Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Không Theo Chồng Tới VN

15/11/201700:00:00(Xem: 3899)
Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Không Theo Chồng Tới VN
Vi Anh

 
Tin quan trọng nhiều người Việt chú ý: Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đến Việt Nam Cộng sản với TT Trump. Bà trở về Mỹ trước, chỉ một mình TT Trump đến VNCS dự hội nghị APEC ở Đà Nẵng và ra Hà nội viếng chủ nhà, gặp Chủ tịch Nước Trần đại Quang. Biến cố này tạo thành một công luận khá lớn, hầu hết các cơ quan truyền thông Anh, Mỹ, Pháp, Việt hải ngoại đều có thông tin và nghị luận, suy đoán về lý do Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Melania Trump tẩy chay không đi VNCS.

Một, có thể vì Bà Melania Trump đã vinh danh Blogger Mẹ Nấm hồi tháng 3 vừa qua. Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải ‘Người phụ nữ Quốc tế can đảm’ cho Blogger Mẹ Nấm. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại trang web của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ www.state.gov.

 Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người bị CSVN gán cho cái tội ‘tuyên truyền chống Nhà Nước” theo ‘điều 88 Bộ Luật Hình Sự VNCS’ và đang phải ở tù 10 năm.

Chớ trong thời gian đi bên cạnh TT Trump qua ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, Bà rất lịch sự, lịch thiệp, đã thành công như một phụ nữ Mỹ trong vai trò đệ nhứt phu nhân. Dân chúng ba nước TT Trump viếng thăm coi Bà như đại sứ văn hoá, giáo dục, nghệ thuật Mỹ. Bà dành phần nhiều thời gian gặp gỡ và chia sẻ cùng các vị đệ nhất phu nhân chủ nhà tại ba nước này. Như cùng tham gia lớp học viết thư pháp của học sinh lớp 4 ở Nhựt; uống trà truyền thống và gặp gỡ một số học sinh địa phương Hàn Quốc; thưởng ngoạn Tử Cấm Thành, Vạn lý Trường thành; xem hát và võ nghệ truyền thống Trung hoa.

Nhưng đùng một cái, ngày 8 tháng 11 có tin Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ kết thúc chuyến thăm Á Châu tại Trung Quốc. Bà không đến thăm VNCS, còn TT Trump sẽ tiếp tục chuyến công du đến Việt Nam và Philippines trong những ngày sắp tới.

Một biến động bất thần như vậy dĩ nhiên tạo thành nhiều dư luận, đồn đoán. Bà không bị bịnh bất thần. Bà không có hờn dỗi TT Trump. Vậy thì có thể do lý do chánh trị. Cháu Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 26 tháng 10, viết thư ngỏ gửi Bà đệ nhất phu nhân Melania Trump về trường hợp bị ở tù của mẹ cháu. Cháu nhờ Bà giúp đỡ để gia đình được đoàn tụ, tức can thiệp Hà Nội trả tự do cho blogger Mẹ Nấm.

Hai, có thể vì 20 dân biểu Mỹ kêu gọi TT Trump áp lực nhân quyền khi đến VNCS. Quí vị dân biểu Cộng hoà lẫn Dân Chủ ký chung một lá thư, đề ngày 7 tháng 11 năm 2017 gửi Tổng Thống Trump. Những nhà lập pháp liên bang này yêu cầu TT Trump phải nói rõ với Hà Nội là Washington sẵn sàng mở rộng quan hệ kinh tế và chiến lược, với điều kiện Việt Nam phải đưa ra được những bằng chứng cho thấy thật sự tiến bộ về nhân quyền. Theo các vị dân biểu Mỹ này, trong lúc Hoa Kỳ thể hiện rõ thiện chí của mình thì Việt Nam lại gia tăng mức độ đàn áp có hệ thống với những nhà tranh đấu cho nhân quyền, với các blogger và những vị lãnh đạo tôn giáo. Lá thư ghi rõ “những quyền căn bản của con người, kể cả quyền tự do tín ngưỡng, phát biểu, báo chí và quyền tự do hội họp đang bị đàn áp thật nghiêm trọng”. Quí vị dân biểu này cũng nhắc  lại bài diễn văn Tổng Thống Hoa Kỳ đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng Chín vừa qua, trong đó Tổng Thống Hoa Kỳ cam kết “nước Mỹ sát cánh cùng với mọi người dân sống dưới chế độ tàn bạo.” Thư cũng đính kèm danh sách 105 tù nhân lương tâm, hiện đang bị tù đày. Họ là những người tranh đấu cho quyền làm người một cách ôn hòa.

