Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TQ, ASEAN Họp: Luật Ứng Xử Tại Biển Đông

14/11/201700:00:00(Xem: 2884)
MANILA  -   Thủ Tuớng Li Keqiang tuyên bố hôm Thứ Hai tại hội nghị ASEAN + 1 kỳ thứ 20 họp tại Philippines: Trung Cộng và ASEAN khởi sự tham khảo về luật ứng xử tại Biển Đông – ông Li khẳng định : hơn ai hết, Trung Cộng muốn hòa bình và ổn định trong hàng hải thương mại, chủ trương thương luợng để giải quyết các tranh chấp không bao giờ thay đổi.

 Trung Cộng và Vietnam bắt đầu căng thẳng từ trận hải chiến Hoàng Sa đầu năm 1974. Tại hội nghị ASEAN Tháng 8, Trung Cộng và các nước trong vùng đã soạn khung của luật ứng xử (COC), để tham khảo – Thủ Tướng Li mô tả khung dự thảo này là đồng thuận căn bản, các nuớc có thể hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thủ Tướng Li chính thức công du Philippines hôm chủ nhật – tại Manila, Thủ Tướng Li cũng dự hội nghị ASEAN + 3 với Nhật và Nam Hàn cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á thứ 12. Thông cáo chung phổ biến tại Hà Nội tối Thứ Hai trong chuyến công du Vietnam của chủ tịch Xi Jinping cho biết: 2 bên muốn hoà bình tại Biển Đông.

Hôm chủ nhật, TT Donald Trump tỏ ý muốn giúp Vietnam giải quyết căng thẳng với Trung Cộng – Hà Nội không phúc đáp.

Theo một bình luận gia từ California, VN đã mất đảo, mất biển, còn “giải quyết căng thẳng” cái gì nữa. Ngay cả để ông Trump làm trọng tài, cũng sẽ chỉ là chấp nhận mất biển chính thức.

Ông Trump có mặt tại Manila hôm Thứ Hai để dự hội nghị ASEAN và Nhật, Nam Hàn, Australia, New Zealand, Trung Cộng.           

Mặt khác, Trung Cộng cảm thấy quan ngại về hội nghị giữa Hoa Kỳ và 3 đồng minh Ấn Độ, Australia, Nhật có thể gọi bằng khối “Quad”, ám chỉ khả năng tạo thành 1 khối đối đầu sự mở rộng ảnh hưởng chiến luợc của Beijing.

Giới quan sát tin rằng hội nghị Tay Tư này nêu lên sự hoài nghi và quan ngại của các lân bang về tham vọng chế ngự của Xi Jinping, cũng báo hiệu sự gia tăng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong chuyến đi châu Á đầu tiên, TT Trump đã nói tới nhóm chữ “Indo-Pacific” như là trọng tâm chính sách của Washington. Ý tưỏng về liên minh Tay Tư (hay Quad) đuợc Thủ Tướng Shinzo Abe xướng xuất năm 2007.

Hội nghị “Quad” không phát thông cáo chung và viên chức Hoa Kỳ xác nhận mục tiêu của “Quad” không là kềm chế Trung Cộng. Nhưng, Biejing đã cảnh báo trong tuần qua : chớ gây thiệt hại quyền lợi của “phe thứ 3”.

Tại Ấn Độ, nhật báo The Hindu đưa tin: Thủ Tướng Narendra Modi nói với TT Trump rằng các quan hệ Ấn-Mỹ ngày càng phát triểu sâu rộng, hai bên có thể hợp tác hữu hiệu vì quyền lợi của châu Á và toàn nhân loại.

Về phần mình, TT Trump hô hào các nươc châu Á không là vệ tinh của cuờng quốc, để mọi đối tác cùng tăng trưởng mạnh, độc lập và thịnh vuợng.

Theo chuyên gia Du Jifeng của Viện Khoa Học Xã Hội Beijing, nên cảnh giác về liên minh an ninh “Quad” vì nhóm này có thể thu nhận các nước nhỏ như Việt Nam, tái định hình các điều kiện địa chính trị trong tuơng lai dài.

Tại London, chuyên gia Steve Tsang của SOAS China Insitute nhận xét : Ấn Độ, Nhật và Australia đều có lý do để “Quad” có ý nghĩa nào đó trong lúc thế lực của Hoa Kỳ giảm với nhà lãnh đạo như Donald Trump.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.