Hôm nay,  

Đại Sứ Marine Gặp Dân Vn: Bush Đã Hứa Dân Chủ Toàn Cầu

28/05/200500:00:00(Xem: 5767)
CSVN Vẫn Không Cho Dân Các Quyền Tự Do, Nhưng Mỹ Cứ Áp Lực
Virginia.- Trước khi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sang thăm viếng Hoa Kỳ tháng tới, Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Michael Marine đã tiếp xúc để giải đáp những thắc mắc của đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn. Buổi tiếp tân được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 26 tháng 5, 2005 tại tư gia của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Annandale, VA.
Hiện diện trong buổi tiếp tân này có hơn hai trăm thân hào nhân sĩ, đại diện các đoàn thể và rất đông các cơ quan truyền thông báo chí, đến từ California cũng như vùng HTĐ.
Mở đầu Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân có lời chào mừng Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Marine và quan khách. Sau đó Bác sĩ Quân giới thiệu về về Đại Sứ Micheal Marine. Trước khi làm Đại Sứ ở VN ông đã phục vụ trong Thủy Quân Lục Chiến HK cấp bực Đại Úy, sau đó ông rời TQLC và làm việc trong bộ Ngoại Giao, giữ nhiều chức vụ quan trọng trên thế giới . Bác sĩ Quân cho biết ông may mắn gặp Đại Sứ Marine ở Bộ Ngoại Giao năm rồi, trước khi ông Marine nhậm chức Đại Sứ ở VN. Hai người đã trao đổi ý kiến và thảo luận rất nhiều về những vấn đề vi phạm nhân quyền ở VN, đặc biệt là trả tự do những người chống đối và làm sao để họ không bị bắt laiï, và làm sao cải thiện sự liên lạc giữa cộng đồng VN và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và áp dụng thỏa hiệp thương mãi song phương.
Bác sĩ Quân cho biết dưới sự lãnh đạo của Đại Sứ Marine, vấn đề nhân quyền là một trong những vấn đề ưu tiên trong nghị trình của tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam . Đại Sứ Marine sẽ tiếp tục nói lên tiếng nói của ông, đại diện cho những lãnh đạo tôn giáo, đang bị cầm tù vì đức tin của họ cũng như những người bất đồng quan điểm, ôn hòa phát biểu tư tưởng của họ, mà bị cầm tù. Ông Marine cũng chống đối sự kỳ thị những đồng bào thiểu số ở Cao Nguyên . Đại Sứ Marine và nhân viên của ông đã đóng một vai tròn quan trọng trong việc trả tự do cho Cha Nguyễn Văn Lý, Thích Thiện Minh, Giáo sư Nguyễn Đình Huy va øBác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Sau đó Đại Sứ Micheal Marine đọc một bài diễn văn đã được soạn sẳn. Ông cho biết năm nay đánh dấu mười năm bình thường hóa liên lạc ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ. Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào giữa tháng Sáu. Ngoài gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush ở Hoa Thịnh Đốn, Thủ Tường Khải sẽ đi thăm nhiều thành phố để tham dự nhiều chương trình thương mãi, văn hóa và giáo dục.
Thủ Tướng Khải sẽ chú tâm đến sự liên hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và nhấn mạnh những thành quả trong mười năm qua. Dĩ nhiên có nhiều người Mỹ không đồng ý với chính phủ Hoa Kỳ muốn bình thường hóa với Việt Nam. Nhiều người chống đối Hoa Kỳ. Họ hỏi với sự bình thường hóa này Hoa Kỳ được gì , tại sao Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam, và với sự hợp tác chặt chẽ với VN, người Mỹ được lợi lộc gì"
Ông Marine cho biết, rất giãn dị, người Mỹ muốn phát triển sự liên hệ giữa hai quốc gia là vì quyền lợi quốc gia. Sự phát triển vững chắc song phương đem lại lợi ích cho người Mỹ cũng như đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Trong mười năm qua Hoa Kỳ và VN có nhiều liên kết quan trọng trên nhiều lãnh vực như đầu tư thương mãi, giáo dục, văn hóa và an ninh. Thương mãi song phương đã tạo nên một căn bản lợi lộc cho cả đôi bên. Sự liên kết kinh tế không những giúp những hãng xưởng, những người đầu tư và người tiêu thụ của Mỹ mà cũng giúp cho sự phát triển người Việt, khuyến khích VN phải cải tổ kinh tế . Những thay đổi này cải thiện đời sống của người Việt Nam tốt đẹp hơn, đưa tới một xã hội vững mạnh hơn.
Vì những lý do trên Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ Viet Nam trở thành một thành viên của World Trade Organization năm nay. Giúp VN thay đổi toàn diện gặp nhiều thách thức trên nhiều lãnh vực, như Hoa Kỳ phải đóng góp nhiều, nhưng Hoa Kỳ tiếp tục vì những lợi lộc cho cả đôi bên và đây là một việc làm đúng.
Trước hết Việt Nam là một trong 15 nước được trợ cấp cho chương trình trợ giúp khẩn cấp để chận đứng sự lan tràn của bịnh AIDS / HIV. Nếu không chận đứng bịnh này, sự chết chốc sẽ lan tràn mạnh ở Việt Nam , vùng Đông Nam Á và nước Mỹ.
