họ rất dễ vì ngay những người cùng đoàn có vẻ cũng tránh giao tiếp với họ.

Để “lật tẩy” sự mạo nhận này, năm 2009 BPSOS bắt đầu tham gia ACSC/APF. Mục tiêu của chúng tôi là đưa tiếng nói của XDHS thật ở Viêt Nam vào diễn đàn này để rồi chính họ cho quốc tế hiểu rõ hơn về thực trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Những năm đầu đoàn của chúng tôi chỉ có 2, 3 người và tăng dần lên đến 15 người vào năm 2015. Qua năm sau, tại Đông Timor số người tham gia tăng vọt lên 42, gồm 1/3 là đến từ Việt Nam. Đó là lần đầu tiên đoàn XHDS thật đông hơn đoàn quốc doanh gồm khoảng 25 người. Năm nay ở Philippines, đoàn XHDS thật có 45 người, với 16 người đến từ Việt Nam, so với đoàn quốc doanh khoảng trên 20 người.

Sự tăng vọt số người tham gia là kết quả trực tiếp của chương trình “kết nghĩa” trong-ngoài. Chúng tôi mời các cộng đồng và tổ chức XHDS ở trong nước đã tham gia chương trình kết nghĩa đề cử người tham dự, và “nhóm kết nghĩa” ở ngoài nước với cộng đồng hay tổ chức ấy chịu trách nhiệm tài trợ và cử người đi kèm để thông dịch và hướng dẫn.
 

Hội nghị năm 2017

Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều sinh hoạt để giới thiệu xã hội dân sự thật và tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam với bạn bè trong khu vực và quốc tế.

Ngay ngày đầu, chúng tôi công bố danh sách 165 tù nhân lương tâm và phát động chiến dịch NOW! để đòi tự do cho họ. Quầy thông tin của BPSOS đặt ngay tại lối ra vào của hội nghị với một pa-nô rất lớn về tên và hình của các tù nhân lương tâm. Nhiều bạn bè ngoại quốc ghé ngang để chụp hình lưu niệm. Tại đây, chúng tôi phân phối nhãn dán mầu vàng với dòng chữ “NOTAGONGO”, nghĩa là “Không Là Tổ Chức XHDS Quốc Doanh”.
 

blank

Bé Tri-Ân, 12 tuổi, đang phát nhãn dán “NOTAGONGO” cho khác viếng thăm quầy thông tin
 

Đặc biệt, chúng tôi chủ trương tràn ngập hội nghị với hình ảnh và biểu hiệu của đoàn XHDS thật. Chúng tôi phân phối gần 150 T-shirt với nhiều chủ đề nhân quyền. Ngoài ra, các tình nguyện viên của BPSOS mặc T-shirt và đeo túi xách màu xanh biển với nhãn BPSOS. Nhiều bạn bè ngoại quốc cũng mặt áo T-shirt và đeo túi xách của chúng tôi. Kết quả là chỗ nào cũng thấy người và thông điệp của đoàn XHDS thật. Tương phản, đoàn XHDS giả do nhà nước Việt Nam cử đi thường co cụm lại với nhau ở những góc khuất.

Chúng tôi đã có những màn trình diễn văn nghệ dã chiến tạo nên không khí sôi động trong mấy ngày hội nghị với những bài ca đấu tranh như “Dậy mà đi”, “Tiếng nói dân oan”, “Việt Nam quê hương ngạo nghễ” và những bài tình tự quê hương như “Việt Nam Việt Nam”, “Một mẹ trăm con”. Nhiều tham dự viên bu đến quay phim, chụp hình. Đấy là cơ hội để chúng tôi căng biểu ngữ đòi tự do cho tù nhân lương tâm.