Ba, nhân quyền VN là trở ngại trung tâm trong bang giao Washington và Hà nội. Trở ngại từ khi hai bên mới thiết lập bang giao, qua giai đọan giao thương đến bây giờ vẫn còn trở ngại. Thời TT Obama Mỹ đã từng nói rõ và hối thúc CSVN rằng nếu hai nước muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược thì CSVN cần phải làm nhiều hơn nữa để tôn trọng và bảo vệ quyền con người cho công dân của mình.

Ngay trong chiến lược chuyển trục quân sự Mỹ về Á châu Thái bình dương, bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông  mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ, đối với VNCS Mỹ vẫn “trao đổi”, can thiệp về nhân quyền với CS Hà nội, có khi còn mạnh và thường hơn thời Mỹ chưa chuyển trục quân sự về đây.

Mỹ vẫn trung thành với lời hứa dân chủ hóa. Trong tình hình đó, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người dân Việt ở Bắc, ở Nam, ờ Trung, ở hải ngọai hơn bao giờ hết được đẩy mạnh. Người Việt ý thức rõ bất mãn, nản lòng, thụ động, buông xuôi, là giải pháp dễ, nhưng dở, và di hại lâu dài, khó sửa chữa.

Thêm vào đó tiến bộ khoa hoc kỹ thuật Tin Học đã giúp cho phong trào đấu tranh thêm sức mạnh, đi sâu, xa, rộng, lớn hơn nhờ điện thoại di động, các trang mạng xã hội, v.v... Đối với người dân Việt trong ngoài nước, đẩy mạnh thế đấu tranh trong nước và quốc tế vận cho phong trào nhân quyền VN điều cần làm, phải làm để cứu nguy đồng bào và đất nước..

Thời cơ bây giờ của người Việt tốt hơn thời Chiến tranh Lạnh. Thế nước lòng dân VN thuận lợi cho cuộc đấu tranh hơn. Nhứt là từ khi TC xâm lấn biển đảo, giang sơn gấm vóc VN mà Đảng Nhà Nước CS thụ động như thông đồng với TC. Lực lượng đấu tranh của người dân VN có thêm 3 triệu người Việt ơ hải ngoại. Lực lượng này hành động như những  cán bộ ngoại giao nhân dân, nhà báo nhân dân,  những nhà quốc tế vận hữu hiệu. Phân nửa đang ở Mỹ, số còn lại ở Tây Âu, và Úc. Đa số có bề dày kinh nghiệm đấu tranh trên gần nửa thế kỷ, lớp trẻ đang tiếp nối ngay càng nhiều; thế thành công rất lớn.

Tự nhiên công tác nào cũng không khỏi khó khăn, trở ngại. Nhưng “Nếu đường đời bằng phẳng cả, thì anh hùng hào kiệt có hơn ai”. Độc lập, tự do, dân chủ không bao giờ xin mà được, chờ mà có, phải đấu tranh mới có được. Đấu tranh chánh trị không bao giờ một ngày một bữa mà thành. Ai dài hơi người đó sẽ thắng. Thắng chánh trị giá trị lâu dài, sâu sắc hơn chiến thắng quân sự.

Hành động tẩy chay không công du CSVN của Đệ nhất Phu Nhân Mỹ là một thành công quốc tế vận, một thắng lợi chánh trị của người dân Việt quốc nội và hải ngoại. Ngươi dân VN thành kính cám ơn Bà Meliana Trump./.(VA)

22/04/2019(Xem: 292)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 210)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 347)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 543)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 241)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 239)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1033)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 711)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 356)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 471)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 759)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1065)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2091)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1085)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 873)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.