Cùng mối quan tâm đó Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để chận đứng bịnh "cúm gia cầm". Nếu không, bịnh sẽ lan tràn trong vùng và có thể cho cả thế giới.
Hai vấn đề khác nữa mà Hoa Kỳ và Việt Nam cùng quan tâm là chống ma túy và sự bắt buộc tuân theo luật lệ. Trong những tháng gần đây Hoa Kỳ đã bắt những vụ buôn bán ma túy và tiền bán ma túy.
Trong lãnh vực quốc phòng, hợp tác quân sự song phương đã phát triển nhanh. Gần đây có tàu Hải Quân Mỹ đến VN , sự hợp tác quân sự đang tiến hành, hai nước đang thăm dò có thể hợp tác nhau trong chương trình giáo dục quân sự. Tuy nhiên chúng tôi không có ý định thành lập liên minh quân sự, mà vấn đề quốc phòng chỉ phản ảnh ích lợi cho sự hòa bình trong vùng. Chúng tôi tin hợp tác tốt hơn là đối đầu nhau.
Trong vấn đề POW /MIA , hai bên vẫn tiến triển vững chắc trong cố gắng tìm kiếm những người bị mất tích ở Đông Dương. Vấn đề này vẫn là một trong những vấn đề ưu tiên, cho đến khi nào hoàn tất.
Trong vấn đề liên hệ hai chiều giữa những đồng minh cũ hay mới thiết lập bang giao, luôn luôn có sự bất đồng. Vì vậy có những khó khăn là làm sao thi hành , hy vọng chúng ta có thể giải quyết những sự khác biệt, để không làm lu mờ hay yếu đi mối liên hệ giữa hai quốc gia.

Một trong những vấn đề khác biệt giữa hai quốc gia là vấn đề "Nhân Quyền" , gồm cả quyền tự do tôn giáo. Chúng tôi quan tâm đặc biệt đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN. Chính Quyền VN tiếp tục không dung thứ những hoạt động chính trị như tự do ngôn luận, báo chí, hội họp , lập hội..
Tuy nhiên hiện nay VN ít đàn áp hơn hằng chục năm trước đây. Người Việt Nam hưởng nhiều tự do cá nhân hơn trước. Đó là sự tiến bộ lớn lao. Hy vọng quý vị tìm cơ hội về VN để thấy tận mắt Việt Nam hiện nay, năm 2005.
Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy chính quyền Việt Nam mở rộng sự tự do dân quyền. Nhiều người Việt Nam không được tự do hành lễ như họ muốn. Điều này chúng tôi không thể làm ngơ. Chính quyền VN yêu cầu chúng tôi quan tâm tới đa số người Việt được tự do hành đạo hơn là một số ít người bị đàn áp. Nhưng sự đối xử với những người thiểu số và kính trọng những người chống đối chính quyền là định nghĩa quốc gia đó có tôn trọng nhân quyền hay không.
Chính quyền CSVN sẽ tức giận, nhưng tôi và nhân viên của tôi sẽ không ngưng vận động cho những người bị đàn áp vì niềm tin của họ.
Tháng Chín năm rồi Hoa Kỳ đã để VN vào danh sách của những quốc gia đáng quan tâm (Country of Particular Concern) vì những vi phạm tự do tôn giáo. Để nói lên những quan tâm trên , Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức nhiều buổi thảo luận nghiêm chỉnh ở Hà Nội và Washington DC.
Việt nam đã cam kết, tiếp tục cải thiện trong lãnh vực tự do tôn giáo. Sự thỏa thuận đã đạt được trong những văn thư trao đổi giữa đại diện hai quốc gia. Chúng tôi rất phấn khởi thấy chính quyền VN đã có thiện chí hứa hẹn những vấn đề này. Tuy nhiên đây chỉ là những bước đầu. Với sự áp dụng thường xuyên chính sách mới về tự do tôn giáo toàn quốc, chúng ta hy vọng có thể chuyển vấn đề này tới vị trí tốt đẹp trong liên lạc song phương.
Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, Việt Nam đã cam kết sẽ áp dụng toàn diện thoả hiệp này. Chính quyền trung ương chắc chắn chính quyền địa phương sẽ áp dụng chính sách của quốc gia.
Một dấu hiệu tiến bộ khác nữa là chính quyền VN đã trả tự do cho một số tù nhân chính trị, như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Cha Nguyễn Văn Lý. Tuy nhiên họ được đối sử như thế nào sau khi ra khỏi nhà tù là một vấn đề đáng quan tâm, đáng lẽ họ phải được tự do, không bị khũng bố, sách nhiểu.
Một số đang bị cầm tù vì sự phát biểu ôn hòa tư tưởng của họ hay thể hiện đức tin tôn giáo của họ , trong đó có ký giả Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hùng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn. Đại sứ Marine nói, ông tiếp tục thúc hối chính quyền VN trả tự do cho những cá nhân này và những người cùng trường hợp như họ.
