Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ, ASEAN Họp: Luật Ứng Xử Tại Biển Đông

14/11/201700:00:00(Xem: 1251)
TQ, ASEAN Họp: Luật Ứng Xử Tại Biển Đông
MANILA  -   Thủ Tuớng Li Keqiang tuyên bố hôm Thứ Hai tại hội nghị ASEAN + 1 kỳ thứ 20 họp tại Philippines: Trung Cộng và ASEAN khởi sự tham khảo về luật ứng xử tại Biển Đông – ông Li khẳng định : hơn ai hết, Trung Cộng muốn hòa bình và ổn định trong hàng hải thương mại, chủ trương thương luợng để giải quyết các tranh chấp không bao giờ thay đổi.

 Trung Cộng và Vietnam bắt đầu căng thẳng từ trận hải chiến Hoàng Sa đầu năm 1974. Tại hội nghị ASEAN Tháng 8, Trung Cộng và các nước trong vùng đã soạn khung của luật ứng xử (COC), để tham khảo – Thủ Tướng Li mô tả khung dự thảo này là đồng thuận căn bản, các nuớc có thể hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thủ Tướng Li chính thức công du Philippines hôm chủ nhật – tại Manila, Thủ Tướng Li cũng dự hội nghị ASEAN + 3 với Nhật và Nam Hàn cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á thứ 12. Thông cáo chung phổ biến tại Hà Nội tối Thứ Hai trong chuyến công du Vietnam của chủ tịch Xi Jinping cho biết: 2 bên muốn hoà bình tại Biển Đông.

Hôm chủ nhật, TT Donald Trump tỏ ý muốn giúp Vietnam giải quyết căng thẳng với Trung Cộng – Hà Nội không phúc đáp.

Theo một bình luận gia từ California, VN đã mất đảo, mất biển, còn “giải quyết căng thẳng” cái gì nữa. Ngay cả để ông Trump làm trọng tài, cũng sẽ chỉ là chấp nhận mất biển chính thức.

Ông Trump có mặt tại Manila hôm Thứ Hai để dự hội nghị ASEAN và Nhật, Nam Hàn, Australia, New Zealand, Trung Cộng.           

Mặt khác, Trung Cộng cảm thấy quan ngại về hội nghị giữa Hoa Kỳ và 3 đồng minh Ấn Độ, Australia, Nhật có thể gọi bằng khối “Quad”, ám chỉ khả năng tạo thành 1 khối đối đầu sự mở rộng ảnh hưởng chiến luợc của Beijing.

Giới quan sát tin rằng hội nghị Tay Tư này nêu lên sự hoài nghi và quan ngại của các lân bang về tham vọng chế ngự của Xi Jinping, cũng báo hiệu sự gia tăng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong chuyến đi châu Á đầu tiên, TT Trump đã nói tới nhóm chữ “Indo-Pacific” như là trọng tâm chính sách của Washington. Ý tưỏng về liên minh Tay Tư (hay Quad) đuợc Thủ Tướng Shinzo Abe xướng xuất năm 2007.

Hội nghị “Quad” không phát thông cáo chung và viên chức Hoa Kỳ xác nhận mục tiêu của “Quad” không là kềm chế Trung Cộng. Nhưng, Biejing đã cảnh báo trong tuần qua : chớ gây thiệt hại quyền lợi của “phe thứ 3”.

Tại Ấn Độ, nhật báo The Hindu đưa tin: Thủ Tướng Narendra Modi nói với TT Trump rằng các quan hệ Ấn-Mỹ ngày càng phát triểu sâu rộng, hai bên có thể hợp tác hữu hiệu vì quyền lợi của châu Á và toàn nhân loại.

Về phần mình, TT Trump hô hào các nươc châu Á không là vệ tinh của cuờng quốc, để mọi đối tác cùng tăng trưởng mạnh, độc lập và thịnh vuợng.