Một số buổi họp trong hội nghị được phân theo quốc gia. Trong buổi họp về nhân quyền và tiếp cận công lý, đoàn XHDS thật có đến 35 người tham gia trong khi phía quốc doanh có 5 người. Tôi thấy họ chạy đi huy động thêm người vào họp nhưng cũng chỉ thêm được dăm khuôn mặt. Trong phần thảo luận, các tham dự viên của đoàn XHDS thật đến từ Việt Nam thay nhau nêu lên tình trạng vi phạm nhân quyền mà chính họ là nạn nhân. Đoàn XHDS quốc doanh cố tình phát biểu linh tinh cho hết giờ, và bị phản đối mạnh mẽ. Khi bỏ phiếu để chọn ra các vấn đề vi phạm nhân quyền, thì đoàn XHDS thật thắng thế do có số đông áp đảo. Đôi lần đoàn quốc doanh dùng tiểu xảo để gỡ gạc nhưng đều thất bại.

Con của tù nhân lương tâm

Sự tham gia của Nguyễn Trọng Trung Nghĩa, con trai của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, làm tăng ảnh hưởng cho chiến dịch NOW! nhằm đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam. Tôi giới thiệu Nghĩa với các tổ chức nhân quyền có mặt. Họ ân cần hỏi han vì biết là Mục Sư Tôn đã từng là tù nhân lương tâm và nay lại bị tạm giam. Có tổ chức đã phỏng vấn Nghĩa nhiều giờ đồng hồ để lấy thông tin về Mục Sư Tôn.
 

blank

Nghĩa, con của Ms. Nguyễn Trung Tôn, tại quầy thông tin của đoàn XHDS thật
 

Tôi tặng Nghĩa chiếc T-shirt có tên và hình của các tù nhân lương tâm, trong đó có MS Tôn, ở sau lung. Nghĩa mặc áo này và gặp ai cũng với tay ra sau lưng để chỉ vào tên và hình của cha. Tôi vừa thấy tức cười vừa mang cảm giác ngậm ngùi.

Nghĩa tình nguyện đứng ở quầy thông tin và thỉnh thoảng dự các buổi họp của hội nghị, nhưng không bao giờ phát biểu. Lần duy nhất anh chàng không âm thầm là khi múa tung lá cờ ngũ sắc trong màn biểu diễn “Một mẹ trăm con” của đoàn XHDS thật vào tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 11.

Trận chung kết

Ngày cuối của hội nghị là phần tổng hợp các ý kiến cho bản tuyên bố chung. Lẽ ra việc này rất đơn giản vì chỉ cần dựa vào những gì đã được biểu quyết các ngày trước. Tuy nhiên, tối hôm trước có người trong ban tổ chức gửi cho tôi bản nháp của tuyên bố chung – tất cả các điểm nói về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam đã biết đâu mất. Tôi hiểu ngay rằng đoàn XHDS giả đã lợi dụng thế “chân trong” để vận động ngầm với ban tổ chức. Từ năm 2008, lúc nào đoàn quốc doanh cũng mạo nhận là tiếng nói chính thức của xã hội dân sự Việt Nam nên được mời vào Ban Điều Hợp của ACSC/ACF. Tình trạng này kéo dài cho đến nay.

Tôi gửi email báo động ngay cho mọi người trong đoàn XHDS thật, dặn mọi người phải tập trung đầy đủ và chuẩn bị cho cuộc chạm trán sẽ gay cấn ngày hôm sau, là ngày cuối của hội nghị ACSC/APF. Tôi cũng báo cho họ biết là 3 người kỳ cựu trong sinh hoạt ACSC/APF, trong đó có tôi, sẽ chỉ có mặt phần đầu, sau đó phải ra phi trường để đi Bangkok.