Đại sứ Marine nói ông biết tất cả mọi người hiện diện đang quan tâm, và ông kêu gọi mọi người hỗ trợ nổ lực tranh đấu trả tự do cho những người này. Đại sứ Marine cũng quan tâm đến những đồng bào thượng ở Trung Phần và Tây Bắc. Ông nhìn nhận những đồng bào thiểu số sinh sống ở đây có nhiều vấn đề như nghèo nàn, bị kỳ thị việc làm , quyền chủ đất, và giới hạn quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên chúng ta sẽ không hỗ trợ những bạo động chống lại chính quyền VN.
Đại sứ Marine nói ông có trách nhiệm giảm thiểu sự mất lòng tin giữa hai quốc gia bằng cách gia tăng tối đa sự liên lạc và nuôi dưỡng sự cảm thông. Đó là lý do vì sao ông tới đây để tiếp xúc với người Việt ở đây hôm nay.
Theo ông, người Việt trong Cộng Đồng VN giữ một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và làm vững mạnh thêm sự liên lạc song phương giữa Mỹ Việt. Chính phủ VN nhận thức được sự đóng góp của Việt Kiều khắp thế giới, và sự đóng góp này có thể giúp VN phát triển. Có những bước chính phủ CSVN phải làm để đến với Việt Kiều, như vinh danh những tử sĩ Việt Nam ở Nghĩa Trang Quân Đội.
Đại sứ Marine kết luận Hoa Kỳ và Việt nam có viễn ảnh tốt đẹp trong tương lai. Ông nói nếu quý vị cùng lạc quan và có niềm tin mạnh mẽ vào sự liên hệ giữa hai quốc gia, quý vị sẽ hưởng được sự lợi lộc của cả hai quốc gia. Hy vọng quý vị sẽ tìm thấy cơ hội để làm gì mình có thể để làm giúp cho sự liên kết giữa hai quốc gia mạnh hơn.
Trong phần trả lời câu hỏi, ông Marine nói rằng lời tuyên bố của Tổng Thống Bush về việc Hoa-Kỳ hỗ trợ phong trào dân chủ hóa toàn cầu không chỉ là những hứa hẹn xuông. Hoa-Kỳ đang thực hiện một số kế hoạch để thực thi những cam kết đó. Ngoài ra, ông đồng ý rằng có vấn đề phi lý là Việt-Nam tự do xuất cảng văn hóa phẩm, sách, báo, băng nhạc, băng hình, v.v. qua Hoa-Kỳ trong khi đó Hà-Nội lại cấm nhập cảng những món hàng này vào Việt-Nam. Ông đề nghị và cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã và đang làm là nêu vấn đề này với các cơ quan liên hệ của chính phủ Hoa-Kỳ để giải quyết qua những buổi họp song phương với Việt-Nam trong khuôn khổ và điều kiện gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO - World Trade Organization). Chúng tôi được biết rằng đã có 6 vị dân biểu Hoa-Kỳ gửi văn thư yêu cầu Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa-Kỳ thảo luận với Việt-Nam để hủy bỏ bất công này mới chấp thuận cho Việt-Nam vào WTO. ĐS Marine cũng cho biết rằng Tổng Thống Bush rất có thể sẽ tham dự Hội Nghị APEC được tổ chức tại Việt-Nam vào năm tới. Theo thông lệ các vị nguyên thủ của các nước hội viên đều có mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
Tháng Bảy này, Sky River Casino hân hạnh thông báo hàng loạt các chương trình khuyến mãi ly kỳ được thiết kế để mang đến cho khách hàng các cơ hội giành chiến thắng lớn và tận hưởng những phần thưởng đáng kinh ngạc. Tham gia vào một mùa hè khó quên với nhiều trò chơi kịch tính, quà tặng giá trị và các giải đấu thú vị. Dưới đây là các kế hoạch diễn ra sắp tới
Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1:00 chiếu Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024, một buổi hội luận chống Quyết Định 1334 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với mục tiêu “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” theo ban tổ chức cho biết, đây là một thủ đoạn trá hình của cộng sản Việt Nam nhằm chiêu dụ người Việt hải ngoại về góp sức cho chế độ qua chiêu bài xây dựng đất nước để cho đảng cộng sản Việt Nam rảnh tay tiếp tục vơ vét tài nguyên và đàn áp dân lành.
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề: “Dựng Lại Niềm Tin” đã long trọng diễn ra trong 3 ngày từ Thứ Sáu 28 đến Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024 tại Nam California
Vào chiều Chủ Nhật cuối Tháng Sáu, khoảng hơn 400 khán giả đã ngồi chật khán phòng của Huntington Beach Central Library Theater để cổ vũ cho các tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt trong chương trình nhạc Emê Concert 2, chủ đề “I Wish It So”.
Sáng nay ngày 16 tháng 07 năm 2024. Tại AV Entertainment số 3636 Westminster Blvd Santa Ana Cali; Niệm Phật Đường PGHH có tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 85 ngày Đức Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Lòng rộn vui nhớ lại những lễ khai Đạo hằng năm tại quê nhà mà thương nhớ bâng khuâng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.