Theo chuyên gia Du Jifeng của Viện Khoa Học Xã Hội Beijing, nên cảnh giác về liên minh an ninh “Quad” vì nhóm này có thể thu nhận các nước nhỏ như Việt Nam, tái định hình các điều kiện địa chính trị trong tuơng lai dài.

Tại London, chuyên gia Steve Tsang của SOAS China Insitute nhận xét : Ấn Độ, Nhật và Australia đều có lý do để “Quad” có ý nghĩa nào đó trong lúc thế lực của Hoa Kỳ giảm với nhà lãnh đạo như Donald Trump.

 

19/04/2019(Xem: 47)
ATHENS - Quốc Hội Hy Lạp hậu thuẫn chủ trương vận động ngoại giao buộc Đức chịu trách nhiệm về cuộc chiếm đóng trong thời gian thế chiến – Athens sắp đặt vấn đề với Berlin.
19/04/2019(Xem: 49)
KHARTOUM - Dân biểu tình trước trụ sở Bộ quốc phòng Sudan tiếp tục ngồi lì, quyết đòi thể chế dân sự thay thế chế độ độc tài al-Bashir sau 20 năm áp bức.
19/04/2019(Xem: 43)
BAGHDAD - Human Rights Watch (HRW) cho biết: tra tấn tiếp diễn tại nhà tù Faisaliya của thành phố Mosul – chính quyền sở tại đã được lưu ý, nhưng không hành động.
19/04/2019(Xem: 52)
PYONGYANG - Sau khi bắn thử “vũ khí chiến thuật điều khiển chính xác” được phỏng đoán là phi đạn tầm ngắn, Bắc Hàn tăng áp lực với Hoa Kỳ, đòi loại ngoại truởng Mike Pompeo ra ngoài cuộc đàm phán phi nguyên tử.
19/04/2019(Xem: 54)
SEOPUL - Đã từ lâu, lực lượng Nam Hàn tham chiến tại Nam Vietnam bị tố cáo về ít nhất 80 vụ tàn sát, gây thiệt mạng 9000 người, gồm đa số là phụ nữ và trẻ em.
19/04/2019(Xem: 46)
TAIPEI - Động đất sức mạnh 6.1 độ Richter được ghi nhận lúc 1 giờ trưa Thứ Năm tại miền đông đảo Taiwai – dân chúng chạy ra đường.
19/04/2019(Xem: 51)
DHAKA - Trong xã hội bảo thủ của đất nước Bangladesh (tên cũ Đông Hồi), phụ nữ bị tấn công tình dục là chuyện bình thường - tệ hơn, nạn nhân bị cộng đồng dè bỉu, nhiều khi bị trừng phạt.
19/04/2019(Xem: 45)
JAKARTA - TT Widodo tái tranh cử loan báo thắng - ứng viên đối lập không công nhận. Dẫn kết quả kiểm phiếu và khảo sát của tòa án cho thấy 54% chọn lưu nhiệm TT tại chức, ông Widodo loan báo thắng
19/04/2019(Xem: 44)
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD
18/04/2019(Xem: 922)
SYDNEY, Úc Châu -- Cô Tina Thanh Truc Phan, 18 tuổi, cơ nguy lãnh án 15 năm tù vì mang gần 400 viên thuốc MDMA (ma túy tổng hợp) vào một lễ hội âm nhạc, nơi một người đàn ông chết trong đại nhạc hội.
18/04/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn toàn quyền Jared Kushner, hô hào các ĐS duy trì tinh thần cởi mở với kế hoạch điều giải hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump sắp công bố.
18/04/2019(Xem: 245)
COPENHAGEN - TT Trump phủ quyết đề luật ngưng hậu thuẫn chiến dịch đánh Houthi tại Yemen do liên minh Saudi dẫn đầu bị chỉ trích từ nhiều hướng.
18/04/2019(Xem: 440)
PARIS - TT Macron tỏ ý hy vọng công cuộc tái thiết nhà thờ Notre Dame có thể hoàn tất trong 5 năm.
18/04/2019(Xem: 187)
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
18/04/2019(Xem: 243)
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.