Phần chung cuộc hoàn toàn uỷ thác cho những người ở lại. Trong số đó có 3 người từng tham dự hội nghị ACSC/APF năm 2016 ở Đông Timor. Còn tất cả đều là những cầu thủ chưa hề ra sân cỏ. Trong khi đó, đoàn XHDS giả thì có những tay đầu lãnh hết sức sừng sỏ, trải qua nhiều hội nghị và được đào tạo kỹ lưỡng. Có người trong đoàn XHDS thật tỏ vẻ lo lắng; tôi trấn an: “Đừng lo. Mọi người sẽ biết phải làm gì.”

 blank

Đoàn XHDS thật đang họp bàn cách đẩy lùi các chiêu trò của đoàn quốc doanh
 

Trận chung kết giữa 2 đoàn thật và giả cù cưa hơn 1 tiếng đồng hồ. Đoàn thật yêu cầu giữ đúng nội dung đã được biểu quyết từ trước trong khi đoàn giả khư khư đòi rút ra. Trên đường đến Bangkok, tôi theo dõi cuộc giằng co này qua chương trình live stream của cô Mã Tiểu Linh, có mặt tại hội nghị năm nay.

Đoàn XHDS thật, gồm trên 40 con người phần lớn lần đầu gặp nhau tại hội nghị, đã liên tục đẩy lui các thủ thuật của đoàn XHDS giả. Tôi thấy phe ta lập nhóm tham mưu dã chiến; họ họp bàn ráo riết về kế phản công. Trên khuôn mặt mỗi người đều có nét căng thẳng nhưng đầy quyết tâm.

Như một cú sốc cho đoàn XHDS giả, Nghĩa, con của Mục Sư Tôn, bất ngờ chụp micro để trình bày hoàn cảnh tù đày của cha và sự đàn áp đang đè nặng lên gia đình mình ở Việt Nam. Nghĩa kết luận: “Nếu quý vị thực sự ủng hộ nhân quyền, ủng hộ cha tôi và các bạn tù nhân lương tâm của ông, hãy giữ nguyên đoạn văn về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trong bản tuyên bố chung.”

Cả hội trường vỗ tay rầm rầm.

Trước tình thế khó xử, ban tổ chức xin thêm vài ngày để hoàn tất bản tuyên bố chung. Đến nay vẫn chưa thấy họ công bố. Chắc đang bị nhức đầu với sự kỳ kèo của đoàn XHDS giả.
 

Đạt mục tiêu

Dù văn bản tuyên bố chung có ra sao, chúng tôi cũng đã đạt mục tiêu: giúp mọi người phân định XHDS thật và giả, và tạo chú ý về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Và chính đoàn XHDS giả đã góp phần không nhỏ.

Khi nằng nặc bảo vệ cho chế độ, họ đã lộ nguyên hình là quốc doanh. Không chạy vào đâu được. Nếu là xã hội dân sự thật thì họ đã dồn nhiệt tâm để bảo vệ nạn nhân và lên án thủ phạm. Đằng này, họ bênh vực chế độ và muốn át tiếng nói của nạn nhân và nhân chứng; họ lại còn dẫm đạp lên luật chơi dân chủ mà hội nghị đề ra chung cho mọi người. Họ đã thể hiện rất lộ liễu vai trò công cụ của nhà nước.

Và chính sự cù nhầy của đoàn XHDS giả trong ngày cuối của hội nghị đã biến tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam thành điểm nóng. Đó là đề tài nóng nhất và được tranh luận sôi nổi nhất trong buổi họp khoáng đại đúc kết 4 ngày hội nghị, với hơn 700 tham dự viên. Chuyện bé họ đã xé đã ra to kềnh, quảng cáo miễn phí cho tiếng nói của đoàn XHDS thật.

blank

Kêu gọi tự do cho Nguyễn Bắc Truyển
 

Lần đầu trong 8 năm, tôi theo dõi diễn tiến ACSC/APF từ xa và công nhận rằng, phe ta học rất nhanh kỹ năng tranh đấu nghị trường, phối hợp rất chặt và ứng biến rất nhạy để dồn phe quốc doanh vào thế bí --càng giở chiêu trò chống đỡ thì càng phản tác dụng. Hoan hô!

Đào tạo đội ngũ chiến sĩ quốc tế vận là một mục tiêu của kế hoạch 10 năm dân chủ hoá đất nước do BPSOS đề xướng. Trong lần này chúng tôi có thêm trên 40 chiến sĩ quốc tế vận chuyên về đấu tranh nghị trường.

http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1276-2017-11-19-19-40-04.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.